Những Caching Plugin Tốt Cho WordPress Bạn Chưa Biết

Bạn đang sử dụng caching plugin nào? Hầu hết đều sử dụng W3 Total Cache, WP Super Cache hay WP Rocket phải không ? Tuy nhiên, dù 3 plugin này được đại đa số người dùng lựa chọn sử dụng, chúng cũng không phải là caching plugin duy nhất hữu dụng dành cho WordPress.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự lựa chọn khác, danh mục Plugin WordPress sẽ cung cấp cho bạn một vài caching plugin đáng để xem xét đấy- đặc biệt là nếu bạn đánh giá cao việc dễ sử dụng hơn là một vài mili giây tải trang nhanh hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một vài caching plugin tốt nhất mà bạn (có thể) chưa từng nghe tới, đồng thời giải thích về cách hoạt động cũng như hướng dẫn ngắn gọn cách thiết lập của từng loại. Ngoài ra, tôi cũng sẽ cài đặt từng cái trên một trang web để chạy thử và sử dụng công cụ đo tốc độ ở trang web Pingdom để so sánh khả năng thực hiện nhiệm vụ tăng tốc WordPress của từng caching plugin này nhé.

Tiến trình thử nghiệm các caching plugin của tôi

Tất cả những plugin này đều được cài đặt và thử nghiệm trên một trang WordPress mới lập. Tôi đã thiết lập giao diện Sydney, tải lên một loạt những hình ảnh có chất lượng cao, đăng lên rất nhiều bài viết và cài đặt cả thiết kế web đã dựng sẵn nhờ vào SiteOrigin Page Builer

Kết quả là gì? 13MB và 74 yêu cầu.

no-plugin

Trang web này rất nặng. Dù vậy, nó đang được host bởi một nhà cung cấp hosting uy tín. Nhìn vào kết quả, nó thực sự đã hoạt động khá tốt mặc dù đang ở trong trạng thái không có bộ nhớ đệm(cache) và chứa rất nhiều thông tin lưu trữ.

Host đã cố gắng để tải trang web với một mớ dữ liệu lộn xộn này chỉ trong vòng hơn 3 giây. Hơn nữa, với bộ nhớ đệm cơ bản, chúng ta còn có thể tăng tốc chúng thêm một chút. Nếu trang web của bạn được kiểm soát bởi một host nhỏ hơn, bạn thậm chí có thể hi vọng về một kết quả tốt hơn nữa bằng cách giảm tải áp lực máy chủ nhờ bộ nhớ đệm

Để bạn đọc có thể chú ý vào những caching plugin ít người biết nhưng lại hoạt động rất ổn định, tôi đã sắp xếp những plugin này theo thứ tự lần lượt từ cái có ít bước cài đặt nhất cho đến loại có nhiều bước cài đặt nhất và nhận xét về chúng.

Bắt đầu nào!

Simple Cache

Simple Cache được thành lập bởi Taylor Lovett sau khi ông thất bại với caching plugin chuyên dành cho người đã có kinh nghiệm và quyết định tạo ra plugin caching đơn giản cho người mới bắt đầu. Plugin này đang hoạt động trên khoảng 2000 trang WordPress và được người dùng đánh giá rất cao :4.7/5 sao. Simple Cache có 2 nhiệm vụ : làm bộ nhớ đệm cho trang WordPress và cho phép nén các dữ liệu của trang dưới dạng gzip.

Sau khi cài đặt và khởi động Simple Cache, bạn sẽ nhìn thấy thông báo của admin để bật chế độ Caching. Bạn có thể cài đặt Plugin bằng cách vào mục Setting-> Simple Cache. Khi bạn nhấn vào nút như trong thông báo của admin, chế độ bộ nhớ đệm sẽ được khởi động. Hoặc bạn cũng có thể bật chế độ này từ menu.

Việc duy nhất mà bạn chắc chắn sẽ muốn làm trong tùy phần cài đặt đó là bật chế độ nén. Bạn cũng có thể chuyển sang chế độ nâng cao để thực hiện quản lý các ngoại lệ của bộ nhớ đệm hoặc thiết lập bộ nhớ đệm cho các đối tượng dữ liệu ngoài trang web.

Khi mà chế độ bộ nhớ đệm và nén được khởi động, đây là kết quả hoạt động ở Pingdom của trang web đang bị quá tải của chúng ta.

simple-cache-test

Đây là một kết quả trung bình, nhưng xét tới dung lượng của trang web thì kết quả này không hề tồi khi mà mà một trang web nặng như vậy mà có thể tải trong ít hơn 3 giây thông qua một shared host.

Gator Cache

Gator Cache là một caching plugin trang web được thiết kế hoạt động ở trong nền hệ thống và tự động cập nhật bộ nhớ đệm của trang web, giúp cho người sử dụng không cần phải để ý đến việc thực hiên các công việc này. Nó tương thích với WooCommerce, bbPress và Multisite, và đang được cài đặt trên hơn 2000 trang WordPress. Một thông tin nữa, đó là Gator Cache được đánh giá rất cao : 4.9/5 sao.

Gator Cache không sử dụng trực tiếp được như Simple Cache, nhưng việc dùng nó cũng không phải chuyện khó khăn gì. Cài đặt Plugin và chọn Gator Cache ở cài đặt để thực hiện thiết lập. Tất cả những gì bạn cần phải làm để khởi động bộ nhớ đệm đó là chọn ô kiểm tra để bật chế độ bộ nhớ đệm và nhấn vào Cập nhật.

gator-cache-test

Với chế độ bộ nhớ đệm đã thiết lập, những gì mà trang web thực hiện cho kết quả gần giống với Simple Cache.
Đây là một kết quả hiệu suất hợp lý khi mà kích cỡ của trang web khá lớn và bạn chỉ mất một chút thời gian để thiết lập Plugin này.

WP-Cache.com

WP-Cache.com được thiết kế một cách đơn giản nhất có thế. Cài đặt Plugin, vào mục mới xuất hiện trong menu có tên WP-Cache.com và chỉ cần bật 2 tùy chọn là Cache Frontend và xóa bọ nhớ đệm khi mở một trang web hay bài viết mới.

WP-Cache hiện đang hoạt động trên hơn 5000 trang web, những mới chỉ có 6 nhận xét về nó. Thêm vào dó, Plugin đã không được cập nhật mới trong 2 năm qua, gây ra những mối quan ngại không nhỏ về nó.

Câu hỏi thực tế đặt ra là : Một trang web được thiết lập với WP-Cache.com có hiệu suất như thế nào? Đây là câu trả lời của Pingdom

wp-cache-test

Nhìn vào kết quả trên, có thể thấy mặc dù tương lai của plugin này có thể đang bị đặt dấu hỏi, nhưng hiện tại chắc chắn không thể nghi ngờ về khả năng thực hiện công việc của nó.

Cache Enabler – WordPress Cache

Cache Enabler là một plugin bộ nhớ đệm web của KeyCDN. Nó đã được cài đặt bởi hơn 7000 trang WordPress và đang có đánh giá rất tốt với 4.6/5 sao. Hơn nữa, Cache Enabler được thiết kế để có thể tích hợp một cách dễ dàng với KeyCDN và Autoptimize.

Việc cài đặt Cache Enabler rất đơn giản. Chỉ càn cài đặt plugin và khởi động nó, và nó sẽ bắt đầu khởi động chế độ bộ nhớ đệm. Bạn có thể tùy chỉnh cấu hình của plugin bằng cách vào Settings-> Cache Enabler. Bạn chắc cũng sẽ muốn bật cả chế độ làm gọn bộ nhớ đệm trong phần cài đặt. Hãy thử chọn HTML và Inline JS trước, nhưng nhớ chuyển sang HTML nếu như trang web bị lỗi.

Giờ thì hãy xem trang web này tải nhanh như thế nào khi được cài đặt Cache Enabler nhé

cache-enabler-test

Đây là kết quả tốt nhất của chúng ta từ đầu đến giờ! CacheEnabler đã tiết kiệm được hơn 1 giây thời gian tải trang web so với ban đầu.

Cachify

Cachify là một caching plugin khá phổ biến khác. Nó đang hoạt động trên hơn 20000 trang web và nhận được đánh giá là 4.7/5. Nó có thể lưu trữ tạm thời các trang web bằng rất nhiều cách khác nhau như bộ nhớ đệm đĩa, APC hay Memcached. Có lý do gì để không chọn sử dụng Cachify chứ?

Để bật plugin, vào cài đặt Settings -> Cachify. Trong tùy chọn, bạn có thể chọn kĩ thuật cache mà bạn thích, thiết lập giới hạn bộ nhớ đệm, cài đặt tối ưu hóa dung lượng,… Trên một máy chủ chia sẻ, bạn có thể chọn giữa cơ sở dữ lựa và bộ nhớ đệm ổ cứng, Tuy nhiên, việc cài đặt bộ nhớ đệm ổ cứng cần phải thực hiện những điều chỉnh đuôi .htacess bằng tay- tất nhiên tùy thuộc vào số lượng plugin mà tôi đã thử nghiệm trên trang web này- vì vậy tôi chọn kĩ thuật cơ sở dữ liệu và chọn nén dung lượng với HTML+InlineJavaScript.

cachify-test

Đây là một hiệu suất khá ổn để xếp Cachify cùng với các kết quả mà chúng ta đã từng nhận được

Comet Cache

Comet Cache, ban đầu được biết đến với cái tên Zen Cache, đang hoạt động trên hơn 30.000 trang WordPress và cực kì được yêu thích với điểm đánh giá là 5/5, với số lượng người dùng đánh giá là 37.

Comet Cache đươc thiết kế để có thể sử dụng một cách dễ dàng và có một số tài liệu hướng dẫn sử dụng được viết tốt nhất so với bất kì plugin nào trong danh sách này. Thêm vào đó, nhà phát triển trả lời tất cả những yêu cầu hỗ trợ được đăng lên trong diễn đàn hỗ trợ WP.org. Điểm này rất ấn tượng và đáng khen. Hãy xem liệu plugin này hoạt động có tốt như những lời đánh giá phía trên đã không nhé.

Để thiết lập Comet Cache, cài đặt nó, khởi động và đi tới mục Comet Cache trong menu, chọn Đồng ý, và khởi động Comet Cache, kéo xuống cuối trang và chọn Lưu thay đổi. Nó còn có nhiều các tính năng khác mà bạn có thể tìm hiểu nếu muốn, nhưng tất cả những gì bạn thực sự cần phải làm là chọn tùy chọn để khởi động Comet Cache và lưu lại những thay đổi để bật bộ nhớ đệm.

comet-cache-test

Kết quả trên cho thấy Comet Cache là một trong những lựa chọn tốt nhất cho trang web và host cùng loại này

Hyper Cache

Hyper Cache tự coi nó là một caching plugin PHP đơn thuần hoạt động trên mọi blog, thậm chí là trên cả các máy chủ chia sẻ thiếu thốn tài nguyên . Plugin này tương thích với các trang web có web trên điện thoại, được thiết kế để tương thích với hệ thống bình luận, đánh giá như bbPress

Hyper Cache được sử dụng trên hơn 50.000 trang WordPress. Tuy nhiên, nó chỉ được 4.4/5 sao, đó là điểm đánh giá thấp nhất trong số những plugin được đề cập đến trong bài viết này.

Việc cài đặt Hyper Cache nên được tiện lợi hơn. Tuy nhiên, tôi đã phải khởi động WP_Cache một cách thủ công bằng cách chỉnh sửa thành wp-config.php. Vấn đề có thể do nó không tương thích với cài đặt của một trong những caching plugin khác mà tôi đã thử nghiệm trên cùng trang web này gây ra, và không phải là việc mà hầu hết người dùng sẽ gặp phải.

Để thiết lập Hyper Cache, cài đặt nó, khởi động và đi tới Settings > Hyper Cache. Bạn có rất nhiều tùy chọn, tùy theo mục đích và mong muốn của mình. Với tôi, tùy chọn mà tôi bật đó là nén và cho phép lưu bộ nhớ đệm trình duyệt. Sau khi những tùy chọn trên được khởi động, đây là kết quả thử nghiệm hoạt động trang web theo Pingdom
Đây là một kết quả khá ổn đấy!

hyper-cache-test

WP Fastest Cache

WP Fastest Cache là plugin mà ít ai không biết. Nó đang hoạt động trên 100.000 trang web và đã duy trì được điểm đánh giá ở mức 4.8/5 với sự đánh giá của gần 1000 người sử dụng. WP Fastest Cache là plugin có đầy đủ các tính năng nhất trong danh sách này. Nó hỗ trợ tích hợp CDN , hệ thống thu gọn HTML và CSS, tổ hợp CSS và JS, nén Gzip và bộ nhớ đệm trình duyệt. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất của WP Fastest Cache không tương thích với Multisite.

Việc cài đặt WP Fastest Cache phức tạp hơn một chút, nhưng đấy là bởi vì nó có nhiều tính năng hơn các plugin khác. Để thiết lập plugin, cài đặt và khởi động nó, sau đó đi tới mục menu WP Fastest Cache. Trong trang cài đặt, bật Cache System, Preload, Minify HTML, Minify CSS, Gzip, và Browser Caching để đạt được kết quả dưới đây :

Giờ thì bạn hiểu vì sao WP Fastest Cache lại nổi tiếng như vậy rồi chứ. Nó không vượt quá mức 2 giây trong mỗi lần thử nghiệm, nhưng nó có kết quả tốt nhất và cũng là plugin duy nhất ở đây có thể đạt được thành tích này.
Plugin nào là phù hợp với bạn?

Thật khó để trả lời câu hỏi này. Hơn nữa, việc tổng hợp các plugin này cho thấy có rất nhiều caching plugin chất lượng cao đang có sẵn trong danh mục plugin của WordPress và nó khó như thế nào cho một nhà phát triển plugin có thể tạo ra sự tiến bộ (hoặc kiếm được tiền).

wp-fastest-cache-test

Bạn chắc chắn sẽ không phải hối tiếc với bất kì lựa chọn nào trong danh sách đã kể trên. Tất cả đều được đánh giá cao và đều cải thiện được khả năng hoạt động của trang web qua những thử nghiệm trên của tôi.

Dưới đây là tổng kết của tôi:

  • Hoạt động tốt nhất với công sức bỏ ra ít nhất : Cache Enabler
  • Hướng dẫn sử dụng cho người dùng tốt nhất : Comet Cache.
  • Tốt nhất về tổng thể : WP Fastest Cache.
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments