Hướng dẫn cài đặt WordPress trên bất kỳ hosting nào

Chào mừng bạn đến bài viết khác của chúng tôi về loạt bài hướng dẫn cài đặt WordPress trên Cloud. Hôm nay, chúng ta sẽ trở lại với những vấn đề cơ bản. Chúng ta sẽ tìm hiểu làm thế nào để cài đặt WordPress thủ công. Nếu bạn đã muốn tự cài đặt WordPress với một hosting mới, thì hướng dẫn này chính xác là dành cho bạn. Hướng dẫn này tập trung vào những điều cơ bản của WordPress để cho bạn có một cái nhìn tổng quan về cách thức WordPress làm việc.

tim-hieu-khu-vuc-cai-dat-wordpress-settings

Với sự ra đời của cPanel, rất nhiều công việc của chúng tôi đã được giảm tải – đó là một điều tuyệt vời. Hầu hết các nhà cung cấp shared hosting mà bạn thấy ngày hôm nay sẽ bao gồm một giao diện cPanel trong tài khoản hosting của bạn. Nếu bạn thấy nhà cung cấp không hỗ trợ cPanel, bạn nên sử dụng một công ty hosting khác. Được rồi, vậy chúng ta hãy đọc bài hướng dẫn này. Đầu tiên chúng tôi sẽ liệt kê các điều kiện tiên quyết và sau đó di chuyển vào các nhiệm vụ chính.

Điều kiện tiên quyết:

 • Chúng tôi giả sử bạn đang ở trên một shared hosting có hỗ trợ cPanel. Nếu bạn đang băn khoăn chưa quyết định sẽ dùng shared host nào thì bạn có thể thử:   A2 Hosting, Bluehost hoặc Hostgator.( Đánh giá Bluehost )
 • Bạn có quyền truy cập FTP vào thư mục public_html của bạn. Đây là thư mục mà sẽ giữ các tập tin cài đặt WordPress.
 • Bạn có một cơ sở dữ liệu chuẩn như MySQL
 • Có sẵn một tên miền ( có thể mua với giá 1$ tại 1and1 hoặc NameCheap )

Các bước chính trong hướng dẫn cài đặt:

 1. Tải tập tin wordpress.zip và tải lên thư mục public_html qua FTP, hoặc thông qua cPanel File Manager
 2. Giải nén nội dung của wordpress.zip bằng cách sử dụng File Manager cPanel.
 3. Tạo một cơ sở dữ liệu MySQLvà người dùng mới .
 4. Chạy cài đặt WordPress.

Bước # 1 – Upload tập tin WordPress đến server

Đầu tiên chúng ta tải về phiên bản mới nhất của WordPress từ kho WordPress.org. Tải lên các tập tin WordPress đến hosting server của bạn có thể được thực hiện theo hai cách chính.

 1. Bạn có thể sử dụng cPanel File Manage để tải lên các tập tin zip, OR
 2. Tải lên các tập tin bằng cách sử dụng truy cập FTP.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cả 2 phương pháp.

Bước # 1.1 – Tải lên File ZIP WordPress bằng cách sử dụng cPanel File Manager

Đăng nhập vào khu vực Client của nhà cung cấp hosting của bạn và khởi chạy cPanel. Nếu bạn không thể tìm thấy chúng, bạn có thể thử yoursitename.com:2082 từ cổng defult cPanel là 2082. Trong trường hợp bạn không thể đăng nhập vào cPanel, liên hệ với trung tâm hỗ trợ của công ty hosting của bạn.

Nhấp chuột vào cPanel File Manager để mở .

Nếu một thông báo như hình ở trên xuất hiện, chọn Web Root. Chúng tôi giả định rằng bạn có một tên miền liên kết đến tài khoản hosting của bạn. Trong trường hợp bạn có nhiều tên miền hoặc tên miền phụ, chúng tôi giả định rằng bạn biết những gì bạn đang làm, và đã quen thuộc với các thư mục web root của mỗi miền hoặc tên miền phụ.

Cpanel File Manager

Bước # 1.1.2 – Hiểu về thư mục để cài đặt WordPress

Được rồi, giả sử rằng chúng ta đã có một tên miền được kết nối trong tài khoản hosting, các thư mục Web root, cũng được gọi là www directory là thư mục chứa tất cả các tập tin trong trang web. Về mặt kỹ thuật, các web root director của một domain hoặc sub-domain là thư mục gốc có chứa tất cả các file có sẵn vào public HTML port (ví dụ cổng 80).

Nếu dòng cuối cùng là all mumbo jumbo cho bạn, hãy xem xét một ví dụ. Giả sử bạn đã mua và liên kết tên miền của bạn đến tài khoản hosting nào đó. Nội dung của trang web của bạn www.yourwpsite.com sẽ có sẵn trong www directory. Khi bạn tạo một thư mục bên trong thư mục www, nó sẽ có sẵn trong tên miền của bạn thông qua liên kết www.yourwpsite.com/folder-name. Hãy áp dụng những kiến thức mới này để giúp bạn quyết định thư mục cài đặt WordPress của chúng tôi.

 • Sử dụng các quy tắc tương tự, nếu bạn muốn trang web WordPress của bạn sẽ có sẵn ở yourwpsite.com, cài đặt nó vào root directory.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo một thư mục và cài đặt WordPress ở đó. Hãy nhớ bước này vì nó sẽ có ích khi chúng ta nói về cài đặt WordPress bằng cách sử dụng cài đặt script tự động như Softaculous.

Bước # 1.1.3 – Upload, Extract và Move ( tải lên, giải nén và di chuyển)

Vậy đến giờ này chúng tôi đã tải về tập tin wordpress.zip, và quyết định thư mục nào để cài đặt WordPress. Tuyệt, bây giờ chúng tôi sẽ điều hướng đến (hoặc tạo ra) các thư mục mà bạn muốn cài đặt WordPress và giải nén tập tin wordpress.zip trong thư mục đó .

Hãy nói rằng chúng ta muốn cài đặt WordPress trong một thư mục có tên ourwpsite, nằm bên trong public_html. Trong trường hợp này, trang web WordPers của chúng ta sẽ có thể truy cập dưới yousitename.com/ourwpsite

Trong hình trên, chúng tôi đã tạo thư mục ‘ourwpsite’ và hiện đang ở bên trong nó.

Tải lên Archive

Bây giờ chúng tôi sẽ tải lên tập tin wordpress.zip bên trong thư mục này bằng cách sử dụng chức năng Upload của File Manager. (Tham khảo điểm # 2 từ ảnh chụp màn hình ở trên).

Khi nhấn vào nút Upload, một tab mới sẽ mở ra. Chọn tập tin wordpress.zip và tải lên sẽ bắt đầu.

Sau khi upload xong, đóng tab và trở về File Manager. Nếu bạn vẫn không thấy một tập tin nào trong thư mục ourwpsite, bấm nút (và không phải của trình duyệt) Reload File Manager. Bạn sẽ thấy các tập tin wordpress.zip bây giờ.

Giải nén Archive

Bây giờ, chọn tập tin và nhấn Extract.

Sau khi khai thác xong, một lần nữa nhấn vào nút Reload. Bạn sẽ thấy một thư mục có tên wordpress.

Di chuyển Nội dung của Archive đã được giải nén

Cho đến bây giờ, bạn có thể đã nhận ra rằng nếu bạn để nó trong thư mục này (tức là không di chuyển nội dung của thư mục wordpress) thì trang web WordPress của chúng ta sẽ có thể truy cập từ www.yoursite.com/ourwpsite/wordpress.

Rõ ràng, đây không phải là một cái gì đó chúng ta muốn.

Như vậy, chúng ta phải di chuyển nội dung của thư mục wordpress lại cho thư mục cha/mẹ (hoặc ưa thích của bạn).

Để làm điều này, chúng ta có thể sử dụng FTP hoặc cPanel.

Nhập thư mục wordpress và bấm vào nút Select All. Sau đó bấm vào Move.

Bây giờ, bạn sẽ thấy một mẫu cửa sổ pop-up yêu cầu điền tên thư mục đích đến (nghĩa là nơi sẽ di chuyển các tập tin mà bạn vừa chọn đến)

Chúng ta không muốn nó nằm trong một thư mục có tên wordpress, vậy sẽ chỉ đơn giản là di chuyển các tập tin vào thư mục mẹ của nó. Do đó, chúng tôi loại bỏ từ “wordpress” và click vào Move File (s). Các tập tin sẽ được di chuyển và thư mục wordpress nên trống rỗng.

Điều hướng trở lại thư mục trước đó (ourwpsite) và bạn sẽ tìm thấy tất cả các tập tin WordPress sẵn sàng và chờ đợi để cài đặt.

Bước # 1.2 – tải lên archive ( kho lưu trữ) wordpress.zip qua FTP

Trước hết bạn cần phải tải về một FTP client như FileZilla. Tiếp theo, bạn cần phải làm quen với các khái niệm chúng ta đã thảo luận trong các bước 1.1.2 đến 1.1.3. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một sự hiểu biết về nơi sẽ cài đặt WordPress.

Một khi bạn đã hiểu bước 1.1.2, tạo thư mục mong muốn bằng cách sử dụng FTP client của bạn và tải lên các archive wordpress.zip đó. Tiếp theo, bạn sẽ phải làm theo hướng dẫn ở bước 1.1.3 để giải nén các tập tin và chuyển chúng vào thư mục thích hợp.

Trong một trường hợp khác, nếu bạn muốn làm nó trở nên đơn giản, bạn có thể giải nén archive wordpress.zip trong máy tính cục bộ của bạn, và tải lên các file đã được giải nén trong thư mục cài đặt mong muốn trong server của bạn. Tuy nhiên, quá trình tải lên sẽ mất một số lượng đáng kể thời gian. Mặt khác, bạn có thể hoàn toàn bỏ qua bước 1.1.3 . Điều này đánh dấu sự kết thúc bước 1.

Bước # 2 – Tạo một cơ sở dữ liệu MySQL và người dùng mới

Trong hướng dẫn của chúng tôi – WordPress Internal Functioning, chúng tôi đã thấy rằng WordPress cần có một cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu văn bản và thiết lập của nó . Trong bước này, chúng ta sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu MySQL mới cùng với một người sử dụng, người sẽ truy cập vào cơ sở dữ liệu.

Bước # 2.1 – Tạo một cơ sở dữ liệu mới MySQL trong cPanel

Đăng nhập vào cPanel của bạn và khởi động các cơ sở dữ liệu MySQL Wizard.

Đặt tên cơ sở dữ liệu không trùng với bất kì tên nào. Đây là một biện pháp an ninh tốt để sử dụng các ký tự chữ và số. Trong trường hợp này, tên cơ sở dữ liệu đầy đủ của chúng tôi là souravku_db40urwpsit3

Tạo một người dùng mới. Tương tự như vậy tên người dùng đầy đủ là souravku_usrwpex.

Trong bước này, chúng tôi sử dụng các công cụ tạo mật khẩu tích hợp để tạo ra một mật khẩu thực sự mạnh mẽ. Sao chép và lưu nó ở nơi khác. Click vào Use Password để tiến hành.

cPanel sẽ tự động điền mật khẩu được tạo ra cho bạn. Click vào Create User để tiến hành.

Người dùng mới bây giờ được tạo ra. Trong bước này, chúng tôi sẽ cấp quyền truy cập cho người sử dụng, để họ có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu. Các cấp độ cho phép và các thành phần trong SQL đòi hỏi kiến thức về cơ sở dữ liệu. May mắn thay, chúng ta không cần phải quan tâm với điều đó. Đơn giản, click vào ALL PRIVILEGES cấp tất cả các quyền. Nhấp chuột vào Next Step để tiến hành. cPanel bây giờ sẽ làm những thay đổi cần thiết cho người sử dụng theo chỉ dẫn.

 Xong! Bạn đã tạo thành một cơ sở dữ liệu mới và người dùng. Điều này kết thúc bước 2.

Bước # 3 – Tinh chỉnh cuối cùng

Bây giờ chúng ta đã hoàn thành các thủ tục cài đặt, hãy tiến hành cài đặt năm phút WordPress nổi tiếng ( five minute WordPress installation). Đi qua thư mục WordPress của bạn thông qua tên miền của bạn (and không thông qua cPanel). Trong trường hợp của chúng tôi, nó sẽ là yoursite.com/ourwpsite. Điều này sẽ khởi động quá trình cài đặt.

Chọn ngôn ngữ.

Đây là một số thông tin xử lý sự cố nếu tập tin wp-config.php của bạn không ghi được.

Nhập các thông tin cơ sở dữ liệu từ bước cuối cùng. Hãy chắc chắn rằng tiền tố bảng của bạn không phải là “wp_“. Điều này cho phép kẻ tấn công thêm một lợi thế. Thay đổi nó thành một giá trị chữ và số.

 

Chạy cài đặt

Bây giờ phần này thì đơn giản, nhưng lại quan trọng. Một khi bước quan trọng là không sử dụng admin như tên người dùng ( username), như đã nêu trong hướng dẫn bảo mật WordPress của chúng tôi. Chúng tôi cũng đã vô hiệu hóa công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, từ khi nó là một cài đặt WordPress thử nghiệm tạm thời.

Xong ! Chúng ta đã thành công cài đặt wordpress thủ công 100%

 

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bạn đã thích hướng dẫn “trở lại với những điều cơ bản” này nhiều như tôi đã rất thích viết nó! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng cho chúng tôi một lời bình luận hoặc hãy thoải mái khi tweet cho tôi tại @souravify. Nếu bạn nghĩ rằng tôi đã bỏ lỡ bất cứ bước nào hoặc có bất cứ lời đề nghị nào cho chúng tôi, xin vui lòng cho chúng tôi biết. Chúng tôi muốn nghe từ bạn! Cảm ơn vì đã đọc! Chúc mừng những con đường mòn. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về 10 điều phải làm sau khi cài đặt wordpress.

Hãy đăng ký theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích, những thủ thuật về WordPress, SEO, Marketing…. hay những ebook hay nhé !

Nếu sau khi đọc bài viết này các bạn chưa thể tự cài đặt WordPress, hãy để chúng tôi giúp bạn >> Cài Đặt WordPress Miễn Phí

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

4
Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
2 Chủ đề bình luận
2 Trả lời chủ đề
2 Người theo dõi
 
Phản ứng nhiều nhất
Bình luận nóng nhất
3 Tác giả
Duy AnhTuấnNam Nguyễn Tác giả bình luận gần đây

  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Thông báo về
Nam Nguyễn
Đọc giả

Tại sao mình làm lại xảy ra lỗi không thể kết nối database nhỉ?

Tuấn
Đọc giả
Tuấn

Mình có trang web mà host dùng không hết. Mình có thể tạo web WP bằng tên miền phụ không? Cảm ơn bạn.

bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!