Affiliate marketing là gì & Những câu hỏi phổ biến nhất

Bất cứ khi nào tôi chia sẻ cách để kiếm tiền với blog, tôi thường sử dụng thuật ngữ “Affiliate marketing”. Các blogger và các nhà tiếp thị internet – những người đã ở thế giới tiếp thị trực tuyến trong nhiều năm đã quen thuộc với Affiliate marketing, và thực tế là, đó là cách có lợi nhất để kiếm tiền trực tuyến.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ những điều cơ bản của Affiliate marketing và tất cả những thứ cần biết để hiểu cách Affiliate marketing hoạt động.

 Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing là một trong những hình thức lâu đời nhất của tiếp thị, trong đó bạn giới thiệu ai đó với bất kỳ sản phẩm trực tuyến nào và khi người đó mua sản phẩm dựa trên giới thiệu của bạn, bạn nhận được một khoản hoa hồng.

Hoa hồng này thay đổi từ $ 1 đến $ 10,000 tùy thuộc vào sản phẩm bạn đang quảng bá.

Affiliate Marketing là gì

Câu hỏi tôi thường nghe nhiều nhất liên quan đến làm thế nào các công ty theo dõi thống kê được lưu lượng những người truy cập và tạo được doanh thu. Câu trả lời đơn giản là theo dõi URL (một đường dẫn duy nhất được gửi tới bạn bởi công ty affiliate hoặc công ty sản phẩm).

URL này được sử dụng để theo dõi tất cả lượng truy cập và đơn hàng bạn có thông qua trang web của bạn hoặc các kỹ thuật quảng cáo khác. Nhiều chương trình affiliate lỗi thời cho phép người mua thêm thông tin email hoặc chi tiết giới thiệu để tính lượng đơn hàng affiliate, nhưng điều này chắc chắn không phải là cách tốt nhất để theo dõi quá trình.

Nói một cách đơn giản

Nhiều công ty trực tuyến chuyên bán các sản phẩm như giày, web-hosting, hoặc một số dịch vụ khác, thường cung cấp một chương trình affiliate. Bạn có thể đăng ký chương trình và nhận được đường dẫn theo dõi duy nhất của bạn. Bây giờ, bất cứ khi nào bạn viết về sản phẩm của họ, bạn chỉ cần sử dụng đường dẫn theo dõi liên kết đặc biệt này để giới thiệu trang web của công ty.

Nếu độc giả của bạn mua bất cứ thứ gì, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Mỗi chương trình affiliate có một bộ TOS. Ví dụ, nhiều chương trình cung cấp thời gian Cookie 60 ngày, có nghĩa là nếu một người truy cập sử dụng đường dẫn liên kết đặc biệt của bạn tới trang bán hàng của trang web và mua một cái gì đó trong vòng 60 ngày tới, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến liên quan đến Affiliate marketing:

 • Affiliates: Những nhà xuất bản như bạn và tôi, những người đang sử dụng các liên kết affiliate để thúc đẩy và thực hiện bán hàng.
 • Affiliate marketplace: Có nhiều chợ như Shareasale, CJ, và Clickbank. Những chợ này hoạt động như trung tâm cơ sở dữ liệu cho các chương trình affiliate trong lĩnh vực khác nhau.
 • Affiliate software: Phần mềm được sử dụng bởi các công ty để tạo ra một chương trình affiliate cho sản phẩm của họ.
  Ví dụ: iDevaffiliate.
 • Affiliate link: đường dẫn theo dõi đặc biệt được cung cấp bởi chương trình affiliate của bạn để theo dõi đơn hàng tạo được doanh thu cho họ
 • Affiliate ID: Tương tự như đường dẫn liên kết, nhưng nhiều chương trình affiliate cung cấp một ID duy nhất mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào của trang web sản phẩm.
 • Payment mode: các chương trình affiliate khác nhau cung cấp các phương pháp thanh toán khác nhau.
  Ví dụ: check, chuyển khoản, PayPal, và những cách khác.
 • Affiliate Manager/OPM: Nhiều công ty có các quản lý affiliate đặc biệt để giúp các nhà xuất bản kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách cho họ những lời khuyên tối ưu hóa.
 • Commission percentage/amount: Số tiền hoặc phần trăm bạn sẽ nhận được trong thu nhập affiliate từ mỗi đơn hàng.
  2-tier affiliate marketing: Đây là cách tuyệt vời để kiếm tiền từ một chương trình affiliate. Với phương pháp này, bạn giới thiệu người khác tham gia chương trình affiliate, và bạn nhận được một khoản hoa hồng khi một liên kết phụ tạo ra đơn hàng (tương tự như MLM hoặc tiếp thị đa cấp). Khoản thu nhập này cũng như một hoa hồng tiểu liên kết.
 • Landing pages: Một trang bán sản phẩm duy nhất hoặc một trang demo được sử dụng cho mục đích tăng doanh thu. Hầu hết các chương trình bạn sẽ quảng bá có nhiều trang đích, và bạn có thể chạy thử nghiệm A / B để xem những trang nào chuyển đổi tốt nhất cho bạn.
 • Custom affiliate income/account: Không giống như một tài khoản affiliate chung, nhiều công ty cung cấp affiliate tùy chỉnh để cho mọi người có thể tạo được nhiều nhất doanh thu cho họ
 • Link clocking: Hầu hết các đường dẫn theo dõi thường không được gọn gàng. Sử dụng một kỹ thuật clocking đường dẫn như rút gọn URL, Thirsty Affiliates, vv, bạn có thể biến các đường dẫn xấu xí thành các đường dẫn để người đọc có thể đọc và hiểu được.
 • Custom coupons: Nhiều chương trình cho phép các nhà Affiliate marketing tạo mã giảm giá tùy chỉnh để theo dõi bán hàng. Tuỳ chỉnh mã giảm giá cũng giúp bạn tăng doanh số bán hàng affiliate.

Đối với các công ty cung cấp một chương trình affiliate, đây là một trong những cách tốt nhất để nhận được tiếp thị miễn phí, do đó tiết kiệm đáng kể cho quảng cáo.
Ví dụ, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy mã giảm giá hoặc đường dẫn giảm giá, thì hầu như đó đều là những đường dẫn affiliate, và khi bạn mua hàng, các nhà quản trị web sẽ có tiền hoa hồng.

Affiliate Marketing: Những câu hỏi thường gặp

Tại thời điểm này, bạn cần hiểu cơ bản về Affiliate marketing và cách nó hoạt động. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến những điều này, bạn luôn có thể hỏi tôi trong phần bình luận phía dưới.

Bây giờ, hãy để tôi trả lời một số câu hỏi thường được hỏi bởi các webmaster và các marketer về Affiliate marketing:

Affiliate marketing có hại hay bất hợp pháp không?

Không, nó không có hại và cũng không bất hợp pháp, vì bạn sẽ chỉ được sử dụng các liên kết cụ thể được cung cấp cho bạn chứ không phải là một liên kết trực tiếp để liên kết đến trang web bất kỳ nào.

Affiliate marketing và AdSense: Chúng ta có thể sử dụng cả hai không?

Có, bạn có thể vì Affiliate marketing không vi phạm bất kỳ điều khoản Adsense TOS nào. Trong thực tế, đối với tôi, Affiliate marketing hoạt động tốt hơn so với Adsense, và đó là lí do mà bạn thấy có ít quảng cáo AdSense ở đây. Để tìm hiểu thêm về 2 chương trình này hãy đọc bài Affiliate Hay Adsense: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Làm thế nào để tìm thấy một đường dẫn affiliate cho bất kì sản phẩm nào?

Tất nhiên không phải tất cả các công ty đều cung cấp một chương trình affiliate, nhưng đối với những công ty cung cấp chương trình affiliate, bạn có thể kiểm tra trang web của họ để biết thông tin liên quan. Khi tìm kiếm, hãy nhớ kiểm tra trang Hỏi đáp của công ty nếu họ có trang đó.

Một cách khác để tìm thông tin này tìm kiếm trên Google. Ví dụ, bạn có thể gõ cụm từ sau đây vào Google Search: “(tên sản phẩm) + affiliate program”. (Thay thế “tên sản phẩm” với tên của sản phẩm bạn đang quảng bá.)

Điều này sẽ đưa bạn đến một trang đích. Nhiều công ty sử dụng một chợ liên kết như Shareasale([Hướng dẫn] Làm thế nào để tạo một Affiliate Program trên Shareasale), CJ, hoặc Clickbank. Cái này sử dụng miễn phí và bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí.

Hãy đọc bài viết này để biết cách Làm Thế Nào Để Quảng Cáo Sản Phẩm Affiliate Trên Blog Của Bạn.

Làm thế nào để tìm sản phẩm mới quảng bá?

Các chợ như trên là nơi tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu Affiliate marketing của bạn. Bạn có thể tìm lĩnh vực của mình và xem các chương trình affiliate hàng đầu.

Ngoài ra, bạn có thể để ý ở những blog trong lĩnh vực của bạn và xem những sản phẩm mà họ đang quảng bá và những phương pháp mà họ đang sử dụng.

Có một blog để quảng bá liên kết có quan trọng không?

Không nhất thiết, nhưng blog thực sự là công cụ quảng bá tốt nhất. Với nó, bạn luôn có thể sử dụng các phương pháp như PPC hay quảng cáo để quảng bá một sản phẩm. Cách làm này giống như Affiliate marketing hit-and-run vậy. Cách tốt nhất để tận dụng được các cơ hội Affiliate marketing của bạn là có một blog và sử dụng nó để quảng bá.

Tốn bao nhiêu chi phí để tham gia một chương trình affiliate?

Bạn không mất phí khi gia nhập một chương trình affiliate, tuy nhiên, tổng chi phí của bạn phụ thuộc vào những kỹ thuật quảng bá bạn đang sử dụng. Ví dụ, một bài đăng blog không tốn một xu, nhưng marketing PPC, email marketing và quảng cáo thì tốn phí khác nhau.

Tôi cần bằng cấp gì để trở thành một nhà Affiliate marketing?

Bạn không cần bằng cấp để trở thành một nhà Affiliate marketing, mặc dù nếu có các kỹ năng copywriting tốt và kỹ năng tiếp thì bạn sẽ có lợi thế hơn.

Có các chương trình có sẵn tự động chuyển đổi các đường dẫn thành các đường dẫn affiliate?

Có một vài mạng như Viglink và Skimlinks tự động chuyển đổi đường dẫn bình thường thành đường dẫn affiliate. Họ sử dụng Javascript nên thân thiện với SEO, và bạn không cần phải đăng ký một chương trình affiliate cá nhân.

Một người có thể kiếm bao nhiêu tiền từ Affiliate marketing?

Như tôi đã đề cập ở trên, không có giới hạn về số tiền bạn có thể kiếm được từ các chương trình affiliate. Tất cả phụ thuộc vào chương trình bạn đang quảng bá và có bao nhiêu chuyển đổi bạn đang tạo ra.

Được rồi, bây giờ tôi đã hiểu tất cả về Affiliate marketing. Làm thế nào để bắt đầu?

Ở đây, tôi và nhiều tác giả khách đã viết một số hướng dẫn tốt nhất để giúp bạn hiểu sâu về việc bắt đầu, và một số các ưu và khuyết điểm. Dưới đây là danh sách  các bài về Affiliate marketing của chúng tôi, nó sẽ giúp bạn bắt đầu:

Tôi hy vọng hướng dẫn cho người mới bắt đầu với Affiliate marketing này sẽ giúp bạn bắt đầu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thêm, đừng ngại hỏi tôi trong phần bình luận phía dưới.

Hãy đăng ký email với chúng tôi để có được nhiều hơn những lời khuyên và thông tin cập nhật tương tự nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
8 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Vo Hung Huu
04/01/2018 12:17 chiều

Cho mình hỏi mình cài ThirstyAffiliates plugin , không hiểu sao 02 bài viết thể hiển 02 kiểu :
– 01 link qua bài trung gian rồi mới đến link liên kết

http://tradingbookshop.com/product/stock-traders-almanac-2018-almanac-investor-series/

– 01 link thì nó đến trực tiếp link liên kết luôn

thanks !

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Vo Hung Huu
04/01/2018 3:17 chiều

Mình bấm vào thấy nó redirect trực tiếp luôn mà bạn.

Vo Hung Huu
Trả lời  Diều Hâu
04/01/2018 5:47 chiều

Bạn trả lời nhanh quá , cảm ơn bạn nhiều , ý mình là :

http://tradingbookshop.com/product/stock-traders-almanac-2018-almanac-investor-series/

đường link này là khi bạn click vào hình sản phẩm sau đó click vào “buy produck ” nó mới chuyển sang trang amazon ( qua 02 click )

còn bài khác thì click vào hình sản phẩm nó chuyển sang amazon luôn ( 01 click )
https://www.amazon.com/Understanding-Options-2E-Michael-Sincere/dp/0071817840/ref=as_li_ss_tl?s=books&ie=UTF8&qid=1514450444&sr=1-4&keywords=The+Trading+Book&linkCode=sl1&tag=traders15-20&linkId=23fab241c59f791d8d939dff0359bb9c

Mình không hiểu sao 02 sản phẩm lại khác nhau, bạn có thể click vài sản phẩm trên trang của mình thì thấy rõ

http://www.tradingbookshop.com

Vo Hung Huu
Trả lời  Diều Hâu
04/01/2018 6:00 chiều

Thanks bạn !
ý mình là bạn thử click vào hình 02 sản phẩm bạn sẽ thấy đường link của sản phẩm trên phải click “buy product ” nó mới qua link của nhà liên kết (02 click ) mình thích cái này hơn vì có thể viết bài rewiew sản phẩm

còn sản phẩm khác khi click vào hình sản phẩm nó chuyển hướng luôn ( chỉ 01 click)

Hoàng Duẩn
Hoàng Duẩn
17/09/2020 9:59 sáng

Cái plugin đánh giá tên là gì bạn nhỉ

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Hoàng Duẩn
17/09/2020 10:49 sáng

Cái mình đang dùng là WpDiscuz đó.

Hoàng Duẩn
Hoàng Duẩn
Trả lời  Diều Hâu
17/09/2020 11:30 sáng

Cái này cơ

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Hoàng Duẩn
17/09/2020 4:07 chiều

Cái nào nhỉ bạn.