18 Thủ Thuật hữu ích để tăng tốc độ WordPress

Bạn đang thắc mắc làm thế nào để tối ưu hóa tốc độ wordpress và tăng tốc độ WordPress website? Các trang tải nhanh sẽ đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng, tăng số lượt xem, và đồng thời cũng giúp ích rất nhiều cho thứ hạng SEO của website. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ chỉ một số thủ thuật hữu ích nhất để tăng tốc độ WordPress và tăng hiệu suất.

18 Thủ Thuật Hữu Ích Để Tăng Tốc Độ WordPress

1. Chọn một hosting chất lượng cao

Việc chọn hosting sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng tốc độ wordpress. Nếu bạn không lựa chọn một dịch vụ lưu trữ web đáng tin cậy, thì tất cả mọi thứ bạn làm để tăng tốc độ WordPress sẽ hoàn toàn trở nên vô nghĩa.

Nếu bạn mới chỉ bắt đầu dự định của mình, thì chúng tôi chân thành khuyên bạn nên sử dụng Siteground. Họ được đánh giá là một nhà cung cấp WordPress hosting uy tín, và nổi tiếng trong việc cung cấp các dịch vụ hàng đầu.

Nếu bạn có đủ khả năng và có nhu cầu để chi tiêu nhiều hơn một chút, thì Hawk Hosting là một sự lựa chọn hoàn hảo. Họ là một nhà cung cấp managed WordPress hosting chiếm được lòng tin của rất nhiều khách hàng. Họ sẵn sàng quan tâm và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến WordPress.

Còn nếu bạn có chút ít kiến thức về quản lý VPS thì Vultr là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Bạn còn chần chừ gì nữa. Hãy đọc kĩ hướng dẫn của chúng tôi để có thể lựa chọn cho mình một WordPress hosting phù hợp nhất.

2. Sử dụng một Caching plugin

WordPress được viết bằng PHP, đó là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết ở phía máy chủ (lập trình web). Điều này có nghĩa là mỗi khi ai đó truy cập trang web, WordPress điều hành một chương trình để lấy thông tin và sau đó hiển thị ngay lập tức cho người dùng.

Sử dụng một Caching plugin tăng tốc độ wordpress

Quá trình này có thể làm chậm trang web vì có quá nhiều người đang truy cập cùng lúc vào trang web.

Để tăng tốc độ wordpress, bạn nên sử dụng một caching plugin.

Thay vì tải từng trang một cách nhanh chóng, caching plugin sẽ phân phối một phiên bản từ bộ nhớ đệm của trang đến browser (trình duyệt web) của người dùng.

Chúng tôi sử dụng WP-Rocket trên Diều Hâu và thấy hiệu năng nó thật sự rất tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể dung W3 Total Cache (đây là plugin free). Xem hướng dẫn về cách cài đặt và thiết lập W3 Total Cache trên trang web WordPress.

Tuy nhiên nếu bạn thích sự đơn giản thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WP Super Cache.

3. Sử dụng CDN

Nhiều tập tin trên trang web ở dạng tĩnh như hình ảnh, CSS, và JavaScript. Những tập tin này thường không thay đổi. Tuy nhiên khi một trình duyệt đang cố gắng tải trang web, thì những tệp tin này có thể gây trở ngại trong việc hiển thị trang cho người dùng.

CDN hay còn gọi là mạng lưới phân phối nội dung (Content Delivery Network) sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách phân phối các tệp tin tĩnh từ các máy chủ của họ trên toàn thế giới. Điều này sẽ góp phần giải phóng các nguồn tài nguyên trên máy chủ của bạn, làm tăng tốc độ wordpress site, và đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

Sử dụng CDN

Chúng tôi sử dụng MaxCDN cho tất cả các dự án mà chúng tôi đang thực hiện. Nó hoạt động rất tốt với các trang web WordPress và tích hợp vào plugin bộ nhớ đệm WordPress hiện tại trên website. Dưới đây là danh sách 7 dịch vụ CDN tốt nhất dành cho WordPress cho những ai thích sự so sánh.

4. Tối ưu hóa tốc độ tải hình ảnh

Tối ưu hóa tốc độ tải hình ảnh

Hình ảnh là một trong những nội dung hấp dẫn nhất trên web. Thông thường, hầu hết các trang web có hàng chục hình ảnh trên mỗi trang. Bạn cũng mất rất nhiều thời gian để tải chúng.

Bạn cần phải chắc chắn rằng những hình ảnh bạn sử dụng trong WordPress được tối ưu hóa một cách phù hợp cho các trang web. Hầu hết các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh cho phép bạn lưu các phiên bản đã được nén và tối ưu hóa mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Hãy sử dụng WP Smush để có thể tối ưu hàng loạt ảnh trên website bạn một cách dễ dàng, chỉ với một cú click rất đơn giản phải không.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi : 6 wordpress plugin nén ảnh tốt nhất hiện nay.

5. Sử dụng theme đã được tối ưu hóa tốc độ

Sử dụng theme đã được tối ưu hóa tốc độ

Khi lựa chọn một giao diện WordPress cho trang web, bạn phải đặc biệt chú ý đến tối ưu hóa tốc độ. Rất nhiều các công ty cung cấp giao diện Premium WordPress như StudioPress, Themify, và ArrayThemes cung cấp các theme được mã hóa tốt và được tối ưu hóa tốc độ.

Sau khi cài đặt theme, bạn cần làm một số thứ để tăng hiệu quả trong việc tối ưu hóa tốc độ tang web. Nhưng nếu theme WordPress mà bạn sử dụng không được mã hóa tốt và chất lượng kém, thì bạn có thể đang lãng phí thời gian và nguồn tài nguyên quý giá của mình.

Xem hướng dẫn của chúng tôi để biết cách chuyển đổi giao diện sang một giao diện tốt hơn.

6. Sử dụng một Slider Plugin nhanh hơn

Sử dụng một Slider Plugin nhanh hơn

Sliders là một yếu tố thiết kế web phổ biến nhưng có thể làm chậm trang web. Bạn cần phải chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một slider WordPress mà không làm tốc độ trang web của bạn bị chậm lại.

Vì vậy, chúng tôi đã so sánh các plugin WordPress slider có hiệu suất và tính năng vượt trội hiện nay. Trong danh sách của chúng tôi, Soliloquy được đánh giá là một plugin WordPress slider nhanh nhất và có tính năng phong phú nhất trên thị trường.

Chúng tôi có làm một sự so sánh nho nhỏ giữa các plugin phổ biến nhất hiện nay.

Slider Plugin Page Load time Requests Page size
Soliloquy 1.34 secs 26 945 KB
Nivo Slider 2.12 secs 29 1 MB
Meteor 2.32 secs 27 1.2 MB
Revolution Slider 2.25 secs 29 1 MB
LayerSlider 2.12 secs 30 975 KB

7. Sử dụng các Excerpts (trích đoạn) trên Homepage và Archives

7

Theo mặc định, WordPress sẽ hiển thị toàn bộ bài viết với tất cả các hình ảnh trên trang chủ và trang Archives. Điều này làm cho trang chủ , danh mục, từ khóa, và các trang lưu trữ khác sẽ có tốc độ tải rất chậm.

Không chỉ vậy, khi bạn cho phép hiển thị bài viết một cách đầy đủ trên các trang web, người dùng sẽ cảm thấy họ không cần thiết phải truy cập vào để đọc chi tiết bài báo thực tế. Đây là lý do tại sao số lượt truy cập trang ngày càng giảm.

8. Chia bài viết dài thành các trang

splitposts-1

Thay vì xuất bản một bài báo dài dễ gây nhàm chán cho người đọc kèm theo rất nhiều hình ảnh, tại sao bạn lại không tách chúng ra thành nhiều trang nhỏ để thu hút sự tò mò và giúp họ dễ dàng nắm bắt được nội dung và thông điệp bạn muốn truyền đạt? Bạn không càn phải lo lắng nữa, WordPress đi kèm với chức năng tích hợp sẵn sàng làm điều đó.

Thật đơn giản, bạn chỉ cần thêm <! – Nextpage -> tag phần bài viết mà bạn muốn chuyển sang trang tiếp theo. Tương tự như vậy, làm lại thao tác trên một lần nữa nếu bạn muốn tiếp tục chia bài viết của minh thành nhiều trang khác.

Còn đây là hướng dẫn chi tiết của chúng tôi để Hướng dẫn cách chia bài viết thành nhiều trang trên WordPress.

9. Chia các lời bình luận thành các trang

paiginated-comments

Trong số tất cả các bài báo của bạn, sẽ có một số bài chiếm được vô số sự yêu mến của độc giả. Vì vậy, số lượng ý kiến và các lời bình luận chắc chắn sẽ nhiều hơn các bài khác. Nếu bạn vẫn tiếp tục hiển thị tất cả các ý kiến trên cùng một trang, nó sẽ làm tăng thời gian tải của trang web.

WordPress đã đưa ra giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Đơn giản chỉ cần vào settings » Discussion và kiểm tra các hộp thoại kế bên tùy chọn ” break comments into pages

paginatecomments

10. Loại bỏ các plugin không hoạt động

Nhiều người mới sử dụng thường xuyên cài đặt quá nhiều plugin và sau đó quên để gỡ bỏ cài đặt các plugin mà họ không sử dụng.

Điều này gây ra rất nhiều vấn đề bởi vì các plugin không chỉ làm tăng kích thước sao lưu WordPress mà chúng còn làm chậm trang web của bạn.

Hãy kiểm tra các plugin được cài đặt trên trang web WordPress và loại bỏ các plugin mà bạn không sử dụng.

Hãy đọc bài Làm Thế Nào Xóa WordPress Plugin Đúng Cách, nếu bạn chưa biết cách

11. Giữ trang web của bạn được cập nhật liên tục

updates

WordPress là một dự án mã nguồn mở được cập nhật thường xuyên. Các bản cập nhật sẽ khắc phục các vấn đề bảo mật,các lỗi sai sót, và cung cấp tính năng mới.

Tất cả các plugin WordPress và themes cũng được bảo dưỡng thường xuyên và nâng cấp liên tục.

Với cương vị là chủ nhân của trang web, bạn có trách nhiệm giữ cho trang web WordPress được cập nhật hằng ngày.Nếu bạn không làm như vậy thì trang web của bạn chắc chắn sẽ rất chậm và không còn đáng tin cậy. Bên cạnh đó các trang web của bạn rất dễ phải đối mặt với các mối đe dọa về bảo mật và hacking.

Để biết thêm về vấn đề này, xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do tại sao bạn nên sử dụng phiên bản WordPress mới nhất.

12. Không tải các video lên WordPress

youtube

Bạn có thể trực tiếp tải video lên trang web WordPress, và nó sẽ tự động hiển thị các video này trên trình duyệt của người dùng.

Nhưng tốt hơn hết là bạn đừng bao giờ làm điều đó!

Các video lưu trữ sẽ tiêu tốn rất nhiều băng thông. Và rõ ràng là các video chất lượng cao thậm chí còn tiêu tốn băng thông gấp nhiều lần. Sự thật là WordPress không thể tối ưu hóa chất lượng video của bạn. Không chỉ vậy, các video lưu trữ cũng làm tăng kích thước sao lưu của bạn nhanh chóng và gây khó khăn trong việc khôi phục wordpress từ bản sao lưu.

Bạn có thể dễ dàng ghim video trong WordPress từ các trang web lưu trữ video như YouTube, Vimeo, DailyMotion, vv. Điều này không chỉ giúp bạn hạn chế những rủi ro, mà còn giúp làm phong phú thêm trải nghiệm của người dùng và tăng tốc độ WordPress website.

Để biết thêm về vấn đề này, xem bài viết của chúng tôi để biết lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải lên một đoạn video lên WordPress.

13. Giảm các yêu cầu HTTP ra bên ngoài

crossdomainhttpreqs

Nhiều plugin WordPress và themes thường tải tệp lệnh, CSS, và hình ảnh từ các nguồn tài nguyên bên ngoài như các thư viện của Google, Facebook SDK, dịch vụ phân tích…

Những máy chủ này được tối ưu hóa để phân phát các dữ liệu một cách nhanh chóng. Bạn sẽ cảm thấy an tâm khi sử dụng vì chúng hoạt động như một mạng lưới phân phối nội dung và có nhiệm vụ phân phát các tập tin có liên quan một cách nhanh chóng hơn so với máy chủ web.

Tuy nhiên, nếu trang web đưa ra quá nhiều những yêu cầu như vậy, thì điều này có thể làm chậm website một cách đáng kể. Cố gắng giảm các yêu cầu HTTP bên ngoài bằng kiểm tra vào các plugins và giao diện một cách cẩn thận.

14. Giảm số lần truy xuất cơ sở dữ liệu

*Lưu ý: bước này yêu cầu bạn phải có kiến thức về lập trình, cũng như PHP và am hiểu về template trong WordPress

Thật không may, hiện nay có rất nhiều WordPress Theme có chất lượng rất tệ. Họ không tuân thủ theo chuẩn của WordPress. Các theme như vậy sẽ làm gia tăng lượng lớn câu lệnh trực tiếp tới cơ sở dữ liệu, hoặc tạo ra quá nhiều yêu cầu không cần thiết.

Ngay cả các theme được mã hóa tốt cũng có các mã nhằm mục đích tạo ra các cuộc gọi tới cơ sở dữ liệu chỉ để có được địa chỉ blog của bạn. Ví dụ như thế này:


Tuy nhiên, bạn không thể đổ lỗi cho các nhà phát triển theme vì điều này. Họ chỉ đơn giản là không có cách nào khác để tìm hiểu ngôn ngữ mà trang web sử dụng.

Nhưng nếu bạn đang tùy biến trang web của bạn bằng sử dụng child theme, thì bạn nên thay thế các lần truy xuất tới cơ sở dữ liệu này bằng những thông tin chính xác.


