8 tính năng đáng chú ý trong phiên bản Android 12 sắp ra mắt

Sau 5 tháng kể từ khi phát hành Android 11, Google đã công bố Android 12 Developer Preview 1 (DP1) với một loạt thay đổi mới. Hãy cùng khám phá 8 tính năng đáng chú ý trên Android 12 qua bài viết dưới đây.

1. Thời điểm Android 12 chính thức phát hành

Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 12 được phát hành đầu tiên vào ngày 18/02/2021. Phiên bản này khả dụng trên các dòng điện thoại của Google bao gồm: Google Pixel 3/3 XL, Pixel 3a/ 3a XL, Pixel 4/4 XL, Pixel 4a/ 4a 5G và Pixel 5.

Theo như biểu đồ dòng thời gian do Google cung cấp (hình bên dưới), các bản dựng mới của phiên bản Android tiếp theo sẽ được phát hành hàng tháng từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2021. Nếu “ông lớn” này vẫn đi đúng hướng thì “Bản xem trước dành cho nhà phát triển” sẽ tiếp tục đến tháng 4, theo sau là các phiên bản beta công khai của hệ điều hành Android 12 sẽ đến tay người tiêu dùng vào tháng 5 năm 2021.

Google thường khá giỏi trong việc tuân thủ lịch trình. Mặc dù dòng thời gian trên không cung cấp ngày phát hành chính xác cuối cùng, tuy nhiên theo thông lệ hàng năm thì phiên bản hoàn chỉnh của Android 12 có thể sẽ chính thức ra mắt cùng thời điểm phát hành Android 11 (khoảng tháng 9 năm nay).

2. Khi nào người dùng có thể cài đặt Android 12 trên điện thoại?

Sau khi phiên bản hoàn chỉnh sẵn sàng ra mắt, Android 12 sẽ ngay lập tức bắt đầu triển khai trên mọi điện thoại thông minh Pixel đủ điều kiện tham gia Bản thử nghiệm và bản xem trước dành cho nhà phát triển (Pixel 3 trở lên).

Đối với những dòng điện thoại khác, việc triển khai Android 12 sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của người dùng. Tốc độ cập nhật phụ thuộc vào hai yếu tố: Tuổi đời của thiết bị và mức độ đáng tin cậy đến từ nhà sản xuất.

3. Các tính năng đáng chú ý trong phiên bản Android 12

3.1. Chèn văn bản và biểu tượng cảm xúc vào ảnh chụp màn hình

Công cụ đánh dấu của Android luôn thiếu đi tính năng chỉnh sửa nghệ thuật trên các nền tảng khác nhau. Rất may, với phiên bản Android 12 sắp tới, Google sẽ cung cấp cho người dùng nhiều cách hơn để tùy chỉnh ảnh chụp màn hình của mình mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào.

Cụ thể, Android 12 DP1 giới thiệu các tùy chọn chèn văn bản và biểu tượng cảm xúc mới trong công cụ đánh dấu. Giống như chức năng chỉnh sửa văn bản trong các ứng dụng mạng xã hội phổ biến như Instagram, bạn có thể thay đổi màu văn bản cũng như điều chỉnh kích thước phông chữ bằng cách phóng to hoặc thu nhỏ. Các tùy chỉnh tương tự cũng có sẵn cho bộ chọn biểu tượng cảm xúc.

3.2. Chụp màn hình cuộn

Ảnh chụp màn hình cuộn đã là một phần của Android trong nhiều năm, nhưng tính năng này chưa bao giờ được Google chính thức triển khai trên các dòng điện thoại của mình. Thay vào đó, để sử dụng được bạn phải tải xuống ứng dụng của bên thứ ba hoặc nhà sản xuất thiết bị của bạn có hỗ trợ tính năng này. Mặc dù không được bật theo mặc định, nhưng có vẻ như ảnh chụp màn hình cuộn sẽ được tích hợp sẵn với Android 12.

Cụ thể, khi người dùng kích hoạt tính năng chụp màn hình cuộn, nút “Scroll” sẽ xuất hiện ở menu phía cuối màn hình. Kích vào nút này, Android sẽ ghi lại toàn bộ chiều dài của bất kỳ ảnh chụp màn hình nào, từ đó người dùng có thể xem lại ảnh chụp màn hình trên thiết bị với kích thước đầy đủ.

3.3. Bong bóng thông báo với kích thước lớn hơn

Bên cạnh việc bổ sung về tính năng, Android 12 còn có sự thay đổi đáng kể về mặt giao diện, điển hình là phần thông báo. Mặc dù chưa thực sự hoàn thiện nhưng người dùng có thể dễ dàng nhận ra mọi biểu tượng hiển thị trong bong bóng thông báo đều lớn hơn so với Android 11. Điều này giúp làm giảm mật độ thông báo, và bạn có thể thêm nút chuyển để kiểm soát xem bạn có muốn xem biểu tượng ứng dụng lớn hơn hay không.

Ngoài ra, Google cũng đã đưa nút “Snooze” chuyên dụng lên phần thông báo để hiển thị menu báo lại, giúp người dùng không bỏ lỡ bất kỳ thông báo quan trọng nào. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng “đồng hồ báo thức” ở góc dưới cùng bên phải và chọn thời gian thông báo lại (tối đa 2 giờ).

3.4. Chế độ một tay (tương tự trên iPhone)

Sở hữu màn hình điện thoại thông minh lớn mang đến trải nghiệm tuyệt vời khi bạn xem phim hay chơi game cùng với bạn bè. Tuy nhiên, kích thước màn hình quá lớn sẽ gây trở ngại khi bạn thao tác với những menu nằm ở trên cùng màn hình. Chính vì vậy, chế độ một tay ra đời để khắc phục vấn đề đó. Chế độ này hoạt động trên Android 12 DP1 gần như là bản sao chính xác của chế độ “Khả năng tiếp cận” đã có trên iPhone.

Người dùng có thể sử dụng “chế độ một tay” bằng cách vuốt xuống trên thanh cử chỉ ở cuối màn hình. Ngay lập tức, nửa trên của màn hình sẽ di chuyển xuống dưới cùng. Vuốt lên trên thanh cử chỉ để mở rộng màn hình trở lại kích thước ban đầu.

3.5. Hỗ trợ định dạng hình ảnh AVIF

Giống như định dạng Webp cho hình ảnh nhằm tiết kiệm dung lượng ổ đĩa cũng như cải thiện tốc độ của trang web, Android 12 sẽ hỗ trợ một định dạng hình ảnh mới có tên AVIF. Định dạng ảnh này được đánh giá tốt hơn nhiều so với JPEG khi cung cấp chất lượng hình ảnh cao hơn nhưng kích thước tệp lại nhỏ hơn.

3.6. Widget Stack thiết kế thông minh hơn

Sự ra mắt tính năng Widget trên iOS 14 đã gây nên một sự so sánh khá lớn. Trên Android thì đã có tính năng Widget từ lâu. Với Android 12 thì có thể đưa ra câu trả lời cho cuộc tranh cãi này. Cụ thể, Widget trên Android 12 giờ đây được thiết kế thông minh hơn khi có thể hiển thị tối đa hai tiện ích con trên một hàng cùng một lúc, không giống như Smart Stack trên iOS với 3 định dạng tiện ích con hiển thị cùng lúc.

Tương tự tất cả các tính năng trong “Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android”, chúng ta vẫn chưa rõ tính năng này sẽ thực sự hoạt động như thế nào hoặc liệu nó có được đưa vào bản phát hành cuối cùng hay không? Cũng giống như tính năng chụp màn hình cuộn chưa từng xuất hiện trên Android 11, các Widget Stack này có thể chưa sẵn sàng cho bản phát hành cuối cùng và được chuyển sang Android 13. Tuy nhiên, chúng chắc chắn sẽ là một trong những sự bổ sung vô cùng hữu ích nếu được phát hành với Android 12.

3.7. Chia sẻ mật khẩu wifi với Nearby Share

Giờ đây việc chia sẻ mật khẩu wifi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với Android 12. Theo đó, ngoài việc truy cập wifi bằng cách quét mã QR được tạo tự động, Android 12 DP1 đã thêm một tính năng mới vào Nearby Share, cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu mạng wifi một cách nhanh chóng.

Sau khi cài đặt Android 12, điều hướng đến ứng dụng Cài đặt -> Mạng và Internet -> Wifi -> nhấn vào SSID mà bạn đã kết nối. Từ đó, hãy nhấp vào biểu tượng “Chia sẻ”, xác minh danh tính của bạn và chọn nút “Lân cận”. Sau đó, bạn có thể truyền thông tin đăng nhập đến bất kỳ thiết bị Android nào khác có bật tính năng Nearby Share.

3.8. Bảo mật máy ảnh và micro

Bảo mật là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và Google đang giúp người dùng Android dễ dàng hơn trong việc đảm bảo không có bất kỳ ứng dụng đáng ngờ nào truy cập trái phép vào máy ảnh hoặc micro của thiết bị. Trong bản dùng thử của Android 12 xuất hiện các nút chuyển đổi nhanh bao gồm “Chặn máy ảnh” và “Tắt tiếng microphone”. Khi kích hoạt một trong hai tính năng này, bạn sẽ cắt quyền truy cập vào máy ảnh và micro của thiết bị, ngay cả khi ứng dụng đó có quyền sử dụng chúng.

Trên đây là một số tính năng nổi bật nằm trong phiên bản dùng thử của hệ điều hành Android 12 sắp ra mắt công chúng trong thời gian tới. Người dùng Android hy vọng Google sẽ có thêm một số thay đổi nữa trước khi bản dựng ổn định chính thức phát hành vào quý 3 năm nay.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments