25 Lỗi thường gặp nhất trong WordPress và chi tiết cách sửa chúng

Mặc dù WordPress khá dễ sử dụng, nhưng vẫn có một số lỗi thường gặp có thể khiến bạn hoảng sợ. Tin vui là những lỗi WordPress bạn gặp phải có thể được dễ dàng tìm thấy trên internet và cả cách sửa nó. Tại Dieuhau, tôi sẽ giới thiệu đến bạn 25 lỗi phổ biến nhất trong WordPress với cách khắc phục chúng cho tất cả các bạn.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu sửa chữa bất kỳ một lỗi gì, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã backup lại trang wordpress của mình. Bạn có thể sử dụng BackupBuddy hoặc UpdraftPlus

Trong trường hợp bạn không thể giải quyết được vấn đề của mình từ các bác được đề cập trong bài viết này, hãy vui lòng liên hệ với công ty hosting bạn sử dụng.

Nội dung

Cách sửa lỗi Internal Server Error

Lỗi thường gặp - Cách sửa lỗi Internal Server Error

Nếu bạn là một người hay lướt web, có thể bạn đã gặp đâu đó lỗi HTTP 500 Internal Server Error ít nhất một vài lần. Internal Server Error là một trong những lỗi thường gặp trong WordPress.

Đừng vội hoảng sợ khi gặp phải nó, mọi thứ đều có cách giai quyết của nó. Đặc biệt với thời đại công nghệ hiện nay bạn chỉ cần tìm kiếm trên mạng, sẽ có một đống câu trả lời giúp bạn sửa lỗi hiện tại. Với lỗi này tôi có thể đảm bảo được là có thể sửa chữa được, vì đã có nhiều người gặp phải rồi. Hãy bình tĩnh và làm theo một số bước dưới đây là bạn có thể giải quyết được vấn đề.

Tôi đã có một bài viết khá chi tiết về vấn đề này hãy đọc bài ↓

 Làm thế nào sửa lỗi Internal Server Error trong WordPress

Làm thế nào để sửa lỗi Syntax Error trong WordPress

lỗi thường gặp - sửa lỗi Syntax Error trong WordPress

Lại thêm một lỗi thường gặp xảy ra khi bạn cố gắng thêm một đoạn code snippets vào trong WordPress và tình cờ quyên thứ gì đó hoặc đoạn code có cú pháp không chính xác. Điều này sẽ dẫn đến lỗi và bạn sẽ thấy một thông báo như sau:

Parse error- syntax error, unexpected $end in /public_html/site1/wp-content/themes/my-theme/functions.php on line 278

Thông báo này chỉ ra điều bất ngờ được tìm thấy trong đoạn mã và vị trí của tập lệnh nơi xảy ra lỗi với số dòng. Để khắc phục vấn đề này bạn sẽ phải sữa cú pháp. Hầu hết thường là thiếu một dấu ngoặc đơn, hay một vài ký tự không mong muốn trong code.

Làm thế nào sửa lỗi Syntax Error trong WordPress

Làm thế nào để sửa lỗi Error Establishing a Database Connection trong WordPress

sửa lỗi Error Establishing a Database Connection

Với thông báo lỗi rõ ràng này có nghĩa là website của bạn không thể kết nối được với cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên giải quyết vấn đề này có thể hơi khó khăn cho người mưới bắt đầu.

Thông lỗi thường gặp này xảy ra khi người dùng nhập hoặc sửa đổi các database credentials ( database host, database usernam, và database password) không chính xác. Đôi khi database server của bạn không thể phản hồi lại, hoặc cơ sở dữ liệu của bạn bị hỏng.

Tuy nhiên , chủ yếu lỗi này đến từ thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu không chính xác. Hãy xem cách giải quyết của tôi ↓

 Cách khắc phục lỗi không kết nối được cơ sở dữ liệu

Làm thế nào để sửa lỗi màn hình trắng chết chóc trên WordPress

sửa lỗi màn hình trắng trên WordPress

Lỗi này thường có kết quả là một màn hình màu trắng đơn giản mà không có bắt kỳ thông báo nào. Điều này trở nên khó hiểu và bạn không có bất kỳ đầu mối nào để tìm và sữa chữa những gì.

Hầu hết nó thường bị gây ra bởi một bộ nhớ PHP của bạn đã đạt ngưỡng giới hạn. Nó cũng có thể xảy ra do chỉnh sửa trên server. Cũng có thể họ nhìn thấy màn hình trắng này trên một phần của trang web. Đọc bài viết ↓ để sửa lỗi thường gặp này

 Cách sửa lỗi màn hình trắng chết chóc trên WordPress

Làm thế nào để sữa lỗi bài viết hiện lỗi 404

lỗi 404

Biểu hiện của lỗi này là khi người dùng truy cập vào một bài viết trên trang của họ và nhân được lỗi 404 – that page can’t be found

Người dùng có thể kiếm tra lướt qua khu vực Dashboard của WordPress. Nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi thường gặp này là do cài đặt permalink trong wordpress. Để giải quyết vấn đề này , người dùng cần cấu hình lại thiết lập permalinks của họ.

Hoặc đợn giản là bài viết đó đã bị xóa và không còn tồn tại nữa và người dùng quyên không đặt một chuyển hướng cho link bài viết đó.

 Làm thế nào sửa lỗi bài đăng WordPress bị lỗi 404

Làm thế nào để sửa lỗi Sidebar nằm bên dưới nội dung trong WordPress

Sidebar nằm bên dưới nội dung

Thêm một lỗi thường gặp với người mới bắt đầu phải đối mặt đó là sidebar xuất hiện dưới nội dung khi nó phải xuất hiện bên cạnh nội dụng. Vấn đề này chủ yếu là do các theme WordPress.

Đôi khi người dùng thêm code snippets vào trang của họ, họ có thể vô tình quên đóng thẻ div html hoặc thêm một div đóng nữ có thể dẫn đến việc phá vỡ bố cục của theme.

Một nguyên nhân nữa là sử dụng chiều rộng không cân xứng trong CSS hoặc không xóa float đúng cách.

 Cách sửa lỗi nội dung dưới thanh sidebar trong WordPress

Làm thế nào sửa lỗi màn hình soạn thảo văn bản trắng và các nút biến mất trong Visual Editor

sửa lỗi màn hình soạn thảo văn bản trắng và các nút biến mất trong Visual Editor

Thỉnh thoảng các nút trên thanh soạn thảo văn bản bị biến mất hoặc hiển thị một đoạn trắng thay vì những nút chức năng.

Vấn đề này có thể gặp phải khi các JavaScript kết nối với nhau không hoạt động. Cũng có thể do các tập tin TinyMCE bị mất hoặc bị, xung đột với một số plugin khác. Đọc bài viết ở dưới để xem hướng dẫn chi tiết cách sửa lỗi thường gặp này

 Sửa lỗi chữ trắng và mất các nút trong soạn thảo

Sửa lỗi WordPress Memory Exhausted Error – Tăng bộ nhớ PHP

WordPress Memory Exhausted Error

Dấu hiệu của lỗi này có thể là màn hình trắng chết chóc hoặc thông báo lỗi như sau:

Fatal error: Allowed memory size of 33554432 bytes exhausted (tried to allocate 2348617 bytes) in /home/username/public_html/site1/wp-includes/plugin.php on line xxx

Lỗi này xảy ra khi một tập lệnh WordPress hoặc một plugin loại bỏ giới hạn kích thước bộ nhớ mặc định

 Sửa lỗi WordPress Memory Exhausted Error – Tăng bộ nhớ PHP

Làm gì khi bạn không thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress (wp-admin)

không thể truy cập vào khu vực quản trị WordPress

Đôi khi bạn có thể thấy chính mình không thể truy cập vào khu vực Admin của WordPress. Vấn đề có thể xảy ra nếu bạn quên mật khẩu và không có quyền truy cập email khôi phục mật khẩu.