Xem lại giao diện đang sử dụng , ví dụ như các trường hợp như trên có thể dễ dàng thay thế bằng các thông tin tĩnh.

15. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress

wpdbbackupmanually

Sau một thời gian sử dụng WordPress, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ có rất nhiều thứ mà bạn có thể không cần dùng nữa. Đồng thời các cơ sở dữ liệu đó cũng cần tối ưu hóa các bảng để tăng tốc độ wordpress.

Chỉ cần sử dụng WP-Sweep plugin, mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Nó cho phép bạn để dọn dẹp cơ sở dữ liệu WordPress bằng cách xóa những thứ như thùng rác, bản sửa đổi, meta không rõ nguồn gốc, vv. Nó còn thực hiện tối ưu hóa cấu trúc bảng trong cơ sở dữ liệu chỉ với một cú nhấp chuột.

16. Hạn chế chức năng Post revisions

Các phiên bản cũ của bài viết sẽ chiếm nhiều không gian trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Một số người dùng tin rằng chúng cũng ảnh hưởng đến các truy vấn cơ sở dữ liệu được quản lý bởi các plugins. Tuy nhiên các plugins này lại không có khả năng loại bỏ các phiên bản cũ này.

Bạn có thể giới hạn số lượng các bản chỉnh sửa WordPress mà thật sự cần thiết cho mỗi bài viết. Đơn giản chỉ cần thêm dòng mã này vào file wp-config.php

define( 'WP_POST_REVISIONS', 4 );

Mã này sẽ cho phép WordPress lưu lại 4 phiên bản chỉnh sửa mới nhất và tự động loại bỏ bản sửa đổi cũ. Chuyển về 0 nế như bạn muốn WordPress lưu phiên bản của bài viết.

17. Vô hiệu hóa hotlink và ngăn chặn rò rỉ nội dung của bạn

preventimagetheft

Một số trang web scraping sẽ tự động tạo ra bài viết từ nguồn cấp dữ liệu RSS của trang web WordPress khác. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn chỉ hiển thị những đoạn trích trong nguồn dữ liệu RSS .

Tuy nhiên, một số scraper sẽ tự sao chép và ăn cắp nội dung website. Thay vì tải hình ảnh lên các máy chủ của họ, họ tái sử dụng trực tiếp từ trang web của bạn. Bằng cách này họ ăn cắp băng thông của bạn, và bạn không nhận được bất kỳ một lượt truy cập nào cả.

Đơn giản chỉ cần thêm đoạn code này vào file .htaccess để chặn hotlinking hình ảnh từ trang web WordPress.

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?dieuhau.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Bạn cũng có thể muốn biết thêm về bài viết của chúng tôi: 4 cách để ngăn ngừa trộm ảnh trong WordPress

18. Sử dụng một plugin Gallery nhanh hơn

Nếu bạn có một trang web ảnh hay một portfolio, bạn sẽ cần phải sử dụng một plugin gallery để hiển thị hình ảnh với chất lượng hoàn hảo nhất. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng một plugin gallery WordPress được tối ưu hóa để tăng tốc độ wordpress.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Envira Gallery, nó được đánh giá là plugin gallery WordPress tốt nhất trên thị trường hiện nay. Khi sử dụng Envira Gallery bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về các tính năng vượt trội nó. Bạn sẽ có cơ hội để tạo ra các gallery hình ảnh vô cùng đẹp với tốc độ tải nhanh vượt trội.

Chúng tôi đã thử trải nghiệm vào so sánh tốc độ của một vài plugin phổ biến hiện nay, và kết quả cho thấy Envira Gallery là nhanh nhất

Gallery Plugin Page Load time Requests Page size
Envira Gallery 1.08 secs 24 1 MB
Foo Gallery 1.89 secs 23 357.1 KB
NextGEN 1.88 secs 33 518 KB

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn biết thêm một số thủ thuật hữu ích để tăng tốc độ WordPress site của mình.

Hãy thử áp dụng một vài kỹ thuật cho website của bạn. Hãy chắc chắn rằng ghi lại thông số trước và sau khi thay đổi, và ch o chúng tôi biết kết quả trong phần bình luận dưới bài.

Có thể bạn cũng muốn xem thêm: 19 mẹo tăng trafic cho website.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
2 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Duy
Duy
15/02/2017 3:19 chiều

Bài viết chất lượng quá. Dù mình ko hiểu hết nhưng cơ bản nắm được vấn đề để sửa. Mấy ngày tới vooc web của ad liên tục mới dc. Hay quá

trackback
Hướng dẫn cài đặt Google AMP đúng cách trên trang WordPress » Vui Vui 24h
06/03/2018 8:42 sáng

[…] vài giây để tải mặc dù các nhà phát triển đã tốn bao nhiêu công sức để tăng tốc cho websitecủa […]