Crawl và Index là gì – Cách mà Google đang thu thập thông tin website của bạn

Nhắc đến SEO đôi khi khiến một người mới như đang bị lạc giữa một biển rộng lớn và sâu thẳm. Để hiểu được SEO là gì, chúng ta nên biết đến một số các khái niệm cơ bản. Ví dụ như Crawl và Index là hai khái niệm trong đó.

[toc]

crawl và index là gì

Vậy chúng là gì và cách chúng hoạt động như thế nào? Có bao giờ bạn tự hỏi là làm thế nào mà Google có thể biết mọi thứ trên thế giới internet rộng lớn này?

Trong bài viết này Diều Hâu sẽ giải thích những khái niệm trên giúp bạn hiểu hơn về cách mà Google đang hoạt động.

Crawl và Index là gì ?

Đây là hai phạm trù mà cả thế giới website đều bị chi phối. Hãy cùng định nghĩa và tìm hiểu một vài thông tin sâu hơn về Crawl và Index.

Crawl

Khi Google ghé thăm website để thực hiện mục đích thu thập thông tin được cho phép. Quá trình này được thực hiện bởi các con bọ (Spider crawler) của Google.

Bạn có thể tưởng tượng rằng Google đang tung ra hàng triệu triệu con robot nhỏ, luồn lách khắp trên thế giới internet để thu thập mọi thông tin có thể.

Nhưng bạn có thể sử dụng file robost.txt để cho phép Google được phép thu thập gì trên website bạn. Nếu chưa biết cách file robots.txt hoạt động như thế nào hãy bấm vào đây.

Index

Sau khi việc crawl đã hoàn thành, các kết quả sẽ được sắp xếp và hiện trên công cụ tìm kiếm Google.

Bạn có thể hiểu như sau khi các con bọ của Google đi thập được thông tin của tất cả website trên thế giới, sau đó dựa trên thuật toán của riêng Google sẽ sắp xếp và hiển thị các kết quả ở ví trị ở trang 1,2,3… trên Google Search.

crawling và indexing
Google Crawl là gì

Crawl căn bản có thể hiểu là đi theo một con lối mòn.

Trong thế giới của SEO, crawl có nghĩa là các con bọ nó sẽ đi theo các links và thu thập thông tin. Khi các bot đến website của bạn (bất kỳ trang nào), chúng cũng lần theo tất cả các trang được liên kết trên website đó.

Đây chính là lí do vì sao bạn cần sitemap, vì chúng có chứa tất cả các đường link trên blog hay website và các bot của Google có thể sử dụng chúng để nhìn sâu hơn vào một website.

Cách mà chúng ta có thể hạn chế hoặc chắn Google crawl website đó là sử dụng file robots.txt

Google index là gì

Trong phạm trù của những người ngoài ngành, thì index được hiểu là website của họ được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google Search.

Dựa vào meta tag nào mà bạn sử dụng (index hoặc no-inex), Google sẽ crawl và index các trang của bạn. Một no-index tag có nghĩa là trang đó sẽ không bị thêm vào chỉ mục của tìm kiếm web.

  • Theo mặc định thì mọi bài post và page của WordPress sẽ được lập chỉ mục.

Một trong những cách để đạt thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm là chỉ để các phần quan trọng trong blog/website của bạn được index.

Đừng index các archive không cần thiết và tất cả các trang không hữu ích, như folder plugins hoặc themes của bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến crawl

Có hàng triệu triệu các websites trên toàn thế giới. Liệu tất cả mọi người có hài lòng với tỷ lệ crawl và index? Không!! Phần lớn mọi người liên tục có thắc mắc rằng tại sao các bài viết của họ không được lập chỉ mục.

Hãy cùng xem đến một vài yếu tố chính và đóng vai trò quan trọng trong việc crawl và index của Google.

Tên miền

Từ khi Google Panda được cập nhật, tầm quan trọng của tên miền ngày càng cải thiện một cách đáng kể. Các tên miền bao gồm các từ khóa chính cũng rất quan trọng.

Thêm nữa website bạn được crawl tốt hơn có nghĩa cũng có lợi hơn trên kết quả tìm kiếm.

Backlinks

Bạn càng có nhiều backlinks, bạn lại càng trở nên đáng tin cậy và danh tiếng hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm.
Nếu bạn có thứ hạng tốt nhưng vẫn không có được bất kỳ backlink nào cho trang của mình, thì các công cụ tìm kiếm có thể giả định rằng website đó toàn những nội dung kém chất lượng.

Liên kết nội bộ

Đã có rất nhiều các cuộc thảo luận liên quan đến việc liên kết nội bộ (cũng được biết đến là deep link). Mọi người thậm chí khuyên nên sử dụng cùng một anchor text trong cùng một bài viết vì nó sẽ giúp việc crawl sâu vào một trang.

Điều quan trọng phải nhớ là việc liên kết nội bộ là điều dường như bắt buộc trong mọi phương pháp SEO, nó không chỉ có lợi cho SEO mà còn giúp bạn giảm tỉ lệ thoát trên website, tăng thời gian onsite của người dùng, hay điều hướng người truy cập biến họ thành khách hàng của bạn.

XML Sitemap

Thứ mà mọi website đều cần khi thiết lập một trang WordPress đó là sitemap, như vậy thì sitemap của bạn có thể được tạo ra một cách tự động. Theo cách này, bạn sẽ giúp Google index khi bạn có bài viết mới hoặc có bất cứ thay đổi nào nhanh nhất có thể.

Trùng lặp nội dung

Nếu bạn đang gặp vấn đề này thì bạn cần phải xử lý nó ngay.

Gần đây, tôi có tìm thấy một trang có quá nhiều các đoạn văn bị lặp lại qua các bài đăng khác nhau. Do đó trang web này đã bị block bởi Google.

Hãy cố đừng lặp lại bất cứ nội dung nào trên trang web. Điều này có thể khiến website bạn bị phạt bởi Google và biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Khắc phục tất cả các chuyển hướng 301 hoặc 404 để crawling và SEO được tốt hơn.

URL Canonical

Hãy tạo ra các URLs thân thiện với SEO cho mỗi page trên website.

Điều này rất quan trọng để có SEO hợp lý.

Meta Tags

Hãy thêm vào website của bạn các meta tags độc đáo và không trùng nhau. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm.

Ping

Hãy đảm bảo là bạn đã thêm vào danh sách WordPress Ping Services này vào trang WordPress. WordPress có một tính năng ping tự động mà sẽ thông báo đến các công cụ tìm kiếm về các cập nhật trên trang wordpress.

Khi bạn tốt ưu hóa website của mình dựa trên những yếu tố trên, Google sẽ không có sự lựa chọn nào khác hơn là crawl và index trang web nhanh hơn và chính xác hơn.

Bạn đã làm gì để có được việc indexing nhanh hơn cho website của mình? Hãy tham gia vào phần thảo luận trong các bình luận bên dưới nhé!

Bạn có thấy hướng dẫn này hữu ích chứ? Hãy chia sẻ nó với bạn bè của mình trên Facebook, Twitter, và Google Plus nhé!

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

1
Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
1 Người theo dõi
 
Phản ứng nhiều nhất
Bình luận nóng nhất
1 Tác giả
The Manor Central Park Tác giả bình luận gần đây

  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Thông báo về
The Manor Central Park
Đọc giả

bài viết chất lượng cao và nội dung rất hay so với các bài viết về index google