10 Plugins Phổ Biến Thêm Category và Tag Trong WordPress

Đã bao giờ bạn bước vào thư viện và tìm kiếm một cuốn sách? Làm thế nào mà bạn tìm thấy sách của mình trong số hàng ngàn cuốn sách được xếp ở đó? Chắc chắn vì những cuốn sách được xếp thành hàng ngăn nắp đã được dán nhãn. Bạn đã tìm kiếm bằng tag ‘Fiction’ hoặc ‘Non Fiction’. Nếu bạn đang tìm kiếm Fiction, bạn có thể thu hẹp tìm kiếm thông qua lựa chọn các category như ‘Fantasy’, ‘Mystery’, ‘Thriller’, ‘Romance “,” Comedy “và những chủ đề tương tự. Nếu bạn đã chọn “Comedy ‘, bạn nhìn kỹ hơn vào tác giả cụ thể để tìm các cuốn sách chính xác mà bạn muốn. Bây giờ, giống như việc lập chỉ mục trong một thư viện sẽ giúp bạn tìm thấy những cuốn sách bạn đang tìm kiếm, thêm category và tag sẽ giúp một người đọc rồi đến trên trang web của bạn để tìm các bài viết chính xác mà họ đang tìm kiếm. Trong ví dụ trên, bạn có thể sánh tiêu đề “Fiction” và các category để lập category, và các tác giả cụ thể hoặc các tiêu đề sách để dán tag. category và tag giúp người dùng và công cụ tìm kiếm thu hẹp phạm vi tìm kiếm của họ để tìm thấy những bài chính xác mà họ đang tìm kiếm. Các category và tag là những cách khác nhau mà WordPress giúp bạn tổ chức nội dung để dễ tìm kiếm. Nếu bạn muốn thuật ngữ kỹ thuật cho chúng thì chính là – Taxonomy (Phân loại).

Sự khác biệt giữa Category và Tag

Bây giờ bạn có thể có một suy nghĩ về sự khác biệt giữa các category (Categories) và tag (Tags) từ ví dụ trên. Tuy nhiên, để hiểu nó rõ ràng hơn,

  • Các tag mô tả bài một cách khá cụ thể. category được phân cấp, một đầu chung chứa đầu đề cụ thể hơn.
  • Category chứa bài viết đó thuộc cùng một nhóm hoặc người đứng đầu hoặc tiêu đề phụ, tag được sử dụng cho các bài viết mà không thể thực sự được xếp vào bất kỳ category nào.
  • Các URL cho các category có thể dài bao nhiêu tùy ý bạn – Sách / Fiction / Comedy / Tác giả. Các URL cho tag thường ngắn hơn – Tác giả / Tiêu đề.
  • Tất cả bài viết phải được xếp vào một category. Theo mặc định, WordPress sẽ sử dụng ‘Uncategorized’ (Cách đổi tên chuyên mục Uncategorized). Nhưng tất cả các bài viết không cần phải được gắn tag.
  • Nếu số lượng bài viết có cùng số tag, bạn có thể chọn để giữ lại tag đó hoặc nâng cấp nó vào một chuyên mục con.

Category tag trợ giúp người đọc duyệt qua các trang web của bạn một cách dễ dàng hơn. Thời điểm tuyệt nhất để thêm chúng vào là khi mà bạn tạo bài viết. Các category sẽ trở thành framework của trang web của bạn và như vậy, bạn phải chọn tiêu đề category thật cẩn thận.

Tất nhiên, blog sẽ phát triển theo thời gian, và bạn có thể có thêm category. Thay đổi chúng sau này sẽ có nghĩa là bạn bị mất backlink có giá trị và có thể bị giảm thứ hạng trong bảng xếp hạng SEO, chưa kể đến lỗi 404 có thể phát sinh ( Nếu bị hãy đọc bài viết Cách sửa lỗi 404 của chúng tôi để giải quyết nó) . Vì vậy, ban đầu không nên tạo quá nhiều category, hãy thử và tìm thấy những số lượng tối ưu cho blog của bạn mà hỗ trợ cho việc được tìm kiếm của trang web của bạn.

Để phục vụ việc tạo cũng như quản lí Category thì có rất nhiều plugin đã được phát triển để hỗ trợ người dùng. Bạn có thể tham khảo qua web dưới đây để nhận tới hơn 1000 plugins hữu ích với giá cả phải chăng.

[mks_button size=”large” title=”Plugin bản quyền giá rẻ” style=”squared” url=”http://vip.dieuhau.com” target=”_blank” bg_color=”#dd9933″ txt_color=”#FFFFFF” icon=”” icon_type=”” nofollow=”0″]

Nó có quan trọng đối với SEO?

Category và tag sẽ hỗ trợ công cụ tìm kiếm khi chúng kiểm tra trang web của bạn cho các từ khóa đúng. Bài viết của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi các category hoặc tag được tìm kiếm. Một bài có thể rơi vào tình trạng nhiều Category và tag.

Công cụ tìm kiếm có phạt các nội dung trùng lặp hay không? Ý kiến của các chuyên gia đưa ra là trái chiều, nhưng các quy tắc đơn giản mà bạn nên làm theo, nó có giúp người đọc dễ dàng tìm thấy hay không? Nếu có, hãy tiếp tục và thêm. Bạn luôn luôn có thể thêm một thuộc tính No Follow với plugin Yoast SEO. Để biết thêm thông tin chi tiết đọc bài viết 5 SEO plugin tốt nhất để b iết thêm thông tin về các plugin có thể giúp bạn SEO. Nếu như bạn thấy sử dụng phiên bản trả phí của các plugin này quá tốn kém với bạn thì bạn có thể tham khảo vip.dieuhau.com để có thể sử dụng những phần mềm SEO bản quyền giá ưu đãi.

Sử dụng mô tả thường được sử dụng cho các category và tag có thể giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy chúng tốt hơn. Tuy nhiên, việc thêm các category và tag không nên được thực hiện với công cụ tìm kiếm. Việc chính nên được xem xét là người đọc có dễ dàng tìm thấy bạn bằng cách sử dụng mô tả thông thường.

Có rất nhiều plugin có thể giúp bạn đính kèm các category và tag vào bài viết. Chúng cũng giúp bạn quản lý các bài viết và cung cấp cho bạn cách kiểm soát các category và các tag hoạt động. Một số plugin phổ biến và thường được sử dụng được nhấn mạnh sau đây.

1. Automatic Post Tagger

Nếu bạn thấy tag tất cả các bài viết của mình thật tẻ nhạt, hãy tìm hiểu Automatic Post Tagger. Dựa trên một danh sách từ khóa mà bạn chuẩn bị, bài viết này sẽ tag tất cả các bài viết của bạn tự động khi bạn lưu chúng hoặc xuất bản chúng.

auto-post-tagger-1

Một số ít công việc được yêu cầu khi bắt đầu sử dụng plugin này. Cài đặt plugin và kích hoạt nó. Tạo một danh sách các tag và các từ liên quan. Bạn có thể thêm chúng từ trang cài đặt hoặc từ bài viết của bạn. Nếu bạn đã có một danh sách từ khóa, nó có thể được nhập ở định dạng CSV hoặc JSON.

auto-post-tagger-2

Một khi bạn đã làm điều này, các plugin bắt đầu làm công việc của mình. Nó sẽ phát hiện những từ khóa được sử dụng trong các tiêu đề và nội dung và tự động thêm tag. Nếu bạn đã không gắn tag bài viết trước đó, plugin này có thể thêm tag vào bài đăng cũ hơn với số lượng lớn. Một plugin đơn giản làm một công việc tuyệt vời và có thể được tải về miễn phí từ thư mục plugin WordPress.

2. Extended Tags Widget

extended-tag-widget

Đây là hai plugin cao cấp đầu tiên trong danh sách của tôi. Extended Tags Widget là một plugin tiên tiến cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát gắn thẻ bài viết của mình. Nó có vị trí của các widget đám mây tag mặc định trong WordPress.

Sử dụng plugin này để thêm thẻ vào bài viết trong hơn 20 kiểu tag. Link, chỉnh sửa hoặc xem thẻ và ẩn thẻ trống với plugin này. Tags có thể được tách ra và sắp xếp theo bất kỳ cách nào mà bạn thích. Bạn có thể chỉ định bao nhiêu thẻ sẽ được hiển thị cũng như bao gồm hoặc không bao gồm thẻ cụ thể.

Các plugin cũng được hỗ trợ bởi các tác giả, nó cũng nhận các ý kiến đóng góp trong bản cập nhật tiếp theo. Bạn có thể mua nó trên CodeCanyon với $6.

3. List Category Posts

Sử dụng một shortcode, plugin này sẽ liệt kê các bài viết category khôn ngoan trong một trang hoặc bài viết. Shortcode sẽ được chèn vào trong khi viết hoặc chỉnh sửa một trang hoặc bài viết và bài viết sẽ xuất hiện dưới category đó. Bạn có thể sử dụng một widget được bao gồm trong các plugin, nhưng chọn shortcode sẽ cho các chức năng tối đa.

list-category-post

Sử dụng shortcode, xác định số lượng bài viết được hiển thị, thứ tự mà chúng được hiển thị và tên category. Tên của bài tác giả, ngày và nhiều yếu tố khác có thể được hiển thị. Tất cả các yếu tố có thể được tùy chỉnh với CSS và HTML. Nếu bạn gặp phải bất kỳ rắc rối nào, hãy xem FAQs nơi một số giải pháp shortcode được cung cấp ( Nếu bạn gặp rắc rối với shortcode hãy đọc bài viết làm thế nào để tìm và bỏ những shortcode không dùng )

4. Recent Posts Widget Extended

Để hiển thị bài viết gần đây của bạn trong một widget, hãy thử Recent Posts Widget Extended. Bài viết có thể được lấy từ category đơn hoặc cụ th , hoặc thậm chí từ tag cụ thể.

recent-post-widget-extened

Recent Posts sẽ giúp bạn làm được nhiều điều – thêm hình thu nhỏ, phân loại và trích đoạn để hiển thị, thiết lập các tiêu đề URL, hiển thị bài viết gần đây của số bình luận hoặc hiển thị theo ngày, ngày sửa đổi, và hiển thị bài viết được đọc nhiều hay các loại tùy chọn. Vì vậy, bạn thực sự kiểm soát hiển thị những gì dưới bài viết gần đây và như thế nào.

5. Categories to Tags Converter

Bạn có nhầm lẫn thêm một category cho bài viết thay vì thêm tag hay chưa? Hoặc bạn đã làm ngược lại – thêm một tag vào một bài thay vì một category? Categories to Tags Converter sẽ giúp bạn chọn các bài pđược phân loại sai hay gắn thẻ sai và sửa lỗi đó. Bạn có thể thay đổi nó qua cả hai cách, từ các category thành thẻ và ngược lại.

category-to-tag-converter

Sau khi cài đặt và kích hoạt các plugin, bạn có thể truy cập nó từ menu Tools. Plugin này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc nếu bạn vô tình trộn lẫn category và tag với nhau trong bài viết của bạn.

6. Post Tags and Categories for Pages

Thông thường, chỉ có các bài viết được phân loại và được gắn thẻ. Nhưng nếu bạn muốn làm điều tương tự với các trang WordPress của bạn thì cũng được, đây là plugin bạn nên dùng. Số lượng các cài đặt hoạt động (30000+) chỉ ra rằng cũng có nhiều người dùng muốn phân loại các trang của họ.

post-tag-category-for-page

Post Tags and Categories for Pages sẽ bổ sung thêm các category và tag tương tự với các trang được sử dụng cho bài viết của mình. Điều này làm cho độc giả của bạn duyệt qua các trang của bạn dễ dàng hơn.

7. Site Categories

Site category là plugin cao cấp thứ hai trong danh sách của tôi. Nó được xếp hạng ở đây vì nó có thể đặc biệt hữu ích với các mạng multisite.

site-category

Bạn có thể phân loại toàn bộ trang web với Site Category. Nó cung cấp sự linh hoạt và kiểm soát để các quản trị mạng giúp họ tạo ra nhiều category như yêu cầu. Category liên quan có thể được chọn tại thời điểm đăng ký. Mô tả trang web, biểu tượng mục tùy chỉnh và avatar có thể làm cho nó trở thành một trải nghiệm tìm kiếm thú vị trong mạng cho người sử dụng. Một điểm lý tưởng cho các trung tâm, mạng lưới giáo dục hoặc một cộng đồng blog.

Một khi bạn đã cài đặt plugin này, bạn có thể hiển thị danh sách category bằng nhiều cách danh sách built-in, dropdown, lưới hay phong cách accordion. Các danh sách có thể được đặt hàng hoặc có thứ tự. Rất nhiều trang category cũng có thể được tùy chỉnh.

8. Most Popular Tags

Most Popular Tags sẽ giúp bạn đánh dấu các trang web của bạn bằng các category và tag phổ biến nhất, nổi bật trong một sidebar hoặc trong bất kỳ khu vực widgetized.

most-popular-tag

Số lượng các category và các tag sẽ được hiển thị, cũng như kích thước của mỗi loại có thể được chỉ định. Bạn cũng có thể nhúng một đám mây tag trong bài viết và trang của bạn khi sử dụng shortcode.

