Làm thế nào để thay đổi tên truy cập “Admin” trong WordPress

WordPress là một trong những nền tảng blog phổ biến nhất hiện nay, với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới sử dụng nó hàng ngày với các mục đích khác nhau. Với lý do đó, mà  nó cũng là một trong những nền tảng bị các hacker nhắm đến nhiều nhất. Bạn có bao giờ tự hỏi có thể thay đổi tên truy cập “admin” để vào Dashboard WordPress chưa ?

Không cần giải thích nhiều, việc giữ an toàn cho khu vực admin của WordPress là một trong những điều quan trọng nhất bạn phải làm cho blog của mình.

Thật không may, vẫn còn nhiều blogger vẫn bỏ qua một trong những yếu tố rất nhỏ mà họ có thể làm để đảm bảo blog của họ là an toàn – đó cũng sẽ là một trong những lỗ hổng bị khai thác nhiều nhất trong WordPress.

Đó là thay đổi tên truy cập quản trị mặc định “admin“.

Mỗi khi các hacker cố gắng thực hiện một trong những cuộc tấn công của họ vào bất kỳ trang web WordPress, họ sẽ chọn “admin” như tên người dùng.

Đó là tên đăng nhập mặc định WordPress có sẵn trong nhiều năm cho đến phiên bản 3.0, khi bạn cuối cùng đã có thể lựa chọn một tên người dùng tùy ý trong quá trình cài đặt.

Trong thực tế, hầu hết các công ty hosting ngày nay đều cung cấp hướng dẫn cài đặt WordPress chỉ bằng 1 click, như Softaculous hoặc Fantastico Deluxe cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn tên người dùng quản trị riêng của bạn, tốt nhất là một cái gì đó khác với cái tên “admin”.

Có một vài cách để thay đổi tên truy cập “admin” của bạn và chúng tôi sẽ giới thiệu chúng trong bài viết ngày hôm nay.

Những cách để thay đổi tên truy cập vào khu vực Admin WordPress

Bạn có thể thay đổi tên đăng nhập WordPress của bạn với những cách sau:

  • Tạo một người dùng mới với quyền quản trị viên bằng cách thủ công
  • Bằng cách thay đổi tên người dùng trong phpMyAdmin hoặc
  • Với sự giúp đỡ của một plugin

Thay đổi tên truy cập “admin” trong WordPress bằng cách thủ công

Cách đơn giản nhất để thay đổi tên truy cập của bạn là bằng cách tạo một người dùng mới với quyền quản trị viên. Để làm điều đó, đăng nhập vào Bảng điều khiển của bạn, và click vào Users> Add New.

tạo-người-dung-mới

Tạo một người dùng mới với một tên người dùng mong muốn với quyền quản trị. Hãy chắc chắn sử dụng một địa chỉ email khác, hoặc thay đổi địa chỉ email quản trị cũ nếu bạn muốn sử dụng nó cho người dùng mới.

Sau đó thoát ra. Đăng nhập với tên người dùng mới của bạn, vào phần Users, và chỉ đơn giản là xóa người sử dụng cũ với tên “admin”. Nó sẽ yêu cầu bạn phải làm gì với nội dung được tạo ra bởi user đó hoặc là xóa bỏ nó hoặc chuyển những nội dung đó sang thành tên của một user khác.

delete-users

Thay đổi tên truy cập “admin” trong WordPress với phpMyAdmin

Đối với ưu thích mầy mò và có một chút am hiểu về kỹ thuật, bạn có thể thay đổi tên của bạn trong cPanel và phpMyAdmin của bạn.

Trước hết, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào cPanel của bạn và di chuyển xuống cho đến khi bạn tìm thấy phpMyAdmin.

Databases

Sau đó chọn các cơ sở dữ liệu mà blog của bạn được lưu trữ.

Ở phía bên tay trái bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các bảng của cơ sở dữ liệu đó. Nhấp chuột vào một wp_users. Sau đó bấm vào tên người dùng bạn muốn chỉnh sửa.

phpMyAdmin
Thay đổi USER_LOGIN thành bất cứ điều gì bạn muốn, nhấn vào nút Go và bạn đã hoàn thành.

Bây giờ quay trở lại trang web của bạn và nhớ đăng nhập với tên người dùng mới.

Thay đổi tên truy cập “admin” với sự hỗ trợ của một Plugin

Nếu bạn lo lắng về bất cứ thứ gì trong phpMyAdmin vì bạn là một người không am hiểu gì về kỹ thuật, bạn cũng có thể sử dụng một số plugin để thay đổi tên người dùng đăng nhập vào khu vực quản trị wordpress.

Một số trong số chúng đã được tạo ra đặc biệt cho mục đích đó, và một số cung cấp nhiều tính năng hơn để đảm bảo về bảo mật cho trang web của bạn.

Một trong những plugin đơn giản cho công việc là Admin Renamer Extended.

Đúng với cái tên của mình plugin này: cho phép bạn thay đổi tên admin của bạn, cũng như tất cả các tên người dùng quản trị khác (trong trường hợp blog nhiều tác giả) và nhiều trang web tương thích.

Một plugin đơn giản khác có tên Username Changer và có những chức năng tương tự Admin Renamer Extended nhưng nó cũng cập nhật tên hiển thị nếu nó phù hợp với tên người dùng.

iThemes Security (trước đây là Better WP Security) phát triển một bước xa hơn với các tính năng khác nhau giúp đảm bảo trang web của bạn ngăn chặn brute force login attacks, thường xuyên quét trang web của bạn để tìm ra những đăng nhập đáng ngờ để đổi tên tài khoản người dùng admin, tạo mật khẩu mạnh và loại bỏ những ID mặc định trên người sử dụng với ID 1. Tìm thêm những cách bảo mật website của mình trong bài viết này.

iThemes-Security

là một plugin phức tạp hơn mà theo dõi trang web của bạn với những phần mềm độc hại và giúp bạn ngăn chặn các cuộc tấn công brute force vào phần quan trọng của trang web. Một trong những tùy chọn khác là kiểm tra xem bạn có tên đăng nhập là admin không và các tùy chọn để thay đổi nó.

Sucuri-Security

*Lưu ý: Sucuri cũng đưa ra một gói dịch vụ phải trả tiền và cung cấp các tính năng cao cấp hơn bao gồm giám sát black list và server side scanning, tìm hiểu thêm tại đây.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, việc thay đổi tên admin WordPress của bạn là rất cần thiết, và bạn có thể làm theo bất kỳ cách nào bạn muốn, nó chỉ tốn của bạn 5-10 phút để thay đổi mà thôi. Vậy nên hãy bắt đầu thay đổi ngay từ bây giờ nhé.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay ý kiến gì hãy comment ở dưới bài viết này nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
7 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

dung
28/08/2017 1:32 chiều

tôi có một site làm từ WordPress, nhưng không may chỉ có một tài khoản để login vào wp nhưng lại có quyền không phải là quản trị.
vậy làm sao để tôi thay đổi quyền cho tài khoản này thành quản trị trong phpmyadmin hoặc tạo một tài khoản mới trong phpmyadmin với quyền quản trị. thanks

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  dung
01/09/2017 10:24 sáng

Bạn làm theo hướng dẫn sau đây nhé: https://dieuhau.com/lam-nao-de-tai-khoan-admin-vao-wordpress-bang-mysql/ chúc bạn thành công

Châu
Châu
30/11/2017 10:27 sáng

Chào bạn,
Tôi đã thử làm theo 2 cách: tạo thêm user mới có quyền quản trị và sửa trong phpMyAdmin, kết quả là đều delete được tài khoản admin cũ, nhưng cả 2 cách đều không thể dùng tài khoản mới để log in vào trang quản trị web được. Bạn có thể cho tôi biết là có lỗi gì và cách khắc phục được không ?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Châu
09/12/2017 4:22 chiều

Chào bạn, bạn thử làm theo hướng dẫn bên dưới này nhé. Mình nghĩ là bạn thêm thiếu thông tin nên không đăng nhập được: https://dieuhau.com/lam-nao-de-tai-khoan-admin-vao-wordpress-bang-mysql/

Châu
Châu
30/11/2017 10:34 sáng

Chào bạn,
Tôi đã làm thử theo 2 cách:
1. Tạo user mới có quyền quản trị và delete user cũ
2. sửa trong phpMyAdmin
Và kết quả của cả 2 cách là đều không thể dùng user va pass mới để đăng nhập vào trang quản trị web được (thông báo lổi là: username or password is incorrect), bạn có thể cho tôi biết đây là bị lỗi gì và cách khắc phục được không ?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Châu
30/11/2017 12:13 chiều

Bạn chắc là mình đã đúng thông tin chứ ? Vì các bước này cũng khá đơn giản nếu làm đúng thì không có vấn đề gì

Truong Thi Kim Chau
Truong Thi Kim Chau
04/12/2017 5:38 chiều

Chào bạn,
Tôi đã kiểm tra kỹ khi nhập những thông tin mới tạo trong lúc log in nhưng vẫn không vô được.
Sau đó tôi bấm chọn Forget password rồi nhập lại password mới theo link đổi pass này thì lại vô được.
Dù sao cũng cám ơn bạn nha.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Truong Thi Kim Chau
05/12/2017 9:39 sáng

Cái này để lúc nào rảnh mình test lại xem sao