So sánh 5 plugin nén ảnh tốt nhất 2018 cho WordPress

Bạn có đang tìm kiếm plugin nén ảnh tốt nhất cho WordPress? Các plugin nén ảnh giúp bạn dễ dàng nén dung lượng ảnh để có thể tối ưu tốc độ wordpress. Trong bài báo này, Diều Hâu đã so sánh các plugin nén ảnh tốt nhất cho WordPress, hãy cùng xem nhé!

Plugin nén ảnh tốt nhất

Khi nào thì chúng ta cần plugin nén ảnh WordPress?

Các file ảnh thường có dung lượng lớn hơn text rất nhiều, đồng nghĩa với việc cần nhiều thời gian hơn để tải, do đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ của website. Tuy nhiên, đôi khi một bức ảnh lại có thể thay thế cho ngàn vạn lời nói, do đó thêm hình ảnh vào content là một việc vô cùng cần thiết, giúp bài viết sinh động hơn.

Để cải thiện tốc độ wordpress, chúng ta cần tối ưu hỉnh ảnh cho website. Cách tốt nhất là sử dụng Photoshop hoặc các phần mềm edit hình ảnh trước khi upload. Việc này giúp chúng ta kiểm soát được chất lượng file ảnh tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng có thể sử dụng thành thạo các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Vì thế, các plugin tối ưu ảnh ra đời nhằm giúp người dùng sử dụng được thuật tiện hơn.

Các plugin này tự động nén ảnh lại và sẽ upload file ảnh có dung lượng nhỏ hơn lên website. Hãy cùng xem qua các plugin dưới đây nhé.

1. reSmush.it

reSmush.it là plugin nén ảnh WordPress tuyệt vời, cho phép tự động tối ưu ảnh khi upload cũng như cung cấp các lựa chọn tối ưu cho những ảnh cũ.

Chương trình sử dụng reSmush API để tối ưu hình ảnh và cho phép người dùng chọn cấp độ tối ưu khi đăng ảnh. Tuy nhiên, plugin lại khọng cung cấp các cấp độ nén ảnh khác nhau. Ngoài ra, plugin cũng giới hạn dung lượng tối đa là 5MB. Bạn có thể chọn riêng file ảnh nếu muốn upload file ảnh full-size.

2. EWWW Image Optimizer

EWWW Image Optimizer là một lựa chọn rất tốt khác để nén hình ảnh bởi sự tiện dụng. Plugin sẽ tự động tối ưu ảnh trước khi uoload, ngoài ra plugin còn tự động nen và tối ưu các ảnh đã được upload từ trước.

Plugin thực hiện các thao tác nén ảnh trên server của bạn, do đó người dùng không cần phải đăng kí tài khoản để lấy key API. Nó còn tối ưu hình ảnh được tạo bởi các plugin WordPress khác và lưu trữ tại thư mục ảnh của người dùng. Plugin không cần người dùng đăng nhập để sử dụng, nhưng bạn vẫn có thể đăng kí API để sử dụng các tính năng khác.

3. Compress JPEG & PNG images

Plugin được tạo bởi team TinyPng, và bạn cần phải đăng kí tài khoản để sử dụng. Người dùng có thể tối ưu tối đa 100 tấm hình mỗi tháng với tài khoản miễn phí. Plugin có thể tự động nén ảnh khi uplload và bạn cũng có thể tối ưu các ảnh cũ hơn.

Các cài đặt của plugin cho phép người dùng chọn size ảnh muốn tối ưu. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập dung lượng tối đa cho các ảnh gốc khi upload. Các ảnh có dung lượng lớn hơn sẽ tự động được chỉnh sửa lại bởi plugin.

4. ShortPixel Image Opimizer

Đây cũng là một plugin khác rất tốt để nén ảnh. Người dùng cần cung cấp địa chỉ email để lấy số API. Tài khoản miễn phí cho phép người dùng nén tối đa 100 tấm hình mỗi tháng và bạn phải nâng cấp tài khoản để nén được nhiều hơn.

Plugin bắt đầu nén ảnh ngay khi bạn kích hoạt plugin và lưu các ảnh gốc trong một thư mục riêng biệt. Ngoài ra, plugin còn cho phép bạn xem lại ảnh trước và sau khi nén để xem sự khác biệt. ShortPixel cũng có những tính năng khác giúp việc chỉnh sửa ảnh được thuận tiện hơn.

5. WP Smush

WP Smush tự động nén ảnh và upload. Ngoài ra plugin còn có thể được sử dụng và tối ưu các file ảnh cũ hơn. Bạn có thể thiết lập độ phân giải tối đa và các file ảnh sẽ được nén lại theo các tùy chọn của người dùng.

Phiên bản miễn phí của plugin không yêu cầu người dùng tạo tài khoản để lấy số API. Tính năng tối ưu cho phép tối ưu 50 tấm hình cùng lúc, và bạn có thể chạy lại để nén được thêm ảnh. Tuy nhiên, bản miễn phí của plugin hoạt động không được tốt lắm. Diều Hâu sẽ sớm có một bài viết phân tích kĩ hơn về plugin này.

So sánh các plugin nén ảnh

Sau khi đã xem qua các plugin, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu so sánh hiệu suất của chúng. D(ể kiểm tra chất lượng, chúng ta sẽ upload cùng 1 tấm ảnh để so sánh chất lượng.

Kiểm tra khi nén file JPEG

Chúng ta sẽ sử dụng ảnh JPEG sau, có size 118 KB

Chúng ta sẽ sử dụng các thiết lập mặc định của các plugin, và đây là bảng kết quả:

 Plugin Compressed Size Saved (%) Method
reSmush.it 76 KB 30.59 % Lossless
EWWW Image Optimizer 112 KB 5 % Lossless
Compress JPEG & PNG images 114.7 KB 2.8 % Lossy
ShortPixel Image Optimizer 69.2 KB 41.94 % Lossy
WP Smush 112 KB 5 % Lossless

Kiểm tra nén file PNG

Tiếp theo, chúng ta sẽ thử nén file có định dạng PNG, có dung lượng 102 KB.

Và đây là bảng kết quả sau khi chạy xong của 5 plugin:

 Plugin Compressed Size Saved (%) Method
reSmush.it 36 KB 63.8 % Lossless
EWWW Image Optimizer 97.5 KB 1.9 % Lossless
Compress JPEG & PNG images 34.3 KB 64 % Lossy
ShortPixel Image Optimizer 37 KB 63.5 % Lossy
WP Smush 99 KB 2.9 % Lossless

Đâu là Plugin nén ảnh tốt nhất?

Nếu bạn không cần nhiều tùy chỉnh khi nén ảnh, thì reSmush.it là một sự lựa chọn tốt bởi sự tiện dụng. Còn nếu bạn muốn sử dụng plugin có thu phí để có được các tính năng cao cấp hơn, thì có thể sử dụng ShortPixel.

EWWW Image Optimizer là một plugin rất tốt với các lựa chọn linh hoạt, người dùng sẽ phải trả phí để lấy số API nếu muốn truy cập vào các tính năng nén ảnh nâng cao.

Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ tìm được plugin nén ảnh phù hợp nhất. Diều Hâu cũng sẽ có một bài viết nói về các lỗi thường gặp với file ảnh WordPress và cách sửa.

Nếu bài viết này, hãy bấm like và share nhé!

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
10 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hoàng Hoa Thám
Hoàng Hoa Thám
28/03/2018 4:38 chiều

Mình đã sử dụng nhiều plugin để nén ảnh, đúng là có tác dụng rất nhiều đối với tốc độ load trang. Đối với các plugin thì EWWW Image Optimizer là mình khá ưng. Vote cho thằng này!

lê xuân nguyên
04/04/2018 4:00 chiều

xin cảm ơn anh về bài viết nhé

phố nhạc
phố nhạc
06/06/2018 11:33 chiều

Hiện web dieuhau.com đang dùng plugin nào vậy bạn. M muốn nén chuẩn google mà chất ảnh và màu sắc tốt nhất có thể

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  phố nhạc
07/06/2018 1:58 chiều

Bạn có thể dùng Short Pixel nhé, hoặc bạn có thể dùng các phần mềm như photoshop hoặc lên trang https://tinypng.com để nén ảnh free trên đó nhé.

Dat Nguyen
Dat Nguyen
Trả lời  Diều Hâu
21/12/2019 10:50 chiều

dùng plugin nén rồi có cần lên mấy trang nén online trước nữa không ạ?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Dat Nguyen
21/12/2019 11:14 chiều

Không cần bạn nhé. Việc nén đi nén lại 1 ảnh có thể làm giảm được dung lượng thêm nhưng không đáng bao nhiêu cả 🙂

Đức Hậu
18/08/2019 8:30 chiều

Mình chỉ muốn dùng plugin nén ảnh để tốc độ tải trang trên mobile thấp nhất thì dùng plugin nào hả bạn?
Cám ơn

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Đức Hậu
18/08/2019 10:06 chiều

ShortPixel bạn nhé 🙂

khai
khai
25/10/2019 12:25 sáng

khi nén ảnh xong nó tự thay thế ảnh cũ luôn hả anh, sao nén xong em check trên google page insight thì vẫn không thấy thay đổi, em dùng resmush.it

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  khai
29/10/2019 9:02 sáng

Bạn thử check lại xem kích thước ảnh thay đổi thực sự chưa? công thức tính ảnh nén của Google nó sẽ khác với công thức nén ảnh của phần mềm bạn đang dùng nên nhiều khi nó không thay đổi điểm số nhưng cái thay đổi lớn nhất và quan trọng nhất đó là tốc độ website của bạn có thực sự tăng hay không. Nếu tốc độ nhanh hơn -> trải nghiệm tốt hơn -> rank sẽ cao hơn 🙂 đấy mới là điều quan trọng thực sự