16 Cách Để Tối Ưu Hóa Diskspace Hosting Đã Sử Dụng

Bạn mua một gói web hosting mà bạn nghĩ là sẽ đủ cho các nhu cầu của trang web. Có thể bạn biết rằng web hosting không giới hạn giống giống như một điều kì diệu: bạn chọn một gói có dung lượng lưu trữ vài GB với những băng thông tốt và thế là sử dụng thoải mái. Nghe có vẻ tốt nhưng chẳng bao lâu sau vấn đề xảy ra. Sau một vài tháng vì vài lý do không rõ nào đó, webdisk quota của bạn trở nên quá nhỏ, trong khi phần trăm đã sử dụng nguy hiểm gần đến 100%. Làm cách nào để tối ưu hóa diskspace hosting?

Hãy dừng lại một lúc và phân tích trường hợp này. Điều gì có thể đã xảy ra ở đây?

diskspacefan

  • Bạn cài đặt phần mềm – các cập nhật script có trở nên nặng hơn hay không?
  • Các cơ sở dữ liệu của bạn – chúng có trở nên lớn hơn về kích thước khi nội dung và phản hồi người dùng tăng lên hay không?
  • Các tài khoản webmail – bạn có thêm vào các trang phụ đến tài khoản của mình hay không (trong thư mục phụ, các miền phụ hoặc các miền được thêm vào)

Những điều trên có thể là các nguyên nhân dẫn đến việc server của bạn đột nhiên xảy ra vấn đề . 16 mẹo dưới đây sẽ hướng bạn đến giải pháp cho vấn đề này, gợi ý điều gì và như thế nào để tối ưu hóa trong tài khoản web hosting của bạn. Hãy để các cập nhật như là phương pháp cuối cùng trong trường hợp không mẹo nào dưới đây hiệu quả với bạn cả.

Tối ưu hóa diskspace hosting bằng cách dọn sạch cài đặt WordPress (hoặc script khác)

Những files, plugins, hacks không dùng đến: nếu bạn không định sử dụng chúng trong tương lai thì hãy loại bỏ chúng đi. Làm nhẹ bớt cơ sở dữ liệu của bạn bằng việc xóa đi các bình luận spam, người dùngg spam, các links hỏng, các bản nháp cũ và các WordPress post revisions.

Xóa các emails cũ khỏi các tài khoản webmail của bạn

Chúng rất tốn web disk và không góp phần cải thiện tình trạng cho website của bạn. Tải xuống các emails cũ mà bạn muốn giữ và bỏ đi những cái còn lại.

Tối ưu hóa diskspace hosting bằng việc bỏ đi các files thử nghiệm

Bạn không còn sử dụng chúng nữa, vậy tại sao phải giữ chúng lại? Luôn dời đi các files thử nghiệm và các cài đặt một khi bạn đã thử nghiệm xong.

Vô hiệu hóa Awstats, Webalizer và các traffic scripts khác

Và bỏ đi các files hiện tại và các thư mục của chúng. Những công cụ phân tích lượt truy cập khá xuất sắc trong công việc nhưng chúng cần vài megabytes và bạn không thể quá hào phóng nếu disk quota là hạn chế. Bạn có thể thay thể các công cụ này bằng các dịch vụ online như Google Analytics, Mixpanel và Open Web Analytics. Nếu bạn không thể vô hiệu hóa các scripts, thì host của bạn có thể đã từ chối cho bạn quyền làm điều đó, nếu vậy hãy liên lạc với họ và yêu cầu hỗ trợ.

Cân nhắc việc thay thể một script hơn là một cập nhật

Đúng vậy, nếu cập nhật nào đó là quá nặng cho các máy chủ. Tôi chuyển đổi sang FanUpdate và Chyrp trên các tài khoản hosting nhỏ mà không thể tải được gói được cập nhật của WordPress trên 20MB. Nếu bạn không thể tạo nên sự chuyển đổi, thì hãy tối ưu hóa diskspace hosting (hãy xem mẹo #1 trong danh sách này).

Cân nhắc việc chuyển các trang phụ của mình đi nơi khác

Một tài khoản hosting thứ hai, một Blogger hoặc một WordPress.com blog, một gói miễn phí từ nhà cung cấp khác. Hãy thiết lập các ưu tiên của bạn: blog cá nhân có thể chắc chắn tận dụng một gói rẻ hơn hoặc miễn phí tốt hơn website kinh doanh của bạn.

Cân nhắc việc di chuyển các tài khoản email đi nơi khác

Ví dụ như Email client cho máy tính của bạn (POP hoặc IMAP), hoặc các ứng dụng cho email cung cấp bởi Google. Và còn về các email forwarder thì sao? Tất cả chúng đều là những cách xuất sắc để giảm tải cho tài khoản hosting của bạn.

Host tất cả các phương tiện truyền thông trên các dịch vụ bên ngoài

Các files videos, hình ảnh, âm nhạc và các gói có thể tải xuống được có thể được tải lên trên YouTube, Photobucket hoặc MediaFire. Hãy lưu ý rằng các files này là nhân tố chính làm nó gần đến với giới hạn webdisk quota hơn. Chính vì vậy mà tối ưu hóa diskspace hosting rất quan trọng

Tối ưu hóa diskspace hosting bằng việc bỏ đi các files log

Các files log khá hữu ích bởi vì chúng cho phép bạn điều chỉnh các hoạt động của tài khoản hosting của mình trong khi bạn không có ở đó, nhưng không có lý do gì để giữ chúng lại trên máy chủ cả. Một khi bạn đã tải xuống và review lại các files log bạn có thể rời chúng đi một cách an toàn và giải phóng nhiều megabytes cho webdisk.

Tối ưu hóa diskspace hosting bằng cách bỏ các files cài đặt cũ/không sử dụng đến

Không có lý do gì để bạn phải giữ lại các files này trên máy chủ. Các phiên bản script cũ và các files “ghost” từ các cài đặt bị xóa chỉ làm tốn thêm disk quota và không phục vụ đúng nhu cầu cho trang web của bạn, vì vậy hãy bỏ chúng đi.

Rời đi các sao lưu cho cài đặt

Các scripts giống như WordPress và phpBB sẽ để các sao lưu trên máy chủ tại mọi cập nhật. Các files này, thường thì sẽ ở trong định dạng nén như .zip hoặc .tar.gz, chỉ thực sự hữu ích nếu bạn cần phải cài đặt lại bất cứ thứ gì mà bị mất đi cùng với cập nhật, hoặc khi bạn muốn restore lại phiên bản cũ. Nếu bạn không, thì chúng là những thứ đáng để rời đi.

Bỏ đi các file văn bản cài đặt

Khi bạn cài đặt một script, hoặc là bằng tay hoặc là qua một phần mềm cài đặt được cấu hình sẵn của host (ví dụ như Fantastico, Softaculous), phương pháp này sẽ sao chép một thư mục doc (hoặc một tên) mà có chứa một hướng dẫn sử dụng. Trong khi hướng dẫn sử dụng này có thể là tài liệu tham khảo hữu ích, nó cũng không cần thiết đối với tình trang của script lắm, vì vậy bạn có thể rời nó đi một cách an toàn và giải phóng một vài KB đến một vài MB của không gian web. Tuy vậy, bạn cũng nên giữ lại các files README.txt và license.txt, trong trường hợp tác giả đòi hỏi chúng cho mục đích sử dụng script hợp pháp.

Đừng cho phép người dùng tải dữ liệu lên

Nếu mẹo số 8 khuyên bạn nên ngưng việc hosting phương tiên truyền thông của chính bạn trên máy chủ, thì lời khuyên này thậm chí còn có giá trị hơn cho các tải lên của người dùng. Đừng cho phép các độc giả blog của bạn hoặc các người dùng forum tải lên các hình ảnh và videos. Diskspace và băng thông của bạn là giới hạn và rất quý giá.

Sử dụng các dịch vụ đám mây cho các scripts phổ biến (ví dụ như jQuery)

Có một số lượng các nhà cung cấp mà bạn có thể sử dụng – Google là một ví dụ – mà host các thư viên JavaScript phổ biến nhất trên các máy chủ của chính họ. Vì bạn không còn tự mình host files ảnh nữa nên sẽ có thêm khoảng trống, nhờ có tính năng bộ nhớ đếm của các dịch vụ đó, bạn có thể tối đa hóa được thời gian tải script để trải nghiệm người dùng được cải thiện.

Tối thiểu hóa CSS của bạn và để nó ở bên ngoài

Tối ưu hóa diskspace hosting bằng cách bạn có thể tăng độ hiệu quả cho trang web của mình bằng việc sử dụng các stylesheet bên ngoài, bởi vì các trang của bạn sẽ tải nhanh hơn đáng kể và bạn đã tiết kiệm được vài kilobytes cho không gian đĩa diskspace rồi. Để làm cho các files CSS thậm chí còn nhẹ hơn, hãy tối thiểu hóa code bằng việc rời đi các không gian trống và các không gian không cần thiết. Các stylesheet một dòng có thể không dễ dàng để quản lý, nhưng nếu bạn giữ một phiên bản cho con người có thể đọc được trên máy tính của bạn và để một phiên bản được tối thiểu hóa trên máy chủ, bạn sẽ bị mất nhiều không gian hơn và thời gian tải cũng lâu hơn nữa.

Làm nhẹ đi các trang HTML của bạn bằng việc bỏ Flash

Đừng sử dụng Flash để thêm các videos vào trang web của bạn, nó khá nặng đối với máy chủ và đối với cả webdisk của bạn. Một con đường hiệu quả khác là HTML5 video tag bởi nó nhẹ và hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết 15 thủ thuật wordpress cực hay và hữu ích.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments