Điều Gì Tác Động Đến Hiệu Suất Máy Chủ Của Bạn

Các con số trên giấy tờ có thể rất quan trọng. Nhưng bạn có thể thực sự tin vào chúng được bao nhiêu, và chúng miêu tả chính xác được như thế nào về hiệu suất máy chủ mà bạn đang sử dụng? Khi nói đến việc có máy chủ chuyên dụng của riêng mình, cho bất cứ thứ gì mà bạn có thể có, nó sẽ rất lý tưởng nếu có hiệu suất tốt nhất bạn có thể, đúng không? Tôi không nghĩ là nhiều người sẽ dành nhiều tiền cho một máy chủ và nói rằng “Tôi không phiền nếu nó hoạt động không hiệu quả đâu”. Nếu họ đã xác định bỏ ra nhiều tiền thì họ sẽ sử dụng một máy chủ chuyên dụng và khi đó tất nhiên là họ sẽ phiền nếu nó không hiệu quả.

Máy chủ tốt nhất về hiệu suất?

Hãy để tôi làm rõ vài vấn đề nhé. Nếu bạn muốn hiệu suất máy chủ vượt qua các đối thủ cạnh trạnh, bạn sẽ cần đến một máy chủ chuyên dụng (dedicated hosting). Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn hiệu suất tốt với số tiền chi ra vừa phải thì một máy chủ ảo cỡ VPS có thể là lựa chọn tốt hơn cho nhu cầu về web hosting của bạn. Nếu bạn thực lòng không quan tâm về hiệu suất và chỉ muốn đưa một website lên mạng nhanh chóng thì dịch vụ web hosting miễn phí hoặc rẻ hơn là nơi bạn nên tìm đến cho trang web của mình. Tôi sẽ không phân tích rõ về điều cụ thể mà bạn cần cho công việc kinh doanh của mình, mà chỉ nói đến việc làm thế nào để làm máy chủ của bạn hoạt động hết công suất. Cái mà sẽ giả định là một máy chủ chuyên dụng mà bạn sở hữu. Việc này sẽ cho bạn lợi ích của việc có thể cá nhân hóa toàn bộ cho tất cả các phần mềm và phần cứng, và cho phép tất cả các tài nguyên trong bộ máy chỉ chuyên dụng cho bạn và các nhu cầu của bạn.

RAID

Đây là công nghệ đang được áp dụng cho các máy trạm dùng làm server hiện tại và phổ biến nhất là RAID 0 và RAID 1, ngoài ra còn có RAID 10 là sự kết hợp của cả 2 cái trên. Công nghệ này không chỉ giúp giảm đi khả năng bị mất dữ liệu với việc gia tăng trong mức độ bỏ qua các lỗi, mà bạn còn có thể làm tăng hiệu suất nữa. Việc có một hệ thống trong RAID 0 cho phép bạn gia tăng hiệu suất bằng việc trải các thông tin trên hai ổ đĩa, như vây sẽ cho phép tốc độ đọc và viết theo lý thuyết sẽ tăng gấp đôi, vì một mẩu thông tin chỉ có thể được viết trên một ỗ đĩa trong khi mẩu thứ hại có thể được đồng thời được viết trên ổ đĩa thứ hai.

Raid1Trong hình ảnh bên trên, nếu bạn có thể tưởng tượng chuỗi ABCDEF tạo ra một file, bằng việc trải ra thông tin trên hai ổ đĩa, tốc độ đọc/viết theo một cách nào đó tăng gấp đôi. “A” đi đến ổ đĩa một, “B” đi đến ổ đĩa hai, “C” đi đến ở đĩa một và tiếp tục như vậy. RAID 1 thì lại khác vì thực tế là nó sao chép thông tin và nhân nó lên hai ổ đĩa riêng biệt, như vậy thời gian mà nó đọc hoặc viết chuỗi ABCDEF sẽ ít hơn trên các ổ đĩa trong RAID 0. Bạn có thể thấy một miêu tả của RAID 1 dưới đây.

Raid

Điều này tuy nhiên làm xuất hiện một vài vấn đề, vì khả năng hỏng hóc của phần cứng giờ đã tăng gấp đôi bởi vì có hai ổ đĩa. Bạn luôn có thể gia tăng việc bỏ qua các lỗi bằng việc thiết lập trong hoặc là RAID 01 hoặc là RAID 10. Bằng cách nào đi nữa, thì hiệu suất có thể tăng lên với một hệ thống trong RAID, giả định nó là một trong rất nhiều loại RAID mà đánh dấu dữ liệu.

IPOS

IPOS khá là quan trọng. Rất nhiều người có vẻ bỏ qua điều này và chỉ nghĩ đến tốc độ đọc/viết. Cũng quan trọng như việc đọc và viết, số lượng các lần mà thứ gì đó có thể đọc và viết cũng rất quan trọng. Nếu máy chủ của bạn sẽ xử lý nhiều các hoạt động đọc nhỏ, ví dụ như việc đọc các files nhỏ nhiều lần liên tục, thì bạn sẽ cần phải cân nhắc một phương tiện lưu trữ với một mức độ IPOS cao tương ứng. IPOS là kí hiệu của Input/Output Operations per Second cho những ai còn chưa biết.

Một ổ đĩa lưu trữ được đánh giá qua một số lượng nhất định của IPOS, và với một 7200 RPM SATA HDD thì tương ứng với khoảng 100 IPOS. so sanh điều này với một ổ đĩa nhỏ với gần 40 000 bạn có thể thấy rõ ràng một hiệu suất tốt hơn hẳn cái khác. Các SSDs này thậm chí là không giới hạn, nếu bạn chọn cho mình một SSD mà kết nối với bo mạch chủ qua PCI, bạn có thể hy vọng một IPOS rất lớn 120 000 với tốc độ đọc/viết nhanh không tưởng. OCZ Revodrive mà có thể cung cấp hiệu suất như này đã được thiết lập sẵn trong RAID 0 để có được tốc độ tuyệt vời này, tuy nhiên tôi được bảo rằng (nhưng không thể xác nhận được vì tôi chưa bao giờ tự mình thấy nó được hoàn thành như thế nào) rằng hiển nhiên, bạn có thể có cả hai điều này và RAID chúng. Một giải pháp tôi thấy tốt nhất giữa hai cái là OCZ Vertex 4. Với khoảng $1 cho mỗi gig với một IPOS tỷ lệ trung bình khoảng 90 000, thứ này có thể xử lý cả nhu cầu đọc/viết nhanh và nhu cầu IPOS cao mà không phải dành cả nghìn đôla trên các hệ thống lưu trữ PCI.

Bottlenecking (thắt nút cổ chai!?)

Giờ thì chúng ta đã có lưu trữ ở nơi khác rồi, chúng ta có thể di chuyển vao Bottlenecking. Nói một cách ngắn gọn, cho những ai chưa biết thì bottlenecking là một nơi mà thứ gì đó trong hệ thống có khả năng hoạt động ở mức độ cao, nhưng phần cứng khác lại giới hạn khả năng cho toàn bộ hệ thống có thể hoạt động nhanh như phần tốt nhất của phần cứng. Khái niệm này cũng tương tự với khái niệm “bạn chỉ có thể đi bộ nhanh như một người chậm nhất trong nhóm”.

Băng thông và độ trễ

Đây là thứ gì đó mà thực sự ngoài tầm tay của một chủ sở hữu máy chủ chuyên dụng. Lựa chọn thực sự duy nhất là đảm bảo rằng công ty mà bạn đang sử dụng hosting tốt nhất với có sự cho phép đủ băng thông có sẵn cho nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang sử dụng trực tuyến 100GB từ website của mình một tháng và công ty hosting của của bạn chỉ cung cấp 50GB mỗi tháng, bạn sẽ thấy mình đang gặp chút rắc rối. Tuy nhiên, đây chỉ là kiến thức chung, và thực tế nó không cần phải giải thích.

Độ trễ là một khía cạnh khác để cân nhắc, bạn cần phải tìm ra được khán giả của mình đang ở đâu và có các máy chủ được đặt gần nhất mà bạn có thể ở đó cho phần lớn các khán giả đó. Bạn không thể kiểm soát ping trên diện rộng được, các chuyển đổi tốt hơn có thể làm giảm độ trễ, tuy nhiên dữ liệu vẫn cần phải được chuyển đi quanh khắp thế giới. Tôi đoán rằng việc tối ưu hóa duy nhất mà bạn có thể làm ở đây là chọn một công ty thích hợp để host các máy chủ, hoặc hãy tự mình host nó nếu bạn có các tài nguyên cần thiết và một lượng khán giả đủ gần.

Tóm tắt

Về cơ bản, bạn cần phải có một máy chủ chuyên dụng (không phải một VPS hosting, không có nhiều kiểm soát như ở đó), sử dụng một ổ đĩa lưu trữ mà có tốc độ đọc/viết (tốt hơn là một SSD) với một IPOS đọc tốt, hãy để chúng hoạt động để có thể hỗ trợ cho thiết lập RAID, tìm kiếm phần cứng của mình để chắc chắn rằng có lỗi ít nhất có thể, và đặt máy chủ gần với những người mà sẽ sử dụng nó. Đơn giản, đúng không?

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments