Làm thế nào để cài đặt WordPress trên AWS – Amazon Web Services

Chào mừng các bạn đến với hướng dẫn cài đặt WordPress trên Cloud. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách cài đặt WordPress trên AWS-Amazon Web Services(dịch vụ điện toán đám mây được cung cấp bởi amazon.com).

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu sâu hơn, có một vài thuật ngữ quan trọng tôi muốn thảo luận với các bạn để có được cái nhìn tổng quan hơn về cách thức hoạt động của AWS.

AWS lớn như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần phải biết rằng AWS là rất lớn.

Đó là một trong những nhà cung cấp Cloud Hosting lâu đời nhất trên mạng Internet.

Nó có vô số dịch vụ – từ mã hóa video trực tuyến cho đến phân tích nhanh chóng dữ liệu được truyền trực tiếp từ vệ tinh và các bộ cảm biến hiệu suất cao khác trên toàn cầu.

Dưới đây là vài điều sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn khái quát về sức mạnh của AWS.

Đó chính là NASA, nó sử dụng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của AWS để xử lý dữ liệu từ Mars Rover mission.

Nhưng, chúng ta đều đang cài đặt instance nhỏ của WordPress, phải không nào?

Không để các bạn phải đợi lâu thêm nữa, ngay bây giờ tôi sẽ đào sâu vào các yếu tố cần thiết.


Amazon EC2: Được biết đến như là Elastic Compute Cloud  (là nền tảng cơ sở cho môi trường điện toán đám mây do Amazone cung cấp). Bạn có thể hiểu nôm na là có một máy chủ trên “Cloud”.

Bạn càng không phải quá băn khoăn về việc nó tồn tại ở đâu, ai sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp và làm sạch phần cứng hoặc điều gì sẽ xảy ra khi nguồn điện bị ngắt. Mọi việc sẽ hoàn toàn do Amazon xử lý.

Điều duy nhất mà bạn cần phải biết là các thông số kỹ thuật của server – err, máy tính. Đó chính là nét độc đáo của “The Cloud” (điện toán đám mây).

Amazon Machine Image: AMI – template chứa các thông tin để khởi tạo instance như hệ điều hành, packages, software… mà bạn muốn nó có khi tạo instance. Hoặc là một máy tính với hệ điều hành được cài đặt sẵn một loạt các phần mềm khác.

Hãy tưởng tượng bạn cài đặt Windows 10 trên máy tính cá nhân mới của mình và sau đó cài đặt một số ứng dụng như MediaMonkey, Microsoft Word và Google Chrome. Nếu bạn đã xuất bản sao của hệ điều hành trong tình trạng hiện tại, bạn sẽ có một machine image.

Khi tôi nói đến “export”, có nghĩa là một tập tin khi được cắm vào một thiết bị tương tự sẽ chạy mà không cần bất kỳ cài đặt nào. Những người làm việc với Linux thường hay làm điều này (nghĩa là tạo ra machine images hoặc là snapshots – ảnh chụp nhanh). Đây cũng là một ý tưởng mơ hồ đằng sau Docker.

Tại sao tôi nói về Amazon EC2 và AMIs?

Đây là một câu hỏi rất hay. Bởi vì, hiện tại tôi vừa mới thiết lập EC2. Nó giống như máy tính / máy chủ trong “đám mây”, tôi đang sử dụng “single instance” của Amazon EC2 (còn gọi là EC2 Instance) để lưu trữ trang web WordPress.

Trong trường hợp bạn có một máy tính – Tuy nhiên việc cài đặt hệ điều hành thì sao? Bạn sẽ lựa chọn Linux hay Windows? Linux? Rất tuyệt!. Nhưng hãy cân nhắc về phần mềm Linux nào mà bạn sẽ lựa chọn? Ubuntu? Fedora? Hay Debian? Thực tế, Ubuntu chính là lựa chọn của tôi. Liệu bạn thực sự mong muốn phiên bản nào? Quá nhiều sự lựa chọn cho mục tiêu nhỏ!

Nếu điều đó không quá khó khăn với bạn, hãy suy nghĩ về các quá trình tiếp theo. tôi sẽ phải cài đặt máy chủ của phần mềm-LAMP stack. Nó rất cần thiết để chạy WordPress. Khi đã cài đặt và cấu hình, bạn sẽ phải tiếp tục cài đặt và cấu hình WordPress. Missing permissions, truy cập thư mục và nhiều hơn thế nữa.

Hãy tưởng tượng ai đó triển khai EC2 instance, cài đặt Ubuntu, cập nhật nó, và cài đặt WordPress trên đó – cùng với tất cả các phần mềm cần thiết (như LAMP stack). Sau đó, họ sẽ tạo ra một image của hệ điều hành trong trạng thái hiện tại của nó, ví dụ như cài đặt còn nguyên vẹn và cơ bản là “sẵn sàng để sử dụng” của WordPress.

Đó sẽ là ví dụ về AMI hoàn hảo với WordPress đã được cài đặt. Bây giờ bạn có thể ngừng tưởng tượng, bởi vì trên thực tế có AMI như vậy và nó được tạo ra bởi Bitnami.

“Bạn biết gì về gian hàng cho AMIs?”

AWS Marketplace với Content Management AMIs

Amazon có một gian hàng được gọi là AWS Marketplace. Đây là nơi mà chúng ta có thể mua machine images  được cấu hình sẵn cho các phần mềm khác nhau và nó không khó để cài đặt. Ý tưởng này sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình lưu trữ, do đó bạn có thể triển khai các ứng dụng của bạn lên “đám mây” nhanh nhất có thể.

Điều này rất giống với việc Google Cloud và Microsoft Azure cung cấp image ứng dụng hoặc templates.

Thật may mắn vì phần mềm mã nguồn mở phổ biến nhất đã có AMIs miễn phí và vô cùng hữu ích cho những người mới bắt đầu. Một trong những nhà đóng góp AMIs miễn phí nổi tiếng nhất chính là BitNami.

Được được đánh giá là công ty cung cấp những AMIs mới nhất cho các phần mềm mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay ví dụ như WordPress!

Vì vậy, tôi đã sử dụng EC2 cho việc lưu trữ cài đặt WordPress. Hay nói cách khác, WordPress AMI của BitNami sẽ giúp chúng ta bảo vệ quá trình cài đặt. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là liên kết chúng lại với nhau.

EC2 Instance + WordPress AMI = WP on AWS Cloud in 2 Minutes!

Thiết lập tài khoản Amazon miễn phí của bạn

Những giới hạn mức sử dụng AWS miễn phí

Tài khoản miễn phí của AWS bao gồm rất nhiều đặc quyền và nó hoạt động trong vòng một năm. Đó là số lượng thời gian miễn phí cao nhất mà bạn có thể nhận được từ bất kỳ nhà cung cấp cung cấp dịch vụ điện toán đám mây nào. Tuy nhiên, tôi cũng có vài giới hạn nhất định.

Để có một danh sách đầy đủ, bạn có thể kiểm tra trang chủ AWS Free Tier. Nhưng cho dù mục đích sử dụng là gì, bạn cần phải biết những điều này:

 • Micro instance của Amazon EC2 được cho phép trong tầng miễn phí, khoảng 750 giờ mỗi tháng – nó là đủ để duy trì và chạy WordPress trong vòng 24x7x365 giờ.
 • Với dung lượng lưu trữ Amazon S3 5GB, tôi có thể sử dụng nó như là vị trí sao lưu cho các trang web khác.

Thành thật mà nói, phần dài nhất của hướng dẫn này chính là việc thiết lập tài khoản Amazon Web Services miễn phí của bạn. Mặc dù đây là công việc tương đối dễ dàng nhưng nó cũng tốn khá nhiều thời gian của bạn. Bạn có thể làm như sau:

 1. Đăng ký địa chỉ email mới
 2. Sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ hợp lệ để xác minh tài khoản của bạn
 3. Sử dụng số điện thoại di động của bạn để liên kết tài khoản của bạn (Amazon sẽ gọi điện và bạn sẽ phải nhập mã xác minh)

Xin lưu ý rằng bạn không nên sử dụng một thẻ tín dụng trả trước hoặc một dịch vụ thẻ tín dụng ảo (như thẻ của VP Bank..) trong tài khoản thanh toán AWS của bạn. Mặc dù về mặt kĩ thuật nó không hề ảnh hưởng gì, nhưng tôi đã thử nó và điều duy nhất tôi nhận được là một tài khoản bị cấm.

Vì vậy, hãy sử dụng thẻ cứng hợp lệ. Nếu bạn đã thực hiện chính xác theo tất cả các bước trên, tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt trong vài phút và bạn có thể bắt đầu với các thủ tục cài đặt WordPress trên AWS.

Bước 1- Cài đặt WordPress image từ AWS Marketplace

cài đặt wordpress trên AWS

Hãy đi đến AWS Marketplace> Content Management > WordPress powered by BitNami. Đó là image mà tôi muốn cài đặt. Chắc chắn, bạn đang thắc mắc tại sao tôi vẫn chưa tạo ra EC2 instance phải không?

Không có gì lạ cả! Thực tế, tôi chưa làm điều này bởi vì AWS cho phép cấu hình EC2 instance trực tiếp từ trang AMI. Nó sẽ giúp duy trì mọi thứ thật đơn giản vì tôi không phải đối mặt với những nguy cơ ghi đè lên EC2 instance được cấu hình từ trước với AMI mới.

The WordPress AMI by Bitnami page – Click vào Continue để bắt đầu!

1.1 – Tạo WordPress AMI

 • Version: Chọn phiên bản mới nhất của Ubuntu.
 • Khu vực: Chọn bất kỳ khu vực nào của Hoa Kỳ.
 • Loại EC2 Instance: Đây phải là t1.micro instance. Bất cứ loại nào lớn hơn, bạn sẽ bị tính phí.
 • Cài đặt VPC: Để nó như vậy và nó sẽ tự nó tự động cấu hình dựa trên khu vực của bạn.
 • Security Group: Mặc dù nó hiển thị cảnh báo, hãy chọn Select new based on user settings. Ở đây người dùng sẽ trở thành các nhà phát triển AMI (ví dụ: BitNami).
 • Key Pair : Tạo Key Pair là quá trình 3 bước. Mặc dù không bắt buộc, tôi khuyên bạn nên tạo Key Pair vì nó cho phép bạn đăng nhập vào EC2 instance của bạn thông qua SSH.

1.2 – Làm thế nào để tạo key pair trong EC2

Hãy chắc chắn rằng những vùng bạn đã chọn cho EC2 và vùng được hiển thị trong AWS Console của bạn là giống nhau. Nếu như có sự khác biệt, quá trình này sẽ không hoạt động.

1. Nhấp vào liên kết thứ nhất trong screenshot này.

2. Bạn sẽ được chuyển đến EC2 console của bạn. Click vào Create key pair.

3. Gõ vào một tên key pair dễ phân biệt và nhấp vào Create.

4. Một key pair mới sẽ được tạo ra.

1.3 – Khởi động WordPress AMI


Quay trở lại tab trước đó và làm mới trang. Bây giờ bạn sẽ thấy tùy chọn để lựa chọn các key pair mới mà bạn vừa tạo ra. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn t1.micro instance một lần nữa trước khi lựa chọn Accept Terms and Launch with 1-Click.

Vài giây sau đó, bạn sẽ được chào đón với tin nhắn như thế này. Bây giờ bạn đã triển khai thành công WordPress AMI. Đã đến lúc kiểm tra xem nó.

Bước 2- Cấu hình WordPress AMI


The AWS EC2 Dashboard

Hãy chuyển qua AWS Console và chọn EC2. Điều này sẽ mở bảng điều khiển EC2 của bạn. Bạn nên xem các văn bản 1 running Instance trên phần đầu-giữa trang. Nhấp chuột vào văn bản đó.

EC2 Dashboard hiển thị các instance hoạt động

Điều này sẽ hiển thị danh sách các EC2 instance trong tài khoản AWS của bạn. tôi chỉ có cài đặt WordPress của tôi. Tiếp theo, up, sao chép các tên miền phụ được đề cập dưới Public DNS. Đó là URL của cài đặt WordPress của bạn. Dán nó trong trình duyệt để xem trang WordPress vừa được cài đặt!

2.1 – Truy xuất System Generated WordPress Administrator Password

Bạn có nhớ cài đặt WordPress nổi tiếng chỉ trong 5 phút? Đúng vậy, BitNami luôn luôn quan tâm đến điều này. Còn về tên người dùng và mật khẩu WordPress của bạn thì sao ?! Vâng, tên người dùng mặc định là user (người dùng) và mật khẩu là hệ thống được tạo ra, nghĩa là nó được tạo ra ngẫu nhiên khi WordPress AMI đang được cài đặt. Chúng ta sẽ khám phá điều đó ngay bây giờ. Để làm như vậy, hãy làm theo các ảnh chụp màn hình sắp tới:


Từ AWS EC2 Instances Dashboard của bạn (ảnh chụp màn hình thứ hai dưới bước 2) click vào Actions > Instance Settings > Get System Log. Điều này sẽ hiển thị toàn bộ system log ngay từ khi WordPress AMI đang được cài đặt.

System Log điển hình được tạo ra bởi EC2 Instance

Di chuyển xuống phải và bạn sẽ tìm thấy các mật khẩu được tạo ra ngẫu nhiên cho WordPress. Copy-paste nó đến WordPress login của bạn để có quyền truy cập.

WordPress Trên Amazone Web services

Phần kết luận

Bởi vì Amazon cung cấp một năm sử dụng miễn phí, nó sẽ là cách tuyệt vời để kiểm tra trang web WordPress thực tế hoặc blog của bạn. Bạn muốn tiết kiệm chi phí lưu trữ trong vòng một năm và trải nghiệm sức mạnh cũng như tính năng đơn giản của điện toán đám mây. Thật dễ dàng, chỉ cần trỏ tên miền của bạn đến Public DNS của EC2 instance của bạn và bạn sẽ có trang web WordPress đầy đủ và chính thức! (việc cần làm trước khi đưa trang wordpress vào hoạt động)

tôi hy vọng bạn đã học được điều gì đó mới mẻ từ hướng dẫn này và hài lòng với những thông tin hữu ích mà tôi cung cấp. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến, đóng góp hay thắc mắc, tôi luôn sẵn sàng giải đáp tại bình luận ở dưới nhé. Bây giờ hãy tận hưởng sức mạnh của điện toán đám mây – miễn phí một năm sử dụng, thật tuyệt vời phải không nào!

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
19 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Ngô Văn Thoại
03/02/2017 9:22 sáng

làm sao để truy cập được vào quản trị để up code, thanks admin

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Ngô Văn Thoại
03/02/2017 10:54 sáng

Hi bạn,

Để vào trang quản trị, bạn truy cập như bình thường nhé: tenmien/wp-admin

Tài khoản mặc định khi tạo WordPress bởi Bitnami là “user”. Còn mật khẩu thì bạn làm theo bước 2.1 như hướng dẫn nhé.

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn của Bitnami tại https://docs.bitnami.com/aws/apps/wordpress/ nhé

nac
nac
Trả lời  Diều Hâu
02/03/2019 4:55 chiều

Mình thì ngu về tiếng Anh & cũng không hiểu cách bố trí nội dung của bitnami nên dùng không được mấy kiến thức nâng cao. Chủ yếu là cơ bản mà ổn định là ok! 😉

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  nac
02/03/2019 10:17 chiều

Bạn cứ dùng ổn định là được 😀

Nguyễn Minh Hùng
10/06/2017 3:16 chiều

Mình đã làm theo hướng dẫn của bạn và đã có 1 website trên VPS Amazon. Mình đang thắc mắc cách để quản lý file trên hosting này, như cách dùng Cpanel ở Sharehost í.
Bạn chỉ mình cách quản lí file với

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Nguyễn Minh Hùng
10/06/2017 6:12 chiều

Chào bạn, Amazon VPS là một Unmanaged VPS – có nghĩa là bạn sẽ phải tự cài đặt mọi thứ trên đó kể cả Cpanel. Ở đây thì mình khuyên bạn không nên Cpanel vì nó mất phí & khá nặng.

Chính vì thế bạn sẽ phải làm quen với các câu lệnh và công cụ quản lý file khác. Bạn nên dùng WinSCP – để quản lý filen nhé. Mình chưa có điều kiện để hướng dẫn bạn cụ thể nên bạn tham khảo cách làm ở đây nhé http://docs.rightscale.com/faq/How_to_Transfer_Files_from_EC2_to_Desktop_Using_WinSCP.html

Nguyễn Minh Hùng
Trả lời  Diều Hâu
10/06/2017 11:11 chiều

tuyệt vời, cảm ơn Duy Anh nhiều nhé.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Nguyễn Minh Hùng
11/06/2017 8:31 chiều

Cảm ơn bạn đã theo dõi nhé 😀

Tân
Tân
12/06/2017 8:51 chiều

mình đã ib fb rồi bạn ơi

V An.
18/06/2017 10:37 sáng

“Xin lưu ý rằng bạn không nên sử dụng một thẻ tín dụng trả trước hoặc một dịch vụ thẻ tín dụng ảo “, ví dụ như mình dùng ACB prepaid thì có nên không? Hay là phải dùng Paypal hoặc Debit?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  V An.
18/06/2017 3:47 chiều

Prepaid ok bạn nhé, nhưng hãy đảm bảo rằng, trong tài khoản đó luôn có tiền để Amazon có thể trừ được. Trong một số trường hợp một vài bạn quên không nạp tiền, sang tháng nó không thanh toán được là bị khóa tài khoản đó.

Sỹ
Sỹ
Trả lời  Diều Hâu
21/09/2017 2:17 chiều

Add cc vào sau khi hết free nó có tự động trừ tiền không bạn,

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Sỹ
22/09/2017 9:02 sáng

Amazone chắc nó sẽ tự động trừ tiền đấy bạn :D, cận thận nha

Đỗ Gia Bảo
Đỗ Gia Bảo
20/08/2018 4:48 chiều

Dear chuyên gia! Hiện tại bên mình đang estimate một dự án web application phát triển ngôn ngữ C#, database MS SQL hoặc My SQL. – Hệ thống chạy Back End – Số lượng users sử dụng ứng dụng khoảng 10~20 user – Dung lượng source code dự kiến khoảng 5~10Mb – Dung database dự kiến khoảng 2~5Gb Nhờ các bạn support giúp mình xem với hệ thống như trên thì lên sử dụng gói cloud AWS nào, chi phí của gói đó khoảng bao nhiêu và gửi giúp link nếu có để khách hàng confirm. Cảm ơn các chuyên… Đọc thêm »

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Đỗ Gia Bảo
20/08/2018 10:38 chiều

Giá thì bạn tham khảo ở đây nhé, nó có nhiều gói lắm. Lâu rồi mình cũng không theo dõi nên không rõ lắm:
https://aws.amazon.com/ec2/pricing/
Bạn truy cập vào cái này để tính giá nhé https://calculator.s3.amazonaws.com/index.html

vinh
vinh
13/01/2020 6:27 chiều

ban co the huong dan tro ten mien ve vps duoc ko?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  vinh
15/01/2020 1:36 chiều

Việc trỏ tên miền về VPS rất đơn giản. Bạn chỉ cần config cname A hoặc * về địa chỉ IP của VPS là được. Tuy nhiên ở VPS, tùy vào bạn sử dụng hệ điều hành gì để cấu hình nhận domain đó.

Vinci
Vinci
24/09/2021 3:56 chiều

Bạn ơi, có bài nào hướng dẫn chuyển wordpress từ vps của Google Cloud sang EC2 của Amazon không bạn ? Hiện mình cài đặt CentOs 7 và do VPSSIM không được hỗ trỡ nữa, mình chuyển sang dùng DLEMP giống VPSSIM nhưng cài đặt giữa chừng thì bị báo lỗi ip broken pipe. Xin cám ơn . Mong ti

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Vinci
24/09/2021 10:37 chiều

Bạn cài 1 site WP mặc định trên AWS. Sau đó bạn dùng plugin wp all in one migration, backup lại toàn bộ site, chuyển sang site mới restore là xong. Nhanh và gọn!