Các backlink trong SEO là gì? Và thế mạnh của backlinks

Backlink là một trong những từ ngữ được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Rất nhiều các bloggers, những người gần đây mới bắt đầu một blog hoặc một website thường xuyên gặp rắc rối với việc hiểu về khái niệm backlink.

Trong bài viết này, tôi hy vọng có thể cung cấp được cho bạn một hiểu biết về khái niệm của backlink, tại sao chúng lại cần thiết đối với SEO, và tại sao chúng lại quan trọng cho thành công online của bạn.

Hãy cùng bắt đầu nào…

Các backlinks là các đường links dẫn đến một trang web.

Khi một trang web liên kết đến bất cứ trang nào khác, nó được gọi là một backlink. Trong quá khứ, các backlinks là tiêu chuẩn chính cho việc xếp hạng một trang web. Một trang với nhiều các backlinks có xu hướng được xếp hạng cao hơn trên tất cả các công cụ tìm kiếm chính, bao gồm cả Google. Điều này vẫn phần lớn đúng với hiện nay.

Đây là một thống kê các thuật ngữ phổ biến liên quan đến backlinks mà bạn nên biết:

  • Link Juice: khi một trang web liên kết đến bất cứ bài viết nào của bạn hoặc trang chủ của website bạn sở hữu, nó sẽ đi qua “link juice”. Link juice này sẽ giúp xếp hạng bài viết, và còn cải thiện thẩm quyền miền. Là một blogger, bạn có thể ngừng việc đi qua link juice bằng việc sử dụng một nofollow tag.
  • Nofollow link: khi một website liên kết đến một website khác, nhưng đường link lại có nofollow tag, đường link đó không qua link juice. Các nofollow links sẽ không hữu dụng khi đề cập đến thứ hạng của một trang vì chúng không đóng góp thứ gì cả. Nói chung, một webmaster sử dụng một nofollow tag khi anh ấy/cô ấy đang liên kết đến một trang không đáng tin.

Ví dụ: các đường link từ các bình luận trên các blogs khác.

  • Dofollow link: theo mặc định, tất cả các links mà bạn thêm vào một bài đăng blog là các dofollow links, và chúng qua link juice.
  • Linking root domains: điều này nói đến số lượng các backlinks mà đi vào website của bạn từ một miền riêng biệt. Thậm chí nếu một website có liên kết đến website của bạn cả mười lần, thì nó vẫn sẽ chỉ được coi là một linked root domain mà thôi.
  • Các đường links chất lượng kém: các đường links chất lượng thấp đi từ các trang được góp nhặt, các trang tự động, các trang spam hoặc thậm chí các trang porn. Những link như vậy gây nhiều hại hơn lợi. Đó là lý do mà nên thận trọng khi mua backlinks.
  • Links nội bộ: các links mà đi từ một trang này đến một trang khác trong cùng một miền được gọi là các links nội bộ. Quá trình này được nói đến là internal linking hoặc interlinking.
  • Anchor text: văn bản mà được sử dụng cho các hyperlinks được gọi là anchor text. Các backlinks anchor text hoạt động rất tốt khi bạn cố để được xếp hạng cho các từ khóa cụ thể nào đó.

Lợi thế của backlink trong SEO:

Trước khi tôi nói về các lợi thế của các backlinks, bạn cần phải biết các backlinks đã thay đổi nhiều như thế nào trong vài năm trở lại đây.

Đã có lần các links thậm chí với chất lượng thấp lại có thể giúp ích trong việc xếp hạng một trang.

Nhưng từ khi Google đưa ra thuật toán Penguin thì toàn cảnh của backlinks đã thay đổi.

Việc có các backlinks từ các trang chất lượng là rất quan trọng, và những backlinks này nên được tóm lược.Ví dụ, bạn có một trang về cá, và bạn đang tạo ra các links từ các trang niche khác về khỉ, những links này sẽ không có ích gì cả. Mục đích của bạn nên là có được các đường links từ các trang có thẩm quyền và liên quan.

Giờ thì hãy cùng xem đến việc tại sao việc tạo ra các backlinks cho trang lại quan trọng với bạn:

1. Cải thiện xếp hạng tự nhiên

Các backlink sẽ có ích trong việc có được thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Nếu bất cứ nội dung nào của bạn có được các organic links từ các trang khác, thì nội dung đó sẽ tự nhiên được xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Mục tiêu của bạn nên là tạo ra các links đến các bài đăng/trang độc lập cùng những links dẫn đến trang chủ của bạn.

2. Indexing nhanh hơn

Các backlinks sẽ giúp các bots của công cụ tìm kiếm khai thác được các links đến trang của bạn và crawl trang của bạn một cách hiệu quả.

Đặc biệt cho một website mới, việc có được các backlinks là rất quan trọng vì chúng sẽ có ích trong việc khám phá và indexing trang của bạn nhanh hơn.

3. Lượt truy cập giới thiệu

Một trong những lợi ích chính của các backlinks là chúng giúp bạn có được các lượt truy cập giới thiệu.

Thông thường, các lượt truy cập giới thiệu được nhắm đến và có tỷ lệ bounce thấp. Hãy đọc bài 10 cách để hạ bounce rate trên wordpress của bạn để biết cách giảm tỉ lệ thoát trang của bạn nhé

Làm thế nào để bắt đầu có được các backlink:

Giờ thì bạn đã hiểu được khái niệm backlink có nghĩa là gì khi nó liên quan đến SEO và tại sao chúng lại quan trọng. Hãy cùng học thêm một vài kỹ thuật đơn giản cho việc tạo ra các backlinks đến trang của bạn.

Một thực tế quan trọng bạn cần phải ghi nhớ về backlink SEO là số lượng các backlinks không phải là điều quan trọng, mà là chất lượng của backlinks.

Nếu bạn đang sử dụng một vài dịch vụ trả tiền để có được các links cho trang của bạn, bạn có khả năng sẽ bị phạt bởi Google Penguin algo.

Đây là câu hỏi đặt ra: Đâu là cách để có được các backlinks chất lượng cho blog của bạn?

  1. Viết các bài viết tuyệt vời
  2. Bắt đầu việc bình luận
  3. Đệ trình đến các web directories

Đọc thêm: Đánh giá Plugin Squirrly SEO đây là một SEO plugin rất tốt cho việc tối ưu trang web mà bạn nên có

1. Viết các bài viết tuyệt vời

Đây là cách tốt nhất và đơn giản nhất để có được các backlinks cho blog của bạn.

Nếu bạn viết ra các bài viết tuyệt vời, mọi người sẽ tự động liên kế đến chúng.

Các bài viết hướng dẫn và bài viết về danh sách top-10 là một vài ví dụ tốt về các loại bài đăng mà có tiềm năng lớn cho việc có được các backlinks từ các websites khác như các tham khảo.

Ghi chú quan trọng: những bài viết như vậy được dựa trên nghiên cứu và các ví dụ thực tế hợp lý.

2. Bắt đầu việc bình luận

Các bình luận là một cách xuất sắc, đơn giản, và miễn phí để có được các backlinks. Hãy bắt đầu việc bình luận trên các forums và blogs dofollow.

Tin tức mới nhất gợi ý rằng các nofollow links không quan trọng nhiều lắm, nhưng hãy bắt đầu việc bình luận trên bất cứ blog nào, bạn sẽ chắc chắn được lợi từ một số link juice tốt.

Việc bình luận sẽ giúp bạn có được các backlink one-way chắc chắn cũng như nhiều lượt truy cập hơn và khả năng nhìn nhận của các công cụ tìm kiếm cũng tốt hơn.

Nhưng đừng spam! Hãy đưa ra các bình luận tốt. Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 7 công cụ ngăn comment spam trong spam sẽ giúp bạn tránh bị  spam trên blog

3. Đệ trình đến các web directories

Việc đệ trình blog của bạn đến các web directories là một cách dễ dàng khác để có được các backlinks.

Phương pháp này không quá phổ biến những ngày này nữa bởi vì việc tìm ra một web directory hợp pháp là không đơn giản. Bạn phải đặc biệt tránh các webs directories yêu cầu bạn tạo ra một backlink đến website của họ để cho website của bạn vào directory của họ.

Quan trọng: nếu bạn đang sử dụng bất cứ chiến thuật đệ trình trực tiếp nào, hãy dừng làm việc đó ngay lập tức. Các đệ trình website tự động sẽ làm cho blog của bạn trông như một spam, và nó có thể làm bạn giảm thứ hạng trang hoặc thậm chí là làm blog của bạn bị loại hoàn toàn khỏi các công cụ tìm kiếm.

Tôi hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được những điều cơ bản về backlinks trong SEO, và tại sao bạn nên bắt đầu làm việc để có được các backlinks cho blog của mình.

Bạn có hiện tại đang nỗ lực để có được các backlinks cho blog của mình hay không? Hãy cho chúng tôi biết về trải nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Nếu bạn thấy các thông tin trong bài đăng này hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và đồng nghiệp của bạn qua Facebook, Twitter, Google Plus!

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
6 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

đỗ hữu thắng
18/07/2019 8:41 sáng

chào bạn , mình có 1 cái web , mình seo cũng rất nhiều bài mà ko thấy lên top , mình tìm hiểu thì thấy bạn hướng dẫn phải có backlink , nhưng mình hok hiểu lắm về backlink là gi , do mình chưa bao gời học qua khóa học seo nào , mong bạn hướng dẫn và giúp đỡ mình với ,
web của mình là web bốc xếp thì làm cách nào để có backlink , và cách đưa backlink vào bài viết như thế nào , mong bạn giúp đỡ ,
cảm ơn bạn .

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  đỗ hữu thắng
18/07/2019 12:27 chiều

backlink là những đường dẫn đến website bạn gọi là backlink (từ website càng chất lượng thì càng tốt).

Như Tâm
Như Tâm
17/05/2020 4:55 chiều

Theo mình được biết thì bản chất của Backlink là càng có nhiều người nói tốt về website mình thì web mình càng mạnh lên. Nhưng tại sao mình thấy trên website canhme.com , một người đi blog comment mà có thể đi hàng trăm comment, thậm chí hàng ngàn comment. Mình khá thắc mắc tại sao họ lại đi comment nhiều như vậy để làm gì nhỉ. Vì đi nhiều thì cũng chỉ có Canhme nói tốt về mình mà thôi. Mình hiện tại cũng đang đi comment trên website Canhme để lấy backlink về cho website mình, nhưng… Đọc thêm »

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Như Tâm
17/05/2020 6:44 chiều

Link comment ko tác dụng gì đâu bạn 🙂 Vì nó là nofollow (Đi link phải thật tự nhiên 😀 càng spam càng chết thôi )

Như Tâm
Như Tâm
Trả lời  Diều Hâu
17/05/2020 9:10 chiều

Ý bạn là giờ tìm kiếm link dofollow, nhưng kiếm ở đâu bây giờ trong khi ngân sách lại ko có. B nói là càng spam càng chết, vậy tại sao mình thấy rất rất nhiều người vẫn đi link trên canhme đấy. :((

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Như Tâm
19/05/2020 10:08 sáng

🙂 Vậy thì bạn cứ thử đi như họ xem có tác dụng không, nếu còn nghi ngờ