10 Bí Kíp Hay Được Sử Dụng Nhất Với Category WordPress

Danh mục giúp sắp xếp nội dung trong WordPress của bạn dễ dàng và hợp lý hơn. Tuy nhiên, bạn cần làm rất nhiều việc với Category nếu muốn thu hút người dùng và tạo ra công cụ tìm kiếm thân thiện cho họ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho một biết một vài bí kíp và plugin cho việc phân loại category được ưa chuộng nhất trên WordPress.

1. Danh mục RSS Feeds

Bạn có biết rằng mỗi danh mục trên WordPress đều có RSS feed riêng của nó? Hãy thêm bảng tin ở cuối danh mục đường link như sau :

  • http://www.dieuhauo43.com/category/news/feed/

Đúng vậy, thêm đường link này vào danh mục mẫu là tất cả những gì bạn cần làm. Đừng lo lắng vội vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo danh mục mẫu sau.

Một lợi ích khác của danh mục bảng tin là bạn có thể cho phép người truy cập theo dõi danh mục này, tức là họ có thể chỉ cần theo dõi những chuyên mục mà họ quan tâm đến.

2. Danh mục gắn với đường link đến RSS Feed

Cài đặt mặc định của danh mục trong WordPress không cho phép bạn hiển thị đường link của RSS feed ngay cạnh tên danh mục. Nếu muốn hiển thị link của các bảng tin này bên cạnh tên danh mục, hãy thêm mã này vào tập tin function.php trong mục giao diện hoặc cài đặt plugin đặc biệt cho WordPress của bạn.

function wpb_categories_with_feed() { 
	$args = array(
		'orderby' => 'name',
		'feed' => 'RSS', 
		'echo' => false, 
		'title_li'     => '',
	); 
	$string .= '<ul>';
	$string .= wp_list_categories($args); 
	$string .= '</ul>'; 

	return $string; 

}

// add shortcode
add_shortcode('categories-feed', 'wpb_categories_with_feed'); 

// Add filter to execute shortcodes in text widgets
add_filter('widget_text', 'do_shortcode'); 

Bạn cần phải thêm code [categories-feed] trong cài đặt văn bản vào phần danh sách thư mục với đường link đặt ngay cạnh đó.

3. Thêm ảnh đại diện cho danh mục trên WordPress.

Hình ảnh sẽ khiến trang web trở nên thú vị hơn. Bạn có thể dùng hình ảnh để làm danh mục của bạn nổi bật hơn. Để cài hình ảnh vào danh mục, bạn cần phải cài đặt và khởi động plugin Taxonomy Images. Trên trình khởi động, đi tới Settings >> Taxonomy Images để bật chế độ hình ảnh cho danh mục.

taxonomy-images-settings-1-1

Để chọn hình ảnh cho danh mục, đi tới Post >> Categories và chọn hình đại diện mà bạn muốn sử dụng cho danh mục.

adding-category-icons-1

Hãy xem thêm hướng dẫn chi tiết hơn về cách để thêm hình ảnh phân loại vào WordPress của chúng tôi nhé!

4. Bật chế độ danh mục trang

Theo cài đặt mặc định, danh mục chỉ được sử dụng cho bài đăng trên WordPress. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng với bất kể kiểu bài đăng nào, bao gồm cả trang web, thông qua việc cài đặt và khởi động plugin Post Tags and Categories for Pages. Plugin này hoạt động bên ngoài và không cần thiết lập cài đặt. Chỉ đơn giản là nhấn vào trang và bạn sẽ thấy danh mục và các thẻ ở dưới menu của nó. Để hiểu rõ hơn, hãy xem bài viết về cách thêm danh mục và thẻ cho trang WordPress nhé.

categories-for-pages

5. Bật chế độ bài viết đính kèm cho danh mục lưu trữ

Với WordPress, bạn có thể tạo những bài đăng đính kèm giúp chúng nổi bật hơn trong trang chủ của mình. Để thêm các bài đăng đính kèm vào danh mục, bạn chỉ cần cài đặt và khởi động plugin Category Sticky Posts. Nhờ ứng dụng này, plugin sẽ thêm một hộp nhập liệu dành cho bài đăng đính kèm khi bạn soạn thảo bài đăng của mình. Nếu cần hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem bài viết “Làm thế nào để thêm bài đăng đính kèm vào danh mục WordPress” của chúng tôi nhé.

6. Tạo các mẫu danh mục trong WordPress

WordPress cung cấp cho người dùng công cụ thiết lập giao diện cực kì mạnh mẽ. Trong cài đặt mặc định, nó sẽ tự động tìm mẫu giao diện với tên gọi riêng để hiển thị trang. Ví dụ: mẫu giao diện có sẵn thecategory.php được dùng để hiển thị cho tất cả các trang danh mục

Tương tự, bạn có thể tự tạo mẫu cho danh mục của mình bằng cách đặt tên mẫu bằng tên thư mục. Ví dụ, để tạo một mẫu giao diện cho danh mục phim, bạn cần phải đặt tên tập tin mẫu là category-movie.php. Sử dụng tập tin đó để bắt đầu mẫu danh mục của mình và tất nhiên là bạn có thể thêm các thay đổi nếu cần. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết hơn trong bài viết hướng dẫn cách để tạo mẫu thư mục trong WordPress của chúng tôi để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé.

7. Loại bỏ các danh mục đặc biệt trên RSS Feed

Trong cài đặt mặc định, tất cả các bài viết của bạn đều xuất hiện trên RSS Feed. Nếu bạn muốn ẩn một số danh mục, hãy cài đặt và khởi động plugin Ultimate Category Excluder. Sau đó, đi tới Settings >> Category Exclusion để chọn danh mục mà bạn muốn ẩn.

exclude-category-feed

8. Hiển thị các bài viết mới nhất từ danh mục riêng

Chức năng chính của danh mục là giúp người dùng sắp xếp và tìm kiếm nội dung bài đăng dễ dàng hơn. Nếu một người dùng tìm đọc một bài đăng trong danh mục mà họ yêu thích, thì sau đó họ có xu hướng muốn đọc những bài viết tương tự trong danh mục đó. Để hiển thị các bài đăng gần đây từ một danh mục nào đó, hãy sử dụng mã này trong giao diện, đặt ở chỗ mà bạn muốn các bài viết này xuất hiện.

$the_query = new WP_Query( 'category_name=news' );

if ( $the_query->have_posts() ) {
	echo '<ul>';
	while ( $the_query->have_posts() ) {
		$the_query->the_post();
		echo '<li>' . get_the_title() . '</li>';
	}
	echo '</ul>';
} else {
	// no posts found
}
/* Restore original Post Data */
wp_reset_postdata();

Thay dữ liệu của category_name bằng tên danh mục mà bạn muốn sử dụng.

9. Phân loại danh mục theo tên tác giả

Khi quản lý một trang WordPress có nhiều tác giả, bạn có thể sẽ muốn sắp xếp bài viết của mỗi tác giả vào một danh mục riêng của họ. Khi đó bạn chỉ cần cài đặt và khởi động plugin Restrict Author Posting. Sau khi khởi động, đi tới mục Users và chỉnh sửa tên tác giả mà bạn muốn đặt cho danh mục đó.

restrictauthorcategory-1

10. Hiển thị những trích đoạn ngắn trên trang chuyên mục.

Chúng tôi khuyên người dùng nên hiển thị trích đoạn trên trang lưu trữ và danh mục. Việc chỉ hiển thị trích đọan sẽ giúp giảm thời gian tải trang- điều này rất tốt cho SEO. Hơn nữa, nó còn hạn chế các nội dung lặp trên trang web của bạn. Để thay thế việc hiển thị đầy đủ nội dung bài viết bằng đoạn trích, hãy thêm mã này vào tập tin giao diện function.php hoặc plugin của trang web.

function my_excerpts($content = false) {
if(is_category()) :
	global $post;
	$content = $post->post_excerpt;
// If the post has explicitly set excerpt use that
	if($content) :
		$content = apply_filters('the_excerpt', $content);
// If no excerpt is set
	else :
		$content = $post->post_content;
		$excerpt_length = 55;
		$words = explode(' ', $content, $excerpt_length + 1);
		if(count($words) > $excerpt_length) :
			array_pop($words);
			array_push($words, '...');
			$content = implode(' ', $words);
		endif;
		$content = '<p>' . $content . '</p>';
	endif;
endif;
return $content;
}
add_filter('the_content', 'my_excerpts');

Ngoài ra còn một cách khác đó là chỉnh sửa tập tin category.php trong mục giao diện và thay thế the_content bằng the_excerpt. Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn, bạn có thể đọc bài viết Làm thế nào để hiển thị trích đoạn bài đăng trong giao diện của WordPress.

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm những bí kíp và các plugin để sắp xếp danh mục cho WordPress. Để có thêm nhiều lời khuyên hữu ích khác, hãy xem hướng dẫn về Danh Mục và Gắn thẻ của chúng tôi nhé!

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments