Mẹo giải phóng bộ nhớ trên thiết bị Android

Bộ nhớ trên điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể dễ dàng bị lấp đầy, đặc biệt nếu bạn sử dụng các thiết bị trong thời gian dài. 

Hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay đều được tích hợp sẵn các công cụ hỗ trợ giải phóng dung lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải xuống các ứng dụng của bên thứ 3 để dọn dẹp bộ nhớ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giải phóng bộ nhớ trên thiết bị Android một cách hiệu quả nhất.

Công cụ giải phóng bộ nhớ tích hợp trên Android

Phần “Bộ nhớ” trong menu “Cài đặt” trên mọi thiết bị Android cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về những tệp, thư mục đang chiếm không gian trên bộ nhớ. Phần này cũng có thể được sử dụng để giải phóng dung lượng.

Trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android, thực hiện vuốt xuống từ đầu màn hình một hoặc hai lần, sau đó nhấp vào biểu tượng “Bánh răng” để mở menu “Cài đặt”.

Ở phía trên cùng của màn hình, bạn sẽ thấy tổng dung lượng đã sử dụng và dung lượng còn trống. Bên dưới, hiển thị danh sách các danh mục lưu trữ. Một số điện thoại Android có nút “Xóa tất cả” trên màn hình này như hình ảnh bên dưới.

Lúc này, bạn nhấn vào nút “Giải phóng dung lượng” hoặc “Xóa tất cả” (tùy vào từng dòng điện thoại) để làm sạch toàn bộ không gian lưu trữ.

Lưu ý: Đây chỉ là thao tác dọn dẹp các tệp tin rác được khuyến nghị nên không ảnh hưởng đến bất cứ dữ liệu quan trọng nào.

Đối với việc dọn dẹp theo danh mục cụ thể sẽ có 2 tùy chọn bạn cần chú ý là: Xóa dữ liệu và Xóa bộ nhớ đệm (cache). Trong đó, bạn cần đặc biệt cẩn thận khi chọn “Xóa dữ liệu” bởi khi thực hiện thao tác này đồng nghĩa với việc bạn phải cài đặt lại ứng dụng từ đầu. Theo đó, mọi thông tin đăng nhập cũng như dữ liệu từ trước sẽ mất hết. Chính vì vậy, chỉ khi thực sự cần thiết bạn mới nên “Xóa dữ liệu” của ứng dụng.

Sau đó, bạn có thể quay lại menu Bộ nhớ và kiểm tra dung lượng còn trống trên điện thoại của mình.

Dọn dẹp bộ nhớ bằng ứng dụng Files by Google

Nếu phương pháp tích hợp sẵn của Android chưa đủ tốt, bạn có thể cài đặt thêm các công cụ khác từ Cửa hàng Google Play, điển hình ở đây là ứng dụng Files by Google. Files by Google là ứng dụng quản lý tệp được phát triển bởi Google, cung cấp công cụ giúp người dùng giữ cho không gian lưu trữ luôn gọn gàng. Dưới đây là cách sử dụng:

Để bắt đầu, hãy thực hiện tải xuống và cài đặt ứng dụng Files by Google từ Cửa hàng Google Play. Ứng dụng sẽ có giao diện như hình bên dưới.

Sau đó, bạn có thể bắt đầu giải phóng dung lượng lưu trữ bằng cách nhấn vào “Dọn sạch” ở menu dưới cùng.

Ở đầu trang, bạn sẽ thấy dung lượng bộ nhớ đã sử dụng. Bên dưới, Google sẽ tự động đề xuất các tệp người dùng có thể xóa để giải phóng dung lượng lưu trữ. Một số đề xuất phổ biến như: Ảnh chụp màn hình, tệp trùng lặp hay ảnh đã được sao lưu vào Google Photos,…

Mỗi danh mục sẽ có 1 trong 3 tùy chọn và chúng thực hiện các hành động khác nhau:

  • Xác nhận và Giải phóng (X) MB: Trong đó (X) là dung lượng. Tùy chọn này cho phép xóa ngay lập tức mà không cần xem lại các tệp.
  • Chọn và Giải phóng (X) MB: Tùy chọn này sẽ chuyển thẳng đến màn hình xem lại, nơi bạn có thể chọn các tệp muốn xóa.
  • Giải phóng (X) MB: Tùy chọn này dành riêng cho Google Photos. Google sẽ đề xuất xóa bất kỳ ảnh nào đã được sao lưu trên thiết bị. Khi nhấn nút này bạn sẽ được chuyển đến ứng dụng Google Photos, nơi bạn có thể chọn tệp muốn giải phóng.

Ví dụ: Khi nhấn chọn “Chọn và Giải phóng (X) MB” từ danh mục muốn xóa, cụ thể ở đây là danh mục “Tệp trùng lặp”. Tại đây, danh sách các tệp mà Google đề xuất xóa sẽ hiển thị. Trong danh mục “Tệp trùng lặp”, các tệp gốc sẽ được biểu thị bằng biểu tượng “dấu trang” ở góc dưới cùng bên trái.

Tích chọn các tệp muốn xóa rồi nhấn “Xóa”. Trong trường hợp bạn muốn giữ lại các tệp gốc thì nhấn chọn “Tất cả các mục trùng lặp”. Khi đó các tệp trùng lặp sẽ bị xóa còn tệp gốc được giữ lại.

Nếu bạn lựa chọn xóa bỏ các tệp gốc (tệp được đánh dấu) trong danh mục, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận 2 lần để xóa vĩnh viễn các tệp này.

Lặp lại các bước tương tự cho bất kỳ danh mục nào trên trình dọn dẹp của Google. Ứng dụng cũng khuyên người dùng nên định kỳ giải phóng dung lượng.

Ngoài việc xóa các tệp thừa, không dùng tới trên điện thoại, Files by Google còn cho phép người dùng chuyển tệp lưu trữ sang thẻ SD (nếu có).

  • Bước 1: Chọn thư mục muốn di chuyển.
  • Bước 2: Nhấn chọn “Di chuyển sang thẻ SD” -> Di chuyển.

Giải phóng dung lượng bộ nhớ trên các thiết bị thông minh là việc làm vô cùng cần thiết giúp bạn có thêm không gian lưu trữ hình ảnh cũng như các tài liệu quan trọng. Thực hiện dọn dẹp các tệp tin rác đều đặn sẽ khiến thiết bị của bạn hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn nhiều.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Ttrịnh Thị Thương
Ttrịnh Thị Thương
28/08/2021 8:02 sáng

Rất hữu ích. Cảm ơn ạ!