Làm thế nào cài đặt và thiết lập Google Tag Manager trong WordPress

Bạn có đang định thiết lập Google Tag Manager trên WordPress? Không chắc chắn rằng bạn cần Google Tag Manager cho trang WordPress của mình hay không?

Đừng lo lắng. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để cài đặt và thiết lập Google Tag Manager một cách đúng cách trong WordPress và giải thích các lợi ích của việc này.

Google Tag Manager là gì?

Thông thường các chủ trang web cần phải thêm các đoạn code khác nhau để theo dõi các chuyển đổi, lượt truy cập, và tập trung các dữ liệu phân tích khác.

Với Google Tag Manager, bạn có thể dễ dàng thêm vào và quản lý tất cả các scripts đó từ một bảng điều khiển độc lập.

Có các bản mẫu của built-in tag khác nhau cho Google Analytics, Adwords, DoubleClick, v.v… Tag manager cũng hoạt động với vài công cụ phân tích bên thứ ba và các nền tảng theo dõi.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng HTML tùy chỉnh để thêm chính theo dõi của mình vào hoặc bất cứ code nào mà bạn muốn thêm.

Điều này tiết kiệm thời gian cho bạn trong việc thêm vào và bỏ đi các tags từ code của mình và muốn quản lý nó từ một bảng điều khiển đơn giản. Chưa kể đến, tất cả các scripts đó được tải chỉ trong một script.

Với những thông tin trên, hãy cùng bắt đầu với Google Tag Manager.

Để phục vụ cho bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để thêm Google Analytics đến trang của bạn sử dụng Google Tag Manager.

Điều quan trọng cần phải chú ý là hướng dẫn này là cho các trang self-hosted WordPress.org (tham khảo bài viết Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com). Nếu bạn không có một trang WordPress, thì hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về việc tự cài đặt wordpress trên hosting.

Đầu tiên bạn sẽ cần tạo một tài khoản Google Analytics cho trang web của mình nếu bạn chưa làm vậy. Bạn có thể theo dõi các hướng dẫn trong bài viết Sử Dụng Google Analytics Cải Thiện Website Của Bạn?

Thay vì thêm trực tiếp các code theo dõi trong WordPress, chúng tôi sẽ sử dụng Google Tag Manager để làm điều đó.

Thiết lập Google Tag Manager

Hãy đi đến trang web Google Tag Manager và đăng ký với cùng một tài khoản mà bạn dùng với Google Analytics.

Vào trang: http://tagmanager.google.com. Ở Bước này bạn điền Account Name rồi bấm continue

Tiếp theo điền tên website, và chọn nền tảng Web. Bấm Creat, sẽ có một tab các điều khoản hiện lên chọn YES.

Một bảng hướng dẫn cách cài đặt google tag manager sẽ hiện ra. Sẽ có 2 cách: Bạn có thể chèn đoạn code đầu vào phần thẻ <head> hoặc chèn đoạn code thứ 2 vào phần <body>. Cách mình hay làm nhất đó làm chèn vào phần header.

Đây là giao diện sau khi bạn cài đặt xong Google Tag Manager.

Giờ thì tài khoản Google Tag Manager đã sẵn sàng, vậy thì bước tiếp theo là thêm một tag mới vào. Bạn có thể làm điều đó bằng việc click vào Create a new tag.

Đầu tiên bạn sẽ phải chọn “Add A NEW TAG“.

Hiện tại có hơn 50 bản mẫu kết hợp có sẵn.

Chúng tôi sẽ chọn Google Analytics cho thời gian này, nhưng bạn luôn có thể thêm nhiều tag hơn và chọn các sản phẩm khác nhau dựa theo nhu cầu của mình. Bạn thậm chí có thể click vào HTML tùy chỉnh để thêm bất cứ đoạn code tùy chỉnh nào.

Một khi bạn đã chọn Google Analytics, bạn sẽ được yêu cầu chọn giữa Universal Analytics hoặc Classic Analytics. Chọn universal analytics, và bạn sẽ được yêu cầu cung cấp Analytics tracking ID của mình.

Tracking ID này là một code đặc biệt mà cho phép Google nhận diện được trang web của bạn. Bạn có thể có được ID này bằng việc đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của mình và đi đến Admin tab.

Chọn tài khoản và quyền sở hữu cho trang của bạn và click vào Tracking Info để mở rộng phần đó. Bạn sẽ thấy đường link Tracking Code.

Việc click vào Tracking Code sẽ đưa bạn đến trang Tracking Code và cũng đưa ra UA Tracking ID của bạn.

Sao chép UA tracking ID đó và dán nó vào Google Tag Manager. Dưới phần Track Type chọn Page View và sau đó click vào Continue để tiếp tục.

Tag configuration wizard sẽ hỏi bạn khi nào thì nên kích hoạt tag này. Chọn All Pages và sau đó click vào Create.

Google Tag Manager giờ sẽ hiển thị cho bạn một tracking code mà bạn cần để thêm vào trang WordPress của mình.

Bạn cần sao chép code này.

Thêm Tag Manager Code vào WordPress

Điều đầu tiên bạn sẽ cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Insert Headers and Footers. Sau khi kích hoạt, bạn sẽ cần phải đi đến Settings, chọn Insert Headers and Footers.

Dán Tag Manager code vào phần tiêu đề và click vào Save để lưu lại các cài đặt của bạn.

Nếu bạn không muốn phải cài đặt một plugin, thì bạn cũng có thể thêm code Google Tag Manager vào giao diện WordPress hoặc giao diện Child của mình. Đơn giản chỉnh sửa bản mẫu header.php và dán code này vào ngay sau tag <body>.

Đưa ra container của bạn

Các tags trong Google Tag Manager sẽ không được đưa ra nếu bạn không public container của mình. Đi đến bảng điều khiển Google Tag Manager và click vào Public.

Bạn cũng có thể xem trước trang web của mình và Google Tag Manager sẽ cho bạn thấy các tags được kích hoạt trên mỗi lượt xem trang.

Đó là tất cả, bạn đã thành công trong việc cài đặt và thiết lập Google Tag Manager cho trang WordPress của mình.

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

Ý kiến cá nhân của bạn

bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!