Làm Thế Nào Cho Người Dùng Quyền Đăng Bài Viết

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những trang web mà người dùng được quyền đăng bài viết hay các định dạng nội dung khác lên đó chưa? Bạn có muốn những nội dung viết bởi những người truy cập được dăng trên trang web của mình? Trong bài viết này,chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cấp phép quyền đăng bài viết cho những người truy cập trang blog WordPress của bạn nhé.

quyền đăng bài viết

Bạn sẽ có thể kiểm duyệt tất cả các nội dung do người dùng gửi lên, ví dụ như bình luận và chấp thuận cho chúng được đăng lên nếu như bạn muốn. Người dùng có thể gửi bài viết blog từ mục front-end mà không cần đăng nhập vào vùng quản trị của bạn.

Nếu bạn muốn đặt yêu cầu chỉ những người dùng đã đăng kí mới được quyền gửi bài, chúng tôi cũng có thể hướng dẫn bạn thực hiện điều này đấy.

Việc đăng bài từ frontend rất hữu dụng, nhất khi bạn muốn người dùng gửi những bài viết blog, thêm hình ảnh vào thư viện ảnh hay tạo những danh sách công việc mới trong thư mục công việc của bạn.

Như đã nói ở trên, hãy cùng tôi tìm hiểu về 3 cách cho phép người dùng quyền đăng bài viết lên trang WordPress của bạn mà không cần sử dụng bất kì code nào nhé.

Phương Pháp 1: Cho Quyền Đăng Bài Viết WordPress Từ Front-end Với WPForms

Phương pháp này cho phép người dùng quyền đăng bài viết ngay từ mục front-end trên trang web mà không cần đi đến vùng quản trị trang. Bạn thậm chí còn có thể chấp thuận những bài viết từ người dùng mà không cần yêu cầu họ phải đăng kí.

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là cài đặt và kích hoạt plugin WPForms. Để tìm hiểu kĩ hơn, hãy đọc bài viết đánh giá WPForms: plugin liên hệ tốt nhất hiện nay của chúng tôi nhé.

WPForms là một plugin biểu mẫu WordPress mất phí. Bạn sẽ cần phiên bản chuyên nghiệp của plugin này để truy cập tiện tích gửi bài viết.

Sau khi kích hoạt, bạn cần đi đến trang WPForms » Settings để nhập mã giấy phép. Bạn sẽ nhận được mã này từ tài khoản trên trang web của WPForms.

wpformslicense

Sau khi xác thực, bạn hãy đi đến trang WPForms » Addons, cuộn xuống đến mục ‘Post submissions addon’ và nhấn vào nút ‘Install Addon’.

usersubmissionaddon

Như vậy là WPForms đã cài đặt tiện ích gửi bài viết cho bạn rồi đấy. Bạn hãy chọn nút Activate để bắt đầu sử dụng tiện ích nhé.

Giờ thì bạn đã có thể tạo một mẫu gửi bài viết rồi.

Đi thẳng đến trang WPForms » Add New để khởi chạy giao diện xây dựng biểu mẫu của WPForm

Đầu tiên, bạn sẽ cần đặt tên cho biểu mẫu của mình. Dưới mục ‘Select a Template’, hãy chọn mẫu ‘Blog post submission form’ nhé.

postsubmissiontemp

WPForms sẽ tải các mẫu với tất cả mục điển hình mà bạn cần cho một biểu mẫu gửi bài viết blog.

Bạn có thể chỉnh sửa các mục trong biểu mẫu bằng cách nhấn vào chúng, hoặc thêm một vài mục mới từ bảng điều khiển phía bên trái của mình.

postsubmitform

WPForms cho phép người dùng lựa chọn các tính năng phân loại bài viết, thêm các hình ảnh mô tả, trích đoạn bài viết thậm chí là thêm các mục riêng cho mình.

Sau khi đã hoàn thành biểu mẫu, hãy nhấn vào tab ‘Settings’ và tiếp tục chọn tab ‘Post Submissions’ nhé.

formsettings

Trên trang này, bạn có thể dẫn từng mục tới các mục phản hồi bài viết trên WordPress. W PForms thực hiện việc kết nối các mục trên mẫu đơn rất tốt đấy

Trong mặc định, bài viết do người dùng gửi lên sẽ được lưu dưới cái tên ‘Drafts’ cần được xét duyệt. Bạn cũng cs thể thay đổi định dạng bài viết và cho phép người dùng gửi nội dung tới định dạng bài viết riêng của mình.

Đừng quên nhấn vào nút Save trên góc phải màn hình để lưu lại biểu mẫu của mình nhé. Và nhấn vào nút đóng để thoát khỏi trĩnh xây dựng biểu mẫu.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để thêm các biểu mẫu vào trang web của mình rồi đấy.

Bạn có thể tạo 1 trang mới hoặc biên tập sẵn cái đang có. Trên màn hình biên tập bài viết, hãy chú ý đến nút ‘Add Form’ nhé.

addformtopage

Với thao tác này, trang web sẽ hiện ra một popup khi bạn cần chọn biểu mẫu gửi bài viết mà bạn đã tạo trước đó.

insertform

Khi nhấn vào nút Add form, bạn sẽ thấy shortcode WPForms xuất hiện trên trình biên tập bài viết.

Bạn có thể lưu hoặc đăng trang này và đi đến trang web của mình để xem biểu mẫu gửi bài viết mình đã tạo hoạt động như thế nào.

previewform

Phương Pháp 2: Chấp Nhận Nội Dung Do Người Dùng Tạo Với Plugin User Submitted Posts

Một cách khác để cấp phép cho những nội dung mà người dùng gửi lên trang web của bạn đó là sử dụng plugin User Submitted Posts.

Điều đầu tiên bạn cần làm tất nhiên là cài đặt và kích hoạt plugin rồi

Để biết rõ từng thao tác thực hiện, hãy đọc bài viết cách cài đặt một plugin trên WordPress của chúng tôi.

Sau khi kích hoạt, hãy đi đến Settings » User Submitted Posts để thiết lập plugin nhé.

usp-settings

Ở phần cài đặt plugin, bạn có thể chọn mục mà bạn muốn hiển thị trên biểu mẫu gửi bài và ẩn những mục mà bạn không muốn người dùng nhìn thấy.

Bạn có thể chọn một tác giả mặc định cho tất cả những nội dung do người dùng gửi. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo 1 Guest User( Người Dùng Khách Mời) mới trên trang của mình và liên kết tất cả các bài viết của người dùng tới đó.

Bạn cũng có thể cho phép người dùng tải lên các hình ảnh và đặt ra giới hạn số lượng và kích cỡ hình ảnh. Bạn thậm chí có thể thiết lập hình ảnh do người dùng tải lên làm hình ảnh mô tả bài viết.

Sau khi kiểm duyệt tất cả các thiết lập plugin, nhấn vào nút để lưu lại thiết lập của bạn nhé.

Giờ thì bạn có thể thêm biểu mẫu bài viết gửi từ người dùng vào trang web của mình rồi đấy.

Tạo 1 trang trên WordPress hoặc chỉnh sửa một trang có sẵn để hiển thị biểu mẫu này. Trong trình biên tập bài viết, chỉ cần thêm short code này là được.

[user-submitted-posts]

Bạn có thể lưu hoặc công khai mục này trên trang web của mình. Và đi đến trang web để xem biểu mẫu trên hoạt động như thế nào nhé.

usp-preview

Phương Pháp 3: Cho Phép Người Dùng Đăng Kí Và Gửi Bài Viết Trên WordPress

WordPress có sẵn tính năng và vai trò người dùng cho phép bạn sử dụng trang web đa tác giả.

Đầu tiên, bạn cần phải kích hoạt trình đăng kí trên trang web của mình. Hãy đi đến trang Settings » General và chọn ‘Any one can register’ (Bất kì ai cũng có thể đăng kí) bên cạnh tùy chọn Membership (Thành viên) nhé. Bạn có thể chọn ‘Author’ (Tác giả) hoặc ‘Contributor’ (Người Đóng Góp) làm vai trò mặc định cho người dùng đấy.

allowregistration

Đừng quên chọn nút ‘Save Changes’ để lưu lại các thay đổi của mình nhé.

Người dùng giờ có thể đăng kí trên trang WordPress bằng cách đi đến trang đăn nhập và đăng kí rồi. Bạn thậm chí còn có thể tạo biểu mẫu đăng kí riêng cho trang WordPress của mình nữa đấy.

Các vấn đề khi sử dụng phương pháp này

Nhiều người dùng mới có thể thấy phương pháp này hơi khó sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng xác nhận 2 bước trên trang web của mình, người dùng có thể cảm thấy việc đăng nhập vào trang web của bạn hơi khó khăn.

Nhiều trang web bảo vệ bảng quản trị trang bằng mật khẩu. Và việc cho phép người dùng đăng kí và sử dụng tính năng quản trị này tức là bạn sẽ phải chia sẻ mật khẩu đó với họ.

Người dùng đã đăng kí với vai trò tác giả thậm chí còn có thể xem các bài viết khác trên trang web của bạn.

Nếu bạn cảm thấy các vấn đề trên phiền phức thì hãy chọn phương pháp 1 hoặc 2 để cho phép người dùng gửi bài viết mà không cần đăng nhập vào mục quản trị nhé.

Chúng tôi hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách làm thế nào để cho phép người dùng quyền đăng bài viết lên trang WordPress của mình. Bạn cũng có thể xem thêm danh sách 19 mẹo để tăng lượt truy cập cho trang web của mình nhé.

 

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
8 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

nguyen thinh
nguyen thinh
13/01/2018 2:14 chiều

cảm ơn , bài viết rất hay mình thấy có 1 số wedsite đặt hàng order rất tốt , mình cũng muốn làm 1 wedsite như họ , nhưng ko co công cụ đặt hàng ,bạn xem qua nhé, ko biết làm nó có khó ko và chi phí nhiều ko

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  nguyen thinh
15/01/2018 9:32 sáng

Ý bạn muốn làm 1 website bán hàng trực tuyến phải không, bạn có thể ghé qua https://www.thedevkit.com/ để tìm những theme hoặc plugin cần thiết nhé.
Có gì khó khăn bạn cứ email với mình nhé.

Vo Hung Huu
Trả lời  Diều Hâu
15/01/2018 3:29 chiều

Các bài viết của bạn rất hay, mình rất thích, cho mình hỏi mình cần 01 theme bán hàng mà khách cũng có thể đăng bài ( hi ! hôm trước có bạn nào đó hỏi và mình có đánh dấu nhưng giờ tìm không ra bài viết )

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Vo Hung Huu
15/01/2018 3:46 chiều

Để khách hàng có thể đăng bài viết trên website của bạn có thể làm theo cách 2 hoặc 3 ở trong bài viết nhé. Nhớ chọn Role phù hợp
Hoặc bạn có thể dùng plugin WP User Front End, nó sẽ tạo 1 khung soạn thảo văn bản ở nơi bạn muốn.
Còn theme thì bạn tự tạo thêm một page gì đó để cho khách đăng lên là được

Son Pham
Son Pham
24/08/2020 8:56 sáng

Cho mình hỏi trường hợp mình có một trang bất động sản, mình muốn tạo trang mà khách hàng khi đăng nhập có thể thêm thông tin của họ vào rồi đăng bất động sản của họ với tài khoản đó, với post type mình đã tạo sẵn thì dùng plugin gì bạn nhỉ.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Son Pham
25/08/2020 11:49 chiều

Bạn tham khảo thằng này nhé:
https://wordpress.org/plugins/wc-frontend-manager/ hoặc bạn có thể sử dụng theme có đầy đủ chức năng bạn muốn như Houzez.

Phương
Phương
12/03/2022 3:06 chiều

Chào bạn, mình muốn liên hệ để đăng các bài viết có gắn link trên website của bạn. Không biết mình có thể xin thêm chi tiết về chính sách đăng bài và chi phí được không?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Phương
22/03/2022 8:36 sáng

Cảm ơn bạn, hiện bên mình chưa có dịch vụ này bạn thông cảm nhé.