7 Công Cụ Ngăn Comment Spam Trong WordPress

Spam là điều luôn tồn tại trong thế giới blog bởi các SEOer mũ đen mũ xám, thậm chí mũ trắng liên tục đăng các bình luận và bài viết của họ để cố gắng tăng thứ hạng. Nếu bạn không ngăn comment spam, blog của bạn sẽ toàn comment vô nghĩa và điều này chắc chắn là không tốt chút nào rồi. WordPress có các công cụ hỗ trợ, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với thực tế khó khăn khi mà hơn 99% số bình luận mà bạn sẽ nhận được sẽ là spam. Nếu bạn lơ là, spam có thể lấn át cơ sở dữ liệu trang web của bạn và khiến bạn vĩnh viễn không được hiển thị trong công cụ tìm kiếm.

Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị công cụ quản trị trang web của bạn (phụ trợ) để giúp bạn đối phó với số lượng lớn comment như vậy. Các blogger WordPress có lợi thế trong trường hợp như thế này. Khi có nhiều spam như vậy, có khá ít giải pháp hiệu quả, các giải pháp có sẵn miễn phí hoặc pocket-change-cost, để giúp ngăn chặn và / hoặc quản lý dòng spam trên trang web của bạn.

Dưới đây là 7 công cụ hàng đầu giúp ngăn comment spam trong WordPress. Hãy xem nhé:

1. Akismet

Akismet

Được miễn phí với mỗi cài đặt WordPress, Akismet là công cụ chuẩn bởi vì nó hoàn toàn của WordPress. Đây là donna prima* (tiền bối) của tất cả các plugin chống spam có sẵn cho WordPress. (Donna Prima ở đây sử dụng nghĩ đầy đủ của nó chứ không chỉ là tiền bối)

Được phát triển bởi Automattic, Akismet cực kỳ có tác dụng trong công cuộc ngăn comment spam (và quản lý) những tính năng này tốt hơn bình thường, một trong số đó bao gồm một thuật toán phát hiện spam self-learning (lưu ý rằng bình luận của bạn được đánh dấu là spam và sử dụng nó để tự động đánh dấu là spam trong tương lai). Các plugin cũng cho phép bạn bình luận trên máy chủ Akismet (nơi mà họ kiểm tra spam bởi các thuật toán nói trên). Các bình luận thông qua việc kiểm tra sẽ được xuất hiện trên trang web của bạn, trong khi các bình luận còn lại được đánh dấu spam và cuối cùng bị xóa. Tất cả các ý kiến (spam hoặc không) được duy trì trong các bản ghi mà bạn có thể kiểm tra lúc rảnh rỗi.

Akismet thực hiện 50 000 lượt kiểm tra spam mỗi tháng cho các blog cá nhân hoặc blog phi lợi nhuận. Các trang web thương mại có thể lấy key API bằng cách subscribe với giá $5/tháng – một chi phí hợp lý và nó là hoàn toàn xứng đáng.

2. WP-SpamShield Anti-Spam

WP-SpamShield Anti-Spam

WP-SpamShield Anti-Spam là plugin được đề cao ngay trên đầu trang trong kết quả tìm kiếm của ‘anti-spam plugin’ trên WordPress.org Plugin Repository. Nó hoàn toàn xứng đáng với vị trí đó.

Plugin hoàn toàn miễn phí và vô cùng hiệu quả. Nó có thể ngăn comment spam, đăng ký / đăng ký hình thức, trackback và pingback, v.v… Nó có thể theo dõi và xác định người gửi spam liên tục (dựa trên IP) và lập cho bạn danh sách đen các kẻ gây rối để bảo vệ cơ sở dữ liệu của trang web của bạn khỏi spam. Nó thậm chí còn có một lớp JavaScript (authentication cookie) để giúp ngăn chặn spam.

Plugin này không bao gồm Captcha hoặc những câu hỏi hay là tích vào ô trống “Prove you are human”. Plugin tự động chặn người sử dụng máy chủ proxy và hỗ trợ các plugin chính của WordPress.

Đây là một plugin thông minh mà không tốn kém gì.

3. Anti-Spam Bee

Anti-Spam Bee

Với hơn một triệu lượt cài đặt và được khuyên dùng bởi chính nhà đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg, bạn có thể chắc chắn Bee Anti-spam là một lựa chọn tốt.

Plugin này là miễn phí và tuyệt đối thông minh. Nó có thể chú ý tới danh sách đen IP (comment bị chặn), trackback xác nhận, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu (một tính năng có thể tải về một plugin riêng biệt như WP Sweep), và nhiều hơn nữa. Nó cho bạn thấy chi tiết số liệu thống kê hàng tháng và các hoạt động spam trong bảng điều khiển quản trị của bạn và cho phép bạn tạo một thuật toán phát hiện spam của riêng bạn bằng cách đặt các điều kiện để một comment bị đánh dấu là spam.

Đây là công cụ nhỏ gọn, tiện lợi. Nó cũng hoàn toàn không có bất kỳ quảng cáo gây phiền nhiễu nào và tuân thủ các chuẩn bảo mật dữ liệu (Châu âu), đây lại là một sự bất ngờ trong các dịch vụ ngăn comment spam hiện tại.

4. CleanTalk

CleanTalk

Đây là một trong những Dịch vụ bảo vệ spam có sẵn cho WordPress trực tuyến tốt nhất (dựa trên công nghệ điện toán đám mây).

CleanTalk ngăn comment spam, trackback spam và sử dụng các thuật toán thông minh để phát hiện spam trong hình thức bình luận ‘genuine’ trên Clean Talk cloud. Bạn cũng có được thống kê chi tiết và các bình luận, cùng với hoạt động kiểm duyệt tự động (phát hiện spam) và lịch sử.

Dịch vụ này là miễn phí trong thời gian dùng thử 2 tuần, sau đó bạn có thể tiếp tục sử dụng và mở rộng các dịch vụ với chi phí $8/năm cho mỗi tên miền.

5. WordPress Zero Spam

wordpress-zero-spam

Đây là một trong những plugin ngăn comment spam đơn giản nhất.

WordPress Zero Spam hoạt động bằng cách ngăn chặn các bình luận từ những người dùng không kích hoạt JavaScript trên trình duyệt. Nó làm việc với khách hàng và phía máy chủ xác nhận JS, làm việc để bảo vệ hầu hết các chương trình khỏi spam trong phần bình luận của bạn.

Đây là công cụ miễn phí và tuyệt vời, tương thích với hầu hết các plugin lớn (và đáng tin cậy) của WordPress (trừ Jetpack) và toàn bộ một loạt các plugin về liên lạc. Hãy nhớ rằng khi nó chống lại các chương trình rất tốt thì phần lớn không thể chống lại được con người.

6. Growmap Anti Spambot Plugin (GASP)

growmap-anti-spambot-plugin

Những nhà phát triển, những người ghét spam bots đã tạo ra Growmap Anti Spambot Plugin.

GASP rất đơn giản: Nó thêm một checkbox vào form bình luận của bạn để yêu cầu người dùng của bạn chứng minh họ không phải người máy. Kể từ khi box được tạo ra sử dụng JavaScript trên các trình duyệt riêng của người sử dụng, hầu hết các chương trình sẽ không nhìn thấy nó và đánh lừa các plugin.

Đây là plugin đạt chuẩn nhẹ nhàng, hiệu quả và miễn phí.

7. Stop Spammers Spam Prevention

stop-spammers-spam-prevention

Đây là một plugin đa năng có thể đảm nhiệm nhiều vai trò trong website của bạn.

Stop Spammers Spam Prevention chặn comment spam, trackback và liên hệ với hình thức spam bằng cách bắt người dùng đi qua một tập hợp các thuật toán mạnh mẽ và toàn diện. Các plugin có thể chặn các IP đến từ hơn 100 quốc gia. Nó cũng đưa ra một trang cảnh báo (Yêu cầu bị từ chối) đến các spammer (con người cũng như các chương trình spam tự động) theo sau là một mã xác nhận hai lớp để ngăn chặn spam bots.

Kết luận

Trên đây là: 7 công cụ hàng đầu để bảo vệ trang web WordPress của bạn khỏi comment spam và ngăn chặn nó từ tích lũy trong máy chủ và cơ sở dữ liệu của bạn ngay từ đầu. Giữ trang web WordPress của bạn sạch sẽ và được duy trì tốt, và cài đặt một trong những công cụ này ngay sau khi bạn tạo lập và chạy trang web.

Nếu bạn thấy bài viết này còn có vấn đề gì thì hãy đóng góp ý kiến cho chúng tôi ở phần comment hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
6 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

vietjet
08/03/2017 6:19 chiều

có phần comment thì mọi người sẽ truy cập nhiều hơn giờ toàn để no rồi thì spam cũng thế

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  vietjet
08/03/2017 6:57 chiều

Bạn nói thế nào chứ, vẫn có rất nhiều trang web mở bình luận cho người đọc mà. Và mình thấy sử dụng vẫn rất tốt. Không có vấn đề gì ở phần này cả. Bạn đang sử dụng plugin chống spam nào thế?

homedy
11/09/2017 2:18 chiều

Cái plugin 1 nghe nhiều lần mà mình ít khi vọc cái đó, có điều comment nhưng mình không cho xuất bản thì cũng không sao

Linh
16/10/2017 11:38 chiều

Có thể thay thế comment mặc định của wp bằng comment fb được không a?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Linh
16/10/2017 11:40 chiều

Thoải mái bạn nhé. Rất nhiều website đang sử dụng cách này 🙂

Teccorp
13/08/2019 11:48 chiều

Cảm ơn admin, cái web bất động sản của em cho khách đăng ký bằng comment mà mỗi ngày phải lọc cả trăm spam. Tức chịu không nổi