Có nên nâng cấp WordPress 5.0 cho website của bạn?

Chắc các bạn cũng đã biết, WordPress 5.0 sắp sửa được chính thức ra mắt vào ngày 6/12 – và cũng chính là ngày mai khi mình đang viết bài này. Sự ra mắt này được thông báo là một sự thay đổi lớn với nhiều bất ngờ dành cho cộng động WordPress. Chính vì vây, Diều Hâu nghĩ rằng nên cung cấp cho các bạn một vài lời khuyên với sự kiện hấp dẫn này.

Trước khi bắt đầu, thì đây là các điều bạn cần suy nghĩ trước khi nâng cấp lên WordPress 5.0:

  • Đây có phải là thời điểm thích hợp để nâng cấp hay không?
  • Website của bạn có hoạt động tốt với Gutenberg không?
  • Bạn có thực sự cần không?

Đây có phải là thời điểm thích hợp để nâng cấp?

Nếu bạn đang trong kỳ nghỉ, hoặc quá bận rộn với các công việc khác ở công ty hay trên webiste: hãy dừng việc cập nhật ngay lập tức. Mọi thứ bạn cần vẫn sẽ ở đó tới tận tháng 1 năm 2019, nên không việc gì phải vội cả. Thực tế mà nói, mọi sự ra mắt đều có kế hoạc định trước nên mình tin rằng phiên bản 5.0 này sẽ ổn định hơn vào thời điểm đó.

Website của bạn có hoạt động tốt với Gutenberg?

Gutenberg là một tính năng mới được giới thiệu trong WordPress 5.0. Tính năng này sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn làm việc trên WordPress từ trước tới nay. Sẽ có khá nhiều website không tương thích với tính năng này và mình tin rằng cũng có rất nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ với sự thay đổi này. Tuy nhiên, mình nghĩ đây là một sự cải tiến đang kể.

Tuy nhiên, không phải mọi plugin hay theme đều sẵn sàng và tương thích với tính năng này. Bạn nên chắc chắn rằng toàn bộ theme và plugin đang sử dụng đã được cập nhật để hoạt động với Gutenberg. Đặc biệt là những ai đang sử dụng plugin thay đổi hoặc tương tác với trình soạn thảo của WordPress. Nếu không, hãy cài đặt và kích hoạt Classic editor plugin trước khi tiến hành nâng cấp.

Bạn có thực sự cần không?

Nếu như bạn không hề có lý do bắt buộc nào phải thực hiện công việc này, lời khuyên của mình là: tạm dừng. WordPress 5.0 sẽ hoạt động ổn định hơn trong bản cập nhật vào tháng 1/2019, cũng như bạn cũng có nhiều thời gian hơn để thực hiện việc kiểm tra lại toàn bộ website.

Khi nào thì nên nâng cấp lên WordPress 5.0?

Khi bạn thực hiện nâng cấp, hãy luôn thực hiện việc sao lưu toàn bộ dữ liệu. Nếu như bạn có môi trường ở máy tính cá nhân (localhost) hãy thực hiện công việc này trên đó. Nếu không, bạn nên chuẩn bị cho bản thân một môi trường như vậy. Sau đó thực hiện việc nâng cấp trên đó, và đảm bảo mọi tính năng của website vãn hoạt động hoàn toàn bình thường bao gồm theme & plugin. Nếu như mọi thứ đều ok, lúc này mới tiến hành nâng cấp trên website chính thức của bạn.

8
Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
5 Chủ đề bình luận
3 Trả lời chủ đề
6 Người theo dõi
 
Phản ứng nhiều nhất
Bình luận nóng nhất
7 Tác giả
Diều HâuKome CafeTrươngNamDuy Anh Tác giả bình luận gần đây

  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Thông báo về
Hữu Thuần
Đọc giả

Tôi đã nâng cấp tuy nhiên trình soạn thảo hơi khó khăn chút, thiết nghĩ nên tìm hiểu trước bởi lẽ trước sau gì sẽ dùng trình soạn thảo này.

Tịnh Nguyễn Blog
Đọc giả

Em đã nâng cấp lên rồi bác, ban đầu thử nâng cấp cho 4 web nhưng chỉ ổn 1 web, 3 web còn lại lỗi 500 và một số plugin ko hoạt động, nhưng sau một đêm thì ngon hết rồi bác grin

Tu Nguyen
Đọc giả

Tốt nhất là chờ 1 thời gian nữa cho nó ổn định rồi hẵng nâng cấp.

Nam
Đọc giả
Nam

Mình nhỡ tay bấm update lên bản 5.0 nên giờ gặp lỗi là khi viết bài mới (new post) hoặc viết trang mới đều bị lỗi là hiện ra trang trắng. Không biết xử lý thế nào vì quên backup, nhờ mọi người giúp đỡ ạ.

Trương
Đọc giả

Mình cũng bị tương tự, lên 5.0.3 vẫn gặp dù đã dùng php 7.3 và chỉnh các extensions như khuyến nghị. có ai biết giúp đở cùng,

Kome Cafe
Đọc giả

cho mình hỏi bây giờ wp 5.0 đã ổn định chưa và có thể nâng cấp ko vì hiện web của mình vẫn ổn nhưng nó cứ báo update mãi??? (Link web của m http://hopdaithanh.com bạn kiểm tra giúp đc ko???)

Pin It on Pinterest

Shares