Hướng dẫn cách biến điện thoại Smartphone thành chuột và bàn phím không dây cho PC

Liệu có thể biến smartphone thành chuột và bàn phím không dây cho máy tính không?

Tất nhiên là bạn có thể điều khiển máy tính (PC) bằng điện thoại thông minh, thiết bị IOS, Android hoặc thậm chí là Windows Phone bằng các ứng dụng có sẵn trên Google Play store và Apple App store để điều khiển PC một cách dễ dàng và tiện lợi khi được kết nối cùng một mạng Wifi. Hơn nữa, các ứng dụng này tương thích với bất kỳ hệ điều hành nào, chẳng hạn như Windows, macOS và Linux.

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

Bài viết này hướng dẫn cách sử dụng thiết bị Android hoặc IOS làm chuột và bàn phím không dây cho máy Mac hoặc PC Windows bằng các ứng dụng của bên thứ ba và cách xử lý để kết nối ứng dụng chuột và bàn phím trên điện thoại với PC nếu bạn không kết nối được.

Xem thêm: 5 ứng dụng bàn phím tốt nhất cho iOS

1. Remote Mouse

Remote Mouse hoạt động rất tốt giống như chuột không dây. Nó có cả phiên bản miễn phí và phiên bản cao cấp với giá là 1,99$.

a) Ưu điểm của việc sử dụng Remote Mouse

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

Giao diện rõ ràng và bạn có thể thử tất cả các tính năng có sẵn ở thanh dưới cùng.

Với phiên bản miễn phí, bạn có thể sử dụng tính năng Mouse and keyboard và mở ứng dụng trên Taskbar.

b) Hạn chế của việc sử dụng Remote Mouse

 • Hầu hết các tính năng bổ sung khác của Remote Mouse chỉ khả dụng trên phiên bản cao cấp mà bạn phải trả phí để sử dụng, chẳng hạn như Number pad, Media remote, volume control, và Opening a web page.
 • Remote Mouse có chứa một số quảng cáo nhỏ. Nhưng nếu chọn phiên bản trả phí, bạn có thể xóa những quảng cáo này khỏi xuất hiện trong ứng dụng.
 • Thỉnh thoảng, sẽ xuất hiện một số hiện tượng lag và nhiễu chuột.

c) Các bước sử dụng Remote Mouse

Bạn cần cài đặt ứng dụng Remote Mouse trên điện thoại bằng cách tải xuống miễn phí trên Apple App Store và Google Play Store.

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

Sau đó, bạn cần tải xuống ứng dụng Remote Mouse Server trên PC. Đối với người dùng Windows, có thể tìm thấy file tải xuống Remote Mouse Server từ trang web Remote Mouse. Đối với người dùng Mac, tải xuống và cài đặt Remote Mouse Server trực tiếp từ App Store.

 • Đối với Windows cần cài đặt Remote Mouse Server đã tải xuống trước đó bằng cách di chuyển tới file đã cài đặt, trong mục Download, mở File và nhấn vào Run.

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

 • Tiếp theo, nhấn vào Next, sau đó chọn Finish.

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

 • Đảm bảo ứng dụng đang mở và hiển thị trong Windows tray hoặc Status menu(Mac). Để truy cập và cài đặt ứng dụng, đối với Windows, bạn có thể nhấn vào biểu tượng trong Windows tray ở góc dưới cùng bên phải của Taskbar. Đối với Mac, nhấn vào biểu tượng ở Status menu để truy cập ứng dụng.
 • Cuối cùng, kết nối điện thoại với ứng dụng Remote Mouse Server trên PC.

Có hai phương pháp để kết nối điện thoại với Remote Mouse Server:

 • Phương pháp nhanh nhất là quét mã QR

Nhấn vào biểu tượng Remote Mouse trong Windows tray và chọn Show QR Code, thao tác này sẽ dẫn đến trang web có mã của bạn.

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

Sau đó, khởi động điện thoại, mở ứng dụng Remote Mouse, nhấn vào thanh trên cùng có tiêu đề “Not Connected”, nhấn vào biểu tượng + ở góc trên bên phải và chọn Scan QR Code.

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

Căn chỉnh máy ảnh với Mã QR và nó sẽ được kết nối tự động trong vòng vài giây.

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

 • Phương pháp thứ 2 là nhập địa chỉ IP vào ứng dụng Remote Mouse trên di động

Nhấn vào biểu tượng Remote Mouse trong Windows tray và ghi lại địa chỉ IP được có sẵn ở đó.

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

Tiếp theo, trên điện thoại, hãy mở ứng dụng Remote Mouse, chạm vào thanh trên cùng, chọn biểu tượng + và chọn Connect by IP.

Nhập địa chỉ IP mà bạn đã ghi lại trước đó và sau khi hoàn tất, hãy nhấn vào biểu tượng ✅.

smartphone thành chuột và bàn phím không dây

Đối với máy Mac các bước thực hiện hầu hết giống với Window. Sự khác biệt duy nhất là, sau khi mở ứng dụng đã cài đặt, bạn cần nhấn vào biểu tượng ứng dụng ở bên phải của Status bar, sau đó chọn kết nối bằng cách quét mã QR hoặc nhập địa chỉ IP.

Kết thúc các bước trên là màn hình điện thoại đã sẵn sàng để sử dụng làm trackpad và bàn phím cho PC của bạn.

Lưu ý: Bạn có thể xem cài đặt của ứng dụng Remote Mouse trong Windows trên PC bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng trong Windows tray hoặc Status menu và chọn tab setting. Tại đây, bạn có thể chọn thiết lập mật khẩu để bảo mật hơn và cho phép ứng dụng tự động mở khi khởi động PC. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật trong phần Info.

Nếu gặp bất kỳ sự cố lớn nào khi kết nối với Remote Mouse trong Windows, bạn có thể tham khảo FAQ của ứng dụng hoặc kiểm tra các bước trên một lần nữa để khắc phục lỗi không thể kết nối trên điện thoại.

2. Air Keyboard

Air Keyboard hoạt động như một trackpad và bàn phím cho PC. Nó khá dễ sử dụng sau khi được kết nối với PC.

a) Ưu điểm của việc sử dụng Air Keyboard

Sau khi kết nối, bạn có thể bắt đầu sử dụng điện thoại như một trackpad.

Bố cục đơn giản và dễ điều hướng.

Ngoài ra, Air Keyboard có trải nghiệm người dùng mượt mà và nhạy bén.

b) Hạn chế của việc sử dụng Air Keyboard

Air Keyboard không có bất kỳ tính năng bổ sung nào ngoài chức năng chuột và bàn phím không dây. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn có một ứng dụng chuột và bàn phím hoạt động tốt, dễ sử dụng, thì Air Keyboard sẽ là một lựa chọn tối ưu.

Lưu ý: Bạn chưa thể sử dụng Air Keyboard với PC Linux.

Air Keyboard có chứa một số quảng cáo nhỏ có thể làm phiền người dùng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần trả 1$ để có thể xóa những quảng cáo này.

c) Các bước để sử dụng Air Keyboard

Trước tiên bạn cần tải xuống Air Keyboard Server cho PC từ trang Download Air Keyboard Server sau đó tiến hành cài đặt. Cài đặt ứng dụng Air Keyboard, hoàn toàn miễn phí từ Google Play store hoặc Apple App Store.

Các bước để cài đặt Air Keyboard:

 • Điều hướng đến file cài đặt bạn đã tải xuống và khởi động nó.

 • Sau đó, nhấn vào Next ở lời nhắc và sau khi hoàn tất, hãy nhấn vào Close. Nếu bạn nhận được Cảnh báo bảo mật của Windows, hãy bấm vào Allow Access để cho phép ứng dụng khởi động.

 • Mở ứng dụng Air Keyboard Server trên PC. Nhấn vào biểu tượng của nó trên Windows tray, chọn Setting… và ghi lại mật khẩu. Hãy thay đổi mật khẩu cho riêng bạn.

 • Trên điện thoại hãy mở ứng dụng Air Keyboard.
 • Sau khoảng một phút, bạn sẽ thấy tên PC của mình xuất hiện trên danh sách, hãy nhấn vào tên PC và nhập mật khẩu của bạn. Bạn có thể chọn Remember để lần sau kết nối với PC mà không cần nhập mật khẩu.

Ngoài ra, nếu PC không xuất hiện trong danh sách, bạn nên kết nối bằng cách nhập địa chỉ IP của mình theo các bước sau:

 • Trước tiên, tìm địa chỉ IP của bạn. Trên PC, hãy mở Command Prompt (CMD).
 • Gõ ipconfig và nhấn phím Enter.

 • Bạn sẽ thấy các dòng mã xuất hiện và thấy địa chỉ IP của mình bên cạnh IPv4 Address.

 • Từ ứng dụng Air Keyboard trên điện thoại, hãy nhấn vào biểu tượng + ở góc trên bên trái, nhập địa chỉ IP đó, chọn tên PC và nhập mật khẩu của bạn. Sau đó, bạn sẽ được kết nối với PC mà không có vấn đề gì đáng kể.

Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề nào khác với Air Keyboard, bạn có thể tham khảo FAQ của ứng dụng. Bạn nên kết nối bằng cách nhập địa chỉ IP, vì mỗi khi muốn sử dụng điện thoại như chuột không dây, bạn chỉ cần nhấn vào nút để kết nối mà không phải đợi vài phút.

3. Ứng dụng Remote, Mouse & Keyboard của Evgeny Cherpak

Các chức năng của Remote, Mouse & Keyboard không chỉ đơn thuần là chuột và bàn phím không dây mà nó còn là một điều khiển từ xa cho PC. Ứng dụng Remote, Mouse & Keyboard có nhiều tính năng bổ sung hấp dẫn người dùng, đặc biệt là nó có thể kiểm soát những tính năng khác nhau của PC.

a) Ưu điểm của việc sử dụng Remote +

 • Trên phiên bản miễn phí, bạn có quyền truy cập vào Media control, Directional buttons và có thể thiết lập để mở Custom web page bằng cách nhấn vào nút Single.
 • Bạn thậm chí có thể phản chiếu màn hình PC lên điện thoại và điều khiển nó trong thời gian thực bằng cách nhấn vào nút Single.

 • Đối với chức năng chuột và bàn phím, Remote + hoạt động rất nhạy và mượt mà.

b) Hạn chế của việc sử dụng Remote +

 • Remote + chỉ có trên Apple app store và chưa có mặt trên Google Play Store.
 • Phiên bản miễn phí của Remote + chứa các quảng cáo và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
 • Hầu hết các tính năng bổ sung khác chỉ có trên phiên bản cao cấp với giá 6,99$, ví dụ như tính năng Media playback options, System command options ( Turn off your PC, Sleep mode, Turn off the display, vv…), khả năng kiểm soát các ứng dụng riêng lẻ và hành động tùy chỉnh để tự động hóa các tác vụ nhất định.

Tuy nhiên, chỉ cần phiên bản miễn phí là quá đủ cho nhu cầu của bạn vì các tính năng bổ sung cũng không kém phiên bản nâng cao, chỉ hơi phiền vì các có các quảng cáo.

c) Các bước sử dụng Remote, Mouse & Keyboard

Bạn cần tải xuống và cài đặt Remote, Mouse & Keyboard phiên bản miễn phí cho thiết bị iOS và server app trên PC.

Các bước để kết nối Remote, Mouse & Keyboard trên điện thoại với server app trên PC:

 • Trên PC, bạn cần khởi động file cài đặt vừa tải xuống bằng cách điều hướng đến file trong trang Download rồi mở file đó.

 • Tiếp theo, chọn Next ở lời nhắc. Tại trang cuối cùng, nhấn vào Close. Đảm bảo ứng dụng đang mở và xuất hiện trong Windows tray

 • Trên PC, nhấn chuột phải vào biểu tượng ứng dụng trong Windows tray, chọn Show QR Code và nhấn vào tab Show All để mã QR hiển thị.

 • Mở ứng dụng Remote + trên điện thoại và chọn Scan QR Code . Sử dụng điện thoại để quét mã QR.

 • Trên điện thoại, bạn sẽ nhận được thông báo “Authorize this device on your Mac/PC”, sau đó trên PC hãy nhấn chuột trái vào biểu tượng ứng dụng trong Windows tray để hiển thị Setting. Trong Devices, hãy đảm bảo điện thoại của bạn được đánh dấu để cấp quyền truy cập cho PC.

Sau khi hoàn thành các bước trên, điện thoại sẽ tự động được kết nối với server app. Bạn có thể thoải mái khám phá các cách khác nhau để có thể điều khiển PC bằng Remote +.

Ngoài ra, Remote + có phần History cho phép điện thoại kết nối với PC nhanh hơn mà không cần phải quét mã QR mỗi khi bạn muốn kết nối. Chỉ cần đợi một hoặc hai phút để ứng dụng kết nối hoàn toàn.

4. Unified Remote

Unified Remote có các tính năng khác biệt so với những ứng dụng khác, nó hoạt động mà không gặp rắc rối và không ảnh hưởng đến khả năng phản hồi.

a) Ưu điểm của việc sử dụng Unified Remote

 • Bố cục của Unified Remote rất đơn giản vì các nút điều khiển được sắp xếp gọn gàng mỗi khi mở ứng dụng, phù hợp cho người mới bắt đầu sử dụng.
 • Ngoài ra, Unified Remote có chức năng File Manager để xem và mở tất cả các File PC từ điện thoại cũng như Media Remote.

 • Phiên bản miễn phí của Unified Remote đi kèm với System command options cho phép bạn shutdown PC, chuyển sang Sleep mode và Restart.

 • Hơn nữa, ứng dụng Unified Remote hoàn toàn không chứa quảng cáo, ngay cả trên phiên bản miễn phí.
 • Chức năng chuột và bàn phím được ưu tiên hàng đầu và đáp ứng nhu cầu khi bạn sử dụng nó.

 • Một điều đặc biệt là mỗi khi mở Unified Remote, nó sẽ tự động được ghép nối và hiển thị các điều khiển cho PC mà không cần nhấn vào bất kỳ nút nào khác.

b) Hạn chế của việc sử dụng Unified Remote

Unified Remote không có bất kỳ điểm hạn chế nào có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Unified Remote có chứa một số tiện ích bổ sung hoạt động rất hiệu quả nhưng bạn phải trả phí.

c) Các bước sử dụng ứng dụng Unified Remote

Trước tiên vào Apple App Store và Google Play Store để tải xuống và cài đặt Unified Remote trên điện thoại, sau đó tải xuống Unified Remote server cho PC từ trang Download. Sau khi tải xong, hãy thực hiện các bước bên dưới để thiết lập kết nối:

 • Cài đặt ứng dụng Unified Remote server trên PC bằng cách điều hướng đến file cài đặt bạn đã tải xuống và khởi động nó.

 • Nhấn vào lời nhắc Next ở dưới và ở trang cuối cùng nhấn vào Finish.

 • Đảm bảo ứng dụng đang chạy và xuất hiện trong Windows tray.
 • Mở ứng dụng Unified Remote trên điện thoại, nhấn vào biểu tượng menu ở góc trên bên phải và chọn Servers.

 • Sau khoảng hơn một phút, tên PC của bạn sẽ xuất hiện trong All Servers.

Nếu kết nối không thành công, bạn có thể kết nối điện thoại theo cách thủ công bằng cách chọn Add a server manually, sau đó nhập địa chỉ IP tại Host IP / Address, nhập vào Display Name và nhấn vào Done ở góc trên bên phải.

Cách tìm địa chỉ IP:

 • Trên PC, mở Command Prompt (CMD) bằng cách tìm kiếm trong Start menu.
 • Tiếp theo, gõ ipconfig và nhấn Enter
 • Tương tự như vậy, giữa các dòng mã, bạn sẽ thấy địa chỉ IP của mình bên cạnh IPv4 Address.

Trên đây là các bước cần thiết để cài đặt Unified Remote. Vào lần sử dụng tiếp theo, Unified Remote trên điện thoại của bạn sẽ tự động được kết nối với PC, miễn là ứng dụng Unified Remote trên PC cũng đang mở và chạy. Bạn thậm chí có thể khám phá nhiều chức năng hơn của ứng dụng, bằng cách nhấn vào biểu tượng + và kéo qua danh sách các tùy chọn.

Cách khắc phục khi các ứng dụng chuột và bàn phím không thể kết nối điện thoại với PC

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp sự cố kết nối với các ứng dụng chuột và bàn phím, do đó, điện thoại của bạn không thể ghép nối với PC. Trong một số trường hợp, nhận được thông báo lỗi như “Connection Failed error” bạn có thể làm theo các bước bên dưới để giải quyết vấn đề này và thiết lập lại kết nối giữa điện thoại và PC.

Bước 1: Đảm bảo điện thoại và PC được kết nối với cùng một mạng WiFi

Chuột không dây thông thường sử dụng Bluetooth để kết nối, tuy nhiên các ứng dụng này sẽ sử dụng Internet để kết nối, vì vậy cả PC và điện thoại của bạn phải được kết nối với cùng một mạng WiFi để truyền thông tin qua mạng.

Bước 2: Khởi động lại ứng dụng trên điện thoại

Chỉ cần đóng ứng dụng, xóa ứng dụng khỏi Recent apps, sau đó mở lại ứng dụng. Tiếp theo, hãy làm theo các bước tương tự như đã nêu trong hướng dẫn để kết nối với server app trên PC. Thao tác này sẽ xóa một số bộ nhớ cache của ứng dụng và bắt đầu một phiên mới với ứng dụng để thiết lập kết nối mới và giảm độ lag.

Bước 3: Thoát và mở lại Server app trên PC.

Từ Windows tray (Đối với Windows) hoặc Status menu (đối với Mac), nhấn chuột phải vào Server app, sau đó nhấn vào Quit hoặc Exit. Mở lại ứng dụng từ PC hoặc file của bạn và làm theo các bước để kết nối với Server app trên PC.

Bước 4: Thử một cách khác để kết nối điện thoại với Server app.

Ví dụ: ban đầu thay vì kết nối với Server app bằng cách quét mã QR, bạn hãy thử nhập địa chỉ IP trong ứng dụng trên điện thoại và ngược lại.

Bước 5: Đối với các phương pháp liên quan đến việc nhập địa chỉ IP của PC, hãy sử dụng địa chỉ IP từ Command Prompt (CMD) bằng cách mở Command Prompt, nhập ipconfig và nhấn phím Enter, sau đó sử dụng địa chỉ IP xuất hiện bên cạnh IPv4 Address khi nhập IP tại ứng dụng trên điện thoại.

Kết luận

Các phương pháp trên hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và sử dụng các ứng dụng để biến điện thoại smartphone thành chuột và bàn phím không dây cho PC. Mặc dù các bước cài đặt giống nhau, tuy nhiên, mỗi ứng dụng đều có các tính năng duy nhất và đặc biệt của riêng nó. Và các ứng dụng này đều có những ưu điểm và hạn chế khi sử dụng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu cẩn thận và đánh giá từng ứng dụng trước khi lựa chọn một ứng dụng. Lưu ý, để thoát và dừng bất kỳ ứng dụng nào đang chạy ẩn trên PC của bạn, hãy nhấn chuột phải vào ứng dụng trong Windows tray hoặc Status menu (Mac) và chọn Quit hoặc Exit. Cho dù chuột và bàn phím PC ban đầu của bạn có bị trục trặc hay đang ở trong tình trạng hư hỏng nặng, đừng lo lắng, vì bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc thậm chí iPad của mình như chuột và bàn phím không dây để thay thế tạm thời và bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mà nó mang lại.
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments