Có Nên Cài Đặt Plugin Chưa Thử Nghiệm Vào WordPress?

Nhiều người dùng thường hỏi chúng tôi về cảnh báo một plugin chưa thử nghiệm với phiên bản WordPress của họ. Liệu bạn có nên cài đặt plugin đó hay không hay nên tìm một plugin khác? Trong bài này, chúng tôi sẽ nói về lí do vì sao bạn nên cài đặt những plugin chưa được thử nghiệm với phiên bạn WordPress của bạn , điều này có ý nghĩa gì và bạn có thể giúp cộng đồng WordPress như thế nào.

Khi bạn cài đặt một plugin từ khu vực admin WordPress, bạn có thể nhìn thấy một cảnh báo nói rằng plugin này chưa được thử nghiệm với phiên bản WordPress của bạn.

plugin-compatability-warningWordPress nhận thông tin plugin chưa thử nghiệm như thế nào?

Kho plugin chính thức cho WordPress là tập hợp các WordPress plugin mã nguồn mở miễn phí. Khi đệ trình plugin lên, người tạo được yêu cầu nộp một file “readme” kèm theo plugin của họ. File này sau đó được thư mục plugin sử dụng để tạo trang plugin.

File “Readme” này chứa thẻ đã được thử nghiệm. Thẻ này được sử dụng để trình bày thông tin và người tạo luôn muốn thông tin này được cập nhật.

Điều đó có nghĩa là với bất kì bản cập nhật WordPress nào thì người tạo plugin cũng nên kiểm tra các plugin của họ và cập nhật các file readme cho plugin.

Tại sao người tạo plugin không cập nhật thông tin này?

Rất nhiều người tạo plugin không hề cập nhật file readme khi họ thử nghiệm với phiên bản cuối cùng.

Nên nhớ rằng những plugin này hoàn toàn miễn phí và bạn không phải trả tiền cho người tạo để tải và sử dụng các plugin này. Do đó, người tạo plugin không có trách nhiệm phải cập nhật file readme mỗi khi WordPress cập nhật. Họ sẽ ưu tiên thời gian cho công việc chính của họ hơn là tập trung thời gian cho plugin bởi vì thường thì họ sẽ chỉ vào cập nhật các plugin miễn phí này khi có thời gian rảnh.

Liệu tôi có nên cài đặt những plugin này?

Có, bởi vì việc người tạo plugin không cập nhật file readme của họ không có nghĩa là plugin chưa thử nghiệm của mình hay plugin đó không thể chạy cùng phiên bản WordPress mới nhất. Đặc biệt là các plugin bạn đã từng sử dụng trên các phiên bản cũ của WordPress và thấy nó hiệu quả cho công việc của bạn thì không có lí do gì để không tiếp tục dùng cả.

Nếu bạn từng nghe đến plugin trên vip.dieuhau.com thì bạn có thể an tâm rằng chúng tôi đã thử nghiệm hầu hết plugin với phiên bản WordPress mới nhất. Nếu bài mà bạn đang xem được xuất bản gần đây thì điều đó có nghĩa là plugin đó tương thích với phiên bản WordPress mới nhất.

Mặt khác, nếu plugin không được cập nhật trong khoảng hơn 2 năm trở lại đây thì điều này đồng nghĩa với việc plugin đó có khả năng không được sử dụng nữa. Trong trường hợp này, bạn không nên cài đặt plugin như vậy. Nếu chưa biết cách cài đặt plugin bạn có thể xem hướng dẫn của chúng về làm thế nào để cài đặt plugin wordpress.

Điều thú vị là ở chỗ nhiều plugin dù không được nâng cấp trong hơn hai năm nhưng thực tế thì chúng vẫn hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo là nó sẽ không gây ảnh hưởng đến trang web của bạn khi bạn cài đặt những plugin này.

Bạn có thể làm gì?

Bạn có thể cài đặt plugin trên trang WordPress và thử nghiệm chúng. Nếu plugin hoạt động như bạn mong đợi thì sau đó hãy quay lại trang plugin. Đăng nhập vào WordPress.org bằng tên người dùng và mật khẩu của bạn. Tiếp theo, kéo chuột xuống cuối trang thì bạn sẽ nhìn thấy phần tương thích.

vote-plugin-compatibilityChọn phiên bản WordPress của bạn và phiên bản plugin rồi click vào nút Works. Bằng việc làm như vậy, bạn đã cho phép những người dùng khác biết rằng bạn đã thử nghiệm plugin và chúng hoạt động như mong đợi.

Bạn cũng có thể liên hệ với người tạo plugin và nhờ họ nâng cấp file readme của của plugin.

Nên làm gì khi một plugin bị hỏng?

Một lần nữa, chúng tôi muốn nhắc nhở người dùng rằng nếu plugin chưa thử nghiệm thì người tạo sẽ chỉ cung cấp plugin ở mức rất sơ khai, không có bất kì giấy bảo hành hay giấy bảo đảm gián tiếp nào. Câu hỏi đặt ra là bạn có thể làm gì để giúp cộng đồng plugin xử lí những plugin không hoạt động?

Thay vì để lại một bình luận gay gắt thì bạn hãy đưa ra phản hồi mang tính xây dựng một chút. Hãy xem hướng dẫn làm thế nào để yêu cầu và nhận được sự hỗ trợ từ WordPress.

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy thử cài đặt plugin trên những các nguồn khác hoặc trên cài đặt WordPress trên local server (máy của bạn). Chắc chắn rằng bạn có khả năng tái mắc phải lỗi tương tự trên những trang cài đặt khác.

Trước khi bạn chắc chắn rằng plugin bị hỏng, hãy miêu tả lỗi trong phần trợ giúp và đợi người tạo plugin đó hoặc cộng đồng plugin phản hồi lại. Nếu bạn không nhận được phản hồi thì bạn có thể thử liên hệ với người tạo plugin. Hầu hết người tạo plugin đều có thông tin liên hệ trên trang tiểu sử WordPress.org của họ.

Nếu những bước này đều thất bại thì bạn nên biết rằng mình được phép vào trang plugin để bình chọn plugin bị hỏng trong phần tương thích.

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này giúp bạn trả lời được câu hỏi bạn có nên cài đặt những plugin chưa thử nghiệm với phiên bản WordPress của bạn hay không. Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về làm thế nào để tạo một wordpress plugin.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments