Hướng dẫn cài đặt Google AMP đúng cách trên trang WordPress

Bạn có muốn thiết lập Google AMP trên trang WordPress của bạn không? Accelerated mobile pages hay AMP là một cách để làm cho website tải nhanh hơn trên các thiết bị di động. Các website có thời gian tải nhanh chóng sẽ mang đến các trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng và có thể cải thiện lượng truy cập cho bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để thiết lập Google AMP trong WordPress.

Google AMP

Google AMP

Google AMP là gì?

Google AMP là từ viết tắt của Accelerated Mobile Pages. Đó là một mã nguồn mở ban đầu được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ như Google và Twitter. Mục đích của dự án này là làm cho nội dung web có thể tải nhanh hơn trên các thiết bị di động của người dùng.

Với rất nhiều người dùng trên di động, việc đọc nội dung trên web thường bị chậm hơn. Phần lớn các trang nhiều nội dung sẽ tốn vài giây để tải mặc dù các nhà phát triển đã tốn bao nhiêu công sức để tăng tốc cho website của họ.

AMP

AMP sử dụng HTML đơn giản và limited Javascript. Điều này cho phép nội dung được host trên Google AMP Cache. Google sau đó có thể ngay lập tức đưa phiên bản được lưu trữ này đến người dùng khi họ nhấp chuột vào đường link của bạn trong các kết quả tìm kiếm.

Điều này khá tương tự như Facebook Instant Articles . Tuy nhiên, Instant Articles bị giới hạn chỉ trên nền tảng Facebook, cụ thể là đối với ứng dụng di động của họ.
AMP không quan trọng đó là nền tảng gì và có thể được sử dụng bởi bất cứ ứng dụng, trình duyệt hoặc web viewer nào. Gần đây, nó được sử dụng bởi Google, Twitter, LinkedIn, Reddit và nhiều hơn nữa.

Ưu và Nhược điểm của Google AMP (Accelerated Mobile Pages)

Các chuyên gia về SEO khẳng định rằng AMP sẽ giúp bạn có được thứ hàng cao hơn trên Google, và nó cải thiện trải nghiệm của người dùng đối với những người trên thiết bị di động có kết nối internet chậm. Tuy nhiên, có một vài thách thức đối với các chủ website, blogger và marketer.

AMP hạn chế sử dụng HTML, Javascript và CSS. Điều đó có nghĩa là bạn không thể thêm vào các widgets và tính năng nhất định đến website có AMP. Điều đó làm giới hạn khả năng thêm vào các biểu mẫu optin email thông minh, các hộp Facebook like và scripts động khác.

Ngoài Google Analytics, Google AMP không hỗ trợ nhiều công cụ phân tích khác. Đều đó cũng xảy ra với các lựa chọn quảng cáo, bị giới hạn chỉ hỗ trợ vài nền tảng quảng cáo.

Không kể đến các giới hạn của họ, Google vẫn đang đẩy mạng các trang AMP bằng việc cung cấp sự cải thiện trong tìm kiếm di động.

Nếu một lượng lớn lưu lượng truy cập của bạn là từ các tìm kiếm trên di động, thì bạn sẽ có lợi từ việc thêm hỗ trợ AMP vào để cải thiện và tăng thứ hạng SEO cho website mình.

Cài đặt AMP trên WordPress

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt AMP plugin. Để có nhiều chi tiết hơn, hãy tham khảo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt một WordPress plugin.

Sau khi kích hoạt, đi đến Appperance >> AMP page để xem trang có bạn nhìn như thế nào trên các thiết bị di động sử dụng AMP.

AMP-design

AMP-design

Bạn có thể thay đổi nền header và màu sắc của chữ trên trang này. Màu nền cho header mà bạn chọn cũng sẽ được sử dụng cho các đường links.

Plugin này cũng sẽ sử dụng icon hoặc logo của trang bạn nếu giao diện của bạn hỗ trợ điều đó. Hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm một favicon hoặc một site icon trong WordPress để có các hướng dẫn chi tiết hơn.

Đừng quên nhấp chuột vào nút Save để lưu lại các thay đổi của mình.

Giờ thì đi đến bất cứ bài đăng nào trên website của mình và thêm /amp/ vào cuối URL. Như thế này:

http://example.com/2016/10/my-blog-post/amp/

Việc đó sẽ cho bạn thấy một phiên bản AMP của cùng một bài đăng.

Phiên bản AMP với một bài đăng

Phiên bản AMP với một bài đăng

Nếu bạn xem source code của bài đăng ban đầu, thì bạn sẽ thấy dòng này trong HTML:

<link rel="amphtml" href="http://example.com/2016/10/my-blog-post/amp/" />

Dòng này sẽ nói cho các công cụ tìm kiếm và các AMP khác mà có sử dụng các ứng dụng/dịch vụ biết nơi nào có thể tìm thấy phiên bản AMP của trang.

Lỗi có thể gặp

Nếu bạn thấy một lỗi 404 error khi đang cố gắng xem bản AMP, thì đây là những điều mà bạn cần làm.

Đi đến Settings >> Permalinks trong WordPress admin và nhấp chuột vào nút “Save Changes”. Hãy nhớ đừng thay đổi bất cứ thứ gì ở đây, chỉ cần nhấn nút lưu là được. Điều này sẽ làm mới lại cấu trúc permalinks cho website.

Kiểm tra Accelerated Mobile Pages trong Google Search Console

Bạn muốn biết AMP đang hoạt động như thế nào trong Google Search? Dễ dàng kiểm tra điều này bằng việc sử dụng Google Search Console.

Hãy đăng nhập vào Google Search Console Dashboard và sau đó nhấp chuột vào Search Appearance >> Accelerated Mobile Pages.

AMP trong WMT

AMP trong WMT

Đừng lo lắng nếu bạn không thấy các kết quả AMP của mình ngay lập tức. Nó có thể tốn một khoảng thời gian để Google có thể chỉ định AMP và sau đó đưa ra các dữ liệu trong Search Console.

Mở rộng và tùy chỉnh AMP

AMP plugin cho WordPress đi cùng với các lựa chọn tùy chỉnh vô cùng giới hạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số các WordPress plugin khác để thêm vào nhiều hơn các tùy chỉnh.

Nếu bạn đã đang sử dụng Yoast SEO, thì bạn cần phải cài đặt và kích hoạt Glue for Yoast SEO & AMP.

Nó là một add-on plugin cho Yoast SEO và AMP plugins. Sau khi kích hoạt, bạn cần phải đi đến SEO >> AMP để thiết lập các cài đặt cho plugin.

AMP - Yoast SEO

AMP – Yoast SEO

Plugin này cho phép bạn kích hoạt hỗ trợ AMP cho các loại bài đăng khác.

Trên tab design, có các lựa chọn về màu sắc và thiết kế. Bạn cũng có thể cập nhật một logo và một hình ảnh header mặc định mà sẽ được sử dụng khi một bài đăng không có featured image của chính nó.

 Design AMP - Yoast SEO

Design AMP – Yoast SEO

Bạn có thể chuyển đổi đến tab Analytics để thêm vào Google Analytics ID của mình.

Đừng quên nhấp chuột vào Save settings để lưu lại các thay đổi của bạn.

Có rất nhiều các plugin khác cho phép bạn thêm các bài đăng liên quan, các footer widget và thậm chí các icons mạng xã hội đến các trang AMP.

Tuy nhiên, bạn cần phải chắc chắn phải xác nhận các trang AMP của mình sau khi bạn cài đặt bất cứ add-on plugins nào.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được cách làm thế nào để thiết lập các trang dành cho di động được tăng tốc AMP trên WordPress. Bạn cũng sẽ muốn tìm hiểu danh sách của chúng tôi về 19 Mẹo Tăng Traffic Cho Website Của Bạn trong WordPress .

Nếu bạn thích bài viết này, thì hãy đăng ký đến kênh YouTube của chúng tôi để có các video hướng dẫn WordPress.

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

25
Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
14 Chủ đề bình luận
11 Trả lời chủ đề
12 Người theo dõi
 
Phản ứng nhiều nhất
Bình luận nóng nhất
16 Tác giả
Duy AnhNguyễn QuyếtBá Sỹ Phạmtạp chí cuộc sốngBeo Beo Tác giả bình luận gần đây

  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Thông báo về
Vu Hai
Đọc giả

Tuyệt vời em đã cài thành công cho web:https://conquayspinner.com bác nào check thử xem đúng chưa giúp em với ạ, em tay ngang nhưng được cái cũng chịu mò smile

Zen
Đọc giả

MÌnh lại không thích dùng. Trước có bật, nhưng sau đó tắt đi vì nhiều lý do. Tiện thể, rảnh các bạn ủng hộ ghé qua thăm web mình nha: http://mtv.vn

Duong Mai
Đọc giả

Chào bạn. Mình kích hoạt amp cho toàn bộ bài viết nhưng chỉ một số là nó hiển thị đầy đủ, còn lại một số thì chỉ hiện tiêu đề và các nội dung còn lại chứ ko hề hiển thị nội dung bài viết. Bạn đã gặp lỗi đó bao giờ chưa, nếu có thì help mình vs. Đây là site của mình https://banghieudanang.net

Kenny
Đọc giả

Bạn đánh giá giúp mình xem web đã chuẩn chưa với http://cordstrapvn.com

Hieu
Đọc giả

https://meganet.com.vn/ mình đã làm theo bước hướng dẫn và check lại lỗi 404 .AMP is not available for the page currently being previewed. Navigate to an AMP compatible page có phải web mình ko tương thích với AMP

Thành Nam
Đọc giả
Thành Nam

Bạn ơi chèn alatics như vào amp như thế nào nhỉ.

Mẹ và Bé
Đọc giả

Mình đã setup thành công cho blog mẹ và bé https://mommybaby.net, nhưng ngặt nỗi không biết làm cách nào để chèn khung comment của Facebook vào bài viết trong trang AMP cả. Bạn nào biết chỉ giáo với!

duylink
Đọc giả

Cám ơn Ad thông tin rất hữu ích mình đã cài đặt thành công cho website của mình: https://hopnhua.vn/ mong ad ra nhiều bài viết để cộng đồng SEO được học hỏi

Kim
Đọc giả

Mình trước đây có cài amp cho blog, nhưng sau đó m đổi qua theme nhẹ nên đã gỡ đi. Vậy nhưng khi vào blog trên điện thoại thì nhiều trang vẫn hiển thị dưới dạng amp, trong đó có index và 1 số post (không phải post nào cũng bị). Và index thì hiển thị amp nhưng responsive, còn post thì lại không tự điều chỉnh cho vừa màn hình. M đã thử xóa cache, xóa cả plugin tạo cache rồi cài lại mà vẫn không được. Bạn có thể kiểm tra giùm mình được không? blog của mình… Đọc thêm »

Lê
Đọc giả

web này của mình https://www.nobipet.vn có cần cài AMP ko bạn ơi?

Beo Beo
Đọc giả

Bài viết hướng dẫn vô cùng chi tiết, mình đã cài thành công AMP cho website Trà Thảo Mộc Giảm Cân

tạp chí cuộc sống
Đọc giả

Mình đã cài thành công nhưng mà không biết thêm menu cho nó thế nào admin? với lại sửa phần cuối trang nữa

Bá Sỹ Phạm
Đọc giả

Mình cài xong, test thì thấy nó đơn giản hóa bài viết 1 cách tối đa, css gần như mất hết. Menu, logo, bài viết liên quan, float element, footer ẩn sạch. Trong khi menu là thứ rất quan trọng để điều hướng. Cuối cùng lại phải tắt plugin này đi!

Nguyễn Quyết
Đọc giả

Cho mình hỏi website có bán AMP Pro của theme Flatsome không ạ
Website mình https://www.comautaman.vn

bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!