URL Shortlink: Cách sử dụng Pretty Link Lite

Bạn đang tìm cách để quản lý các liên kết ngoài trang web? Bạn chắc hẳn đã nghe đến shortlink rồi chứ? Shortlink là một đường dẫn thay thế : tức là khi nhấn vào đó, shortlink sẽ chuyển hướng người truy cập về đường dẫn chính. Bạn có thể tạo shortlink bằng các dịch vụ miễn phí như Bitly hoặc cài đặt plugin. Bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 1 plugin shortlink thông dụng hiện nay Pretty Link Lite.

Nhưng liệu bạn có nên sử dụng shortlink không? Dưới đây là 3 lập luận ủng hộ shortlink

1. SHORTLINK:  KÍCH THÍCH TỶ LỆ NHẤP VÀO

Liên kết rút gọn rất ngắn gọn, khiến cho người truy cập cảm thấy thoải mái hơn khi nhấn vào. Đây là điều đặc biệt quan trọng với liên kết quảng cáo, khi mà càng nhiều nhấn vào cũng tức là sẽ kiếm được càng nhiều tiền.

Hãy cùng sử dụng mẫu liên kết giả định để kiểm chứng nhé. Bạn sẽ muốn nhấn vào tên miền nào hơn trong số các tên miền này?

· dieuhau.com/gp/product/A123ABCDEFref=ab_cd_ef_gh?ie=ABC123&camp=1234&creative=578&creativeASIN=A123ABCDEF&linkCode=ABC123&tag=ABCDEF123456

· dieuhau.com/affiliate1

Rất dễ lựa chọn. Cái sau, đúng chứ? Điều này có nghĩa là shortlink có thể dễ dàng tăng lợi nhuận liên kết của bạn đấy.
Hãy nhớ rằng bạn nên trung thực về những gì mình đang làm. Khách truy cập sẽ không thích bị lừa đâu, vì vậy hãy đảm bảo rằng họ biết rằng họ đang nhấn vào liên kết gì nhé!

2. TWITTER

Các shortlink thường sẽ có số kí tự ít hơn so với đường dẫn chính – vì vậy, nó sẽ hiệu quả nếu bạn hạn chế số lượng kí tự dưới 140.

Twitter là nguồn cung cấp số lượng khách truy cập quan trọng cho rất nhiều trang web, và việc sử dụng các đường dẫn rút gọn sẽ giúp bạn có được nhiều không gian để viết dòng tin nhắn mô tả hơn. Hãy chú ý đến những bậc lão làng, và bạn sẽ thấy mọi người đều sử dụng shortlink cả đấy.

3. QUẢN LÝ LINKS

Shortlinks giúp bạn có thể kiểm soát tốt hơn bằng việc theo dõi và quản lý liên kết của mình – đây là điều cần thiết đối với những người làm tiếp thị liên kết.

Hôm nay, tôi muốn hướng dẫn bạn thực hiện điều này, và sẽ xem xét qua về plugin Pretty Link Lite nhé

PRETTY LINK LITE LÀ GÌ?

Pretty Link Lite sẽ cho phép bạn rút gọn đường dẫn với tên miền riêng của mình – cũng giống như người anh lớn, Pretty Link Pro.

Điều này có nghĩa là giả sử tôi có một tên miền là www.domain.com, tôi có thể tạo những liên kết sử dụng tên miền này. Ví dụ như www.domain.com/awesome.

Tuy nhiên, tôi không thể tạo một liên kết cho www.awesome.com – Nhưng tôi vẫn có thể điều hướng liên kết đến awesome.com

CÁCH SỬ DỤNG PRETTY LINK LITE

Để bắt đầu sử dụng , bạn cần phải cài đặt và kích hoạt nó – nếu bạn chưa từng cài plugin bao giờ, hãy xem hướng dẫn ở đây nhé.

PRETTY LINK LITE

Sau khi đã cài đặt plugin, bạn sẽ thấy một tùy chọn Pretty Link đã được thêm vào bảng điều khiển của bạn. Để tạo liên kết đầu tiên, nhấn vào Add New Link

Từ đây, bạn sẽ thấy màn hình Add Link . Dán liên kết đến của bạn vào ô đầu tiên để xác định đường dẫn mà bạn muốn người dẫn sẽ đến. Nếu bạn là người tiếp thị liên kết quảng cáo, đây là chỗ mà liên kết quảng cáo của bạn sẽ đi đến.

Tiếp thep, tạo liên kết của mình. Bạn có thể sử dụng 3-4 chữ ngẫn nhiên, hoặc sử dụng một từ có liên quan đến đường dẫn đích.

Edit Link

Dễ đúng không nào?

Giờ thì bạn có thể bắt đầu thiết lập cài đặt rồi. Tùy chọn đầu tiên là Redirection Type (Cách chuyển hướng). Bạn sẽ có 2 tùy chọn, và hãy chọn tùy thuộc vào mục tiêu của liên kết nhé.

  •  307 (Temporary): Nếu bạn đang thao tác với liên kết quảng cáo, hãy sử dụng điều hướng 307 nhé. Điều hướng 307 sẽ cho công cụ tìm kiếm biết liên kết có thể thay đổi, vì vậy link juice của SEO sẽ không bị bỏ qua. Khi bạn sử dụng liên kết quảng cáo, bạn sẽ không muốn link juice bị bỏ qua, kể cả khi đường dẫn là cố định, phải không?
  • 301 (Permanent) : Đối với những thay đổi đường dẫn nội bộ dài hạn, hãy sử dụng điều hướng 301. Tùy chọn này sẽ chuyển đến link juice, như vậy, đường dẫn mới của bạn đã nhận được một kích thích SEO.

*link juice:  Là một thuật ngữ của Google, nó là các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Có thể hiểu nôm na là website có một liên kết trỏ tới thì nó có 1 Link Juice, có nhiều liên kết trỏ tới thì có nhiều Link Juice.

Đi sâu hơn vào trang web, sẽ có 2 tùy chọn khác mà bạn có thể chọn.

Đầu tiên, bạn có muốn liên kết của mình không bị theo dõi không – điều này đã có ở Tùy chọn SEO. Nếu liên kết này là liên kết quảng cáo, chọn ô này. Nếu đây là điều hướng dài hạn dành cho đường dẫn nội bộ, để trống ô.

Thứ 2, có một ô là Tracking Options (Tùy chọn theo dõi). Nếu bạn muốn nhìn thấy thái độ của khách truy cập thông qua trình theo dõi có sẵn, để trống ô tích. Nếu đây là một liên kết quảng cáo, tôi khuyến khích bạn nên làm điều này.

Bạn vẫn đang theo dõi chứ? Tốt lắm! Giờ chúng ta đã thiết lập xong, tiếp tục và nhấn nút Create nào.

LỢI ÍCH CỦA PRETTY LINK

Trước hết, mỗi khi bạn sử dụng pretty link trên trang web của mình, hoặc trên một trang web khác, khách truy cập sẽ được dẫn đến đường dẫn đích của bạn – khá thú vị, phải không?

Tuy nhiên, giá trị nhất ở Pretty Link đó là khi bạn muốn thay đổi đường dẫn đích – thường vì ID liên kết của bạn thay đổi, hoặc do bạn muốn thay thế nó bằng một thứ khác.

Chỉ cần qua lại liên kết mà bạn vừa tạo và thay đổi đường dẫn đích, và tất cả các liên kết sẵn có của bạn ( cả ngoại lẫn nội bộ) đều sẽ tự động chuyển hướng đến đường dẫn mới. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức như khi chuyển hướng mỗi liên kết theo cách thủ công.

Bạn cũng có thể tạo một liên kết chuyển hướng từ link bị hỏng xuất phát từ trang web bên ngoài, từ đó giảm thiểu lỗi 404.

SUY NGHĨ CUỐI CÙNG

Pretty Link Lite is là một plugin miễn phí tuyệt vời dùng để tạo shortlink. Nó rất dễ sử dụng, bất kể người dùng có trình độ kĩ năng ở mức độ nào cũng có thể thực hiện các thao tác với nó.

Plugin này còn có lợi ích kèm theo cho những người thực hiện marketing liên kết, với trình theo dõi có sẵn, cho phép họ phân tích tính hiệu quả của từng liên kết – điều này vô cùng cần thiết đấy.  Bạn đã biết rút gọn link amazon affiliate chưa ?

Bạn có sử dụng Pretty Link Lite không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình trong mục bình luận phía dưới nhé!

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
6 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Tôi Sống
09/05/2017 5:55 chiều

Oh bài viết rất hay, mình đang băn khoăn không biết nên chọn 307 hay 301, may có bạn giải đáp. Cảm ơn bạn.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Tôi Sống
09/05/2017 10:29 chiều

Cho mình hỏi chút là bạn dùng chuyển hướng mục đích gì được ko ? Tốt nhất cho SEO thì 301 nhé bạn

đại lý k8
28/01/2019 10:11 chiều

Nếu bạn đang thao tác với liên kết quảng cáo, hãy sử dụng điều hướng 307 nhé. Điều hướng 307 sẽ cho công cụ tìm kiếm biết liên kết có thể thay đổi, vì vậy link juice của SEO sẽ không bị bỏ qua. Khi bạn sử dụng liên kết quảng cáo, bạn sẽ không muốn link juice bị bỏ qua, kể cả khi đường dẫn là cố định, phải không?
->>> chỗ này khó hiểu quá anh ơi

Tùng
10/04/2019 10:11 sáng

cho em hỏi thằng Pretty links sau 1 thời gian nó tạo ra database nặng lắm ạ, làm cách nào để tối ưu được ka nh

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Tùng
10/04/2019 9:08 chiều

nó nặng lên nhiều không bạn gấp mấy lần?

Tùng
Trả lời  Diều Hâu
12/04/2019 8:35 sáng

em kiểm tra thấy tầm 100MB anh à, cache về số lượt click ấy anh, có cách nào tối ưu nó k ạ ?