Hướng dẫn chặn quảng cáo trên Android

Bạn đã biết cách chặn quảng cáo trên Android chưa?

Khi đang lướt web, sẽ thật khó chịu và bất tiện khi bị các quảng cáo chen ngang. Tuy nhiên, quảng cáo lại chính là cầu nối giúp chúng ta truy cập nhiều website, dịch vụ và ứng dụng phổ biến nhất mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Về cơ bản, quảng cáo không có hại, thậm chí chúng có thể mang lại những trải nghiệm hấp dẫn và hữu ích khi được thực hiện đúng cách. Nhưng, nhiều website và ứng dụng đã lạm dụng quảng cáo một cách tràn lan để tăng doanh thu, khiến cho trải nghiệm của người dùng bị ảnh hưởng vì bị chuyển trang liên tục vào các quảng cáo mà không hề có sự cho phép hay những quảng cáo chiếm toàn bộ màn hình trong ứng dụng họ truy cập.

chặn quảng cáo trên Android

Mặc dù không thể tắt toàn bộ quảng cáo, nhưng chắc chắn sẽ có cách hiệu quả để xóa chúng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn một số công cụ mạnh mẽ nhất để chặn quảng cáo trên thiết bị Android.

Tuy nhiên, việc loại bỏ quảng cáo sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái internet và khả năng thu hút khách hàng, tạo lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng, website và dịch vụ nhất định, hãy cân nhắc việc sử dụng các dịch vụ trả phí của họ hoặc thêm chúng vào whitelist của bạn.

Có rất nhiều công cụ chặn quảng cáo trên thiết bị Android, mỗi công cụ có mức độ hiệu quả và trường hợp sử dụng khác nhau. Hãy cùng xem xét để tìm ra công cụ phù hợp nhất với bạn.

Các cách chặn quảng cáo trên Android

1. Thay đổi DNS

chặn quảng cáo trên Android

Đổi DNS là một trong những cách đơn giản nhất để chặn quảng cáo, lọc nội dung và chặn website độc hại trên điện thoại thông minh hệ điều hành Android. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hoạt động trên phiên bản Android 9 Pie trở lên.

Để thay đổi DNS, bạn hãy nhấp vào Cài đặt => Mạng và Internet => Nâng cao => DNS riêng => Tên máy chủ DNS riêng, sau đó nhập “dns.adguard.com” hoặc “us.adhole.org” và nhấn “Lưu”. Bạn sẽ không còn thấy bất kỳ quảng cáo nào trong ứng dụng cũng như trên trình duyệt web.

Trên một số điện thoại, đường dẫn để thay đổi DNS riêng có thể khác. Nếu UX (trải nghiệm người dùng) điện thoại của bạn có thanh tìm kiếm, chỉ cần tìm kiếm “DNS riêng”, nó sẽ dẫn bạn đến trang cài đặt liên quan.

2. AdLock

chặn quảng cáo trên Android

AdLock là một ứng dụng chặn quảng cáo có các tùy chọn cho PC và Android, phù hợp để chặn quảng cáo trong trò chơi hoặc quảng cáo trên trình duyệt web khi sử dụng điện thoại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn chặn các website cụ thể và lọc tất cả lưu lượng truy cập của mình thông qua tính năng lọc bảo mật HTTPS.

3. AdAway

chặn quảng cáo trên Android

Nếu bạn có quyền truy cập root, thì không có giải pháp nào tốt hơn là AdAway. AdAway sử dụng file host để chặn tên các máy chủ phát quảng cáo. Nó cũng giữ một danh sách cập nhật các mạng quảng cáo và chuyển hướng chúng đến 127.0.0.1, ví dụ như điện thoại của bạn, vì vậy sẽ không có quảng cáo nào có thể được phát ra. Cách tốt nhất là bạn nên chặn quảng cáo cả trên trình duyệt và trong ứng dụng.

Việc thiết lập dịch vụ cũng rất đơn giản. AdAway bao gồm ba nguồn với hơn 90 nghìn server đã được người dùng xác minh, và các host mới được thêm vào danh sách thường xuyên. Nếu một số quảng cáo vẫn lọt qua, bạn có thể sử dụng tính năng ghi nhật ký DNS để ghi lại các yêu cầu gửi đi và thêm chúng vào file host. AdAway hiện nay là một mã nguồn mở miễn phí và đang được phát triển.

4. AdGuard

AdGuard là một trong những trình chặn quảng cáo phổ biến nhất trên PC và điện thoại Android. AdGuard thiết lập một VPN cục bộ để lọc ra các quảng cáo và trình theo dõi. Phiên bản miễn phí chỉ cho phép bạn chặn quảng cáo trên trình duyệt. Nếu bạn cũng muốn loại bỏ quảng cáo trong ứng dụng, bạn sẽ cần phải mua một phiên bản cao cấp. AdGuard hoạt động khá mạnh mẽ và hiệu quả trên các trình duyệt, trong khi trong các ứng dụng, nó lại làm chậm đáng kể quá trình tải nội dung.

5. Blokada

Cũng giống như AdAway, Blokada cũng là mã nguồn mở và có thể chặn quảng cáo trong ứng dụng và trên website. Blokada cung cấp cho bạn một danh sách đầy đủ các blocklist để lựa chọn, bao gồm DuckDuckGo Tracker Radar, AdAway, Energized và hơn thế nữa. Mỗi host list có một trường hợp sử dụng tương ứng và mức độ hiệu quả khác nhau, giúp bạn chặn quảng cáo, trình theo dõi, website lừa đảo, server chứa phần mềm độc hại,…

Bên cạnh việc chặn quảng cáo, Blokada cũng tăng cường bảo mật quyền riêng tư của bạn bằng cách mã hóa các truy vấn DNS nếu có thể. Bạn có thể tạo host list của riêng mình và kiểm soát miền nào nên bị chặn hoặc đưa vào whitelist. Blokada hiện có trên Play Store, nhưng lại thiếu một số tính năng chính do chính sách nghiêm ngặt của Google Play. Để có trải nghiệm tốt nhất, hãy tải xuống phiên bản chính thức từ website của Blokada.

6. DNS66

DNS66 là một trình chặn quảng cáo dựa trên VPN, không yêu cầu root, hoàn toàn miễn phí và là một mã nguồn mở. So với AdGuard và Blokada, DNS66 có giao diện người dùng kém trực quan hơn một chút, nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. DNS66 thiết lập một dịch vụ VPN và chuyển hướng lưu lượng server DNS đến nó. Dịch vụ VPN sẽ chặn và lọc ra các truy vấn DNS nằm trong blacklist và cho phép các truy vấn không nằm trong blacklist đi qua. Nó cũng cung cấp tính năng chặn quảng cáo trên toàn hệ thống để lọc ra các quảng cáo trong ứng dụng. Bạn cũng có thể định cấu hình server DNS tùy chỉnh trong ứng dụng.

7. Energized Protection [Magisk]

Energized Protection là một mô đun Magisk sử dụng file host để lọc ra các miền phân phát quảng cáo, trình theo dõi, phần mềm đen, tập lệnh và phần mềm độc hại trên các ứng dụng và website. Sau khi cài đặt mô đun, nó cần được định cấu hình từ trình giả lập đầu cuối. Energized Protection không có ứng dụng hoặc giao diện người dùng, vì vậy nó chỉ được đề xuất cho người dùng thành thạo và những người quen thuộc với Magisk. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Magisk và root, thì có lẽ tùy chọn này không dành cho bạn.

Các trình duyệt có trình chặn quảng cáo được tích hợp sẵn

Nếu mục tiêu của bạn chỉ là loại bỏ quảng cáo trên các website thì trình duyệt có khả năng chặn quảng cáo sẽ là lựa chọn tốt hơn. Có rất nhiều tùy chọn nhưng để tiết kiệm thời gian, bài viết đã tổng hợp danh sách các trình duyệt chặn quảng cáo tốt nhất đang được tích cực phát triển và đảm bảo về hiệu quả hoạt động.

1. Brave

Brave là một trình duyệt dựa trên Chromium được bảo mật ở đầu và trung tâm với tính năng chặn quảng cáo được bật sẵn. Chỉ cần cài đặt ứng dụng, nó sẽ bắt đầu chặn quảng cáo, trình theo dõi trên nhiều website và cookie, bảo mật bằng vân tay,… trên mọi website bạn truy cập. Bạn có thể tắt trình chặn trên các website yêu thích của mình.

Brave cũng cho phép bạn hỗ trợ các website và nhà phân phối quảng cáo bằng cách sử dụng chương trình Brave Rewards và cho phép các “privacy-respecting ads” (quảng cáo tôn trọng quyền riêng tư) đi qua. Đối với mỗi quảng cáo bạn xem, bạn sẽ kiếm được xu mà bạn có thể gửi để hỗ trợ website yêu thích hoặc mua nội dung kỹ thuật số bất kỳ. Quảng cáo được gửi đi như một thông báo thông thường và bạn có thể kiểm soát tần suất bạn muốn nhận chúng.

2. Internet Samsung

Samsung Internet là một trong những trình duyệt Android tốt nhất hiện có và với tính năng chặn quảng cáo càng làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn. Bản thân trình duyệt này không tự chặn quảng cáo như Brave. Bạn sẽ phải cài đặt trình chặn quảng cáo của bên thứ ba được hỗ trợ và định cấu hình nó để hoạt động với Samsung Internet. Bạn có thể chọn tối đa 7 trình chặn quảng cáo, bao gồm Adblock Plus, AdGuard và Unicorn. Sau khi bạn cài đặt và bật trình chặn quảng cáo mà bạn chọn, trình duyệt sẽ bắt đầu chặn quảng cáo và trình theo dõi trên tất cả các website bạn truy cập.

3. Trình duyệt Adblock

Adblock Plus là một trình duyệt Chromium có giao diện tương tự như Google Chrome. Tính năng chặn quảng cáo được bật mặc định, vì vậy bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng và bắt đầu lướt Internet mà không có bất kỳ quảng cáo nào xen ngang Bộ lọc tùy chỉnh, whitelist, bộ lọc ngôn ngữ và các tùy chọn nâng cao khác có thể được truy cập từ Ad blocking page.

Adblock Plus cũng có tính năng Acceptable Ads (quảng cáo được chấp nhận) được bật mặc định. Tính năng này không lọc ra các quảng cáo tuân thủ chế độ hạn chế nghiêm ngặt và không ảnh hưởng đến nội dung bạn đang xem, cho phép bạn hỗ trợ các website hợp pháp trong khi vẫn được bảo vệ khỏi các website gây phiền nhiễu.

Xem thêm:

Top 5 ứng dụng chặn quảng cáo tốt nhất trên iPhone và iPad (2021)

Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo và kiếm tiền từ người đã chặn quảng cáo

6 trình chặn quảng cáo hiệu quả nhất giúp bạn lướt web mượt mà

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments