12 plugin giúp cải thiện việc tìm kiếm

Có phải bạn muốn cải thiện việc tìm kiếm trang WordPress của bạn? Chúng ta đều biết rằng tính năng tìm kiếm WordPress mặc định tương đối bị giới hạn. Tuy nhiên, có một số search plugin WordPress giúp bạn cải thiện việc tìm kiếm mặc định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu tên những search plugin WordPress tốt nhất và những hướng dẫn giúp bạn tùy chỉnh cũng như nâng cấp việc tìm kiếm trang web của mình.

1. SearchWP

searchwp

SearchWP là một search plugin tùy chọn hữu ích cho WordPress. Nó rất dễ sử dụng và kết quả tìm kiếm cũng khá chính xác.

Nó cho phép tìm kiếm bằng từ khóa trong bài viết, trang tiêu đề, nội dung, “slug”, chủng loại, thẻ tag, phân loại, đoạn trích hoặc thậm chí là các bình luận. Bạn có thể kiểm soát các thuật toán bằng cách gán độ quan trọng hay còn gọi là “trọng lượng” cho từng loại nội dung từ 1 tới 10, trong đó 10 là lớn nhất.

Sau khi kích hoạt, plugin sẽ tự động sốhóa nội dung và thay thế tính năng tìm kiếm mặc định trên WordPress. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn nâng cao khả năng tìm kiếm WordPress với SearchWP của chúng tôi để có thêm hướng dẫn chi tiết.

2. Thêm một bộ lọc phân loại cho WordPress Search

ajax-wp-search

Nếu bạn đang sử dụng các danh mục, thẻ tag hoặc những phân loại tùy chọn khác để phân loại nội dung thì việc thêm một bộ lọc phân loại cho tìm kiếm có thể giúp cho người dùng thu hẹp được kết quả tìm kiếm.

Bộ lọc tìm kiếm Ajax WP Query cho phép bạn tạo ra những mẫu tìm kiếm WordPress tùy chọn kèm theo hộp kiểm phân loại, các loại bài viết và phạm vi tùy chỉnh.

Nó sử dụng Ajax để tải kết quả tìm kiếm, do đó nó thực hiện rất nhanh và cung cấp trải nghiệm tuyệt hơn cho người dùng. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về làm thế nào để thêm bộ lọc phân loại Ajax cho tìm kiếm WordPress để hiểu rõ hơn.

3. Swiftype Search

swiftype-search-engineSwiftype là một search plugin với dịch vụ tìm kiếm trang web đi kèm với phiên bản miễn phí. Plugin WordPress của họ thay thế tìm kiếm WordPress mặc định của bạn bằng Swiftype.

Swiftype sẽ số hóa tài liệu của bạn và làm việc nhanh hơn tìm kiềm WordPress mặc định. Kết quả tìm kiếm vô cùng sát. Swiftype cũng sẽ lưu giữ lại tìm kiếm của người dùng và hiển thị cho bạn người dùng đã tìm kiếm những gì, họ click vào nội dung gì cùng với những số liệu quan trọng khác.

4. Custom Search cho WordPress

google-custom-search-wpKhi tìm kiếm thì Google chính là ông vua trong lĩnh vực này. Mặt tốt ở đây là bạn có thể tạo ra máy tìm kiếm Google tùy chọn cho trang web của mình đồng thời đưa nó vào trong WordPress của bạn.

5. Tìm kiếm theo thể loại

search-categoriesSearch Plugin theo loại cho phép bạn thêm vào tìm kiếm một bảng phân loại trên WordPress. Người dùng có thể giới hạn tìm kiếm của họ tới một loại cụ thể để hạn chế kết quả tìm kiếm. Plugin này cũng cho phép bạn loại bỏ một số loại khỏi tìm kiếm đồng thời dễ dàng thêm nó bằng cách sử dụng một “widget” cho “sidebar” của bạn.

6. Nổi bật những thuật ngữ tìm kiếm

highlight-search-termsLàm nổi bật những thuật ngữ tìm kiếm trên trang kết quả có thể giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng. Nó cũng tăng cơ hội tìm được những thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Nếu bạn đang sử dụng tìm kiếm WordPress mặc định thì bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này bằng việc chỉnh sửa mẫu kết quả tìm kiếm trên “theme” phụ của bạn.

7. Hiện thị thuật ngữ tìm kiếm và tổng kết quả tìm kiếm trong WordPress

search-result-count
Có một số thứ mà bạn có thể làm bằng việc chỉnh sửa mẫu tìm kiếm trên theme chính hoặc theme phụ. Một trong những điều này có tác dụng hiện thị cho người dùng thấy thuật ngữ tìm kiềm và số lượng kết qủa tìm kiếm. Đơn giản là bạn hãy thêm dòng code này vào mẫu tìm kiếm php.

Dòng code này sẽ hiển thị thuật ngữ tìm kiếm và số lượng kết quả tìm được. Bạn có thể sử dụng .search – terms CSS class để làm nổi bật thuật ngữ tìm kiếm sử dụng CSS.

8. Tạo ra một mẫu tìm kiếm nâng cao cho các dạng bài viết tùy chỉnh

cpt-searchCác dạng bài viết tùy chỉnh cho phép bạn thêm những nội dung khác nhau vào trang WordPress.

Nhiều trang WordPress có các dạng bài viết tùy chỉnh cho sản phẩm, các đánh giá, công thức,… Tuy nhiên, tìm kiếm WordPress mặc định không thực sự tốt trong việc xử lí các dạng bài viết. Sẽ không được hay lắm nếu như bạn dùng search plugin tìm kiếm từ nơi mà người dùng chỉ có thể kiểm tra loại bài viết nào họ muốn và thu hẹp kết quả tìm kiếm đúng không?

9. Simply Exclude

simply-excludeĐôi khi bạn có thể muốn loại bỏ một số nội dung nào đó khỏi kết quả tìm kiếm. Simply Exculde là một search plugin WordPress cho phép bạn loại bỏ nội dung dựa trên tiêu chuẩn lựa chọn của bạn.

Ví dụ như bạn có thể loại bỏ tất cả các bài viết được đánh dấu là đặc trưng hoặc tất cả các bài viết trong “category showcase” ….

10. Sử dụng nhiều mẫu tìm kiếm trên WordPress

Tìm kiếm trên WordPress mặc định có thể không hữu dụng lắm nhưng chỉ với vài chỉnh sửa nó có thể được cải thiện rất nhiều.

Chúng ta vừa mới đề cập đến việc tạo ra một mẫu tìm kiếm cho các dạng bài viết tùy chỉnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiển thị các mẫu tìm kiếm khác nhau trên các trang khác nhau hay hiển thị nhiều hơn một mẫu tìm kiếm trên trang WordPress thì sao?

Điều này có thể dễ dàng thực hiện được bằng cách tạo ra các mẫu tìm kiếm khác nhau và các mẫu kết quả với các truy vấn khác nhau. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sử dụng nhiều mẫu tìm kiếm trên WordPress để có thêm nhiều thông tin.

11. Thêm mẫu tìm kiếm trong bài viết trênWordPress

Đôi khi bạn muốn thêm một mẫu tìm kiếm vào một bài viết hoặc một trang bằng search plugin để khuyến khích người dùng tìm kiếm nội dung trên trang của bạn. Mẫu tìm kiếm WordPress mặc định là một mẫu HTML. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm một mẫu tìm kiếm vào những bài viết hoặc trang của bạn thì HTML sẽ bị WordPress tước bỏ.

Điều này có thể được giải quyết bằng cách tạo ra một code ngắn và đơn giản nhằm hiển thị mẫu tìm kiếm và sử dụng shortcode trong bài viết hoặc trang của bạn. Một cách đơn giản, bạn có thể thêm dòng code này vào tệp functions.php cho chủ đề của bạn hoặc plugin của một trang cụ thể.

Sử dụng shortcode để hiển thị mẫu tìm kiếm trên bài viết hoặc trang của bạn. Để biết thêm hướng dẫn chi tiết, bạn hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về làm thế nào để thêm mẫu tìm kiếm trên bài viết của bạn với short code tìm kiếm trên WordPress. Bạn cũng có thể thêm mẫu tìm kiếm WordPress tùy chọn bằng việc sử dụng cách này.

12. Thêm tìm kiếm bằng giọng nói trên WordPress

voice-search-demo

Nếu bạn có một chiếc smartphone thì bạn có thể quen thuốc với việc tìm kiếm bằng giọng nói sử dụng Siri, Google Now hay Cortana. Sẽ như thế nào nếu như bạn có thể đem chức năng tìm kiếm bằng giọng nói vào trang WordPress của bạn? Giờ đây thì bạn có thể làm được điều đó.

Plugin tìm kiếm bằng giọng nói trên WordPress cho phép bạn thêm khả năng tìm kiếm bằng giọng nói vào mẫu tìm kiếm trên WordPress.

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này giúp bạn nâng cao tìm kiếm trên WordPress. Bạn cũng có thể muốn tìm hiểu 9 công cụ và plugin WordPressSEO  tốt nhất.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
8 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Cong Thanh
Cong Thanh
04/04/2018 9:07 chiều

Chào bạn,

Website của bạn đang sử dụng plugin tìm kiếm nào vậy? Mình có cài một số plugin mà sao nó tìm không chính xác.

Cảm ơn rất nhiều!

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Cong Thanh
05/04/2018 9:02 sáng

Mình dùng mặc định của theme thôi! Còn ko bạn có thể thử một số plugin có phí sẽ tốt hơn đó

Trần Long
Trần Long
11/05/2018 12:18 sáng

Chào bạn ,
Mình thấy seach wordpress nó không seach tìm kiếm tiếng việc được nhỉ . Có plugin nào seach tìm kiếm tiếng việc được ko ta .
Thanks bạn !

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Trần Long
11/05/2018 2:08 chiều

Chào bạn, WordPress search có hỗ trợ tiếng Việt bạn ah. Bạn thử vào trong phần quản trị mySQL chuyển collation = utf8 xem sao nhé!

Thanh
Thanh
17/09/2018 1:27 chiều

Cho mình hỏi làm sao cho plugin search ajax hoạt động ngoài trang index, mình phải bấm vào nút search rồi nó hoạt động. Xin cám ơn ạ.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Thanh
18/09/2018 5:50 sáng

Bạn có thể nói rõ hơn không, mình vẫn chưa hiểu ý bạn lắm.

Thanh
Thanh
Trả lời  Diều Hâu
20/09/2018 4:01 chiều

Mình sửa được rồi, tại mình viết sai code, mình cảm ơn vì đã phản hồi.

Thang
14/10/2018 10:43 sáng

Cho m hỏi Box quảng cái Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi web…góc phải dưới b dùng plugin gì vậy? Xin cảm ơn

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Thang
15/10/2018 4:08 chiều

Mình dùng Bloom nhé bạn. Link cho bạn tham khảo: https://www.thedevkit.com/san-pham/elegant-themes-bloom-wordpress-plugin/