Thuật Ngữ: Fluit layout

Fluit layout là gì?

Trong thuật ngữ lập trình theme WordPress một fluid layout là một bố cục sử dụng các giá trị tỷ lệ như một đơn vị đo lường cho các khối nội dung, hình ảnh, hoặc bất kỳ mục nào khác mà là một phần của theme WordPress. Điều này cho phép các trang web mở rộng và rút gọn tới kích thước màn hình của người dùng. Điều này khác với fixed layout, nơi mọi khía cạnh của theme được cố định chiều rộng bằng các điểm ảnh.

Trong khi tạo ra một trang web hay một theme WordPress, các nhà thiết kế và các nhà phát triển phải quyết định xem họ muốn tạo ra một fixed width design hay một fluid width design. Mặc dù các thiết kế chiều rộng cố định ( fixed width design) thường được xem là dễ dàng hơn để tạo ra, nhưng chúng lại có một số lỗ hổng mà có thể được sửa chữa bằng cách sử dụng một fluid layout. Bởi vì rất nhiều người sử dụng hiện nay có độ phân giải màn hình cao hơn 1024 × 768 nên có thể có rất nhiều khoảng trống màu trắng ở hai bên của nội dung của theme nếu nó sử dụng một fixed layout. Đối với người dùng có màn hình nhỏ hơn hoặc những người truy cập vào trang web của bạn bằng điện thoại di động thì họ có thể nhìn thấy một thanh cuộn ngang.

Mặc dù thiết kế fluid thường được xem như giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nhiều kích cỡ màn hình, nó cũng tạo ra một số vấn đề của riêng nó. Các nhà thiết kế kiểm soát ít hơn những gì người dùng thấy và nội dung như hình ảnh có thể đòi hỏi nhiều độ rộng để được hiển thị trên các độ phân giải khác nhau. Nếu màn hình của người dùng là rất lớn thì việc thiếu nội dung có thể gây ra cho thiết kế fluid mất sự hấp dẫn của nó một lần nữa.

Với sự gia tăng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng trên khắp thế giới, thuật ngữ Responsive Development đã phát triển rộng rãi. Điều này không khác với các fluid layout, và nó là quá trình của việc tạo ra một trang web hay một theme với tất cả các thiết bị và kích cỡ màn hình. Các kỹ thuật của thiết kế fluid, cùng với các truy vấn media CSS, sẽ thường xuyên sẽ được sử dụng để tạo ra một trang web hay một theme đó là ‘responsive’.

Chia sẻ lên: