Không chỉ nổi tiếng giàu có, Bill Gates còn là “ông trùm”… khó tính

Tất nhiên với cương vị CEO của một công ty lớn như Microsoft, Bill Gates chắc chắn sẽ phải hà khắc trước bất kì sai lầm nào của nhân viên, ngay cả khi đó là những lỗi nhỏ nhất.

Nhắc đến Bill Gates, người ta không chỉ nhớ đến sự giàu có của ông mà còn ấn tượng bởi tài năng xuất chúng khi đã thành lập và lèo lái “con thuyền” Microsoft trở thành một trong những đế chế công nghệ hùng mạnh nhất nhì thế giới. Tuy nhiên, con đường thành công của Microsoft không phải lúc nào cũng “trải đầy hoa hồng” mà luôn có những khó khăn, đầy rẫy áp lực. Và tất nhiên vị tỷ phú 64 tuổi không phải lúc nào cũng là một người “sếp dễ tính”.

Không thua kém gì so với người đồng nghiệp quá cố là Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple, Bill Gates cũng rất nổi tiếng với cương vị của một nhà quản lý nghiêm khắc, luôn cố gắng thúc đẩy nhân viên của mình phải làm việc hết khả năng trong suốt quãng thời gian lãnh đạo Microsoft.

1. Khó tính với nhân viên như với chính bản thân mình

Tôi chắc chắn không phải là một người sếp được nhiều người yêu mến khi còn điều hành Microsoft.

Không chỉ nổi tiếng về độ giàu có, Bill Gates còn là "ông trùm"...về độ khó tính
Gates nói với người dẫn chương trình Dax Shepard trong cuộc phỏng vấn gần đây trên podcast “Armchair Expert”.

Vị tỷ phú công nghệ này thậm chí còn đồng tình “hai tay hai chân” với Shepard khi MC này so sánh ông với cựu cầu thủ bóng rổ Michael Jordan. Thái độ nghiêm khắc của Bill Gates cũng tương tự như cách mà Jordan la hét đồng đội của mình trên sân. Nhưng cũng chính nhờ vào tính nghiêm khắc đó mà siêu sao giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) đã trở thành một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Không chỉ nổi tiếng về độ giàu có, Bill Gates còn là "ông trùm"...về độ khó tính

Tất nhiên để đạt được những thành công, con người luôn cần sự nghiêm khắc đúng lúc với chính bản thân mình, đặc biệt là với những người dẫn đầu một đội bóng như Michael hay một công ty lớn như Bill Gates. Không chỉ riêng hai người này, mà nhiều CEO cũng nổi tiếng với những tiêu chuẩn không tưởng dành cho cấp dưới của mình.

Tôi nghĩ thái độ nghiêm khắc của Michael có thể nói thay cho Steve hoặc cho chính bản thân tôi. Thực chất, tôi chưa bao giờ yêu cầu nhân viên làm việc chăm chỉ hơn hoặc khắt khe hơn với những sai lầm của họ. Nếu bất kỳ nhân viên nào cảm thấy họ không thể phát triển trong môi trường khắc nghiệt như vậy thì không ai buộc họ phải ở lại Microsoft.

Không chỉ nổi tiếng về độ giàu có, Bill Gates còn là "ông trùm"...về độ khó tính

2. Nửa đêm nhắn email châm biếm, chỉ trích nhân viên

Chi tiết này được đề cập trong cuốn tiểu sử được xuất bản năm 1992 với tên gọi “Hard Drive: Bill Gates and the Making of the Microsoft Empire”. Cụ thể, Bill Gates là một người khá “khó ở” trong giai đoạn đầu thành lập Microsoft.

Điều đó thể hiện qua việc ông thường xuyên gửi email cho nhân viên với nội dung châm biếm, chỉ trích công việc của họ. Một số người cũng gọi vui đó là những “bức thư truyền lửa”. Một vài lập trình viên khi còn làm việc dưới trướng của Gates thậm chí đã từng nhận được rất nhiều ghi chú vào đêm khuya đến từ ông và họ chỉ “ấn tượng” bởi câu “Tất cả sản phẩm do các anh tạo ra đều có những đoạn mã ngu ngốc nhất từng được viết”.

Không chỉ nổi tiếng về độ giàu có, Bill Gates còn là "ông trùm"...về độ khó tính

Về phía mình, Bill Gates hoàn toàn đồng ý rằng mình là một con người hơi quá khắt khe với nhân viên dù cho họ không đáng bị như vậy. Tuy nhiên, vị tỷ phú công nghệ vẫn rất tôn trọng tất cả nhân viên vì có nhiều người trong số đó đã góp công lớn vào sự thành công của Microsoft.

Trong buổi phỏng vấn, Gates chia sẻ thêm rằng ông luôn cố gắng tạo động lực thúc đẩy nhân viên cũng giống như cách ông thúc đẩy chính bản thân mình. Hơn nữa, Gates khẳng định ông luôn đảm bảo nhân viên biết rằng ông tôn trọng công việc của họ. “Lý do bạn ở đây là vì bạn tuyệt vời. Vì vậy, đừng bối rối khi chúng tôi khó khăn với bạn. Chúng ta là một đội và cùng nhau phấn đấu đạt mục tiêu chung”, Gates từng nói:

Đôi khi, tôi có thể nghiêm khắc hơn mức cần thiết nhưng thật sự thì vẫn chưa bằng Steve Jobs.

Dù Michael Jordan hay Bill Gates đều có những lúc quá khắc nghiệt với đồng đội hay nhân viên của mình nhưng sau cùng, cả hai đều nhận được những sự tôn trọng nhất định từ những người xung quanh. Đồng đội cũ của Jordan đa phần đều không ưa tính hà khắc đó nhưng cũng đồng tình rằng chính thái độ nghiêm khắc đã thúc đẩy họ rất nhiều trong thi đấu và giành chức vô địch.

Trong khi đó với Gates, một số cựu nhân viên của Microsoft chia sẻ rằng đạo đức làm việc và sự nghiêm khắc của nhà đồng sáng lập Microsoft đã giúp họ rất nhiều. Họ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với khả năng gạt bỏ cái tôi sang một bên và thừa nhận khi mình sai của Bill Gates.

Vào năm 2000, Bill Gates đã thôi không làm CEO của Microsoft và đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty vào tháng 3/2020. Vị tỷ phú 64 tuổi hiện tại vẫn dành phần lớn thời gian để phát triển quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, một trong những quỹ từ thiện lớn nhất trên thế giới. Tất nhiên, các chi phí để duy trì quỹ này đều do Bill Gates cũng như vợ của ông cung cấp.

Không chỉ nổi tiếng về độ giàu có, Bill Gates còn là "ông trùm"...về độ khó tính

Tôi nghĩ rằng tôi đã lớn tuổi và có đủ kinh nghiệm để có thể khôn khéo hơn trong việc thúc đẩy mọi người mà không cần nghiêm khắc quá.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments