Làm thế nào để chọn một nhà cung cấp managed hosting phù hợp

Bạn có cảm thấy ngại với việc tự quản lí hosting của bạn? Bạn đang quá tải vì quản lí dedicated server? Nếu câu trả lời là có, bạn có thể muốn cân nhắc đến một nhà cung cấp managed hosting.

Trong một môi trường managed hosting, nhà cung cấp Web hosting sở hữu và chịu trách nhiệm cho trung tâm dữ liệu, mạng lưới, các thiết bị, hệ thống tổ chức và các thành phần cơ sở hạ tầng và duy trì việc kiểm soát toàn bộ quá trình kinh doanh.

Dù bạn có đang tìm kiếm nhà cung cấp managed hosting đầu tiên cho mình hay chuyển đổi từ một nhà cung cấp hiện tại, thì việc lựa chọn đều có thể là một công việc nặng nề. Mỗi một công ty/tổ chức đều có các yêu cầu riêng và nhà cung cấp phù hợp cho người này chưa chắc đã là tốt đối với người kia.

Một khi bạn đã chọn một nhà cung cấp thì có thể rất khó để thay đổi. Kể cả khi không có ràng buộc gì với nhà cung cấp thì riêng việc chuyển dữ liệu qua lại đã đủ để cho bạn cảm thấy ngại thay đổi. Đây là lý do tại sao phải đưa ra lựa chọn một cách cẩn thận nhất là nếu có dự tính phát triển lâu dài cho website. Nếu như bạn vẫn phân vân về việc này thì có thể tham khảo thêm ý kiến của những người đã có kinh nghiệm sử dụng rồi. Bản thân mình cũng không phải chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng với tư cách là một người đã từng sử dụng qua rất nhiều loại hosting cũng như giúp nhiều khách hàng quản lí website của họ thì mình xin phép được viết bài này để chia sẻ với mọi người một ít kiến thức về managed hosting mà mình học được.

Phạm vi dịch vụ của managed hosting

managed wordpress hostingĐể bắt đầu, bạn nên dứt khoát về việc dịch vụ nào mà bạn cần và liệu một nhà cung cấp managed hosting có thể hỗ trợ chúng hay không. Một vài nhà cung cấp có thể đưa ra một dãy các gói dịch vụ sắp xếp theo managed hosting từng phần đến managed hosting toàn bộ. Nó chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn về hỗ trợ và bạn sẵn sàng trả bao nhiêu.

Dưới đây là một số dịch vụ tiêu chuẩn để cân nhắc:

 • Hệ điều hành Windows hoặc Linux
 • Áp dụng các bản vá lỗi và cập nhật về an ninh
 • Việc quản lý nền tảng: phần cứng, các mạng lưới, hệ thống hoạt động, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, hệ thống tên miền, tường lửa, v.v…
 • Các clusters, redundancy và các công cụ cân bằng tải

Đây là những dịch vụ thêm vào mà bạn có thể cần:

 • Backup
 • Các ứng dụng hỗ trợ
 • An ninh cho website
 • Chuyển đổi từ một trang đang tồn tại (nếu có thể)

Các mức độ của dịch vụ

Response time và việc giải quyết các vấn đề là điều rất quan trọng đối với bất cứ dịch vụ hosting nào. Bạn sẽ muốn đọc bài đánh giá hosting về ưu nhược điểm managed hosting tiềm năng để xác định được liệu mức độ dịch vụ của họ có đủ tốt cho các nhu cầu của bạn hay không. Đây là phần mà bạn sẽ nhận được với những gì bạn bỏ tiền ra. Các nhà cung cấp nhỏ và ít đắt tiền hơn có thể không có các tài nguyên để cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp 24/7.

Dưới đây là một vài câu hỏi:

 • Họ có hỗ trợ dịch vụ qua điện thoại, email, chat,… hay không?
 • Họ có cung cấp hỗ trợ 24//7 hay không?
 • Thời gian trả lời trung bình ban ngày, ban đêm và vào cuối tuần là bao nhiêu?
 • Thường mất bao nhiêu thời gian để giải quyết các vấn đề? Có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm hay không trong giờ nghỉ để giải quyết các vấn đề khó một cách nhanh chóng?
 • Bạn có thể hay không gọi đội ngũ hỗ trợ của nhà cung cấp giữa đêm để xem và sẽ mất bao nhiêu thời gian để họ trả lời.

Thời gian hoạt động

Bạn nên đảm bảo về thời gian hoạt động của website mà công việc kinh doanh của mình yêu cầu. Tất nhiên, mọi người đều muốn thời gian hoạt động là 100%, nhưng với các dịch vụ cao cấp hơn có thể tốn kém hơn. Đặc biệt, hãy cân nhắc ảnh hưởng của thời gian chết đến hoạt động kinh doanh của bạn. Mình cũng không nghi ngờ gì khả năng tự quản lí website của bạn nhưng việc đó sẽ mất của bạn khá nhiều thời gian. Hãy nhớ rằng bạn không chỉ trả tiền cho nhà cung cấp dựa vào dịch vụ họ cung cấp mà còn dựa vào việc bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian với dịch vụ đó. Nếu bạn nghĩ bỏ thêm $100 một tháng cho dedicated là nhiều thì hãy nghĩ đến việc nó có thể tiết kiệm cho bạn hàng chục giờ làm việc. Nếu như bạn cảm thấy mình có thể làm ra hơn $100 trong thời gian đó thì không có lí do gì lại phải tiếc tiền đề có người khác đảm bảo server cho bạn. Ngoài tiết kiệm thời gian thì nhà cung cấp sẽ có những chuyên gia quản trị mạng nhiều kinh nghiệm giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng hạn chế được thời gian chết cho website của bạn.

Không có nhà cung cấp managed hosting nào có thể cung cấp 100% thời gian hoạt động và bạn không nên tin bất cứ quảng cáo nào về việc họ sẽ đảm bảo 100%. Hãy hỏi nhà cung cấp hosting về thời gian hoạt động trung bình của họ và liệu họ có đảm bảo một mức độ dịch vụ trong thời gian hoạt động hay không. Nếu họ không thể đáp ứng mức đọ dịch vụ đã hứa, bạn sẽ được bồi thường như thế nào? Khi bạn nhắc đến việc bồi thường không làm tròn trách nhiêm trong hợp đồng thì họ sẽ phải nói ra thông số chính xác của họ, nhiều nhà cung cấp quảng cáo là server của họ ‘luôn’ hoạt động đã thú thật rằng ontime trung bình của họ thực ra chỉ khoảng 98-99%. Đồng nghĩa với việc họ chắc đến 99% là server của họ luôn hoạt động nhưng nếu như điều khoản hợp đồng nói rằng sẽ có 100% uptime thì 1% đó cũng đủ để kích hoạt điều khoản bồi thường phá vỡ hợp đồng của họ.

May rằng, phần lớn các nhà cung cấp managed hosting đều duy trì ở mức trên 99% thời gian hoạt động. Netcraft theo dõi hiệu suất của rất nhiều các nhà cung cấp và bạn có thể tìm thấy các thông tin tại trang web hữu ích của họ tại Netcraft.

Khả năng mở rộng và sự gia tăng lượt truy cập

Khả năng của trang web để có thể xử lý những sự gia tăng trong hoạt động phụ thuộc không chỉ vào nhà cung cấp managed hosting, mà còn vào việc trang web của bạn được lập trình tốt đến mức nào.

Rõ ràng là, bạn nên cung cấp số liệu cho các nhà cung cấp managed hosting bao gồm lượng truy cập trung bình và lượng truy cập nhiều nhất mà bạn thường nhận được. Hãy hỏi họ liệu họ có thể đáp ứng được với mức độ truy cập tối đa bạn từng có không và nếu tăng thêm một lượng abc nào đấy thì có chịu nổi không và nếu bạn vượt quá giới hạn thì sao. Những thông tin này sẽ rất hữu ích cho bạn vì biết được khả năng tải của server của bạn sẽ giúp bạn rất nhiểu trong việc lên kế hoạch phát triển website. Đặc biệt là nếu ví dụ rằng WordPress của bạn có chức năng livestream thì biết được những giới hạn này sẽ lợi cho cả bạn lẫn người xem của bạn vì không ai muốn việc quá nhiều người xem làm ảnh hưởng đến chất lượng stream.

Các ứng dụng và ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ

Hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp có thể hỗ trợ các ứng dụng và ngôn ngữ mà bạn dự định sử dụng. Điều này có thể bao gồm:

 • WordPress, Drupal, Joomla
 • Windows Server, Linux
 • PHP, .NET, Python, Ruby

Điều này rất quan trọng không chỉ để đảm bảo rằng họ có thể chứa được các ứng dụng và ngôn ngữ mà bạn sử dụng, mà còn những phiên bản đặc biệt mà bạn đang dùng nữa. Hãy hỏi họ xem liệu các khách hàng khác của họ có đang sử dụng các phiên bản như vậy hay không.

Việc kiểm soát máy chủ

Nếu nhà phát triển của bạn cần quyền kiểm soát toàn bộ máy chủ, hãy chắc chắn rằng nhà cung cấp managed host cho phép điều đó. Ví dụ: một vài nhà phát triển cần quyền truy cập Secure Sell Support (SSH) để cá nhân hóa môi trường của họ. Đó là tất cả những chi tiết mà bạn cần chỉ định trước để tránh những việc không mong muốn ở phần sau của quá trình này.

Chi phí

Cuối cùng, nhà cung cấp và gói mà bạn chọn sẽ đại diện giữa mức độ dịch vụ mà bạn muốn và số tiền bạn sẵn lòng trả. Nếu bạn mới bắt đầu hãy chọn shared hosting còn nếu muốn một máy chủ chất lượng tốt thì hãy nghĩ đến dedicated hosting giải pháp dành cho bạn.

Hãy chắc chắc rằng bạn hiểu được chính xác mỗi gói này sẽ tốn bao nhiêu. Mức chi phí nào là một phần của gói tiêu chuẩn và mức nào là phần bạn chọn thêm vào? Bao nhiêu băng thông sẽ được bao gồm trong đó? Bao nhiêu dung lượng ổ cứng? Có thể lưu trữ được bao nhiêu tên miền trên hosting đó mà không phải chịu thêm khoản phí nào cả?

Một số nhà cung cấp dịch vụ managed hosting nổi tiếng như:

Phần lớn các vấn đề về hosting có thể tránh được bằng việc tiến hành đọc review về sâu rộng trước khi lựa chọn nhà cung cấp. Nếu bạn có tìm hiểu và rõ ràng về các yêu cầu của mình, thì bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì trong việc tìm một nhà cung cấp managed host tốt mà có thể đáp ứng nhu cầu của bạn cả. Hãy đọc những review, đánh giá hosting của tôi để lựa phù hợp nhất. Chúc may mắn!

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments