Hướng dẫn cài đặt plugin WordPress (từng bước một)

Sau khi cài đặt WordPress, điều đầu tiên mà mọi người dùng đều phải biết là làm thế nào để cài đặt plugin trong WordPress. Một plugin cho phép bạn thêm các tính năng mới vào WordPress như tính năng trưng bày, slideshow,…Có hàng nghìn plugin miễn và trả phí có sẵn cho WordPress. Từng bước một chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để cài đặt một plugin trong WordPress.

install-plugins

Trước khi bạn bắt đầu cài đặt Plugin

Nếu bạn đang sử dụng WordPress.com, thì bạn không thể cài đặt các plugins.

Chúng tôi thường nhận được những lời phàn nàn từ các người dùng là họ không thể thấy menu plugins trong bảng điều khiển WordPress. Đó là bởi vì bạn đang sử dụng WordPress.com nơi mà bạn không thể tự cài đặt plugin, mà bạn cần trả một khoản phí nếu muốn làm điều đó.

Để có thể sử dụng các plugin, bạn cần sử dụng self-hosted WordPress.org (xem sự khác nhau giữa self-hosted WordPress.org vs WordPress.com).

Làm thế nào để cài đặt plugin WordPress

Chúng tôi sẽ nhắc đến cả 3 phương pháp: cài đặt một WordPress plugin sử dụng tìm kiếm, tải lên một WordPress plugin, tự tay cài đặt một plugin sử dụng FTP.

Cài đặt một plugin sử dụng WordPress plugin search

Cách đơn giản nhất để cài đặt một WordPress plugin là sử dụng tìm kiếm plugin. Một điểm trừ duy nhất của phương pháp này là một plugin phải ở trong WordPress plugin directory, mà chỉ giới hạn trong các plugin miễn phí.

Điều đâu tiên bạn cần làm là đi đến khu vực admin WordPress của bạn, đi đến Plugins » Add New.

WordPress-plugin-search

Bạn sẽ thấy một màn hình như ảnh chụp màn hình bên trên đây. Tìm plugin bằng các nhập vào tên plugin hoặc tính năng của nó mà bạnđang tìm kiếm, như chúng tôi đã làm. Sau đó, bạn sẽ thấy rất nhiều các danh sách như dưới đây:

plugin-search-results

Bạn có thể chọn plugin tốt nhất cho mình. Vì trong tìm kiếm của chúng tôi, chúng tôi tìm kiếm cho Floating Social Bar, cái mà là plugin đầu tiên, chúng tôi sẽ click vào Install Now.

Giờ WordPress sẽ tải xuống và cài đặt plugin này cho bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận được tin nhắn báo thành công cùng với một link để kích hoạt plugin hoặc quay trở về plugin installer.

activate-plugin

Một WordPress plugin có thể được cài đặt trên trang của bạn, nhưng nếu bạn không kích hoạt nó thì nó sẽ không hoạt động. Vì vậy hãy tiếp tục vào click Active Plugin để kích hoạt plugin trên trang của bạn.

Đó là tất cả, bạn đã thành công trong việc cài đặt plugin đầu tiên trên trang của mình.

Bước tiếp theo là thiết lập các cài đặt plugin. Tuy nhiên các cài đặt này là khác nhau với mỗi plugin nên chúng tôi sẽ không nhắc đến điều đó trong bài đăng này.

Cài đặt một plugin sử dụng WordPress Admin Plugin Upload

Các WordPress plugin mất phí trong được liệt kê trong WordPress plugin directory. Các plugins này không thể được cài đặt sử dụng phương pháp đầu tiên.

Đó là lý do tại sao WordPress có Upload Plugin để cài đặt những plugins này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt một WordPress plugin sử dụng lựa chọn upload plugin trong khu vực admin.

Đầu tiên, bạn cần download một plugin từ nguốn (nó sẽ là một zip file). Tiếp theo, bạn sẽ cần đi đến khu vực admin WordPress, Plugins » Add New..

Sau đó, click vào nút Upload Plugin trên phần đầu trang.

upload-pluginwp-admin

Việc này sẽ đưa bạn đến trang Upload Plugin. Ở đây bạn cần click vào lựa chọn Choose File để lựa chọn plugin file mà bạn đã tải trước đó xuống máy tính của bạn.

Sau khi bạn đã chọn file, bạn cần click vào nút Install Now.

WordPress giờ sẽ tải lên plugin file mà bạn đã tải xuống để cài đặt nó cho bạn. Bạn sẽ thấy một tin nhắn báo thành công một khi việc cài đặt đã hoàn thành.

Một khi đã cài đặt plugin, bạn cần click vào link Activate Plugin để bắt đầu sử dụng plugin.

Bạn sẽ phải thiết lập các cài đặt để phù hợp với nhu cầu của bạn. Những cài đặt này sẽ khác nhau với mỗi plugin nên chúng tôi sẽ không đề cập đến vấn đề đó trong bài đăng này.

Tự tay cài đặt một WordPress plugin sử dụng FTP

Trong một vài trường hợp, WordPress có thể có các hạn chế file mà có thể giới hạn khả năng cài đặt plugin từ khu vực admin của bạn.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất cho bạn là tự tay cài đặt một WordPress plugin sử dụng FTP.

Đây cũng là cách để update một plugin nếu bạn có file zip của bản mới nhất nhé. Bản chỉ cần giải nén đè lên file cũ là được

Phương pháp FTP manager là phương pháp đòi hỏi một chút kiến thức về kĩ thuật nên sẽ khá khó cho người mới.

Đầu tiên, bạn sẽ cần phải tải xuống file nguồn của plugin (nó sẽ là một file .zip). Tiếp theo, bạn cần phải lấy ra file zip trên máy tính của bạn.

Việc giải nén ra file zip của plugin sẽ tạo ra một thư mục mới với cùng một tên. Đây là thư mục bạn cần để tự tay tải lên đến trang web của bạn sử dụng một FTP client.

Bạn sẽ cần phải truy cập vào host của mình qua FTP Manager. Nếu bạn không có tên người dùng và mật khẩu FTP, thì hãy liên hệ đến nhà cung cấp dịch vụ WordPress hosting của họ và hỏi họ.

Mở FTP client trên máy tính của bạn và kết nối đến trang web sử dụng các thông tin đăng nhập được cung cấp bởi web host của bạn. Một khi đã kết nối, bạn cần truy cập vào /wp-content/plugins/

Tiếp theo, tải lên thư mục bạn lấy ra từ zip file đến thư mục /wp-content/plugins/ trên máy chủ web của mình.

ftp-plugin-upload

Sau khi tải lên các files, bạn cần phải đi đến khu vực WordPress admin và click vào đường link Plugins trong menu admin. Bạn sẽ thấy plugin của mình được cài đặt thành công trên trang plugins.

installed-plugins

Bạn cần phải click vào link Activate dưới plugin đó. Sau khi đã kích hoạt, bạn có thể cần phải thiết lập các cài đặt plugin. WordPress plugins đi cùng với các cài đặt riêng của chúng mà khác biệt từ plugin này đến plugin khác, vì vậy chúng tôi sẽ không miêu tả chúng ở đây.

Chúng tôi hy vọng điều này giúp được bạn trong việc học làm thế nào để cài đặt WordPress plugins. Bạn có thể cũng muốn xem category plugins của chúng tôi nơi mà chúng tôi viết về các WordPress plugin tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để hoàn thành những gì bạn muốn làm. Bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn cài đặt theme trên wordpress các bạn nhớ theo dõi nhé

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

Ý kiến cá nhân của bạn

bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!