Các Native Ads và Ad Blockers: Xu hướng trong năm 2016

Các công cụ chặn quảng cáo đang tăng lên một cách chóng mặt vào năm 2016. Việc chặn các quảng cáo đã trở thành một cách phổ biến để tạo nên trải nghiệm internet không bị làm phiền. Tuy nhiên, nỗ lực này lại tự động dẫn đến việc các nhà quảng cáo ít có cơ hội được trình bày. Vậy Native Ads và Ad Blockers là gỉ?

Các công cụ chặn quảng cáo có vài dạng khác nhau, và việc sử dụng chúng đã gia tăng một cách đáng kể thời gian gần đây. Chỉ tính trong năm 2015, việc sử dụng các công cụ chặn quảng cáo đã tăng hơn 48%.

adsblocking

Theo như Pagefair, hơn 45 triệu người dùng internet đã sừ dụng một hình thức chặn quảng cáo nào đó tính đến tháng tháng bảy 2015. Việc sử dụng trên toàn cầu còn lên đến 198 triệu người dùng và việc sử dụng Ads Block đang ngay càng gia tăng và không có giấu hiệu chậm lại.

Từ quan điểm của các nhà quảng cáo, hơn 21,8 tỷ $ đã được dành ra cho quảng cáo trên mạng tuy trong tháng bảy 2016, với khoản đầu tư kỳ vọng là 41,4 tỷ đô trong năm 2016. Với các công cụ chặn quảng cáo hiện nay và chỉ một vài người dùng chọn xem các quảng cáo, các nhà quảng cáo đang bắt đầu cảm thấy như họ đang phí phạm tiền bạc của mình vào việc này vậy.

Việc thậm chí đáng lo hơn là sự thật là việc chặn quảng cáo không chỉ bị giới hạn ở trình duyệt ở máy tính để bàn. Thậm chí điện thoại thông minh đã bắt đầu hỗ trợ các công cụ chặn quảng cáo. Tất cả những điều này đã đặt các nhà quảng cáo vào tình cảnh không khả quan lắm, nhưng đó chưa phải là tất cả.

Theo như Pagefair, hơn 45 triệu người dùng internet đã đăng ký sử dụng một công cụ chặn quảng cáo nào đó tính đến tháng bảy 2015. Việc sử dụng trên toàn cầu còn lên đến 198 triệu người dùng và tiến độ của việc này không có dấu hiệu gì của việc chậm lại cả.

Tại sao các công cụ chặn quảng cáo lại bùng nổ?

Hãy tưởng tượng bạn bị “mồi chài” trước hàng chục người gian bán hàng tại khu thương mại trong khi bạn chỉ đang cố gắng tìm mua một vài thực phẩm cần gấp về nhà. Tương tư như vậy, các quảng cáo không chỉ làm chậm chân bạn mà còn làm phân tâm chúng ta khỏi các đối tượng chính.

Enter Native Advertising

native-advertising

Theo như văn phòng quảng cáo quốc tế thì các native ads là “các quảng cáo được trả tiền” mà vì vậy sẽ được gắn kết với nội dung trang, được đồng hóa với thiết kế và phù hợp với hành vi nền tảng mà người xem sẽ đơn giản cảm thấy là chúng thuộc về trang.”

Các native ads đã được sử dụng trên các phương tiện khác nhau trong thập kỷ qua, dưới hình thức là các “advertorials”. Một ví dụ trước đó của các quảng dạng này là quảng cáo được tài trợ Cadillac mà được ra mắt vào năm 1914 trên Saturday Evening Post.

Việc chỉ tiêu vào native advertising đã phát triển trong thập kỷ qua, đặc biệt sau khi mọi người đã bắt đầu sử dụng các thiết bị thông minh của họ ngày càng nhiều.

Một cuộc khảo sát vào năm 2015 bởi Boston Consulting Group đã chỉ ra các mặt tốt, mặt tệ, và mặt xấu của việc quảng cáo native.

Mặt tốt

  • Một số lượng lớn các khách hàng đã nói là họ thích và tìm đến các nội dung được định thương hiệu nhiều hơn.
  • Các nội dung thương hiệu ảnh hưởng đến việc mua bán ROI và khả năng ưa thích.
  • Các khách hàng có xu hướng xác định các native ads như là các bài viết đầy đủ chính thức, chứ không phỉa là các quảng cáo phiền hà.
  • Các quảng cáo native được tin là có nội dung chất lượng cao mà có thể nâng cao sự tin tưởng vào thương hiệu.

Mặt chưa tốt

  • Một số lượng lớn các người dùng cuối cùng phải đối mặt với các rắc rối liên quan đến việc xác định thương hiệu đi cùng với một native ad.
  • Các nội dung định thương hiệu càng làm gây nên các cảm giác tiêu cực cho những người dùng mà từ trước đã không thích thương hiệu này

Mặt xấu

  • Hơn 48% các khán giả mục tiêu đã cảm thấy bị lừa dối với các quảng cáo native.
  • 63% các nhà marketers thành công vẫn sử dụng các quảng cáo native như một cách để tạo dựng sự nổi tiếng thương hiệu. Cùng lúc thì, hơn 97% các tổ chức ngày nay đang tập trung vào các chiến lược quảng cáo native chuyên sâu hơn, như một cách để làm tăng các nỗ lực marketing nội dung của họ. Trong một thế giới toàn các công cụ chặn quảng cáo, các quảng cáo native sẽ tiếp tục tạo nên một dấu ấn trong năm 2016 và những năm tiếp sau nữa. Trong cuộc chạy đua vũ trang này, công nghệ sẽ đảm bảo rằng các nhà quảng cáo có một vũ khí để chống lại các “ad blockers”.

Các thông tin thêm vào về Native Ads và Ad Blockers

Các native ads đã được sử dụng trên các phương tiện khác nhau trong thập kỷ qua, dưới hình thức là các “advertorials”. Một ví dụ trước đó của các quảng dạng này là quảng cáo được tài trợ Cadillac mà được ra mắt vào năm 1914 trên Saturday Evening Post.

Các Native Ads hiện tại hầu hết là vẫn giống như vậy, nhưng chúng sử dụng các đồ họa liên quan và nội dung được tài trợ. Vậy thì tại sao các native ads đã trở thành một vấn đề trong những năm gần đây?

Có một câu nói phổ biến là “có khả năng cao là bạn sống sốt sau một vụ tai nạn máy bay hơn là một click chuột vào một banner ad. Việc chi tiêu vào quảng cáo native đã gia tăng trong thập kỷ qua, đặc biệt sau khi mọi người bắt đầu sử dung các thiết bị của mình nhiều hơn.

Một báo cáo từ Celtra Research chỉ ra rằng, trong số các công cụ quảng cáo thì native ads là hình thức tốt nhất. Tỷ lệ cam kết với native ads đạt khoảng 18%-gần như gấp đôi với tỷ lệ này của các hình thức quảng cáo khác. Một người dùng trung bình dành nhiều hơn 40% thời gian với một native ad hơn là với các phương thức tiêu chuẩn khác.

Điểm chính ở đây là khoảnh khắc bạn bắt đầu lạm dụng giá trị của native ad, bạn bắt đầu bị thua thiệt về mặt lợi ích thực sự của nó. Một cuộc khảo sát bởi UK Association of Online Publishers chỉ ra răng 33% người dùng cuối cùng có khả năng tin tưởng vào native ads trái ngược với hình thức quảng cáo truyền thống.

Việc click vào các native ads trong một trang web có một tác động lớn hơn là việc click vào các native ads mà hiển thị trên các nền tảng như Facebook. Cách duy nhất để các nhà quảng cáo có thể vượt qua các công cụ chặn quảng cáo là bằng việc lấy các khách hàng hoặc khán giả mục tiêu làm trung tâm cho chiến lược của mình. Vì vậy để tạo một chiến lược quảng cáo chất lượng bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về 5 điều cần phải biết khi chạy một chiến dich facebook ads.

Nếu các nhà quảng cáo tiếp tục đưa ra các native ads dưới dạng các banners, chứ không phải là dành sự quan tâm với nội dung biên tập như chúng tôi, rõ ràng là các khán giả sẽ tìm đến một giải pháp mà có liên quan đến các công cụ chặn quảng cáo.

Internet là một thị trường luôn thay đổi, và mỗi các nhân cá vô số các lựa chọn về thông tin. Việc quảng cáo native sẽ chỉ bị ghét khi nó đi theo hướng là các nghiên cứu hoặc tìm kiếm thông tin.

Một vài publishers thực tế đã vận dụng một chiến lược kịch liệt hơn với việc chặn quảng cáo. Trong cuộc chạy đua vũ trang này, công nghệ sẽ đảm bảo được rằng các nhà quảng cáo có một vũ khí chống lại các “ad blockers”.

Tuy nhiên, các marketers cũng hiểu rằng một chiến lược chỉ mang tính đối kháng để chặn các công cụ chặn quảng cáo sẽ không giúp ích được nhiều. Đó nên là một động lực đủ cho người dùng cuối cùng để khuyến khích quảng cáo native và một ví dụ tốt cho việc đó sẽ là Forbes website.

Website của Forbes tận dụng rất tốt việc quảng cáo native và cũng bắt đầu với một chiến lược đối kháng với việc chặn quảng cáo. Tin tốt cho Forbes là các độc giả của nó vẫn yêu mến và tin tưởng thương hiệu và tôn trọng nội dung mà họ chọn để hiển thị ra, bao gồm cả việc quảng cáo dưới dạng các banner ads.

Hãy bình luận và chia sẻ với chúng tôi ý kiến của bạn về Ad blocking và Native ads nhé. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết làm thế nào để tối đa hoá lợi nhuận quảng cáo.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
4 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Nguyễn Như Hiệp
Nguyễn Như Hiệp
08/02/2017 10:09 sáng

Bạn ơi cho mình hỏi là bây giờ phần mềm chặn quảng cáo nào dùng tốt nhất? Mình thấy cái adblocker có vẻ khá hay liệu dùng cái đó có ổn không?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Nguyễn Như Hiệp
08/02/2017 10:20 sáng

Bạn cứ sử dụng Adblocker nhé. Mình đang sử dụng cái đó và thấy không có gì để chê trách cả 😉

bui manh
bui manh
Trả lời  Diều Hâu
25/07/2018 11:33 sáng

chào Duy Anh ! mình là nhân viên một công ty quảng cáo native ads, muốn học cách viết code quảng cáo mà chưa biết nên bắt đầu học từ đâu, rất mong được sự cố vấn của bạn. chân thành cám ơn bạn

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  bui manh
26/07/2018 8:15 sáng

Chào bạn hiện mình cũng ít theo dõi về Native Ads. Bạn có thể tham khảo một số tài liệu https://developers.google.com/admob/android/native tại đây nhé