Một plugin hoặc code không chính xác thực hiện một số thay đổi trong phần quản tri cũng có thể khóa không cho bạn truy cập. Bạn cũng có thể bị mất quyền truy cập khu vực quản trị do bị hacker tấn công.

 Phải làm gì khi bị khóa khỏi khu vực Admin

Cách sửa lỗi tự động quay lại màn hình đăng nhập WordPress khi login

tự động quay lại màn hình đăng nhập WordPress khi login

Triệu chứng của vấn đề này là khi một người dùng có gắng đăng nhập vào Dashboard của WordPress, và họ sẽ bị chuyển hướng quay lại trang đang nhập.

Thường lỗi thường gặp này xảy ra do các giá trị không chính xác cho URL trang web và đường dẫn đến trang chủ trong WordPress options table. Nó cũng có thể do các thiết lập cấu hình permalink kém hoặc thiết lập chuyển hướng.

Làm thế nào để sửa hình ảnh tải lên bị lỗi trong WordPress

sửa hình ảnh tải lên bị lỗi trong WordPress

Đôi khi người dùng đột nhiên nhận ra rằng tất cả hình ảnh trên trang của họ biến mất và hiện ra những hình ảnh lỗi. Khi người dùng cố gắng upload hình ảnh vào trong vài viết bằng cách sử dụng media uploader, Nó trả lại với một kết quả lỗi.

Tất cả file trong thư viện media sẽ xuất hiện lỗi. Lỗi này xảy ra do tệp và và thư mục không có quyền chính xác trong lúc cài đặt WordPress.

Làm thế nào để quản lý hình ảnh trong WordPress

sửa lỗi hình ảnh thường gặp trong WordPress

Tải lên một hình ảnh lên một trang WordPress có thể gây nhầm lẫn cho người sử dụng khi chưa quen thuộc với cách sử dụng Media trong WordPress. Người dùng có thể không thể tìm ra cách sắp xếp hình ảnh, thay đổi kích thước hoặc cắt chúng, hoặc hiển thị chúng dưới dạng gallery.

Đây không phải là lỗi hoặc sự cố trong WordPress. Bạn chỉ cần làm quen với Media của WP thôi.

 Hướng dẫn sử dụng hình ảnh một cách thành thạo trong WordPress

Làm thế nào để sửa lỗi “ Are You Sure you want to do this” trong WordPress

sửa lỗi “ Are You Sure you want to do this”

Người dùng có thể gặp lỗi thường gặp này trong khu vực quản trị của WordPress. Nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi này là plugin hoặc theme không sử dụng Nonce đúng cách.

Nonce là các chìa khóa bảo mật đặt biệt có thể được nối vào URL khi thực hiện hành động trong khu vực quản trị trong WP. Đôi khi một plugin hoặc theme có thể được sử dụng không đúng cách nó có thể tạo ra lỗi này

 Sửa Lỗi “Are you sure you want to do this” Trong WordPress

Làm thế nào để sửa lỗi “Briefly unvailable for scheduled maintenance” trong WordPress

sửa lỗi "Briefly unvailable for scheduled maintenance"

Đôi khi do cập nhật WordPress chưa hoàn chỉnh hoặc bị gián đoạn, bạn có thế thấy lỗi “Birefly unvaiable for scheduled maintenance” trong WordPress.

Điều gì xả ra ở đây là WordPress đặt trang web đó ở chế độ bảo trì trong quá trình cập nhật. Nếu vì lý do nào đó bản cập nhật bị gián đoạn, thì WordPress không có cơ hội đặt để đưa trang của bạn thoát khỏi vấn đề đó. Lỗi này sẽ khóa toàn bộ trang web của bạn và làm nó không thể hiển thị với quản trị viên và khách truy cập.

Làm thế nào để sửa lỗi WordPress không gửi được email

sửa lỗi WordPress không gửi được email

Triệu chứng phổ biến nhất của sự cố này là không nhận được bất kỳ mẫu đăng ký liên hệ nào hoặc email thông báo.

Vấn đề này thường bị gây ra bởi lý dó các nhà cung cấp shared hosting đều vô hiệu hóa hoặc hạn chế tính năng gửi email để ngăn các máy chủ của họ bị lạm dụng.

 Làm thế nào để sửa lỗi trang WordPress không gửi được email?

Làm thế nào để sửa lỗi RSS Feed trong WordPress

sửa lỗi RSS Feed

Hầu hết các lỗi RSS Feed là do định dạng kém. Bạn có thể thấy lỗi như sau:

XML Parsing Error: XML or text declaration not at start of entity
Location: http://example.com/feed
Line Number 2, Column 1:

Tùy thuộc vào loại trình duyệt bạn đang sử dụng, thông báo lỗi RSS Feed của bạn có thể khác. Bạn có thể thấy thông báo lỗi này khi truy cập Feed trong trình duyệt.

Warning: Cannot modify header information – headers already sent by (output started at /home/username/example.com/wp-content/themes/twentysixteen/functions.php:433) in /home/username/example.com/wp-includes/pluggable.php on line 1228

WordPress đưa ra các RSS Feeds bằng XML là một ngôn ngữ yêu cầu sự chính xác cao. Ngắt dòng bị mất hoặc tab phụ có thể làm hỏng RSS feed đó.

Làm thế nào để sử lỗi 403 Forbidden trong WordPress

sử lỗi 403 Forbidden

Đoạn mã lỗi 403 Forbidden hiển thị khi quyền truy cập máy chủ của bạn không cho phép truy cập vào một trang cụ thể. Đây là lý do tại sao lỗi này thường đi kèm với một văn bản:

403 Forbidden – You don’t have permission to access ‘/’ on this server.
Additionally, a 403 Forbidden error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.

Có nhiều tình huống khác nhau khi bạn nhìn thấy lỗi này. Quyền truy cập tập tin không chính xác, plugin security tồi, hay cấu hình máy chủ thường là lý do chủ yếu.

 Làm thế nào để khắc phục lỗi 403 forbidden trong WordPress

Làm thế nào để sửa có quá nhiều Redirects lỗi trong WordPress

có quá nhiều Redirects lỗi

Lỗi thường gặp này xảy ra do một vấn đề chuyển hướng sai. Như bạn đã biết WordPress có cấu trúc URL thân thiện với SEO với chức năng chuyển hướng. Một số plugin phổ biến khác cũng có chức năng chuyển hướng.

Do cấu hình sai trong bất kỳ công cụ chuyển hướng nào, trang web của bạn có thể kết thúc việc chuyển hướng người dùng đến một URL mà thực sự phải chuyển hướng chúng đến một URL được làm mới. Trong trường hợp đó, trình duyệt người dùng bị mắc kẹt giữa hai trang gây ra một vòng lặp chuyển hướng.

 Làm Thế Nào Khắc Phục Lỗi Chuyển Hướng Trong WordPress

Cách sửa lỗi “Upload: Failed To Write File to Disk” trong WordPress

Upload: Failed To Write File to Disk

Lỗi thường gặp này có thể xảy ra do một số lý do. Tuy nhiên, một trong những lý do phổ biến nhất là: quyền truy cập file không chính xác.

Mỗi tệp và thư mục trên trang web của bạn có một thiết lập quyền truy cập. Máy chủ kiểm soát quyền truy cập vào các tập tin dựa trên các quyền này. Quyền truy cập không hợp lệ một thư mục có thể lấy đi khả năng của bạn để ghi các tập tin trên máy chủ. Điều này có nghĩa là máy chủ không thể tạo hoặc thêm tệp mới vào thư mục củ thể đó.

 Làm Thế Nào Sửa Lỗi Upload: Failed to write file to disk

Làm thế nào sửa lỗi “This site ahead contains harmful programs” trong WordPress

This site ahead contains harmful programs

Google đánh dấu trang web với cảnh báo náy nếu họ tìm thấy bất kỳ mã khi nào có thể là malware hoặc trojan. Đôi khi lý do của việc này là trang web của bạn bị hack và đang được sử dụng để phân phát mã độc này.

Một lý do phổ biến khác cho lỗi thường gặp này là do hiển thị quảng cáo từ mạng lưới quảng cáo kém chất lượng. Các mạng quảng cáo này đôi khi có thể hiển thị quảng cáo liên kết đến các trang web phân phối mã độc.

 Hướng Dẫn Sửa Lỗi ‘”This Site Ahead Contains Harmful Programs” Trên WordPress

Làm thế nào để sửa lỗi Schedule Post không hoạt động trong WordPress

sửa lỗi Schedule Post

WordPress có một tính năng tuyệt vời đó chedule posts để tự động published một bài viết ở một khoảng thời gian nhất định. Phần lớn blogger đều có một kế hoạch thời gian cho việc xuất bản bài viết của mình.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng WordPress có thể bỏ lỡi các bài đăng đã lên lịch do một số lý do. Nếu điều này xảy ra với bạn nhiều hơn một hoặc 2 lần thì bạn cần giải quyết vấn đề này ngay.

Làm thế nào để sửa lỗi Fatal Error: Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress

Maximum Execution Time Exceeded

WordPress được code chủ yếu dựa vào ngôn ngữa lập trình PHP. Để bảo về máy chủ khỏi bị làm dụng, có một giới hạn thời gian cho một đoạn script PHP có thể chạy được bao lâu.

Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting đã chỉnh giá trị này lên một mức cao hơn trong khi những người khác có thể đặt mức này thấp hơn. Khi một script đạt đến mức giới hạn thời gian, nó dẫn đên thời gian thực hiện tối đa vượt quá lỗi.

 Hướng dẫn sửa lỗi Fatal: Maximum Execution Time Exceede

Làm thế nào để Sửa lỗi Facebook Thumbnail không chính xác trong WordPress

Facebook Thumbnail không chính xác

Có rất nhiều lý do khiến Facebook không thể lấy chính xác hình ảnh đại diện khi chia sẻ bài viết trên mạng xã hội. Một trong những lý do hay gặp phải nhất là có nhiều hình ảnh được đặt trong og:image tag nơi mà hình ảnh đại diện của bạn nhỏ hơn những hình ảnh còn lại.

Facebook sử dụng Open Graph (og) tag, và plugin như Yoast SEO để tự động thêm chúng vào trang web để không gặp lỗi hình ảnh bị thu nhỏ khi chia sẻ trên mạng xã hội.

 Những kích thước hình ảnh cực chuẩn để chia sẻ trên mạng xã hội

Cách sửa lỗi WordPress liên tục Log Out

sửa lỗi WordPress liên tục Log Out

WordPress đặt một cookie trong trình duyệt của bạn để xác thực phiên đăng nhập. Cooike này được đặt trong kho lưu trữ URL của bạn. Nếu bạn truy cập từ một URL không khớp với một trong các cài đặt WordPress, thì WordPress sẽ không thể xác thực được lần truy cập đó.

Khắc phục lỗi WordPress của riêng bạn

Tôi đã giới thiệu một số lỗi thường gặp nhất trong WordPress phổ biến thường gặp nhất trong bài viết này. Tuy nhiên, sức mạnh thực sự của WordPress đến từ hàng nghìn plugin và theme mà bạn có thể sử dụng trên website của mình. Bất kỳ theme hay plugin nào được cài đặt cũng có thể gây ra lỗi.

Nó gây khó khăn cho người mới sử dụng WordPress để tìm ra những gì đăng gây ra vấn đề trên trang web của họ và làm thế họ có thể sửa chữa nó.

Tôi đã biên soạn hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh về các Hướng dẫn khắc phục lỗi WordPress cho người mới bắt đầu. Nó sẽ giúp bạn làm thế nào dể chuẩn đoán các vấn đề WordPress và làm thế nào để khắc phục chúng như một người chuyên nghiệp.

Sau cùng, tôi hy vọng bài hướng dẫn này giúp bạn tìm và sửa được lỗi thường gặp trong WordPress bạn đang gặp phải. Hãy để lại câu hỏi ở dưới phần comment và đăng ký theo dõi để nhận thông tin mới nhất nhé.