Adobe Spark vs Canva: Công cụ thiết kế nào tốt hơn?

Canva và Adobe Spark là hai công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến dễ sử dụng và phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Vì cả hai cái tên này đều quá nổi tiếng nên người dùng vẫn còn phân vân không biết đâu là lựa chọn tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết về điểm mạnh, điểm yếu của hai công cụ để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

1. Tính khả dụng trên nhiều nền tảng

Tính khả dụng trên nhiều nền tảng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trước khi quyết định lựa chọn bất kỳ một công cụ thiết kế đồ họa nào. CanvaAdobe Spark đều đáp ứng được tiêu chí này khi cả hai công cụ được phát triển dựa trên nền tảng web. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể dễ dàng truy cập trên mọi hệ điều hành macOS, Windows và Linux.

Bên cạnh đó, xét về tính khả dụng trên thiết bị di động thì đây cũng không phải là vấn đề vì cả hai đều có sẵn dưới dạng ứng dụng cho AndroidiOS.

Như vậy, khi nói đến yếu tố khả dụng trên nhiều nền tảng, cả hai công cụ Canva và Adobe Spark đều hoạt động khá tốt cho dù bạn đang truy cập trên bất kỳ thiết bị hay nền tảng nào.

2. Giao diện người dùng

Giao diện người dùng đóng vai trò rất lớn bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm phần mềm. Nếu người dùng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các menu hay điều hướng đến tùy chọn liên quan thì họ sẽ nhanh chóng chuyển sang dịch vụ của đối thủ.

Canva luôn giữ vững nguyên tắc đơn giản, thuận tiện khi thiết kế giao diện cho website hay ứng dụng. Mọi menu, tùy chọn và các phần tử chỉnh sửa đều được sắp xếp, bố trí một cách gọn gàng. Ngay bên ngoài trang chủ, bạn sẽ tìm thấy các đề xuất ý tưởng từ Canva cũng như hiển thị các thiết kế gần đây của bạn để bắt đầu một dự án.

Đáng ngạc nhiên là Adobe Spark sở hữu giao diện tối giản hơn nhiều so với Canva, điều mà chúng ta không thường thấy ở các phần mềm khác của Adobe. Tại màn hình chính, Adobe Spark ngay lập tức yêu cầu người dùng chọn mẫu thiết kế và bắt đầu quá trình chỉnh sửa.

Cả hai phần mềm đều hướng tới sự đơn giản và thân thiện với người dùng. Mặc dù giao diện của Adobe Spark có phần tối giản hơn Canva, nhưng màn hình trang chủ của Canva lại tích hợp nhiều chức năng và tùy chọn hơn so với Adobe.

3. Mẫu thiết kế (Template)

Mẫu thiết kế giữ một vị trí quan trọng trong bất kỳ công cụ thiết kế đồ họa nào. Xét về yếu tố này thì Canva vượt trội hơn hẳn Adobe Spark khi cung cấp tới hơn 250.000 mẫu miễn phí. Trong khi đó, Adobe Spark chỉ có khoảng 43.000 mẫu. Sự cách biệt khá lớn cho thấy Canva đã đánh bại Adobe Spark ở số lượng mẫu thiết kế.

Đặt những con số qua một bên, chúng ta hãy bàn đến chất lượng tổng thể của các mẫu thiết kế. So với Adobe Spark, các thiết kế của Canva có phần nổi bật và chuyên nghiệp hơn. Chúng được chọn lọc, phân chia rõ ràng theo từng chủ đề nhằm phục vụ cho những mục đích sử dụng khác nhau.

Với hơn 50 danh mục, Canva cho phép người dùng có thể tìm kiếm mọi mẫu thiết kế chuyên nghiệp áp dụng cho blog, bìa sách, bài thuyết trình, tờ rơi, áp phích, video, hoạt ảnh,… Mọi mẫu đều có thể dễ dàng tùy chỉnh và tải về.

Mặt khác, Adobe Spark chưa thực sự đầu tư vào chất lượng các mẫu thiết kế của mình. Nhìn chung, các thiết kế có sẵn của Adobe được cho là kém bắt mắt hơn so với Canva. Ngoài ra, mẫu thiết kế của Adobe Spark được xây dựng đặc biệt cho các bài đăng mạng xã hội, video ngắn và website nên người dùng không có quá nhiều danh mục để lựa chọn.

Qua những phân tích ở trên thì ta có thể dễ dàng nhận thấy Canva đã hoàn toàn áp đảo Adobe Spark cả về số lượng lẫn chất lượng các mẫu thiết kế.

4. Tính năng chỉnh sửa

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Canva và Adobe Spark nằm ở trình biên tập và chỉnh sửa. Canva có một trình chỉnh sửa trang sử dụng thao tác kéo thả trực quan, cho phép bạn di chuyển các phần tử trong thiết kế của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Các công cụ và tùy chọn chỉnh sửa được sử dụng trong quá trình thiết kế nằm ở bên trái của trình chỉnh sửa, trong khi đó ở phía bên phải hiển thị bản xem trước thiết kế theo thời gian thực.

Adobe Spark cũng có một trình chỉnh sửa kéo thả trực quan. Tuy nhiên, trình biên tập trang của Adobe Spark lại đối lập với Canva về mặt bố cục. Theo đó, các chức năng chỉnh sửa chính được đặt ở phía bên phải của trình chỉnh sửa, trong khi bản xem trước nằm ở phía bên trái.

Tuy nhiên, trình chỉnh sửa của Adobe Spark còn tồn tại một điểm trừ chính là nó hơi chậm và có độ trễ nhất định trong quá trình chỉnh sửa thiết kế. Ngoài ra, Canva cũng có lựa chọn phông chữ miễn phí tốt hơn so với Adobe Spark.

Nhìn chung về tổng thể, cả hai phần mềm đều sở hữu giao diện chỉnh sửa đơn giản, sử dụng phương thức kéo thả thuận tiện giúp cho ngay cả những người dùng không hiểu biết về thiết kế cũng có thể dễ dàng tiếp cận và làm quen.

5. Kết nối các nền tảng mạng xã hội

Canva hỗ trợ tích hợp với các nền tảng mạng xã hội phổ biến (Facebook, Twitter, Pinterest), dịch vụ lưu trữ tệp (DropBox, Google Drive), nền tảng lưu trữ nhạc (SoundCloud, Spotify), dịch vụ tiếp thị qua email (Mailchimp), dịch vụ CRM (HubSpot) và nhiều hơn nữa. Với Canva người dùng có thể dễ dàng kết nối tới tất cả các nền tảng để giao lưu cũng như chia sẻ tài liệu thiết kế.

Ngoài ra, trong gói Canva Pro có một tính năng đặc biệt được gọi là Công cụ lập kế hoạch nội dung. Tại đây, bạn có thể tạo cũng như lên lịch nội dung bài đăng mạng xã hội lên 7 nền tảng khác nhau, trong khi Adobe Spark không hỗ trợ tính năng này.

Ngược lại, Adobe Spark khiêm tốn hơn khi hỗ trợ tích hợp với các dịch vụ lưu trữ đám mây như DropBox và Google Drive đồng thời cho phép người dùng chia sẻ lên Facebook, Twitter, Google Classroom, Microsoft Teams, Email hoặc liên kết đến dự án.

Canva rõ ràng đã vượt xa Adobe Spark khi kết nối người dùng với hầu hết các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay ngay trong cùng một ứng dụng. Điều này còn hạn chế ở Adobe Spark.

6. Tính năng chia sẻ và làm việc nhóm

Cả Adobe Spark và Canva đều có các công cụ cộng tác tuyệt vời, hoàn hảo để làm việc trong các dự án nhóm. Họ cũng cung cấp nhiều tùy chọn chia sẻ thiết kế để các thành viên cùng tham gia chỉnh sửa theo thời gian thực.

Canva cho phép bạn dễ dàng chia sẻ dự án với những người dùng khác. Tại đây bạn có thể đưa ra nhận xét về một dự án trong ứng dụng, tạo liên kết chia sẻ, chỉnh sửa các dự án được chia sẻ và làm việc ở mọi nơi, từ mọi thiết bị.

Bạn cũng có thể chia sẻ dự án với nhóm của mình trong Adobe Spark, nhưng không phải ngay trong ứng dụng như Canva. Thay vào đó, liên kết được chia sẻ qua email và các biên tập viên bên ngoài phải yêu cầu quyền chỉnh sửa. Ngoài ra, bạn có thể gửi tài liệu trực tiếp đến Google Drive.

Cả Adobe Spark và Canva, đều là các ứng dụng web nên vô cùng linh hoạt trên nhiều thiết bị. Khả năng truy cập web giúp bạn trò chuyện và làm việc trong một dự án mọi lúc, mọi nơi và trên hầu hết các thiết bị.

Nhìn chung so với Adobe Spark thì Canva đem đến nhiều tùy chọn hơn để chia sẻ dự án cũng như hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả hơn.

7. Trải nghiệm trên ứng dụng di động

Trên toàn thế giới, người dùng đang yêu cầu trải nghiệm di động tốt hơn đối với các ứng dụng thiết kế. Nhu cầu này bắt nguồn từ thực tế là nhiều người dùng thực hiện phần lớn công việc của họ trên thiết bị di động hay máy tính bảng.

Chúng ta hãy cùng khám phá cách mà Canva và Adobe Spark hoạt động khi gặp những thách thức chung trong việc phát triển một ứng dụng di động. Chúng bao gồm điều hướng trực quan, đảm bảo trải nghiệm liền mạch trên các phiên bản cho thiết bị di động và máy tính để bàn hay giúp người dùng đạt được kết quả mong muốn.

Ứng dụng di động của Canva có sẵn cho iPhone, iPad, điện thoại và máy tính bảng Android.

Khi nói đến chức năng chính của Canva, ứng dụng đã thành công khi giúp người dùng nhanh chóng tạo nên các thiết kế chuyên nghiệp và đẹp mắt. Ngoài ra, ứng dụng dành cho điện thoại thông minh của Canva là một công cụ hữu ích cho việc chia sẻ sáng tạo trên các ứng dụng thường được sử dụng chủ yếu trên thiết bị di động.

Một số tính năng nổi bật nhất cho mục đích này bao gồm:

 • Cho phép người dùng chỉnh sửa bộ lọc trên tất cả các hình ảnh.
 • Sử dụng tính năng camera trực tiếp để xem chính xác thiết kế của bạn sẽ xuất hiện như thế nào.
 • Ứng dụng di động của Canva hoạt động với Siri giúp quy trình làm việc hiệu quả hơn.

Ứng dụng di động của Adobe Spark trông khá khác so với phiên bản web. Các chức năng có trong ứng dụng dành cho máy tính để bàn được chia thành 3 ứng dụng riêng biệt trên điện thoại: Adobe Spark Video, Adobe Spark Page và Adobe Spark Post. Trong đó:

 • Adobe Spark Post: Ứng dụng hỗ trợ thiết kế đồ họa mạng xã hội (có sẵn trên App Store và Google Play).
 • Adobe Spark Page: Ứng dụng thiết kế giao diện web trên di động và slideshow (chỉ khả dụng trên các thiết bị của Apple).
 • Adobe Spark Video: Ứng dụng chỉnh sửa video chuyên nghiệp (khả dụng trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS).

Khi nói đến trải nghiệm trên ứng dụng di động, Canva chắc chắn chiếm ưu thế hơn Adobe Spark với khả năng đóng gói hầu hết các chức năng của phiên bản dành cho máy tính vào trong ứng dụng của mình. Điều này khiến nó trở thành một công cụ tuyệt vời cho những người thường xuyên làm việc trên thiết bị di động.

8. Giá thành

Bên cạnh phiên bản miễn phí, Canva cung cấp gói có trả phí là Canva Pro (119,99 USD/năm) với các tính năng cao cấp:

 • Khả năng tải lên phông chữ và logo thương hiệu của riêng bạn.
 • Tính năng thay đổi kích thước thiết kế bằng một cú nhấp chuột.
 • Cung cấp hơn 75 triệu hình ảnh, video, âm thanh và đồ họa cao cấp miễn phí.
 • Lưu thiết kế làm mẫu để nhóm của bạn sử dụng.
 • 100 GB bộ nhớ đám mây.
 • Lên lịch nội dung mạng xã hội cho 7 nền tảng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp và tổ chức có thể đăng ký gói Canva Enterprise (gói doanh nghiệp) với chi phí 30 USD/người/tháng.

Tương tự Canva, ngoài bản dùng thử miễn phí trong 14 ngày, Adobe Spark cung cấp thêm 2 gói dịch vụ: Gói cá nhân (9,99 USD/tháng và 99,99 USD/năm) và Gói đăng ký theo nhóm (19,99 USD/tháng và 239,88 USD/năm) bao gồm các tính năng:

 • Lựa chọn từ hàng nghìn hình ảnh và biểu tượng miễn phí cho thiết kế của mình.
 • Mời các thành viên khác tham gia sáng tạo dự án.
 • Tạo thiết kế độc đáo từ các mẫu và chủ đề độc quyền.
 • Cá nhân hóa bất kỳ dự án nào với logo, màu sắc và phông chữ của bạn.
 • Xóa watermark vĩnh viễn khỏi các dự án.
 • Tạo, quản lý và chia sẻ nội dung với thư viện Photoshop trong Spark.
 • Truy cập toàn bộ thư viện phông chữ của Adobe cùng tất cả các mẫu thiết kế cao cấp.
Lưu ý: Nếu bạn đã đăng ký tài khoản Adobe Creative Cloud, bạn sẽ có toàn quyền truy cập cá nhân vào Adobe Spark mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.
Nhìn chung, các gói dịch vụ của Adobe Spark có mức giá rẻ hơn một chút so với Canva. Tuy nhiên, nếu xem xét tất cả các tính năng mà cả hai công cụ cung cấp cùng với chi phí bỏ ra, thì Canva sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Việc so sánh Adobe Spark và Canva giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về cả hai ứng dụng, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân. Adobe Spark sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn tạo video hoặc thiết kế trang web. Tuy nhiên, trình chỉnh sửa của Canva lại ổn định, mượt mà và tích hợp nhiều tính năng tùy chỉnh thiết kế hơn so với Adobe.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments