Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ảnh HEIC của iPhone sang JPG

Khi bạn sử dụng iPhone, iPad để chụp ảnh thì những bức hình này sẽ mặc định được lưu ở định dạng HEIC. Tuy nhiên, hiện nay các ứng dụng chấp nhận đuôi .HEIC khá hạn chế. Để khắc phục vấn đề này chúng ta hãy tìm hiểu cách chuyển đổi file HEIC sang một định dạng ảnh phổ biến hơn là JPG.

1. Chuyển đổi HEIC sang JPG trên Macbook

Nếu bạn đang lưu sẵn các tệp hình ảnh HEIC trên Macbook thì tất cả những gì bạn cần làm là chuyển đổi chúng sang định dạng JPG.

 • Để bắt đầu, thực hiện mở ứng dụng Finder trên thanh Menu Bar (hoặc nhấn tổ hợp phím Command + N) và điều hướng đến thư mục chứa hình ảnh HEIC.
 • Nhấn giữ phím CMD, sau đó bôi đen để chọn tất cả các ảnh bạn muốn chuyển đổi từ tệp HEIC sang JPG.

 • Nhấp chuột phải để mở Context-menu -> Open with -> Preview.

 • Khi đó, màn hình sẽ hiển thị tất cả các hình ảnh trong ứng dụng Xem trước. Bạn thực hiện chọn tất cả hình ảnh bằng cách nhấn tổ hợp phím CMD + A. Nhấp vào tab “File” trên Menu Bar -> kích chọn “Export Selected Images”.

 • Điều hướng đến thư mục đích, nơi bạn muốn lưu các hình ảnh sau khi đã chuyển đổi -> nhấp vào “Choose” để hoàn tất quá trình.

 • Như vậy, mọi hình ảnh trước đây ở định dạng HEIC được lưu trên Macbook của bạn giờ đã được chuyển đổi sang định dạng JPG thành công.

2. Chuyển đổi HEIC sang JPG trên iPhone

2.1. Thay đổi cài đặt máy ảnh

Mặc dù iPhone tự động lưu ảnh chụp ở định dạng HEIC, tuy nhiên bạn vẫn có thể thay đổi định dạng đó trong ứng dụng Cài đặt và buộc iPhone chụp ảnh ở định dạng JPG. Cài đặt này sẽ không làm thay đổi những bức ảnh được lưu ở định dạng HEIC trước đó.

 • Thực hiện mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone -> cuộn xuống tìm đến tùy chọn “Camera”.

 • Nhấp vào “Formats” và chọn “Most Compatible”. Kể từ giờ phút này, mọi bức ảnh được chụp bằng camera iPhone của bạn sẽ tự động được lưu ở định dạng JPG.

Lưu ý: Phương pháp này không áp dụng chuyển đổi cho bất kỳ hình ảnh nào có sẵn trong thư viện. Tất cả các hình ảnh đã chụp trước khi thay đổi cài đặt vẫn sẽ giữ nguyên ở định dạng HEIC. Nếu bạn muốn chuyển đổi những hình ảnh đó, hãy tham khảo phương pháp tiếp theo.

2.2. Sử dụng Siri Shortcuts

Siri Shortcuts là một cách tuyệt vời để thêm chức năng mới vào iPhone mà không cần cài đặt ứng dụng. Nếu bạn có nhiều hình ảnh trên iPhone được lưu dưới định dạng HEIC thì sử dụng Siri Shortcuts là biện pháp nhanh chóng và đơn giản nhất để chuyển đổi chúng sang JPG.

 • Bắt đầu bằng cách cài đặt Siri Shortcuts có tên “Convert HEIC to JPG” từ RoutineHub -> Khởi động phím tắt khi hoàn tất việc cài đặt.

 • Lúc này ứng dụng sẽ yêu cầu bạn chọn hình ảnh để chuyển đổi. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều hình ảnh định dạng HEIC từ thư viện ảnh trên iPhone. 
 • Sau khi chọn tất cả các hình ảnh muốn chuyển đổi, nhấn chọn “Add” ở góc trên cùng bên phải màn hình. Màn hình hiển thị tùy chọn Chia sẻ bao gồm: Chia sẻ qua AirDrop, Tin nhắn hoặc lưu ảnh vào thiết bị,… Hình ảnh sẽ tự động được chuyển đổi sang JPG và được gửi đến thư mục đích mà bạn chọn.

3. Chuyển đổi HEIC sang JPG trên Android

Cách dễ dàng nhất để chuyển đổi hình ảnh HEIC sang JPG trên Android chính là cài đặt ứng dụng của bên thứ ba. Có rất nhiều trình chuyển đổi hình ảnh để lựa chọn trên Cửa hàng Google Play và điển hình ở đây là ứng dụng chuyển đổi miễn phí có tên HEIC Converter.

 • Tiến hành download và cài đặt ứng dụng HEIC Converter từ Cửa hàng Google Play. Truy cập vào màn hình chính của ứng dụng -> kích chọn Select File.

 • Điều hướng đến thư mục lưu trữ hình ảnh có đuôi “.HEIC” và tích chọn các tệp muốn chuyển đổi -> nhấn chọn biểu tượng “Mũi tên” ở góc dưới cùng bên phải để chuyển sang bước tiếp theo.

 • Tại màn hình “Output format photo”, thực hiện lựa chọn định dạng ảnh muốn chuyển đổi là “JPG” -> nhấn vào nút “Convert HEIC” để bắt đầu quá trình thay đổi định dạng tệp. Sau khi ứng dụng hoàn tất việc chuyển đổi, bạn có thể chia sẻ những hình ảnh đó trực tiếp từ ứng dụng hoặc tìm kiếm tệp trong File Browser.

4. Chuyển đổi HEIC sang JPG trên Windows

4.1. Cài đặt ứng dụng HEIC to JPEG

Nếu bạn đã lưu trữ tệp ảnh HEIC trên máy tính Windows của mình thì việc chuyển đổi chúng sang JPG vô cùng đơn giản. Tương tự như trên Android, bạn cần cài đặt ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện chuyển đổi. Cụ thể, ở đây là ứng dụng HEIC to JPEG. HEIC to JPEG là một ứng dụng miễn phí và cho phép người dùng có thể chuyển đổi tối đa 10 hình ảnh HEIC sang JPEG trong một ngày.

 • Thực hiện cài đặt ứng dụng HEIC to JPEG từ Microsoft Store và tiến hành khởi chạy.

 • Tại cửa sổ bật lên, bạn chỉ cần kéo thả các hình ảnh có định dạng HEIC vào cửa sổ ứng dụng. Giờ đây, hình ảnh của bạn sẽ được tự động chuyển đổi sang định dạng JPEG và lưu vào máy tính.

 • Nhấp chọn “Open Output Folder” để mở thư mục và xem lại những hình ảnh JPG được chuyển đổi từ định dạng HEIC.

4.2. Chuyển đổi trên trình duyệt web

Cài đặt ứng dụng của bên thứ ba cũng là một cách, nhưng nếu máy tính của bạn không đủ dung lượng lưu trữ hay bạn không muốn cài đặt ứng dụng chỉ để chuyển đổi một vài bức ảnh thì Chuyển đổi ảnh trực tuyến là giải pháp phù hợp hơn bao giờ hết.

Tất cả những gì bạn cần là một trình duyệt web và kết nối Internet ổn định để bắt đầu chuyển đổi trực tuyến. Ngoài ra, phương pháp này cho phép bạn có thể truy cập và chuyển đổi hình ảnh HEIC sang JPG trên cả Macbook, Windows, Chromebook hay bất kỳ thiết bị nào khác có ứng dụng web.

 • Truy cập vào website có tên “Heictojpg.com” và nhấp vào biểu tượng dấu (+) để thêm hình ảnh HEIC cần chuyển đổi (Không giới hạn số lượng ảnh).

 • Trên màn hình bạn có thể thấy tiến trình chuyển đổi của mỗi bức ảnh và phải mất vài giây để quá trình này hoàn tất.

 • Kích chọn “Download All JPEGs” để lưu toàn bộ ảnh đã chuyển đổi về máy.

Lưu ý: Quyền riêng tư là một vấn đề cần cân nhắc khi sử dụng phương pháp chuyển đổi ảnh trực tuyến. Nếu bạn không tin tưởng vào các trang web này hoặc hình ảnh mang tính chất nhạy cảm, thì tốt hơn hết bạn nên cài đặt ứng dụng dành riêng cho máy tính để bàn để chuyển đổi ảnh ngoại tuyến thay vì tải ảnh lên một máy chủ ngẫu nhiên nào đó trên web.

Trên đây là một số cách khác nhau giúp bạn chuyển đổi định dạng ảnh HEIC trên Macbook, iPhone, Android và Windows. Tất cả các phương pháp đều rất dễ để thực hiện cũng như mang lại kết quả tức thì. Macbook có một số tùy chọn sẵn có để chuyển đổi HEIC sang JPG mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm bổ sung nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi ảnh trên iPhone bằng cách cài đặt phím tắt.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments