3 nhóm checklist quan trọng để có content chuẩn SEO

Để sản xuất những Content chuẩn SEO và có giá trị thì việc lên một danh sách các đề mục để kiểm tra bài viết trước khi xuất bản là vô cùng quan trọng. Mỗi yếu tố trong danh sách sẽ giúp bạn tối ưu hóa tìm kiếm, đánh đúng tâm lý người đọc và hỗ trợ truyền thông. Vậy đâu là checklist quan trọng giúp các content writer viết bài hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Checklist liên quan đến công cụ tìm kiếm

Dưới đây là những yếu tố cho thấy tầm quan trọng của việc tối ưu hóa các thành phần trong bài viết để tăng vị trí xếp hạng và thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người đọc.

Content chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO giúp tối ưu nội dung trên các trang tìm kiếm

1.1. Thẻ tiêu đề hiển thị tìm kiếm chuẩn SEO

Thẻ tiêu đề hay còn được gọi là thẻ Title tag, là một phần mô tả ngắn gọn và chính xác nhất nội dung của bài viết hay một website. Đây cũng chính là thành phần chính sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người dùng trên Google.

Content chuẩn SEO
Thẻ tiêu đề là phần nội dung nằm trong thẻ title

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình SEO. Thẻ tiêu đề thường phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Phải có sự liên quan đến từ khóa chính trong bài viết.
 • Không quá dài cũng không quá ngắn (nằm trong khoảng 55 ký tự).
 • Phải chứa ít nhất một từ khóa (hoặc cụm từ khóa chính) trong tiêu đề.
 • Nội dung phải làm nổi bật cụm từ khóa.

1.2. Tối ưu hóa Meta Description

Meta description là thẻ mô tả meta hoạt động như một bản tóm tắt 155-160 ký tự. Nó tương tự như phần mô tả nội dung của một website. Mặc dù Meta Keywords không mang lại nhiều hiệu quả nhưng Meta Description lại có ý nghĩa quan trọng trong quá trình SEO. Nó thường không xuất hiện trong nội dung của trang, nhưng lại rất dễ thấy trong kết quả tìm kiếm.

Content chuẩn SEO
Meta Description hiển thị bên dưới mỗi liên kết trong một trang kết quả tìm kiếm

Để thu hút người đọc và tăng khả năng tìm kiếm, Meta Description cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Sử dụng cụm từ khóa mục tiêu từ 1-2 lần.
 • Giới hạn ở mức 155 ký tự để Meta Description nằm gọn trong đoạn trích mà không bị cắt ngắn.

1.3. Sử dụng từ khóa trong phần thân của Content chuẩn SEO

Để mang đến sự thân thiện trên các công cụ tìm kiếm, bạn nên sử dụng từ khóa trong phần thân bài (từ 3 đến 5 lần) hoặc bạn có thể sử dụng các từ (cụm từ đồng nghĩa) để thay thế.

Bên cạnh đó, trong quá trình chỉnh sửa bạn nên xem xét kỹ càng để đảm bảo không lạm dụng các từ khóa.

1.4. Tiêu đề áp dụng thẻ H1

Tiêu đề của bài viết phải được định dạng bằng thẻ <h1> và phải chứa từ khóa chính. Ngoài ra, tiêu đề nên đưa ra được thông tin quan trọng nhất mà người đọc sẽ có được qua bài viết.

2. Checklist liên quan đến yếu tố tâm lý con người

Các yếu tố dưới đây sẽ giúp bài viết đánh đúng tâm lý người đọc. Từ đó, bài viết sẽ có khả năng được nhấp, đọc và chia sẻ nhiều hơn.

Content chuẩn SEO
Tăng khả năng tương tác bài viết bằng các yếu tố liên quan đến tâm lý con người

2.1. Tiêu đề phụ (Secondary headline)

Tiêu đề phụ là văn bản được đặt sau tiêu đề chính, có chứa từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan nhằm mô tả, tóm tắt lại những thông tin quan trọng của bài viết. Tiêu đề phụ nếu được thêm một dấu gạch ngang, dấu hai chấm hoặc dấu ngoặc đơn sẽ thu hút người đọc hơn.

Content chuẩn SEO

Một nghiên cứu của The Guardian cho thấy các tiêu đề có dấu gạch ngang (-) và dấu hai chấm (:) có tỷ lệ nhấp cao hơn 9%.

Dưới đây là một số cách đặt tiêu đề phụ gây chú ý với người đọc:

 • Sử dụng một con số.
 • Hứa hẹn một lợi ích cụ thể.
 • Tạo sự khẩn cấp.
 • Gây tò mò hoặc khơi gợi cảm xúc.
 • Đặt câu hỏi.

2.2. Hình ảnh nổi bật

Các bài viết với nhiều hình ảnh liên quan, sinh động thường được chia sẻ và quan tâm hơn. Bên cạnh đó, hình ảnh cũng làm cho thông điệp của bạn đáng nhớ và nổi bật hơn. Vì vậy, bạn đừng bao giờ xuất bản một bài viết mà không có hình ảnh.

2.3. Định dạng văn bản cho bài viết

Định dạng nội dung sao cho đẹp và bắt mắt sẽ kéo dài thời gian người đọc ở lại trên trang và kích thích nhu cầu tìm kiếm. Quy định về định dạng văn bản của một bài viết chuẩn SEO bao gồm:

 • Đoạn văn ngắn: Những đoạn văn dài sẽ giảm hiệu quả SEO.
 • Bôi đậm và in nghiêng: Đây là cách thức tuyệt vời để thêm điểm nhấn và làm cho nội dung tối ưu hơn. Dù vậy, bạn đừng lạm dụng vì nếu không sẽ làm cho văn bản thiếu tinh tế.

2.4. Liên kết trong nội dung (Link Internal)

Mục tiêu cuối cùng của bạn là phải chuyển đổi người đọc thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng trong tương lai. Việc tạo ra những liên kết trong nội dung sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo ra hiệu quả tối đa.

Dưới đây là bốn loại liên kết thường được sử dụng trong các bài viết chuẩn SEO hiện nay:

 • Liên kết bài viết mới đến những bài viết cũ hơn.
 • Liên kết đến bài viết mới từ những bài viết cũ hơn.
 • Liên kết bài viết đến một trang sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Liên kết bài viết đến bài viết của một cơ quan hoặc chuyên gia có nội dung hỗ trợ.

2.5. Kêu gọi hành động (Call to Action)

Bên cạnh cung cấp những nội dung hữu ích, chất lượng cao, một bài viết chuẩn SEO cần phải kích thích và thôi thúc người đọc thực hiện một hành động cụ thể (mua hàng, đăng ký, để lại lời nhắn…).

3. Checklist liên quan đến các yếu tố media trong content

Cải thiện nội dung và chất lượng bài viết bằng cách thêm phương tiện media là điều đặc biệt quan trọng. Dưới đây là những yếu tố midea bạn có thể bổ sung để nâng cao chất lượng bài viết, từ đó góp phần tăng thứ hạng website.

Content chuẩn SEO
Củng cố content SEO qua các yếu tố media

3.1. Hình ảnh phụ

Thêm hình ảnh trong suốt bài viết là việc vô cùng hiệu quả để gia tăng sự quan tâm của người đọc. Nếu cứ sau 3-4 đoạn, bạn thêm một hình ảnh thì bài viết sẽ trực quan hơn, từ đó duy trì sự chú ý của khách truy cập.

3.2. Video

Sự kết hợp giữa chuyển động và âm thanh làm cho video trở thành một trong những định dạng hấp dẫn nhất cho nội dung hiện nay. Thêm video vào đầu bài viết là một trong những cách tốt nhất để lưu giữ khách hàng và mang lại nhiều lợi ích cho content chuẩn SEO của bạn.

3.3. Văn bản thể hiện qua Slideshare

Nếu bài viết của bạn đã từng là một bài thuyết trình, bạn chỉ mất vài phút để thêm nó vào Slideshare và nhúng nó vào bài viết. Nhưng ngay cả khi bài viết không phải là bài thuyết trình, bạn vẫn có thể dễ dàng thêm hình ảnh vào PowerPoint, tải PowerPoint lên Slideshare và nhúng nó vào bài đăng.

3.4. Nội dung dưới định dạng PDF

PDF thực sự là một phiên bản thay thế của một bài viết. File PDF được thêm vào bài viết để thuận tiện cho những khách truy cập muốn tải xuống hoặc in bài viết ra.

Content chuẩn SEO
Viết content chuẩn SEO đơn giản và dễ dàng hơn với các checklist trên

Trên đây là những checklist quan trọng giúp các content writer xuất bản content chuẩn SEO. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn xây dựng được những content SEO thực sự hữu ích.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments