Trình duyệt Cốc Cốc cho mobile: Bảo mật cao, đáng sử dụng

Nhu cầu lướt web của mỗi người dùng smartphone là rất cao, nhưng tính bảo mật của những trình duyệt như Chrome, Firefox, Opera, UC Browser… có lẽ chưa bằng so với Cốc Cốc (phiên bản mobile).

Có lẽ với nhiều người dùng PC/laptop, trình duyệt Cốc Cốc đã không còn quá xa lạ. Được ra mắt lần đầu vào tháng 5/2013, trình duyệt Cốc Cốc được xây dựng và phát triển trên mã nguồn mở Chromium và đặc biệt là có giao diện bằng tiếng Việt. Nếu để so sánh giữa Cốc Cốc và Google Chrome thì “trình duyệt của người Việt” dường như không có quá nhiều khác biệt, nó giống như một phiên bản tiếng Việt của Chrome.

Có lẽ chính vì điểm đó, Cốc Cốc được nhiều người dùng tin tưởng đến mức mỗi ngày có hơn 90.000 lượt tải về trên cả hai nền tảng là Windows và macOS. Ngoài ra, Cốc Cốc còn nổi bật với tính năng tự đồng điền tiếng Việt có dấu mỗi khi người dùng gõ không dấu trên thanh tìm kiếm.

Tiếp tục đà thăng tiến, Cốc Cốc đã mở rộng, phát triển một phiên bản dành cho các thiết bị di động và ra mắt chính thức vào năm 2018. Cho đến nay, Cốc Cốc bản mobile đã có hơn 11,7 triệu lượt cài đặt (tính đến tháng 6/2020). Cốc Cốc cũng nằm trong top 4 những trình duyệt mobile phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Đó là những con số thống kê ấn tượng khiến những cái tên nổi tiếng như Chrome, Firefox, Opera, UC Browser cũng phải dè chừng. Vậy Cốc Cốc phiên bản mobile có những điểm nổi bật gì khiến nhiều người dùng tin tưởng?

Khả năng lọc những quảng cáo phiền phức hoặc mã độc

Mặc dù Google Chrome, một trong những đối thủ lớn của Cốc Cốc, cũng có tính năng chặn quảng cáo nhưng chỉ là dành cho một vài website cụ thể. Chính vì thế, bạn đừng thắc mắc tại sao khi bạn đang tìm một mẫu smartphone trên Chrome, các website bạn truy cập ngay sau đó lại hiện hàng loạt quảng cáo về các dịch vụ sửa chữa, sản phẩm phụ kiện cho điện thoại,…

Lý do khiến cho Chrome “hiểu” chúng ta như vậy là vì các trang web sử dụng Cookie để thu thập dữ liệu. Nhờ vào đó, các công ty bên thứ 3 sẽ tìm hiểu được sở thích của người dùng, cung cấp thêm những thông tin liên quan đến sở thích ấy. Từ đó các công ty có thể giúp người dùng dễ dàng tiếp cận được các thông tin mà mình đã tìm kiếm.

Đánh giá trình duyệt Cốc Cốc cho mobile: bảo mật, đáng để sử dụng
Chrome của Google chỉ chặn quảng cáo cho một vài trang web.
Đánh giá trình duyệt Cốc Cốc cho mobile: bảo mật, đáng để sử dụng
Chrome của Google chỉ chặn quảng cáo cho một vài trang web.

Để tránh bị các quảng cáo như vậy làm phiền và không phải “mò mẫm” cách cài đặt các phần mềm chặn quảng cáo, chúng ta giờ đây chỉ cần tải trình duyệt Cốc Cốc bản mobile. Tính năng lọc quảng cáo nâng cao của Cốc Cốc sẽ giúp bạn ngăn chặn được những quảng cáo gây phiền phức, các phần mềm độc hại hay thậm chí là một số hành động theo dõi người dùng.

Khác với Chrome, Cốc Cốc có thể chặn quảng cáo/mã độc trên nhiều website hơn. Từ đó, người dùng sẽ có một trải nghiệm lướt web thoải mái, an toàn hơn. Tuy nhiên, Cốc Cốc vẫn sẽ giữ lại một số quảng cáo hữu ích, thân thiện đảm bảo lợi ích cho nhà cung cấp nội dung.

Để kích hoạt được tính năng này, bạn truy cập vào phần Cài đặt trong ứng dụng trình duyệt Cốc Cốc, sau đó chọn mục “Lọc quảng cáo” và bật nó lên.

Đánh giá trình duyệt Cốc Cốc cho mobile: bảo mật, đáng để sử dụng

Khóa trình duyệt – đảm bảo quyền riêng tư cho bạn

Giả sử bạn cho bạn bè, người thân của mình mượn điện thoại để vào Chrome (hoặc trình duyệt nào khác) để lướt web. Nhưng bạn chợt nhận ra mình chưa xóa lịch sử duyệt web hay sử dụng tính năng “Lưu mật khẩu” cho một số tài khoản quan trọng, và thế là “toang”! Đồng ý rằng, có một số thiết bị smartphone sẽ hỗ trợ khóa/bảo mật ứng dụng bằng mã PIN nhưng không phải máy nào cũng có.

Và chính việc không thể bảo mật ứng dụng trình duyệt cho thấy rất nhiều rủi ro mà bạn sẽ gặp phải. Nó cho phép một người nào đó bất kỳ có thể truy cập vào điện thoại cũng như những dữ liệu quan trọng trong trình duyệt của bạn.

Thế nhưng, trình duyệt Cốc Cốc lại một lần nữa là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề bảo mật thông tin của bạn. Với tính năng Khóa trình duyệt (Browser Lock) được tích hợp sẵn, người dùng có thể thiết lập mật khẩu (mã PIN) cho trình duyệt Cốc Cốc của mình nhằm tránh việc người ngoài có thể truy cập vào xem thông tin duyệt web.

Bên cạnh đó, trình duyệt Cốc Cốc bản mobile cũng cho phép bạn bảo mật các trang thanh toán điện tử hoặc mở khóa ứng dụng bằng cảm biến vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt (FaceID). Để có thể kích hoạt nó, bạn làm theo những bước như trong hình.

Đánh giá trình duyệt Cốc Cốc cho mobile: bảo mật, đáng để sử dụng

Tính năng đồng bộ giữa Cốc Cốc trên máy tính và trên điện thoại

Với những người phải liên tục giải quyết công việc giữa chiếc PC/laptop hay smartphone, chắc chắn tính năng này của Cốc Cốc sẽ có ích rất nhiều. Chỉ cần bạn đăng nhập cùng tài khoản Google hay Facebook trên chiếc laptop/PC cũng như smartphone, chúng ta sẽ nhận được những dữ liệu đang làm dở trên nhiều thiết bị khác nhau. Chẳng hạn như từ iPhone sang laptop/PC và ngược lại… Để kích hoạt được tính năng này, bạn cần truy cập vào phần dấu 3 gạch ngang, chọn mục Cài đặt → Đăng nhập Cốc Cốc (sử dụng tài khoản Google hoặc Facebook) là xong.

Đánh giá trình duyệt Cốc Cốc cho mobile: bảo mật, đáng để sử dụng

Có thể nói trình duyệt Cốc Cốc bản mobile không chỉ kế thừa sự thành công của phiên bản PC, mà còn có nhiều tính năng bảo mật tốt, cho người dùng một trải nghiệm lướt web an toàn hơn. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không tải Cốc Cốc bản mobile và trải nghiệm thử nhỉ? Hãy ủng hộ cho sản phẩm mang trí tuệ của người Việt.

Link tải Cốc Cốc mobile bản tiêu chuẩn: tại đây
Link tải Cốc Cốc mobile bản Pro: tại đây

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments