10 Việc Cần Làm Trước Khi Đưa Trang WordPress Vào Hoạt Động

Sau khi đã hoàn thành xong giao diện hoặc một trang web mới, nội dung đã kiểm duyệt và mọi thứ đã hoàn thiện, vẫn có một vài bước bạn nên làm trước khi đưa trang WordPress vào hoạt động để sẵn sàng cho những người truy cập trang web.

Tôi đã khởi chạy rất nhiều trang web trong suốt hàng năm trời và đã xây dựng cho mình một danh sách các việc cần làm trước khi khởi chạy với khá nhiều bước và plugin mà tôi muốn cài đặt trước khi chính thức đưa trang web đi vào hoạt động. Đây cũng là điều mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn hôm nay. Tôi sẽ trình bày danh sách 10 việc cần làm trước khi đưa trang WordPress vào hoạt động.

1. Đăng Kí Nhận Thư

signup

Điều tốt nhất bạn có thể làm đối với bất kì trang web nào đó là bắt đầu thu thập các địa chỉ email từ người truy cập. Sau đó, bạn có thể chuyển họ sang người mua hay khách truy cập quay lại.

Bạn có thể sử dụng 1 dịch vụ như Mailchimp và thực hiện thao tác chính xác với 1 plugin opt-in (plugin cho phép bạn tạo nhiều mẫu đăng ký  giúp thu thập thông tin người dùng). Hãy nhớ tặng người dùng giá trị nào đó và bạn có thể sẽ có những mối quan hệ có ích thông qua danh sách này đấy. Có rất nhiều plugin mà bạn có thể sử dụng để thư tập email, từ một mẫu đăng kí đơn giản với plugin miễn phí như Mailbag:

optinmonster

Bạn có thể sửa dụng plugin Optinmonster là một trong những plugin cho phép người dùng đăng kí email khá phổ biến với người dùng WordPress. Đọc thêm bài viết 12 cách đơn giản và hiệu quả để mở rộng danh sách Email

2. Kích Hoạt Bình Luận Và Cài Đặt Akismet

Nếu muốn khuyến khích người dùng tham gia hoạt động trên trang web của mình, hãy để mọi người có thể bình luận trên bài viết theo cách thoải mái nhất. Bạn sẽ cần hiển thị các bình luận bằng việc kích hoạt hộp “Allow people to post comments on new articles ” dưới mục “Settings” > “Discussion”. Bạn cũng có thể chọn các tùy chọn khác như yêu cầu người dùng điền tên và email.Hoặc bạn có thể chọn nhận email khi có bình luận mới hoặc khi bình luận xuất hiện trong mục kiểm duyệt. Nếu bạn chưa biết cách chặn những bình luận spam thì đây là 7 công cụ ngăn comment spam trong wordpress mà tôi khuyên bạn nên tham khảo.

akismetsettings

Sau khi đã kích hoạt mục bình luận, bạn sẽ cần có thêm một vài biểu mẫu chống spam – đây chính là vị trí của plugin kết hợp Akismet. Kích hoạt Akismet trên trang web sẽ giúp bạn chặn phần lớn các bình luận gửi tự động. Để sử dụng nó, bạn sẽ cần tạo một mật mã trên WordPress.com và nhập nó vào màn hình thiết lập trong plugin.

akismet

3. Cập Nhật Liên Kết

Đường dẫn mặc định của WordPress có dạng yourdomain.com/?p=123 – trông rất không đẹp mắt. Vậy nên hãy đi đến “Settings” > “Permalinks” và cập nhật chúng thành một cái tên nào đó “oách” hơn nhé. Nếu bạn có một blog mới hay thông tin giật gân và bạn muốn chọn đường dẫn có sẵn cài này ngày tháng. Còn bản thân tôi thì dùng “Post Name” để có đường dẫn ngắn gọn và thân thiện với công cụ tìm kiếm nhất.

permalinks

4. Cài Đặt Công Cụ Theo Dõi/ Phân Tích

Thống kê đo lường trang web là cần thiết để tăng lượng truy cập và mục bạn sẽ cần theo dõi ngay từ đầu đó là số lượng khách truy cập và nguồn giới thiệu. Cách miễn phí tốt nhất đó là đăng kí Google Analytics. Sau khi đăng kí, bạn có thể dán mã javascript đã nhận vào tệp tin giao diện footer.php. Hoặc bạn có thể sử dụng 1 plugin để thực hiện thao tác này cho mình.

google-analytics

Bạn có thể sẽ muốn sử dụng plugin Heatmap vậy nên hãy xem bạn có thể thấy rõ trên hình ảnh về những chỗ mà khách truy cập click vào. Chúng tôi đã tổng kết số liệu này trong bài viết về plugin Heatmap miễn phí này rồi đấy. Bạn có thể đọc bài 9 Heatmap Plugin tốt nhất cho WordPress nếu chưa biết nên sử dụng plugin nào cho website của bạn

heatmaps-reinvigorate-heatmap

5. CACHE / CDN

Hãy làm trang web của bạn nhanh nhất có thể, từ đó thu thập thêm khách truy cập và nâng cao thứ hạng trên trang xếp hạng thứ tự của các công cụ tìm kiếm. Bằng việc cài đặt plugin bộ nhớ đệm, bạn có thể tăng tốc trang WordPress của mình lên không út và nó sẽ báo cáo hoạt động trang web của tệp tin thống kê HTML hơn là xây dựng lại nó mỗi lần như khi sử dụng PHP. Các plugin đứng đầu cũng có một vài đặc điểm khác để tăng tốc độ tốt nhất có thể giống như giảm kích cỡ tệp tin Javascript. Top 2 đó là plugin W3 Total Cache và plugin Super Cache – cả 2 đều là plugin miễn phí.

Super Cache khá đơn giản khi sử dụng. Bạn chỉ cần vài thao tác là có thể vận hành ngay được nhưng W3 Total Cache thì phức tạp hơn một chút. Bạn sẽ cần phải có kiến thức IT thì mới có thể tối ưu được plugin này. Hãy tham khảo bài viết Hướng Dẫn Cài Đặt W3 Total Cache Cho Người Mới Bắt Đầu để tối ưu tốt nhất cho plugin này nhé.

w3-total-cache

Bạn cũng sẽ muốn sử dụng cả CDN – dịch vụ tạo nội dung thống kê của trang web – ví dự như Java Script, images, videos, and CSS chạy nhanh hơn rất nhiều trên trình duyệt người dùng. Các nhà cung cấp CDN sao chếp nội dung thống kê trang web của bạn tới các máy chủ khác nhau trên toàn thế giới và phục vụ người dùng tùy khách của bạn đến từ đâu. Chúng tôi đã có một so sánh của các nhà cung cấp trong bài viết “Dịch vụ CDN trả tiền và mất phí”. Chúng tôi sử dụng cdn.com.vn trên trang DieuHau bởi vì đây là nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu ở Việt Nam hiện nay.

6. Plugin SEO

WordPress sở hữu tính năng SEO trên cả tuyệt vời, nhưng để thực sự nhận được tất cả những lợi ích đó, bạn sẽ cần sử dụng một plugin SEO chuyên dụng. Hiện nay có 2 plugin chính đó là WordPress SEO của Yoast và All in One SEO Pack. Chọn sử dụng loại nào tùy thuộc ở bạn. Cá nhân tôi thích Yoast hơn vì nó có nhiều tính năng hơn. Hãy đọc hướng dẫn về plugin Yoast ở đây hoặc xem giới thiệu về 2 plugin này ở đây nhé. Đọc bài viết 5 SEO plugin tốt nhất nếu bạn chưa tìm được plugin nào phù hợp với website của bạn nhé

yoastseo

7. Kiểm Duyệt Trên Điện Thoại

Khách truy cập ngày nay có xu hướng sử dụng các thiết bị di động để duyệt web ngày càng nhiều, vì vậy việc kiểm tra trang web của bạn trông như thế nào trên điện thoại và máy tính bảng là điều vô cùng cần thiết. Sử dụng chính thiết bị của bạn để kiểm tra chính xác từng phần trên trang web : đảm bảo người dùng có thể đăng nhập, sử dụng giỏ hàng và các mục quan trọng khác trên trang web. Bạn cũng có thể sử dụng một trang web như MobileTest để kiểm tra với các kích cỡ khác nhau. Nếu giao diện hiện tại của bạn không phản ứng gì, tức là nó không có vấn đề gì và bạn có thể sử dụng một plugin để cung cấp phiên bản di động cho khách truy cập. Hãy đọc thêm hướng dẫn sử dụng các plugin di động miễn phí của chúng tôi ở đây nhé.

jetpack

8. Thêm Favicon Và Các Biểu Tượng Cảm Ứng Apple

Quảng bá trang web WordPress là chuyện rất quan trọng. Để nổi bật giữa hàng triệu trang web thì bạn cần phải có một logo dễ nhận và bảng màu sắc bắt mắt. Đồng thời, bạn cũng nên thêm Favicon và tạo biểu tượng cho các thiết bị chạy hệ điều hành IOS của Apple để nếu 1 người dùng đánh dấu hoặc thêm trang web của bạn và màn hình chủ, họ sẽ có một biểu tượng đẹp mắt thay vì ảnh chụp màn hình mặc định. Dưới đây là kích cỡ biểu tượng cho Apple và cách để bạn thêm chúng vào trang web của mình.

icons

9. Sitemap

Để chắc chắn rằng công cụ tìm kiếm có thể truy tìm tất cả các nội dung trên trang của bạn một cách chính xác trước khi đưa trang WordPress vào hoạt động, cùng là để giúp đỡ khách truy cập, bạn nên có một bản đồ trang liên kết với tất cả các trang trên trang web của mình. Bạn nên có một phiên bản dựa trên web và một phiên bản XML cho Google. Bạn có thể sử dụng plugin WP Sitemap hoặc plugin Google XML Sitemaps để thực hiện thao tác này.

sitemap

10. Bảo mật

Cuối cùng, khi trang WordPress vào hoạt động và công bố với thế giới khốc liệt kia, bạn sẽ muốn bảo vệ nó khỏi những kẻ bất lương muốn xâm nhập hoặc sử dụng để spam. May mắn thay, việc bảo vệ trang web đã trở nên dễ dàng với chỉ một vài bước đơn giản.

Một trong những plugin tốt nhất mà tôi tìm thấy và đang sử dụng trên tất cả các trang WordPress của mình đó là Sucuri – với nhiệm vụ giám sát từ phía máy chủ trên trang web và trông chừng tất cả các phần mềm độc hại, các thay đổi tệp tin, thay đổi trong nội dung và thông báo cho bạn khi phát hiện những thứ trên, sau đó sẽ loại bỏ và giải quyết vấn đề cho bạn. Hãy xem bài đánh giá về Sucuri của tôi ở đây nhé.

sucuri-wp-plugin

Như vậy, tôi đã giới thiệu cho các bạn biết danh sách các mục cần kiểm tra khi đưa trang WordPress vào hoạt động. Nếu bạn có thể thực hiện theo tất cả các bước trên, hãy làm nhé. Vậy còn theo ý kiến của bạn thì sao? Tôi có bỏ sót vấn đề gì nữa không? Bạn có thêm các bước hay plugin nào khác không thể thiếu không? Hãy nêu ý kiến của mình trong mục bình luận cho tôi biết nhé

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

2 Bình luận

  • Anh ơi em thấy nhiều chỗ tiếng anh khó hiểu quá như là cái đoạn opt in đôi (double opt in) thì có thể giải thích ra luôn là đăng kí dịch vụ mail (hoặc là đăng kí nhận mail) sẽ dễ hiểu hơn.

Ý kiến cá nhân của bạn

bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!