4 Cách để ngăn ngừa trộm ảnh trên trang WordPress

Trộm cắp hình ảnh là một vấn đề phổ biến mà các nhiếp ảnh gia phải đối mặt thường xuyên. Gần đây có một số độc giả hỏi chúng tôi rằng có cách nào để ngăn ngừa trộm ảnh trong WordPress không. Câu trả lời là có và trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 4 cách để ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trong trang web của bạn.

ngừa trộm ảnh

Trộm cắp hình ảnh và bản quyền

Luật bản quyền rất phổ biến và áp dụng trên toàn thế giới. Các tác giả của bản gốc tự động trở thành chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm sáng tạo của họ. Ngay cả khi họ không đề cập đến nó trên trang web của họ, một người vẫn nên cho rằng nội dung mà họ đang xem được bảo vệ bởi bản quyền.

Điều này bao gồm các hình ảnh, văn bản, video, hoặc bất kỳ hình thức nào khác của nội dung mà bạn thấy trên web.

Vấn đề là hình ảnh và văn bản có thể dễ dàng sao chép. Nhiều người nghĩ rằng không ai có thể phát hiện nếu họ ăn cắp hình ảnh và sử dụng nó trên trang web riêng của họ.

Ăn cắp hình ảnh của người khác không chỉ bất hợp pháp mà còn phi đạo đức. Đôi khi có thể rất bực bội khi thấy một sự coi thường trắng trợn đối với quyền lợi của bạn.

Không có cách nào để hoàn toàn ngừa trộm ảnh, nhưng có rất nhiều cách để ngăn cản và ngăn chặn hành vi trộm cắp hình ảnh trong WordPress.

1. Vô hiệu hóa click chuột phải

Trộm cắp hình ảnh từ trang web của bạn là dễ dàng bởi vì người dùng có thể nhấp chuột phải và chọn “Save imge as (Lưu hình ảnh)” để tải về. Bạn có thể vô hiệu hóa nhấp chuột phải trên trang web của bạn và làm cho nó khó khăn hơn để người dùng bình thường không thể ăn cắp hình ảnh.

Dưới đây là hai plugin mà bạn có thể sử dụng để vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào hình ảnh trong WordPress.

Envira Gallery

Envira Gallery là WordPress Plugin tốt nhất trên thị trường. Ngoài việc giúp bạn tạo các thư viện hình ảnh đẹp, Envira đi kèm với rất rất nhiều các tính năng khác nữa. Một trong những tính năng này là bảo vệ hình ảnh.

Bạn chỉ cần vào Envira Gallery »Settings và bấm vào tab Addons. Cuộn xuống tới vị trí Protection Addon, và sau đó cài đặt và kích hoạt nó.

2-1

Khi tạo ra bộ sưu tập của mình, nhấp chuột vào tab Misc và di chuyển xuống phía dưới. Bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn cho phép bảo vệ hình ảnh. Chọn tùy chọn này và lưu lại bộ sưu tập.

3-1

Bây giờ bạn có thể thêm các thư viện hình ảnh này bất cứ nơi nào trên trang web WordPress của bạn. Nó sẽ tự động vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào hình ảnh.

WP Content Copy Protection

Plugin đơn giản này miễn phí và sẽ vô hiệu hóa nhấp chuột phải vào trang web WordPress của bạn. Nhược điểm của việc sử dụng plugin này là nó không cho phép click chuột phải trên toàn bộ trang.

Nếu bạn đang sử dụng slider hay lightbox plugin, thì đôi khi plugin này sẽ khiến chúng hoạt động không như bình thường.

2. Sử dụng Watermark trên hình ảnh WordPress của bạn để ngừa trộm ảnh

Có thể thấy Watermark hoạt động rất tốt với những trang web stock photography. Có một khuyết điểm là hình ảnh của bạn không được đẹp mắt. Nhưng là cách tốt nhất hiện nay để ngăn ngừa trộm ảnh

Tuy nhiên, bạn có thể thêm watermark một cách phù hợp. Mục đích là để giữ sự hấp dẫn của hình ảnh trong khi vẫn bảo vệ được sản phẩm.

Một lần nữa, Envira là một công cụ hết sức tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia. Nó cũng đi kèm với một addon Watermarking. Bạn sẽ cần ít nhất một silver license của Envira Gallery để sử dụng addon này.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt các plugin Envira Gallery. Sau khi kích hoạt, bạn cần phải truy cập Envira Gallery »Settings và bấm vào tab addons. Xác định vị trí Watermarking addon, và sau đó cài đặt và kích hoạt nó.

Bây giờ khi tạo một thư viện hoặc chỉnh sửa một bộ sưu tập hiện có, bạn sẽ thấy các tab watermarking mới trong cài đặt thư viện.

watermarking-enviragallery

Cách 2: Sử dụng Easy Watermark Plugin

Các tùy chọn khác là sử dụng plugin Easy Watermark.  Đơn giản chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin Easy Watermark. Sau khi kích hoạt, hãy vào Settings »Easy Watermark để thiết lập cài đặt plugin.

easy-watermark-settings

3. Vô hiệu hóa Hotlinking của hình ảnh trong WordPress

Một cách phổ biến khác để lấy trộm hình ảnh từ trang web này là bằng cách tải chúng từ trực tiếp từ nguồn. Các hình ảnh sẽ được tải từ máy chủ của bạn và sẽ được hiển thị trên các trang web của bên thứ ba mà không có sự cho phép của bạn.

Điều này cũng làm máy chủ của bạn tải nhiều hơn và sử dụng nhiều bandwidth hơn. Đây là cách bạn có thể vô hiệu hóa hotlinking hình ảnh từ trang web WordPress của bạn.

Bạn chỉ cần thêm đoạn code sau vào tập tin .htaccess trong thư mục gốc trang web WordPress của bạn.

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?dieuhau.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Đừng quên để thay thế dieuhau.com với tên miền riêng của bạn.

Code này loại bỏ hotlinking trong khi vẫn cho phép hình ảnh hiển thị trong kết quả tìm kiếm và trên trang web của bạn.

Nếu bạn không thể tìm thấy tập tin .htaccess? Tham khảo hướng dẫn về làm thế nào để tìm thấy những tập tin .htaccess trong WordPress.

4. Gắn thông báo bản quyền trên trang web

Gắn thêm một thông báo bản quyền cho trang web của bạn cũng có thể ngừa trộm ảnh. Bạn chỉ có thể thêm một thông báo bản quyền bên dưới footer như sau:

Copyright © 2016 Diều Hâu

Nhược điểm của việc này là bạn sẽ phải chỉnh sửa lại code sau mỗi năm. Một cách hay hơn là thêm một thông báo bản quyền động trong WordPress. Đơn giản chỉ cần thêm mã này vào file functions.php của theme của bạn hoặc site-specific plugin.

function wpb_copyright() {
global $wpdb;
$copyright_dates = $wpdb->get_results("
SELECT
YEAR(min(post_date_gmt)) AS firstdate,
YEAR(max(post_date_gmt)) AS lastdate
FROM
$wpdb->posts
WHERE
post_status = 'publish'
");
$output = '';
if($copyright_dates) {
$copyright = "© " . $copyright_dates[0]->firstdate;
if($copyright_dates[0]->firstdate != $copyright_dates[0]->lastdate) {
$copyright .= '-' . $copyright_dates[0]->lastdate;
}
$output = $copyright;
}
return $output;
}

add_shortcode('copyright','wpb_copyright');
add_filter('widget_text', 'do_shortcode');

Đoạn mã này sẽ biết được ngày của bài đầu tiên bạn đăng bài và ngày cuối cùng bạn đăng lên bất cứ điều gì. Sau đó nó ra một thông báo bản quyền.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bảo vệ hình ảnh của mình và ngừa trộm ảnh trong WordPress. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết. Hi vọng bạn cũng quan tâm đến 6 plugin nén ảnh tốt nhất hiện nay.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
3 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Kome
Kome
24/04/2021 3:09 sáng

mình thấy nhiều trang có thêm DMCA nhưng sao bạn ko dùng?
và tác dụng của DMCA có chống đc copy ko>>??

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Kome
24/04/2021 1:38 chiều

DMCA không chống copy, mà nó sẽ phạt website vi phạm khiến toàn bộ link bài viết, nặng hơn là cả domain bị gỡ khỏi các công cụ tìm kiếm 😀

Huy Trần
Huy Trần
16/05/2022 2:49 chiều

Mục số 3 có dùng cho nginx k ad ơi