9. Cool Tag Cloud

Cool Tag Cloud sẽ làm cho thẻ của bạn trông gọn gàng hơn trong một bài đăng. Nó tạo ra một đám mây xung quanh các tag được đáp ứng và thể hiện một cách chính xác trong tất cả các trình duyệt. Kích thước của phông chữ trong các thẻ được giới hạn là 17px.

cool-tag-cloud

10. Recent Posts By Category

recent-post-by-category

Recent Posts By Category là plugin của sự lựa chọn nếu bạn muốn hiển thị bài viết gần đây từ bất kỳ category cụ thể nào. (Không phải tất cả các bài viết gần đây của bạn, mà chỉ có những bài từ bất kỳ category cụ thể nào). Bạn có thể chọn các mục được hiển thị, số lượng bài viết và các tiêu đề.

Một số plugin hữu ích mà bạn có thể thử nếu bạn sử dụng chúng cụ thể:

  • Collapsing Categories sẽ mở rộng danh sách các chuyên mục và các chuyên mục con. Nó chủ yếu được thiết kế để được sử dụng như là một widget, nhưng bạn có thể sử dụng code để tùy chỉnh nó. Nó cũng có thể mở rộng để hiển thị các bài viết.
  • Category Stick Post sẽ lấy bài viết đầu của bạn và đặt nó lên đó ở phía trên cùng của mỗi trang lưu trữ cho category đó. Bạn có thể chọn các mục mà một bài viết là tính năng và bạnchỉ có thể dính một bài cho mỗi category. Khi một danh sách các bài viết từ các category được hiển thị, các bài dính sẽ xuất hiện ngay ở đầu trang. Các plugin có thể thêm một số hiệu ứng ánh sáng để làm nổi bật nó.
  • Bất cứ khi nào bạn thêm category, URL của bài viết sẽ xuất hiện như thế này – mydomain.com/category/my-category/. Nếu bạn không thích ‘category’ xuất hiện trong URL, bạn có thể sử dụng loại bỏ URL. Nó loại bỏ các ‘category’ từ tất cả các Permalinks trong WordPress của bạn. URL của bạn sẽ xuất hiện như mydomain.com/my-category/. Nó là một plugin đơn giản mà không yêu cầu cấu hình, chỉ cần được tải lên thư mục plugins của bạn trong thư mục nội dung.
  • Ultimate Category Excluder sẽ cho phép bạn để loại bỏ các category từ trang của bạn, lưu trữ, feed và tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng khi bạn muốn giữ lại nội dung có thể không hấp dẫn tất cả độc giả và bạn không muốn mọi người nhìn thấy nó.
  • Category Features Images sẽ giúp bạn thiết lập một hình ảnh đặc sắc cho mỗi category. Vì vậy, nếu bạn đã quên thêm một hình ảnh đặc trưng cho bất kỳ bài viết nào, plugin này sẽ làm điều đó cho bạn, nếu bạn đã thiết lập một hình ảnh category mặc định.

Kết luận

Các Category và tag hỗ trợ tốt cho người dùng từ các frontend và cho các admin từ backend. Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về chuyên mục và tag hơn khi bạn bắt đầu đọc bài viết này, bạn có thể thử sử dụng chúng trên WordPress của bạn. Nếu bạn có các tùy chọn hữu ích khác, làm ơn chia sẻ với chúng tôi trong các ý kiến dưới đây!

Ngoài ra các bạn có thể truy cập vào vip.dieuhau.com để sử dụng hàng ngàn plugin bản quyền chất lượng cao giá rẻ.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
8 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Mạnh Tuấn
Mạnh Tuấn
08/03/2017 4:17 chiều

Chào admin. Cho mình hỏi plugin ở phía bên dưới góc phải (Bộ công cụ hữu ích cho mọi website wordpress) là plugin gì vậy?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Mạnh Tuấn
08/03/2017 4:20 chiều

Chào bạn, mình sử dụng Bloom Op-tin của Elegant Theme bạn nhé.

Hồ Thanh Phong
20/08/2018 6:39 sáng

Mình chào Duy Anh.
Cảm ơn bạn về bài viết, nó cho mình những thông tin thật sự hữu ích. Duy Anh biết có cách nào xóa nhanh tag của nhiều bài viết cùng một lúc, chia sẻ với mình với.
Xin cảm ơn.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Hồ Thanh Phong
20/08/2018 10:21 chiều

Bạn hãy thử dùng plugin này nhé: https://wordpress.org/plugins/bulk-move/

Hồ Thanh Phong
Trả lời  Diều Hâu
21/08/2018 11:02 sáng

Mình cảm ơn Duy Anh.

Bcons Suối TIên
30/08/2018 9:31 sáng

Cảm ơn ad, bài viết khá hay

Minh Minh
17/11/2018 5:04 chiều

Cam on anh rat nhieu. Cho minh hoi co plugin nao lam muc luc cho site wordpress khong nhi?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Minh Minh
20/11/2018 8:36 sáng

Mục lục trong bài viết bạn dùng table of content là được nhé.