Làm Thế Nào Cài Đặt Và Sử Dụng Widget Trên WordPress?

Những người mới bắt đầu thường hỏi chúng tôi rằng widget là gì và làm thế nào để sử dụng các widget trên WordPress. widget cho phép bạn có thêm những hoạt động và tính năng khác trên WordPress mà không cần phải code. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng các widget trên WordPress cũng như chia sẻ một số widget thường dùng.

usingwidgets

Widget là gì? Vì sao bạn cần sử dụng widget trên WordPress?

Widget là những tiện ích với các chức năng riêng biệt mà bạn có thể đặt vào wordpress sidebar ( còn được gọi là widget-ready-areas) hoặc ở footer. Đối với những người mới dùng, đây là một cách đơn giản để thêm những thứ như bộ ảnh, trích dẫn, bài viết nổi bật, ô Thích của Facebook hay những mục hoạt động khác vào trang WordPress của họ.

Widget ở trong mục Appearance » Widgets mục quản trị trang WordPress của bạn.

widgets-screen

Bạn sẽ nhìn thấy những widget mà bạn có thể thêm vào trong danh sách hiện có dưới này.

Bên tay phải là khu vực chỉ định- nơi mà bạn đặt những widget này vào. Các khu vực chỉ định này được xác định bởi giao diện WordPress mà bạn chọn. Nó được gọi là sidebar hay widget-ready-area.

Nếu bạn không tìm thấy những widget đặc biệt mà bạn cần, thì bạn có thể thêm nó vào bằng một plugin ( thao tác này sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn ở phía dưới).

Chèn widget vào Sidebar trên WordPress

Có rất nhiều cách để thêm widget vào thanh ngang trên giao diện WordPress của bạn. Cách đơn giản nhất là kéo và thả chúng vào thanh ngang.

addwidgetdemo

Bạn cũng có thể nhấn vào tên widget trên danh sách các widget có sẵn. WordPress sẽ hiển thị danh sách những thanh ngang để bạn có thể cài đặt các widget này.

Chỉ việc chọn thanh ngang mà bạn muốn thêm widget rồi nhấn nút Thêm widget là xong.

manualaddbutton

Có chức năng hỗ trợ trong wordpress, đây là chế độ tiện ích giúp cho việc truy cập vào wordpress của bạn dễ dàng hơn như việc sử dụng wordpress trên điện thoại hay các trình duyệt cũ không hỗ trợ html, đồng thời nó cũng có thể giúp bạn di chuyển các widget mà không phải kéo thả và bao gồm hỗ trợ cho những người khiếm thị khiếm thính bằng nhận biết giọng nói hoặc chế độ màu sắc cho những người bị mù màu. Để bật trợ năng này, bạn cần phải nhấn vào nút Tùy chọn màn hình ở bên góc phải màn hình

Nó sẽ hiển thị một trình đơn với đường link để bật trợ năng cho màn hình widget. Nhấn vào nó để thay đổi giao diện người dùng của màn hình widget

Mỗi widget có sẵn sẽ có một nút Thêm. Nhấn vào nút đó để đi tới màn hình truy cập- nơi mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn thanh ngang.

accessible-widgets

Trang widget này cũng không phải là cách duy nhất để thêm widget vào trang WordPress của bạn. Bạn cũng có thể thêm widget thông qua hiển thị trực tiếp bằng cách đi đến Appearance » Customize.

Cần phải chú ý rằng không phải tất cả trong widget-ready areas và sidebar đều sẽ xuất hiện trong tùy biến, Đây là lý do vì sao chúng tôi khuyên nên sử dụng màn hình Appearance » Widgets để thêm tiện ích vào WordPress.

Làm thế nào để xóa tiện ích trên WordPress?

Việc loại bỏ tiện ích trên WordPress thì cũng đơn giản như việc thêm chúng vào. Đi đến trang the Appearance » Widgets. Tìm tiện ích mà bạn muốn loại bỏ trên thanh ngang và nhấn vào tên tiện tích để mở rộng nó..

delete-widget

Dưới cài đặt tiện ích, bạn sẽ thấy nút xóa tiện ích. Xóa tiện ích sẽ loại bỏ tiện ích khỏi thanh ngang và cả các cài đặt tiện ích như tên hay bất kì tùy chọn nào mà bạn đã thực hiện.

Xóa hoặc tắt tiện ích sẽ không xóa nó khỏi danh sách những ứng dụng sẵn có. Bạn có thể cài đặt lại tiện ích từ danh sách những ứng dụng có sẵn hoặc đang bị ngưng kích hoạt.

Những loại tiện ích nào đang có sẵn trên WordPress?

Khi cài đặt WordPress, nó đã có sẵn một số tiện ích như bài viết gần đây, bình luận gần đây, lưu trữ, tìm kiếm,…Rất nhiều giao diện và plugin của WordPress là được cài đặt sẵn.

Ví dụ, plugin Envira Gallery cho phép bạn tạo những bộ sưu tập hình ảnh đẹp trên bài viết và trang WordPress của bạn. Nhưng vì nó cũng có sẵn tiện ích này, nên bạn có thể thêm nó vào thanh ngang để hiển thị bộ sưu tập ảnh trên WordPress.

enviragallerywidget

Tương tự, có vô số những giao diện là plugin thêm tiện ích, vì vậy người dùng có thể thêm vào thanh ngang trên WordPress mà không cần viết bất kì mã hay html nào.

Có đến hàng trăm plugin dành cho WordPress chỉ thêm tiện ích cho bạn để sử dụng trên thanh ngang. Hãy xem danh sách 25 widget hữu ích nhất trên WordPress của chúng tôi nhé.

Bạn còn có thể làm gì khác với các tiện ích của WordPress không?

Tiện ích là một công cụ rất linh hoạt và hữu ích trên WordPress. Những nhà phát triển WordPress đã và đang sử dụng chúng theo những cách vô cùng sáng tạo và mới mẻ.

Khi sở hữu một trang WordPress, bạn có thể tận dụng lợi ích của nó để thêm hầu hết mọi thứ vào trang web của mình. Hãy cùng xem bài viết “12 thủ thuật với sidebar trong WordPress để đạt kết quả tốt nhất

Nếu bạn đã quen với việc sử dụng mã, bạn có thể muốn đọc “ Làm thế nào để tự tạo một tiện ích WordPress riêng cho mình?”

Đó là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp cho các bạn hiểu được cách cài đặt và sử dụng các tiện ích trên WordPress. Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết khác của chúng tôi về Cách hiển thị thanh ngang khác nhau cho mỗi bài viết và trang trên WordPress.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
7 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

cường
cường
20/12/2018 9:41 sáng

Chào bạn, mình đang tự tìm hiểu nên rất cảm ơn và trân trọng những người chia sẻ như bạn.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  cường
20/12/2018 10:41 sáng

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến blog của mình, rất vui vì giúp được bạn chút ít

Phu
Phu
26/02/2019 8:44 sáng

Cái widget của mình chỉ activa footer, còn mấy cái khác ko activate đc . Mình dùng file .xml để tạo giao diện giống demo

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Phu
26/02/2019 9:41 sáng

Bạn có thể tự tạo lại xem, không cần phải import đâu. Nhìn làm giống là được.

Phát Vũ
Phát Vũ
21/03/2020 2:02 chiều

Chào bạn, mình cài đặt woo product filter kéo vào Sidebar để lọc các sản phẩm theo giá cả, màu sắc, nhãn hiệu … Ở trong phần chỉnh sửa mình thấy đã hiện lên sidebar, đến lúc save vào rồi ra check thì lại thấy hoàn toàn trống trơn, vậy có thể lỗi do đâu vậy ạ. Cảm ơn bạn.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Phát Vũ
21/03/2020 11:12 chiều

1. Có thể nọ bị xung đột với plugin hoặc theme bạn đang sử dụng.
2. Lỗi do plugin.
3. Do setting chưa đúng.
Cuối cùng thì bạn hay F12 vào console xem có lỗi gì không nhé, và bật thêm error log lên nhé.

Thêm
Thêm
11/11/2021 2:31 chiều

Cám ơn bài viết hay và ý nghĩa