Facebook và Facebook Lite: ứng dụng nào tốt hơn?

Cư dân mạng Việt Nam chẳng còn xa lạ gì mạng xã hội Facebook với hai ứng dụng Facebook và Facebook Lite. Liệu khi đặt lên bàn cân so sánh, ứng dụng nào sẽ ghi điểm nhiều hơn?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng Facebook với Facebook Lite là hai ứng dụng để người dùng truy cập vào mạng xã hội Facebook với đầy đủ tính năng chính. Tuy nhiên Facebook Lite dùng ít dữ liệu hơn, thích hợp cho các điện thoại cấu hình thấp.

Để so sánh Facebook và Facebook Lite, 4 khía cạnh sau sẽ là những tiêu chí chính

1. Tính năng

Cả hai phiên bản đều có những tính năng chính như News Feed (Bảng tin), Marketplace (Sàn mua bán), Story (Tin) hoặc Group (Nhóm). Tuy nhiên vì Facebook có rất nhiều ứng dụng và mọi người sử dụng mạng xã hội này vì nhiều mục đích khác nhau, do đó khó thể xác định đâu là tính năng chính. Vậy nên để so sánh về tiêu chí này, tốt nhất bạn nên tự tải cả 2 ứng dụng về và xem thử những tính năng bạn hay sử dụng có hiện hữu hay không.

Mặc dù vậy, ứng dụng Facebook thường cập nhật những tính năng mới nhanh chóng hơn. Do đó nếu muốn trải nghiệm một Facebook 360 độ, thì ứng dụng Facebook bản chính là lựa chọn phù hợp

Chiến thắng: Facebook

So sánh Facebook vs Facebook Lite

2. Kết nối

Một trong những thứ ăn điểm nhất của Facebook Lite chính là sử dụng ít dữ liệu hơn và hoạt động tốt trên mọi mạng, thậm chí cả 2G “cổ lỗ sỉ” hiện nay. Trong khi đó, Facebook bản chính hoạt động tốt với các mạng 4G, 4G LTE và 5G.

Vậy nên có thể xem Facebook Lite là lựa chọn phù hợp hơn trong môi trường mạng chậm, hoặc cho những ai muốn giảm thiểu tối đa dung lượng dữ liệu được sử dụng.

Chiến thắng: Facebook Lite

3. Bộ nhớ

Facebook Lite là lựa chọn phù hợp cho những thiết bị có dung lượng bộ nhớ thấp. Chẳng hạn khi test thử trên điện thoại Samsung Galaxy S20, một mình ứng dụng Facebook bản chính chiếm tới 181MB, chưa kể đến các dữ liệu đi kèm. Trong khi đó, Facebook Lite chỉ chiếm vỏn vẹn 2,65MB – khác biệt một trời một vực.

Với những chiếc điện thoại có dung lượng bộ nhớ lên đến 1TB thì vài trăm MB có thể không đáng gì. Tuy nhiên với những điện thoại bộ nhớ trong nhỏ, thì tiết kiệm vài byte cũng trở thành điều đáng cân nhắc. Vậy nên với tiêu chí này, ưu điểm nghiêng về Facebook Lite.

Chiến thắng: Facebook Lite

4. Tính khả dụng

Ứng dụng Facebook bản chính có ở mọi nơi trên thế giới. Trong khi đó Facebook Lite lại bị giới hạn hơn một chút. Cụ thể, ở Play Store (hệ điều hành Android), Facebook Lite có sẵn tại mọi thị trường. Còn ở App Store (hệ điều hành iOS), một số quốc gia không thể tải được ứng dụng này, chẳng hạn như Mỹ.

Chiến thắng: Facebook

So sánh Facebook vs Facebook Lite

Kết luận

Dựa trên 4 tiêu chí trên, tỷ số đang cân bằng 2 – 2. Điều này có thể khiến nhiều người không hài lòng. Tuy nhiên nếu nhìn nhận một cách công bằng, sự đánh giá còn tùy thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của mỗi cá nhân.

Nếu Facebook bản chính thích hợp cho những ai có nhiều lựa chọn và cho phép người dùng truy cập mọi thứ, thì Facebook Lite lại là cứu cánh cho những người ở những nơi mạng điện thoại chưa phát triển nhiều, hoặc điện thoại dung lượng thấp.

Nếu bạn vẫn khăng khăng muốn có kết quả thắng thua rõ ràng? Cứ tải cả 2 về và tự mình đưa ra kết luận cuối cùng nhé!

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments