6 bước triển khai nội dung SEO theo mô hình Topic Cluster

Việc xây dựng nội dung theo mô hình Topic Cluster (Cụm chủ đề) không chỉ giúp các bài viết liên kết chặt chẽ, thống nhất mà còn góp phần củng cố thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Vậy Topic Cluster là gì? Làm sao để triển khai nội dung theo mô hình Topic Cluster một cách hợp lý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mô hình Topic Cluster là gì?

Topic Cluster là một chiến lược triển khai nội dung SEO bao quát, sâu và rộng về một chủ đề cụ thể. Mô hình này bao gồm một trang Pillar Content (một chủ đề cốt lõi) liên kết đến một số trang khác được gọi là Cluster Content (chủ đề phụ) trên một website.

Trong đó, chủ đề cốt lõi và tất cả các chủ đề phụ được liên kết chặt chẽ với nhau theo một nội dung được thống nhất và mang ý nghĩa nhất định. Trang trụ cột đóng vai trò tạo ra nội dung chính cho chủ đề. Các trang phụ sẽ khai thác các chủ đề phụ, có liên quan với chủ đề chính. Các trang phụ sẽ liên kết với nhau và với trang chính.

noi-dung-seo-theo-mo-hinh-Topic-Cluster

Mô hình Topic Cluster – Cách triển khai nội dung mới giúp tăng thứ hạng website.

2. Lợi ích khi triển khai mô hình Topic Cluster

2.1. Đối với người đọc (khách hàng)

Website với nội dung được xây dựng trên mô hình Topic Cluster sẽ giúp người đọc tìm kiếm các thông tin mà họ muốn dễ dàng hơn, được giải đáp nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ các nhu cầu thông tin của bản thân.

Ban đầu, người đọc có thể chỉ muốn đọc một bài viết. Tuy nhiên, vì được xây dựng trên mô hình Topic Cluster, các bài viết liên kết chặt chẽ với nhau nên người đọc có thể phát sinh nhu cầu đọc thêm những bài viết khác. Điều này giúp tăng “Time on page” của lượt truy cập. Quan trọng hơn, nó còn cho phép người đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể thu hút thêm khách hàng tiềm năng trong tương lai.

noi-dung-seo-theo-mo-hinh-Topic-Cluster

Định vị thói quen và nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng theo từng chủ đề

2.2. Đối với website

Không chỉ với khách hàng, nội dung được xây dựng theo mô hình Topic Cluster còn mang đến nhiều lợi ích cho website. Cụ thể:

 • Xây dựng uy tín cho website: Triển khai Cluster Content xoay quanh một chủ đề cụ thể, với nội dung chuyên sâu giúp website của bạn trở nên đáng tin cậy và được đánh giá cao về lĩnh vực đó.
 • Tăng thứ hạng cho website: Triển khai nội dung theo mô hình Topic Cluster sẽ giúp website của bạn trở thành “chuyên gia” trong một lĩnh vực cụ thể, từ đó thứ hạng của website của tăng lên tương ứng.
 • Tăng traffic cho website: Nếu bạn mang đến những nội dung theo chủ đề thực sự hữu ích thì có thể chỉ sau một thời gian ngắn, website của bạn đã thu hút được một lượng traffic ổn định, thậm chí tăng dần theo thời gian.
 • Kích thích mua hàng và gia tăng doanh thu: Bằng cách sử dụng các liên kết nội bộ, dẫn dắt người dùng đến sản phẩm và dịch vụ, mô hình Topic Cluster thúc đẩy người đọc tiến gần hơn đến quyết định mua hàng, từ đó góp phần làm tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

noi-dung-seo-theo-mo-hinh-Topic-Cluster

Topic Cluster – Chìa khóa giúp website tăng thứ hạng và traffic

3. Hướng dẫn triển khai nội dung theo Topic Cluster

Để triển khai nội dung theo Topic Cluster, bạn không cần phải xóa toàn bộ bài viết hiện có rồi viết lại nội dung mới mà chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

3.1. Chọn chủ đề mà bạn muốn dẫn đầu

Bước đầu tiên bạn cần xác định xem chủ đề nào mà bạn đang muốn khai thác và triển khai. Chủ đề bạn lựa chọn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Chủ đề phải tập trung vào một nội dung cụ thể có liên quan đến sản phẩm, lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.
 • Chủ đề phải bao quát được hầu hết các vấn đề, khía cạnh khác nhau của Pillar Page và liên quan đến các Cluster Content.
 • Chủ đề phải đủ để triển khai từ 5 – 7 bài viết Cluster Content.

3.2. Xác định từ khóa

Mô hình Topic cluster chủ yếu tập trung vào việc tối ưu chủ đề thay cho việc target các từ khóa nhưng không có nghĩa việc nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa là không quan trọng. Xác định đúng từ khóa là một trong những bước không thể thiếu để bạn tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng mỗi khi họ tìm kiếm.

Tập trung vào việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn đào sâu và bao phủ toàn bộ mô hình Topic Cluster của mình. Để xác định đúng từ khóa bạn cần chú trọng:

 • Phân tích và liệt kê các subtopics bằng cách tham khảo website đối thủ, phân tích nội dung các website nước ngoài và sử dụng các kiến thức chuyên môn của mình.
 • Tìm kiếm từ khóa theo Topic Cluster sao cho phù hợp với mục đích tìm kiếm của người đọc.

3.3. Nhóm các từ khóa theo từng chủ đề

Sau khi xác định được từ khóa, bạn cần nhóm các từ khóa lại theo chủ đề. Mỗi nhóm sẽ có một nội dung riêng để phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

3.4. Kiểm tra lại nội dung đã có trên website

Một trong những bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình triển khai Topic Cluster là bạn phải kiểm tra lại những nội dung đã có trên website. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng được những content có sẵn và thúc đẩy nhanh quá trình triển khai các chủ đề mới. Để thực hiện bạn cần đảm bảo các công việc sau:

 • Lọc lại toàn bộ bài viết, nội dung mà website hiện có (bao gồm cả blog, sản phẩm và dịch vụ).
 • Sắp xếp từng bài viết theo các subtopic tương ứng về nội dung đã được tìm kiếm ở trên.

noi-dung-seo-theo-mo-hinh-Topic-Cluster

Kiểm tra lại nội dung giúp bạn tránh bị trùng lặp và tận dụng những thông tin sẵn có

3.5. Viết nội dung cho Pillar Page và Cluster Content

Ở bước này, việc bạn cần làm là tập trung vào bài viết mới để hoàn thiện một Topic Cluster. Để nội dung chuẩn SEO, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn Pillar Page

Pillar Page cần có một bài viết dài từ 3000 đến 5000 chữ. Nội dung của Pillar Page phải chứa đầy đủ và bao quát hết tất cả các Cluster Content nằm bên trong nó. Bên cạnh đó, Pillar Page sẽ không đề cập chi tiết vào vấn đề giống như Cluster Content mà chỉ dừng ở mức giới thiệu sơ lược từng mục.

Tiêu chuẩn Cluster Content

Không giống như Pillar Page, các Cluster Content cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tập trung giải quyết một vấn đề cụ thể cho bài viết.
 • Nội dung chuẩn SEO và target vào một số từ khóa nhất định mà bạn mong muốn thúc đẩy lên TOP.
 • Nội dung xoay quanh, bổ sung và làm rõ nghĩa chủ đề chính của Pillar Page.
 • Độ dài từ 1000 đến 2000 chữ.
 • Liên kết các nội dung trong chủ đề SEO lại với nhau.

Sau khi xây dựng Pillar Page và các Cluster Content bạn cần liên kết nội dung liên quan lại với nhau theo 2 chiều. Điều này đồng nghĩa là các pillar page sẽ được liên kết đến từng cụm nội dung của Cluster Content và ngược lại. Việc liên kết chặt chẽ như thế giúp đẩy mạnh traffic trên website của bạn.

3.6. Theo dõi và phân tích

Theo dõi và đo lường các chỉ số là một trong những công việc quan trọng trong quá trình triển khai mô hình Topic Cluster. Việc này giúp bạn biết được hiệu quả và thứ hạng của các bài viết.

Với Topic Cluster, bạn cần phải chờ đợi từ 1 – 2 tháng mới thấy được sự thay đổi của nó. Các tiêu chí bạn cần theo dõi và quan sát mỗi ngày bao gồm:

 • URL trang (Pillar Page, các Cluster Content).
 • Từ khóa của từng trang.
 • Internal link của mỗi trang và liệt kê các link nội bộ được chèn trong trang đó.
 • Liệt kê External link trong từng trang.

noi-dung-seo-theo-mo-hinh-Topic-Cluster

Mô hình Topic Cluster tổ chức toàn bộ nội dung, thay đổi phương thức tiếp cận khách hàng

Tóm lại, Topic Cluster là một cách tiếp cận mới để sắp xếp và tổ chức lại toàn bộ nội dung trên website của bạn. Nó chú trọng vào các chủ đề rộng lớn hơn thay vì chỉ tập trung vào từng từ khóa. Nhờ vậy, bạn có thể thỏa thích sáng tạo trong từng chủ đề.

Với bài viết này mong rằng chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Topic Cluster, từ đó dễ dàng triển khai nội dung SEO cho từng lĩnh vực hay dự án sắp tới của mình.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments