6 tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

Như chúng ta đều biết, Google Maps có thể dùng để lưu các địa chỉ và chỉ đường đến những nơi mà chúng ta muốn. Qua Google Maps, bạn cũng có thể nhận được mọi thông tin về một địa điểm bao gồm nơi đó ở đâu, bạn có thể làm gì ở đó, tầm nhìn từ địa điểm, mật độ giao thông, tuyến đường… Nhưng ứng dụng Google Maps thậm chí còn có nhiều tính năng khác mà có lẽ bạn chưa biết đến. Và bài viết hôm nay của Diều Hâu sẽ giúp bạn khám phá ra những tính năng ấy.

1. Dễ dàng tìm đường đi bộ hơn với Chế độ Live View (Chế độ xem trực tiếp)

Giả sử chúng ta đang đi bộ đến một điểm nào đó nhưng bất chợt bị lạc hướng bởi những dấu chấm hay mũi tên trên bản đồ không quá rõ ràng. Trong trường hợp này bạn sẽ làm gì? Với công cụ Live View của Google, bạn có thể xem chính xác nơi mình đang đứng bằng cách nhấn giữ vào màn hình điện thoại của mình.

Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

Tính năng này sẽ sử dụng máy ảnh trên smartphone của bạn để quét khung cảnh xung quanh. Một biểu tượng mũi tên điều hướng trên màn hình sẽ giúp bạn tìm thấy chính xác vị trí bạn cần đến. Sau đây là các bước để bạn sử dụng Live View:

Bước 1: Trong ứng dụng Google Maps, nhập điểm đến của bạn và nhấn vào Chỉ đường.

Bước 2: Chọn biểu tượng Đi bộ trên thanh hiển thị các phương tiện di chuyển.

Bước 3: Ở cuối màn hình, hãy nhấn vào mục “Chế độ xem trực tiếp”, nằm bên cạnh nút Bắt đầu

Bước 4: Hướng máy ảnh của bạn vào các tòa nhà và biển báo trên đường (Lưu ý rằng bạn cần cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào máy ảnh của mình). Khi bạn bắt đầu đi bộ, các mũi tên lớn và tên đường sẽ xuất hiện trên màn hình để hướng dẫn bạn.

2. Ẩn vị trí của mình với Incognito Mode (Chế độ Ẩn danh)

Đây sẽ là tính năng cho phép bạn ẩn danh khi sử dụng Google Maps, tức là bạn có thể ẩn vị trí của mình với những người dùng Google Maps khác, cũng như ẩn các vị trí bạn đã tìm kiếm. Ví dụ, nếu như bạn đang cố gắng gây bất ngờ cho người bạn đời/người thân/bạn bè của mình bằng một món quà bất ngờ thì Incognito Mode (Chế độ Ẩn danh) sẽ giúp ích rất nhiều.

Để sử dụng, bạn mở ứng dụng Google Maps, nhấn vào biểu tượng avatar của bạn ở góc trên cùng bên phải và chọn mục “Bật Chế độ ẩn danh”. Khi bạn đã không còn muốn ẩn vị trí của mình nữa, hãy làm theo các bước tương tự ở trên và chọn mục “Tắt Chế độ ẩn danh”.

Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

3. Sử dụng Bản đồ ngoại tuyến khi không có mạng

Đây chắc chắn sẽ là tính năng quan trọng nhất mỗi khi bạn cần tìm đường gấp mà điện thoại lại mất mạng. Cụ thể, Google Maps cho phép bạn tải xuống tuyến đường của mình trước để bạn không bao giờ phải lo lắng về việc bị lạc, dù có Internet hay không. Các bước để tải như sau:

Bước 1: Trong ứng dụng Google Maps, hãy chọn biểu tượng avatar của bạn ở góc trên cùng bên phải.

Bước 2: Sau đó chọn mục “Bản đồ ngoại tuyến”.

Bước 3: Nhấn chọn tải bản đồ theo ý muốn của riêng mình hoặc theo đề xuất của Google.

Bước 4: Nhấn Tải xuống bản đồ ngoại tuyến.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể điều chỉnh một số cài đặt bên trong bản đồ ngoại tuyến chẳng hạn như tự động tải bản đồ đề xuất, tải bản đồ qua wifi hoặc mạng di động, tự động cập nhật bản đồ ngoại tuyến,…

Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

4. Lập lộ trình cho toàn bộ chuyến đi với tính năng thêm các điểm dừng 

Nếu bạn là một người thường xuyên phải di chuyển giữa nhiều địa điểm khác nhau thì tính năng Add stops (Thêm điểm dừng) sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức di chuyển, hạn chế việc bị sai lệch thời gian so với quãng đường di chuyển thực tế. Các bước để sử dụng tính năng này cũng không quá phức tạp:

Bước 1: Trong ứng dụng Google Maps, hãy nhập điểm đến đầu tiên của bạn, chẳng hạn như trạm xăng hoặc quán cà phê,…

Bước 2: Nhấn vào Chỉ đường.

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng ba chấm mở rộng menu ở góc trên bên phải.

Bước 4: Nhấn Thêm điểm dừng. Thêm những điểm dừng mà bạn muốn đi tới và bấm “Xong” để hoàn thành chuyến đi của mình.

Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

Chỉ với 4 bước cơ bản ở trên là bạn đã có một chặng đường di chuyển hợp lý, nhanh chóng giữa các điểm.

5. Google Street View (Chế độ xem phố) cung cấp hình ảnh chân thật về địa điểm 

Bạn sẽ có khả năng bị đánh lừa nếu như chỉ xem những hình ảnh được đăng tải về địa điểm mà bạn muốn đến, đặc biệt là khu vui chơi, trung tâm thương mại hoặc khách sạn. Chính vì vậy, Google Street View được tích hợp sẵn vào Google Maps sẽ giúp bạn xem được những hình ảnh chân thực nhất về không gian xung quanh điểm đến của bạn. Ứng dụng cực kỳ hữu ích trong trường hợp bạn đang tìm đường đến địa điểm đó. Để sử dụng, chúng ta làm như sau:

Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

1. Trong ứng dụng Google Maps, hãy tìm kiếm một vị trí, chẳng hạn như khách sạn bạn đang cân nhắc ở hoặc một địa điểm vui chơi,…

2. Ở góc dưới bên trái, bạn sẽ nhận thấy một hộp nhỏ có ảnh của địa điểm cùng mũi tên xoay hướng vòng tròn. Đây là chế độ Google Street View (Chế độ xem phố) được Google đăng tải.

3. Sau đó bạn bấm vào để xem chi tiết hơn về địa điểm. Bạn cũng có thể phóng to, thu nhỏ và kiểm tra khu vực bằng cách vuốt ngón tay trên màn hình.

6. Chia sẻ vị trí

Bên cạnh vai trò là một trong những phần mềm điều hướng tốt nhất hiện nay trên thị trường, Google Maps còn được xem như là một công cụ “mạng xã hội vị trí”. Điều này có nghĩa bạn có thể chia sẻ vị trí của mình với người thân/bạn bè bất cứ lúc nào, chẳng hạn như khi bạn gần đến nhà hoặc gần đến điểm hẹn với bạn bè. Có hai cách thức để chúng ta chia sẻ vị trí với người dùng Google Maps khác (hai cách này đều áp dụng được trên cả các thiết bị chạy Android và iOS).

6.1 Chia sẻ vị trí qua Gmail

Bước 1: Trong Google Maps, hãy nhấn vào biểu tượng avatar của bạn ở phía trên bên phải. Nhấn vào “Chia sẻ vị trí”.

Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

Bước 2: Nếu đây là lần đầu tiên bạn chia sẻ vị trí của mình, Google Maps sẽ cung cấp phần giới thiệu và cho phép bạn chọn địa chỉ liên hệ (ứng dụng sẽ yêu cầu cung cấp quyền truy cập vào danh bạ trên thiết bị của bạn). Nếu không, hãy nhấn “Chia sẻ mới”.

Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

Bước 3: Sau khi đã chọn được một người mà bạn muốn chia sẻ, bạn có thể thiết lập khoảng thời gian bạn chia sẻ thông tin vị trí. Bạn có thể kéo dài thời gian theo từng tiếng hoặc chọn “Cho tới khi bạn tắt tính năng này” để chia sẻ vô thời hạn.

Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

Sau khi hoàn thành 3 bước trên, Google Maps sẽ hiển thị trạng thái vị trí của người mà bạn vừa chia sẻ (nếu chưa hiển thị thì bạn có thể bấm “Yêu cầu” để theo dõi vị trí của người đối diện).

Nếu bạn muốn chia sẻ với những người khác, hãy nhấn “Chia sẻ mới” và lặp lại quy trình ở trên.

Để dừng chia sẻ vị trí của mình, bạn hãy chạm vào trạng thái chia sẻ rồi chạm vào mục “Dừng”.

6.2 Chia sẻ vị trí qua ứng dụng hoặc link

Bước 1: Trong Google Maps, hãy nhấn vào biểu tượng avatar của bạn ở phía trên bên phải. Nhấn vào “Chia sẻ vị trí”.

Bước 2: Bạn chọn mục “Liên kết trực tiếp” (trên Android) hoặc nhấn vào mục “Tùy chọn khác” (trên iOS).

Bước 3: Nhấn vào ứng dụng mà bạn muốn chia sẻ hoặc nhấn “Sao chép vào” (trên Android) hoặc “Sao chép” (trên iOS) để nhận liên kết có thể chia sẻ.

Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua Các tính năng thú vị của Google Maps mà bạn nên thử qua

Và vừa rồi là một số tính năng thú vị trên ứng dụng Google Maps mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ áp dụng được những tính năng trên để khai thác triệt để phần mềm Google Maps. Và nếu các bạn có tìm thêm được tính năng thú vị nào khác của Google Maps thì đừng quên chia sẻ với Diều Hâu nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments