Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Google Cloud

Ở những bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn bạn Làm thế nào để cài đặt WordPress trên AWS – Amazon Web Services. Hầu hết các công ty đều đưa ra các gói cho web hosting thông thường, shared host, dedicated hay VPS. Website của bạn sẽ được lưu trữ trên một máy chủ trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp hosting.

Bạn có thể nghe thấy cụm từ như điện toán đám mây hoặc “the cloud thrown” trừ khi bạn không hoạt động nhiều trong lĩnh vực này khoảng một vài năm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một để cài đặt WordPress trên Google Cloud và so sánh nó với các môi trường cloud khác. Hãy xem xét chúng trong ngữ cảnh trước khi bắt đầu.

Tôi đang cố gắng xây dựng những seri giúp các bạn cài đặt wordpress trên bất kỳ hosting nào. Nhớ theo dõi để nhận thêm nhiều thông tin nhé.

The Cloud là gì?

The Cloud, thường được sử dụng thay cho điện toán đám mây, liên quan đến việc phân phối tài nguyên máy tính thông qua mạng internet. .Người dùng có quyền truy cập mọi thứ từ các ứng dụng web cho tới các trung tâm dữ liệu. Môi trường điện toán đám mây cũng cho phép các nhà quản trị web làm chủ Website trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây trên nhiều máy chủ khác nhau.

Tóm lại, the cloud là một mạng lưới gồm các máy chủ có thể sử dụng như phần mềm như dịch vụ(SaaS), cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), và nền tảng như một dịch vụ (PaaS)
Khi chúng ta đề cập đến việc cài đặt WordPress trên Cloud, chúng ta đang làm chủ nó thông qua dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây như Google Computer Engine, Microsoft Azure hoặc Amazon Web Services(AWS).

Tại sao nên cài đặt WordPress trên Cloud?

Như bạn có thể đã biết, the Cloud là một sự thay thế vô cùng hiệu quả cho các dịch vụ lưu trữ web truyền thống. Nó cung cấp 3 lợi ích chính cho các nhà quản trị web.

 • Lợi ích lớn nhất của việc lưu trữ trang web trên cloud là Điện toán đám mây có thể chịu được lưu lượng tăng đột ngột một cách đơn giản. Điện toán đám mây làm cho “dynamic scaling ” trở thành hiện thực. Điều đó có nghĩa là trang web của bạn sẽ có khả năng tải được một lưu lượng truy cập khổng lồ với web của bạn(trong thời gian nghỉ lễ, giảm giá đặc biệt hay việc bán hàng giới hạn thời gian) mà không lo việc tăng thêm chi phí cho việc mở rộng tài nguyên .
 • Hiện đại và đảm bảo. Do cloud về cơ bản là một mạng lưới gồm các máy chủ nên bạn có thể yên tâm rằng website mình không phải đối mặt với downtime. Sau khi bạn lưu trữ trang web của mình, dữ liệu sẽ được sao chép trên nhiều máy chủ khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu máy chủ A phải ngừng hoạt động để bảo dưỡng thì máy chủ B sẽ lưu trữ trang web của bạn mà trang của bạn không phải trải qua bất kì thời gian chết nào.

Cài đặt WordPress trên Google Cloud

Đối với những bạn đã có sẵn khả năng về kỹ thuật thì có thể tận dụng Google Compute Engine(IaaS của Google Cloud Platform) để lưu trữ trang WordPress của mình. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó.

*Lưu ý: Nếu bạn không có tài khoản thanh toán thiết lập với Google Cloud Console, bạn phải lập một tài khoản trước khi bạn bắt đầu.

Tạo một dự án mới

Để bắt đầu mọi thứ, bạn hãy tạo một new project trên Google Cloud Console mà bạn sẽ sử dụng để cài đặt trang WordPress của mình.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google và điều hướng đến Google Cloud Console.

google-cloud
Bước 2: Di chuột qua thanh menu sổ xuống Project ở phía trái bảng điều khiển và click vào Create Project

Bước 3: Trong màn hình bên trên, điền vào các thông tin của project

 • Project name: Tôi gọi project của tôi là WordPress on Goole Cloud.
 • Billing account: chọn tài khoản thanh toán của bạn
 • Vị trí App Engine: Điều này cho phép bạn chọn vị trí cho trung tâm giữ liệu. Tôi sẽ chọn US Central.
 • Bằng lựa chọn này, bạn sẽ nhận được những cập nhật mới nhất qua Email.
 • Terms and Conditions: Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc các điều khoản và điều kiện trước khi chọn Yes.
Bước 4: Kích vào nút Create ngay sau khi bạn hoàn thành các bước trên

Bước 5: Chuyển hướng tới tab Library và click vào Cloud Deployment Manager API dưới Google Cloud APIs(Library > Google Cloud APIs > Cloud Deployment Manager API).

Bước 6: Kích vào Start with a prebuilt solution để tiếp tục


Bước 7: Chuyển hướng đến Cloud Launcher và kích vào WordPress dưới mục CMS

Bước 8: Kích vào Launch on Compute Engine để tiếp tục


Cài đặt WordPress

Chúng ta vừa tạo ra một dự án mới. Giờ hãy tiếp tục bằng việc cài đặt WordPress vào Google Cloud.

Bước 9: Trên màn hình dưới đây, bạn sẽ tìm thấy nút Deploy. Kích vào đó để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 10: Điền vào mẫu triển khai WordPress để tiếp tục:

 • Deployment name: Hãy đặt cho việc triển khai WordPress một cái tên. Tôi gọi tên triển khai của tôi là WordPressOnGCP.
 • Do chúng ta đã chọn US – Central ở bước 3 nên chúng ta sẽ chọn us – central1 – f ở đây.
 • Machine type: Chọn cấu hình dựa trên việc bạn ước lượng nhu cầu của mình. Hiện tôi đang chọn kiểu máy n1 – standard – 1.
 • Disk type: Chọn một kiểu đĩa mà bạn yêu thích.
 • Disk size in GB: Chọn dung lượng ở cứng phù hợp cho WordPress của bạn để cài đặt. Nhìn chung, kích thước tối thiếu là 10 GB là đủ.
 • Administator Email: Nhập địa chỉ email của bạn vào phần này.
 • Install phpMyAdmin: Hãy chắc chắn rằng bạn tích vào lựa chọn này; phpMyAdmin rất cần thiết cho WordPress.
 • Enable Google Cloud Monitoring: Đây là một ý kiến hay nếu bạn muốn có những báo cáo.
 • Sever name prefix: Tên đuôi máy chủ mặc định là wordpress. Bạn có thể đổi tên nếu bạn muốn. Tuy nhiên, người ta thường giữ nguyên tên mặc định.
 • Network name: Tên mạng lưới mặc định là default. Hãy giữ nguyên tên mặc định này.

cài-đặt-wordpress
Bước 11: Kích vào nút Deploy WordPress để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 12: Trước khi việc triển khai của bạn sẵn sàng, bạn sẽ được điều hướng tới màn hình thông tin triển khai chứa nội dung về tên của quản trị viên WordPress, mật khẩu, mật khẩu quản trị viên MySQL và tên người dùng phpMyAdmin. Bạn sẽ phải lưu những giấy ủy quyền này trong một tệp văn bản.

Cấu hình HTTP/HTTPS

Do mặc định nên Google Cloud không cho phép thông qua truy cập HTTP hay HTTPS. Để kích hoạt lựa chọn này, chúng tôi sẽ bổ sung thêm một quy tắc tường lửa cho địa chỉ IP bên ngoài của phiên bản triển khai.

Bước 13: Kích vào địa chỉ IP bên ngoài dưới mục WordPress server.


Bước 14: Trong màn hình dưới đây, tích lựa chọn Allow HTTP traffic và HTTPS traffic.


Bước 15: Kích vào nút Apply khi bạn đã hoàn thành.

Bước 16: Nhập địa chỉ IP vào URL trình duyệt của bạn và bạn sẽ được chuyển hướng tới địa chỉ WordPress hoàn toàn mới.

Bước tiếp theo

Bây giờ chúng ta đã biết các bước cơ bản để cài đặt WordPress trên Google Cloud. Bước tiếp theo là cài đặt tên miền và thiết lập DNS.

Điều này nghĩa là bạn có thể truy cập trang web của mình từ yourdomain.com thay vì một địa chỉ IP.

May mắn là Google đã có hướng dẫn giải thích cách làm điều này từng bước một. Click vào đây để xem hướng dẫn.

Lưu trữ các trang web trên cloud trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Những đặc tính nổi bật của chúng rất đa dạng, đảm bảo thời gian hoạt động gần như hoàn hảo cho trang web của bạn.

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn hướng dẫn để cài đặt WordPress trên Google Cloud. Hi vọng rằng bạn sẽ đi xa hơn với vị trí của mình.

16
Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
10 Chủ đề bình luận
6 Trả lời chủ đề
17 Người theo dõi
 
Phản ứng nhiều nhất
Bình luận nóng nhất
12 Tác giả
Kiên NguyễnDuy AnhDũngLongnxtú nguyễn Tác giả bình luận gần đây

  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Thông báo về
Thang
Đọc giả

Cài xog thì truy cập cpanel hay trag file manager và php myadmin thế nào hả b? Thanks smile

Maxman
Đọc giả

Tôi có 1 site đang đặt trên host của mắt bão mà dạo này die hoài. Admin cho tôi hỏi khi cài wp trên GCP xong có thể chuyển toàn bộ source wp trên host cũ sang GCP được không và cách vào My php admin để import cở sở dữ liệu cũ. Thank admin

Ghế hơi
Đọc giả

Google cloud mình đã từng sử dụng mà không thể chỉnh được http -> https . hix, yếu code quá, bạn có thể giúp mình bước cuối này được không ?

TrC
Đọc giả
TrC

vậy mình muốn upload file vào trực tiếp source của wordpress thì làm như thế nào? ví dụ như vào file manager chẳng hạn.
Link bạn gửi này là tạo Cpanel chỉ đc dùng thử 14 ngày, nếu hết hạn dùng thử thì mất dữ liệu đã upload trên đó hay sao bạn?
https://www.youtube.com/watch?v=f_9uvGt–MA

Vũ khắc hiếu
Đọc giả

CHào bạn!
Nếu mình muốn edit code trong mấy file php ở các mục như wp-admin chẳng hạn. thì mình edit ở đâu ạ

Mr Huynh
Đọc giả

Thanks admin rất nhiều,
Cho mình hỏi, việc cài nhiều website WP lên cùng một VPS này thì có phải SEO sẽ không tốt, có phải vậy không?
Công ty mình đang phát triển 01 webiste WP, giờ người truy cập tương đối lớn, và muốn chuyển từ hosting sang Google Cloud để cải thiện tốc độ, độ tải, cũng như lưu trữ, nhờ Admin tư vấn.
https://datxanhdanang.com.vn
Thanks all.

tú nguyễn
Đọc giả
tú nguyễn

ad cho hỏi là làm sao để tăng dung lượng up load file tối đa sau khi cài wpress bằng google cloud, vì mặc định của nó chỉ có 2M, mình không cài theme ngoài được.

Longnx
Đọc giả

mình có website đang hoạt động với hosting Godaddy và mình muốn chuyển nó sang cloud google để cải thiện tốc độ load và mọi thứ. bạn giúp mình với.

Dũng
Đọc giả
Dũng

Hi ban, mình dùng google cloud với chức năng cài nhanh 1 site wordpress, mình đã cài được 1 site wordpress, nhưng giờ làm sao mình có thể cài được 2 site nữa cùng google cloud đó luôn. Bạn có thể hướng dẫn giúp mình được không, Mình cảm ơn

Kiên Nguyễn
Đọc giả
Kiên Nguyễn

Cái google cloud free này thì bandwith mỗi tháng nó cho tầm bao nhiêu vậy anh em?

Pin It on Pinterest

Shares

Share This

Share this post with your friends!