Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Google Cloud

Ở những bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn bạn Làm thế nào để cài đặt WordPress trên AWS – Amazon Web Services. Hầu hết các công ty đều đưa ra các gói cho web hosting thông thường, shared host, dedicated hay VPS. Website của bạn sẽ được lưu trữ trên một máy chủ trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp hosting.

Bạn có thể nghe thấy cụm từ như điện toán đám mây hoặc “the cloud thrown” trừ khi bạn không hoạt động nhiều trong lĩnh vực này khoảng một vài năm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một để cài đặt WordPress trên Google Cloud và so sánh nó với các môi trường cloud khác. Hãy xem xét chúng trong ngữ cảnh trước khi bắt đầu.

Tôi đang cố gắng xây dựng những seri giúp các bạn cài đặt wordpress trên bất kỳ hosting nào. Nhớ theo dõi để nhận thêm nhiều thông tin nhé.

1. The Cloud là gì?

The Cloud, thường được sử dụng thay cho điện toán đám mây, liên quan đến việc phân phối tài nguyên máy tính thông qua mạng internet. .Người dùng có quyền truy cập mọi thứ từ các ứng dụng web cho tới các trung tâm dữ liệu. Môi trường điện toán đám mây cũng cho phép các nhà quản trị web làm chủ Website trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây trên nhiều máy chủ khác nhau.

Tóm lại, the cloud là một mạng lưới gồm các máy chủ có thể sử dụng như phần mềm như dịch vụ(SaaS), cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), và nền tảng như một dịch vụ (PaaS)
Khi chúng ta đề cập đến việc cài đặt WordPress trên Cloud, chúng ta đang làm chủ nó thông qua dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây như Google Computer Engine, Microsoft Azure hoặc Amazon Web Services(AWS).

2. Tại sao nên cài đặt WordPress trên Cloud?

Như bạn có thể đã biết, the Cloud là một sự thay thế vô cùng hiệu quả cho các dịch vụ lưu trữ web truyền thống. Nó cung cấp 3 lợi ích chính cho các nhà quản trị web.

  • Lợi ích lớn nhất của việc lưu trữ trang web trên cloud là Điện toán đám mây có thể chịu được lưu lượng tăng đột ngột một cách đơn giản. Điện toán đám mây làm cho “dynamic scaling ” trở thành hiện thực. Điều đó có nghĩa là trang web của bạn sẽ có khả năng tải được một lưu lượng truy cập khổng lồ với web của bạn(trong thời gian nghỉ lễ, giảm giá đặc biệt hay việc bán hàng giới hạn thời gian) mà không lo việc tăng thêm chi phí cho việc mở rộng tài nguyên .
  • Hiện đại và đảm bảo. Do cloud về cơ bản là một mạng lưới gồm các máy chủ nên bạn có thể yên tâm rằng website mình không phải đối mặt với downtime. Sau khi bạn lưu trữ trang web của mình, dữ liệu sẽ được sao chép trên nhiều máy chủ khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu máy chủ A phải ngừng hoạt động để bảo dưỡng thì máy chủ B sẽ lưu trữ trang web của bạn mà trang của bạn không phải trải qua bất kì thời gian chết nào.

3. Cài đặt WordPress trên Google Cloud

Đối với những bạn đã có sẵn khả năng về kỹ thuật thì có thể tận dụng Google Compute Engine(IaaS của Google Cloud Platform) để lưu trữ trang WordPress của mình. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó.

*Lưu ý: Nếu bạn không có tài khoản thanh toán thiết lập với Google Cloud Console, bạn phải lập một tài khoản trước khi bạn bắt đầu.

a) Tạo WordPress instance

Sau khi tạo một “Project” mới, bạn hãy truy cập vào danh mục bên tay trái và chọn Marketplace:

Marketplace trên Google Cloud

Ở trang tiếp theo, bạn hãy điền từ khóa là WordPress vào ô tìm kiếm, sẽ có rất nhiều kết quả được trả về tuy nhiên hãy cuộn chuột xuống dưới và tìm WordPress với Google Click to Deploy

WordPress - Google click to deploy

Sau khi chọn, bạn sẽ nhìn thấy những thông tin cơ bản về gói đã lựa chọn như phiên bản WordPress, hệ điều hành (mặc định là Debian), phpMyadmin, Apache…

Thông tin cơ bản của WordPress trên Google Cloud

Mặc định, bạn sẽ nhận được máy ảo với 1 CPU, 2 GB RAM và 10 GB ổ cứng, có mức giá là $37.12 /  tháng. Đây là mức giá tính trên 24 giờ / ngày và 30 ngày / tháng. Nếu như bạn hủy VPS trước 30 ngày thì Google sẽ chia cho tổng số giờ mà bạn đã sử dụng để ra số tiền bạn cần thanh toán.

Sau khi kiểm tra mọi thông tin đã chính xác, bấm nút Launch để tiến hành cài đặt:

b) Cấu hình VPS

Tại bước này, bạn sẽ lựa chọn các thông số kỹ thuật cho VPS như CPU, RAM, ổ cứng, location…..

  • Deployment name: Đặt tên cho VPS của bạn, tên gì cũng được.
  • Zone: chọn khu mục mà bạn muốn lưu trữ dữ liệu của website trên đó. Tham khảo vị trí chính xác tại đây. Nếu lượng khách truy cập chủ yếu đến từ Việt Nam, bạn hãy chọn khu vực gần nhất là Singapore (asia-southeast1-a, asia-southeast1-b, asia-southeast1-c), hoặc Hồng Kông (asia-east2-a, asia-east2-b, asia-east2-c)
  • Machine family: chọn loai máy chủ phù hợp với mục đích của bạn. Nếu chỉ là website bình thường thì mặc định là general-purpose.
  • Machine type: chọn cấu hình CPU và RAM

Cấu hình mặc định mà Google lựa chọn là gói e2-small (2 vCPU, 2 GB RAM). Với những bạn mới bắt đầu thì thông số này là quá đủ rồi. Số tiền hàng tháng bạn chi trả sẽ tăng tỷ lệ thuận với số lượng CPU và RAM mà bạn lựa chọn.

Mặc định ổ cứng mà Google lựa chọn cho bạn sẽ là “Standard Persistent Disk”, tuy nhiên để tăng tốc độ website bạn nên chọn “SSD Persistent Disk”. Mức chi phí có tăng nhưng không hề đáng kể.

Bạn có thể tăng dung lượng ổ cứng lên bao nhiêu tùy thích. Nhưng 10 GB mình nghĩ là đủ dùng cho đa số website rồi.

Trước khi tiến hành cài đặt , hãy đảm bảo rằng:

  1. Đã chọn đúng vị trí đặt dữ liệu (Zone)
  2. Đã chọn Install phpMyAdmin
  3. Chọn cả Allow HTTP & HTTPS

Bây giờ, hãy bấm nút “Deploy” và chờ đợi Google cài đặt VPS trong vài phút. Trong lúc đợi mọi thứ sẵn sàng, bạn hãy kiểm tra và lưu trữ các thông tin mặc định mà Google cung cấp để truy cập vào VPS

Lưu ý: Thông tin trên rất quan trọng, bạn tuyệt đối không được chia sẻ cho ai và phải đổi ngay lập tức sau khi truy cập vào VPS.

Đến đây, mọi thứ đã sẵn sàng rồi. Hãy click vào đường dẫn mà Google cung cấp. Việc bạn cần làm tiếp theo sẽ là cài đặt theme, plugin và vận hành website

c) Bước tiếp theo

Bây giờ chúng ta đã biết các bước cơ bản để cài đặt WordPress trên Google Cloud. Bước tiếp theo là cài đặt tên miền và thiết lập DNS.

Điều này nghĩa là bạn có thể truy cập trang web của mình từ yourdomain.com thay vì một địa chỉ IP.

May mắn là Google đã có hướng dẫn giải thích cách làm điều này từng bước một. Click vào đây để xem hướng dẫn.

Lưu trữ các trang web trên cloud trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Những đặc tính nổi bật của chúng rất đa dạng, đảm bảo thời gian hoạt động gần như hoàn hảo cho trang web của bạn.

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn hướng dẫn để cài đặt WordPress trên Google Cloud. Hi vọng rằng bạn sẽ đi xa hơn với vị trí của mình.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
29 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Thang
21/05/2017 7:31 chiều

Cài xog thì truy cập cpanel hay trag file manager và php myadmin thế nào hả b? Thanks 🙂

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Thang
25/05/2017 3:08 chiều

Bạn làm theo video hướng dẫn này nhé: https://www.youtube.com/watch?v=f_9uvGt–MA

Maxman
25/05/2017 12:55 sáng

Tôi có 1 site đang đặt trên host của mắt bão mà dạo này die hoài. Admin cho tôi hỏi khi cài wp trên GCP xong có thể chuyển toàn bộ source wp trên host cũ sang GCP được không và cách vào My php admin để import cở sở dữ liệu cũ. Thank admin

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Maxman
25/05/2017 11:46 sáng

Sao bạn không dùng shared hosting cho nó dễ dàng hơn

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Maxman
25/05/2017 3:07 chiều

đây là video hướng dẫn nhé bạn: https://www.youtube.com/watch?v=f_9uvGt–MA

Ghế hơi
07/08/2017 5:00 chiều

Google cloud mình đã từng sử dụng mà không thể chỉnh được http -> https . hix, yếu code quá, bạn có thể giúp mình bước cuối này được không ?

TrC
TrC
27/11/2017 3:34 chiều

vậy mình muốn upload file vào trực tiếp source của wordpress thì làm như thế nào? ví dụ như vào file manager chẳng hạn.
Link bạn gửi này là tạo Cpanel chỉ đc dùng thử 14 ngày, nếu hết hạn dùng thử thì mất dữ liệu đã upload trên đó hay sao bạn?
https://www.youtube.com/watch?v=f_9uvGt–MA

Vũ khắc hiếu
24/12/2017 1:43 chiều

CHào bạn!
Nếu mình muốn edit code trong mấy file php ở các mục như wp-admin chẳng hạn. thì mình edit ở đâu ạ

Mr Huynh
05/01/2018 9:17 sáng

Thanks admin rất nhiều,
Cho mình hỏi, việc cài nhiều website WP lên cùng một VPS này thì có phải SEO sẽ không tốt, có phải vậy không?
Công ty mình đang phát triển 01 webiste WP, giờ người truy cập tương đối lớn, và muốn chuyển từ hosting sang Google Cloud để cải thiện tốc độ, độ tải, cũng như lưu trữ, nhờ Admin tư vấn.
https://datxanhdanang.com.vn
Thanks all.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Mr Huynh
05/01/2018 9:39 sáng

Nếu bạn muốn tốt nhất thì nên mỗi site một IP khác nhau nhé.
Không biết là website bạn người truy cập chủ yếu đến từ đâu, nếu ở VN bạn kiếm những Hosting có location ở Hong Kong hoặc Singapore nhé!

tú nguyễn
tú nguyễn
14/03/2018 9:33 chiều

ad cho hỏi là làm sao để tăng dung lượng up load file tối đa sau khi cài wpress bằng google cloud, vì mặc định của nó chỉ có 2M, mình không cài theme ngoài được.

Longnx
08/08/2018 7:21 sáng

mình có website đang hoạt động với hosting Godaddy và mình muốn chuyển nó sang cloud google để cải thiện tốc độ load và mọi thứ. bạn giúp mình với.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Longnx
09/08/2018 12:22 sáng

Chuyển sang google cloud khá mất công đấy bạn, hay bạn dùng Vultr hiện mình đang dùng khá ổn.

longnx
longnx
Trả lời  Diều Hâu
12/08/2021 10:37 chiều

dạ cam ơn bạn ạ.

Dũng
Dũng
08/08/2018 5:38 chiều

Hi ban, mình dùng google cloud với chức năng cài nhanh 1 site wordpress, mình đã cài được 1 site wordpress, nhưng giờ làm sao mình có thể cài được 2 site nữa cùng google cloud đó luôn. Bạn có thể hướng dẫn giúp mình được không, Mình cảm ơn

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Dũng
09/08/2018 12:26 sáng

Còn một cách đó là cài VPS trên Google Cloud bạn à, hiện mình chưa có bài hướng dẫn về cái này. Mình sẽ cố ra bài trong thời gian tới

Kiên Nguyễn
Kiên Nguyễn
07/08/2019 5:44 chiều

Cái google cloud free này thì bandwith mỗi tháng nó cho tầm bao nhiêu vậy anh em?

Nội Thất Hàn Quốc
Nội Thất Hàn Quốc
15/11/2019 4:42 chiều

Mình có trang nội thất: https://dongsuh.vn mình muốn build PBN cho các site nội thất con như này thì có phải gia hạn mỗi năm không và phí gia hạn bao nhiêu, hay phải backup và chuyển qua host mới?

Huynh Nguyen
Huynh Nguyen
03/06/2021 11:44 chiều

Xin chào. Mình hiện đang sử dụng sharehosting tại bluehost.
Dung lượng trang web hiện tại của tôi là:

Disk Usage
43.02 GB /
File Usage
597,845 /
MySQL® Disk Usage
5.62 GB /

Với hơn 70 nghìn bài báo và vẫn đang tiếp tục phát triển nhờ trang web tin tức của nó. Bây giờ tôi muốn di chuyển nó sang Google Cloud. Vậy mình lên cài bao nhiều CPU và Dung lượng ổ cứng là bao nhiêu ạ.

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Huynh Nguyen
04/06/2021 5:00 chiều

Còn tùy thuộc vào code của website, lượt truy cập 1 ngày, số lượng truy cập đồng thời thì mới có thể đánh giá được gói nào sẽ phù hợp cho bạn. Tuy nhiên với số lượng bài viết nhiều như vậy thì mình ‘bốc thuốc’ có thể bắt đầu với gói 2CPU, 4GB RAM và 100GB SSD. Nếu website chạy chậm thì bạn có thể x2 CPU & RAM lên

Huynh Nguyen
Huynh Nguyen
Trả lời  Minh An
09/06/2021 5:16 chiều

Mình đã cài đặt CPU, 4GB RAM và 100GB SSD, Giờ mình muốn thêm ram và SSD mà không thấy chỗ nào để thêm vào. Bạn hưỡng dẫn mình phần này với

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Huynh Nguyen
10/06/2021 2:20 chiều

Bạn truy cập vào phần VM instances -> Stop máy ảo -> edit -> chọn gói mà bạn muốn nâng lên -> save lại là xong. Nhớ tạo snapshot trước nhé. Chi tiết bạn xem tại: https://cloud.google.com/compute/docs/instances/changing-machine-type-of-stopped-instance

Huynh Nguyen
Huynh Nguyen
Trả lời  Minh An
10/06/2021 8:23 chiều

Cảm ơn bạn. Mình làm được rồi.

Anna
Anna
26/06/2021 10:48 sáng

Mình có website nội thất hình ảnh rất nặng, làm thế nào để tiết kiệm hosting ạ?
Website của mình là: https://hoanggiavu.vn/

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Anna
26/06/2021 10:47 chiều

để tiết kiềm thì bạn làm như sau:
1. Tắt bớt việc crop ảnh trong WP. Tham khảo tại đây
2. Nén ảnh trên website

The Fist Barber Shop
The Fist Barber Shop
Trả lời  Minh An
24/11/2021 1:42 chiều

Trang của mình về phần hình ảnh cũng load khá nặng. Về thứ tự ưu tiên thì nên chuyển host qua cloud hay nên nén/crop ảnh trước?
https://thefistbarber.com

trí
trí
11/08/2021 6:21 chiều

một vps này mình muốn làm cho nhiều trang web thì thế nào b ơi

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  trí
12/08/2021 9:53 sáng

Bạn có thể cài các script quản trị VPS: vpssim, centminmod, larvps… hoặc cài đặt các panel như DirectAdmin, Cpanel, AAPanel, CyberPanel để quản trị nhé

SLV
SLV
02/03/2022 11:31 sáng

Cảm ơn admin, cho mình hỏi với ạ, web mình chuyên về nội thất, đăng tải rất nhiều hình ảnh, có cách nào tối ưu để giảm xuống mức thấp nhất k ạ? thanks!
Web đây: https://slvvietnam.com/