Content SEO là gì? 5 bước tạo content phù hợp xu hướng

Content là một trong những “vũ khí” mạnh mẽ của các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh mong muốn truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Trong đó, content SEO là yếu tố đặc biệt quan trọng đối các website. Đây là dạng bài viết được chú trọng tối ưu nội dung, nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và duy trì lượng “Time on page”.

Vậy content SEO là gì? Làm thế nào để xây dựng một content phù hợp với từng ngành nghề và xu hướng?

1. Content SEO là gì?

Content SEO là hình thức nội dung mang những thông tin, tin tức có giá trị và hữu ích đối với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Hơn thế nữa, content SEO thực sự hấp dẫn và thu hút sẽ tạo dựng niềm tin và kích thích nhu cầu tìm hiểu của khách hàng.

Content SEO là gì?

Trong Digital Marketing, content SEO được trình bày dưới nhiều dạng như: lời nói, văn bản, video, feedback,… để mang đến những thông tin, trải nghiệm thiết thực nhất đối với người dùng và khách hàng tương lai.

2. Vai trò của content SEO 

2.1. Xây dựng niềm tin và sự liên kết với khách hàng

Đây là mục đích rõ ràng nhất khi tạo ra content SEO. Content SEO giúp khách hàng trực tiếp đánh giá và phản hồi về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ và uy tín của doanh nghiệp. Khi bạn sáng tạo ra những nội dung giá trị, hữu ích và thú vị cũng đồng nghĩa với việc bạn xây dựng niềm tin với người đọc.

2.2. Thu hút khách hàng tiềm năng 

Content SEO hấp dẫn sẽ tạo ra nhiều lượt chia sẻ, liên kết và các thảo luận, trao đổi giữa những người dùng với nhau. Những nội dung đáng chú ý được viral mạnh mẽ trên website hoặc các kênh truyền thông sẽ đưa bạn đến với tệp khách hàng tiềm năng mới.

2.3. Kết nối sản phẩm của bạn vào cuộc sống

Content SEO là “cầu nối” giữa nội dung bạn muốn truyền tải với thực tế đời sống của người đọc. Những content SEO tốt nhất chính là cách tuyệt vời để khách hàng cảm nhận rõ ràng sản phẩm, dịch vụ của bạn trước khi họ được tự mình trải nghiệm.

2.4. Xây dựng lòng trung thành đối với các khách hàng hiện tại

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần thu hút một lượng khách hàng mới, thế nhưng mối quan hệ chặt chẽ với các khách hàng hiện tại mới là điểm mấu chốt giúp công ty bạn ổn định và phát triển mạnh hơn nữa. Thông qua content SEO, bạn có thể cải thiện triệt để việc kinh doanh bằng cách cải thiện mối quan hệ với khách hàng hiện tại của mình.

Content SEO là gì?

2.5. Thân thiện với các công cụ tìm kiếm

Nhiều người thường hiểu nhầm mục đích tạo ra nội dung là để SEO trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Thế nhưng thực tế các công cụ tìm kiếm sẽ phát hiện ra bạn sớm hơn nếu bạn mang đến những nội dung có giá trị. Vì vậy, hãy thay đổi mục tiêu tạo ra Content SEO, thay vì muốn nó phải lên top ngay trên Google thì hãy xây dựng những nội dung chất lượng và có giá trị trước đã.

3. Các loại content SEO được sử dụng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều dạng content SEO được xây dựng với các mục đích khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người đọc. Thông thường, content SEO được phát triển với 4 dạng chính như sau:

3.1. Content SEO được xây dựng dưới dạng blog, bài viết

Dạng content này mang đến những thông tin, chia sẻ hữu ích về các chủ đề được khách hàng quan tâm dưới dạng các bài viết. Bài viết là một trong những cách tốt nhất để cải thiện SEO, thu hút nhiều lượng truy cập tự nhiên đến website của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc, Bing,…

3.2. Content được thể hiện qua video

Nếu doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn cạnh tranh trong thị trường Digital Marketing thì video chính là vũ khí thu hút khách hàng nhanh chóng nhất. Trên thực tế, khoảng 45% các nội dung trực tuyến đều được xây dựng thông qua video. Vì vậy, để tiếp cận và thu hút khách hàng, hãy biến các video này trở thành loại content marketing tốt nhất.

Theo BrightCove, các thương hiệu có sử dụng video trong các chiến dịch quảng cáo đều có mức tăng trung bình 157% lưu lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm. Video cũng làm tăng 105% tỉ lệ thời gian người dùng ở lại website của bạn.

3.3. Content SEO thông qua infographics

Infographics cung cấp thông tin hữu ích, có giá trị với khách hàng tiềm năng và hiện tại thông qua các hình vẽ, biểu đồ, đi kèm các dữ liệu ngắn gọn. Loại content marketing này rất trực quan giúp người xem dễ dàng nắm được các thông tin và dữ liệu mà bạn muốn truyền tải.

3.4. Content được xây dựng dựa trên đánh giá của khách hàng

Đây là những nội dung được xây dựng dựa trên những nhận xét và đánh giá của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Mỗi ngành công nghiệp đều có mảng sản phẩm, phần mềm và dịch vụ độc đáo đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Vì vậy, những review của khách hàng trung thành luôn cực kỳ hữu ích để tạo nên một bài viết chân thực, khách quan và phù hợp xu hướng.

Content SEO là gì?

4. Quy trình sản xuất content SEO chỉ với 5 bước đơn giản

Quy trình xây dựng content SEO thường gồm 5 bước sau:

Content SEO là gì?

Xây dựng quy trình viết bài chuẩn sẽ mang đến những content SEO tuyệt vời

Bước 1: Pre-Writing (Chuẩn bị trước khi viết)

Đây là bước khởi đầu cũng là bước quan trọng nhất khi tạo một content SEO. Chúng ta phải hiểu rõ những gì muốn đạt được cũng như mong muốn của người đọc. Ý tưởng là điều kiện tiên quyết để xây dựng một bài viết thành công và bao quát toàn bộ thông điệp mà bạn muốn triển khai.

Những việc bạn cần thực hiện trong bước chuẩn bị gồm: Lên chủ đề bài viết, phát triển ý tưởng và thu thập dữ liệu.

Bước 2: Drafting (Phác thảo bài viết)

Phác thảo bài viết giúp xây dựng, củng cố thêm cho ý tưởng và lên cấu trúc cho content. Một điều mà bạn nên lưu ý là mọi suy nghĩ liên quan đến ý tưởng xuất hiện trong đầu luôn phải được sắp xếp theo thứ tự để trở nên có ý nghĩa và logic.

Bước 3: Revising (Điều chỉnh bổ sung)

Điều chỉnh bản phác thảo sẽ giúp bạn chú ý tới từ vựng, tổ chức nội dung, những chi tiết bạn cần thay đổi, bổ sung hay lược bỏ. Ngoài ra, bạn có thể nâng cao chất lượng bài viết bằng cách cung cấp các tiêu đề và các tiêu đề phụ để định hướng người đọc.

Bước 4: Proofread (Đọc rà soát, soát lỗi)

Đây là một bước quan trọng trong quá trình viết content SEO. Trong bước này, bạn cần kiểm tra tính chính xác của ngữ pháp, cách sử dụng từ, cách viết,… Bất kỳ lỗi nào trong các khía cạnh này cũng sẽ khiến người đọc nản lòng, từ đó bỏ dở và không đọc hết nội dung.

Bước 5: Publishing (Xuất bản)

Cuối cùng, trước khi xuất bản bạn cần thực hiện xem lướt lại nội dung để đảm bảo rằng bài viết đã chuẩn SEO và phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Xác định đúng nội dung truyền tải và xây dựng content SEO phù hợp với xu hướng sẽ giúp người đọc thỏa mãn và tăng lượng traffic cho website của bạn. Hy vọng những kiến thức bổ ích trong bài viết sẽ giúp các content writer xây dựng nội dung phù hợp với từng đối tượng khách hàng mà mình muốn nhắm tới.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments