Dedicated Hosting Giải Gháp Dành Cho Bạn

Nếu bạn đang xem xét sử dụng hosting cho WordPress hay Blog chắc chắn bạn đã tìm hiểu qua về các gói dịch vụ  khác nhau. Nhiều công ty cung cấp cả dịch vụ shared và dedicated hosting và nó có thể khiến bạn bị rối khi chọn một loại phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của mình. Bạn nên chọn gói dịch vụ phổ biến và dễ sử dụng nhất là shared hosting hoặc nếu sẵn sàng chi tiền cho chất lượng dịch vụ tốt nhất  thì  nên chọn dedicated hosting.

Dedicated Hosting

Thực tế là cả dedicated và shared hosting đều khá phổ biến nhưng nhu cầu và ngân sách của bạn là những yếu tố cuối cùng quyết định bạn nên chọn loại nào.

Dedicated Hosting là gì?

Với shared hosting bạn chia sẻ tài nguyên máy chủ với các tài khoản khác trong khi dịch vụ dedicated cho phép một mình bạn sử dụng một máy chủ. Thông thường các nhà cung cấp duy trì phần cứng máy chủ và cho khách hàng quyền kiểm soát máy chủ đó từ xa. Các khách hàng có thể thoải mái cài đặt các phần mềm hoặc ứng dụng họ muốn và có thể chịu tải lượng traffic lớn gấp nhiều lần so với shared host. Ngoài ra bạn có thể kiểm soát mọi hoạt động trên server và không phải lo về việc người dùng khác làm ảnh hưởng đến tài khoản của bạn.

Lợi ích của Dedicated Hosting

Dedicated Hosting có thể quá mức cần thiết nếu bạn có một trang web cá nhân hoặc một trang web mà lưu lượng truy cập thấp. Tuy nhiên, một số người thích có quyền tự chủ cho hosting riêng và sẵn sàng trả giá cho nó. Những người khác chỉ đơn giản là không phù hợp với một môi trường Dedicated Hosting vì trang web của họ không đủ lớn.

Một số ưu điểm của việc lựa chọn hosting riêng bao gồm:

Tính linh hoạt – Bạn có thể chọn sử dụng máy chủ của bạn theo cách bạn muốn miễn là nó nằm trong giới hạn vật lí của mấy chủ của bạn (băng thông, bộ nhớ, RAM v.v…)

Control – Trên dedicated Hosting bạn có root access và có thể điều khiển toàn bộ máy chủ, cái này thì giống quyền kiểm soát root access trên VPS nhưng mà khác với VPS bạn nắm trong tay cả cái máy chủ vật lí thay vì một máy chủ ảo trên đó.

Các tính năng – Mỗi nhà cung cấp hosting sẽ đưa ra các tính năng khác nhau mà đi kèm với các gói hosting. Một số có thể có một số lượng tối thiểu các dịch vụ được thêm và dựa vào nhu cầu của bạn để cung cấp riêng cho bạn và nhiều nhà cung cấp còn cho bạn một số tính năng bổ sung như chạy scripts, theo dõi thư rác, bảng điều khiển và các giải pháp thương mại điện tử.

Ổn định – Bởi vì bạn không chia sẻ tài nguyên nên bạn không cần phải lo lắng về việc người khác ảnh hưởng đến trang web của bạn. Đối với shared hosting bạn sẽ phải lo về việc sau này khi website phát triển lên thì sẽ phải nâng cấp máy chủ, backup tất cả thông tin để “chuyển nhà” cho website của bạn. Còn đối với dedicated hosting thì kể cả khi website của bạn phát triển lên rất lớn với lượng truy cập đến hàng nghìn người thậm chí là hàng chục nghìn người mỗi ngày bạn vẫn không cần phải lo về việc nâng cấp máy chủ. Bản thân mình đã trải nghiệm việc phải chuyển host cho website và nó tốn rất nhiều thời gian và công sức. Website của bạn càng lớn thì việc chuyển đổi càng vất vả nên nếu bạn đã xác định làm website lâu dài với mục đích xây dựng thương hiệu thì nên xem xét sử dụng dedicated hosting.

Khi nào thì nên chọn Shared Hosting?

Đúng là Dedicated Hosting có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nó không phải là hosting free. Dedicated Hosting đắt hơn rấ nhiều so với shared hosting. Không phải chỉ là đắt hơn vài ba lần mà có thể đắt hơn hàng trăm lần. Nếu như bạn không có phương án kinh doanh cho website của bạn thì sử dụng dedicated hosting sẽ vô cùng lãng phí. Đặc biết với những người mới bắt đầu không có ngân sách lớn để chạy dedicated server thì tốt nhất là không nên sử dụng.

Ngoài ra, để tận dụng hết lợi thếcủa dedicated hosting, bạn phải có kiến thức về công nghệ thông tin. Nếu không có trình độ kỹ năng, bạn không thể tối ưu hóa các tài nguyên của bạn. Khi đó bạn sẽ phải thuê chuyên gia kĩ thuật để quản lí server và đây là một giải pháp tốn kém chưa kể đến việc chuyên gia của bạn có thể tận dụng sự thiếu hiểu biết về CNTT của bạn để lợi dụng bạn.

Dedicated Hosting có thể rất lợi cho chủ sở hữu trang web cực kỳ nhiều lượt truy cập hoặc có nhu cầu sử dụng tài nguyên vượt qua cả shared host và VPS. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng Dedicated Hosting bao gồm cả quyền kiểm soát mà bạn có trên máy chủ và khả năng mở rộng cao hơn các gói hosting khác. Nhưng, để làm như vậy bạn phải có những kinh nghiệm và ngân sách để làm việc này.

Để giải quyết vấn đề về quản trị của Dedicated Hosting, một số nhà phát hành cung cấp dịch vụ quản lý với một khoản phí bổ sung. Dịch vụ này gọi là managed dedicated hosting và bạn có thể thêm vào giỏ hàng lúc chọn mua hoặc có thể yêu cầu nhà cung cấp cho chuyên gia quản lí hosting tiếp nhận server của bạn bất cứ lúc nào.

Hosting riêng sẽ cho phép bạn làm hầu như bất cứ điều gì bạn muốn nhưng nó đi kèm với một mức giá. Nếu bạn có nhu cầu đủ lớn, đây là giải pháp lý tưởng cho bạn. Tuy nhiên, nếu như shared host có thể đáp ứng nhu cầu của bạn, không có lý do gì để trả tiền một khoản tiền khổng lồ cho các tính năng và dịch vụ mà bạn không cần hoặc chưa cần tới. Hãy xác định những nhu cầu cụ thể, trình độ kỹ năng và ngân sách của bạn đang có và sau đó lựa chọn phương án hosting phù hợp nhất với trang web của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về ưu nhược điểm của các loại hosting. Tất nhiên là có dịch vụ khác như là VPS.

Hãy đăng ký theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích, những thủ thuật về WordPress, SEO, Marketing…. hay những ebook hay hoàn toàn miễn phí nhé !

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments