Google Drive vs DropBox: Ứng dụng lưu trữ tốt hơn?

Có hàng tá cách thức khác nhau để lưu trữ thông tin trực tuyến hoặc chia sẻ chúng với người khác. Google Drive vs Dropbox đều là những ứng dụng phổ biến và tiện lợi, giúp dễ dàng chia sẻ các tệp có kích thước lớn mà email không thể làm được.

Nếu bạn đang phân vân ứng dụng nào tốt hơn, thì bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

1. Dung lượng miễn phí

Trong khi Google Drive mặc định miễn phí 15GB đầu tiên cho những người dùng muốn thử các dịch vụ tương ứng trước khi bỏ tiền ra để sử dụng các tính năng mở rộng, thì Dropbox chỉ miễn phí 2GB

Sự khác biệt này mang lại cho Google một lợi thế đáng kể nhưng Dropbox lại cung cấp một số cách thức làm tăng dung lượng lưu trữ miễn phí. Tài khoản thông thường (miễn phí) có thể sở hữu thêm 500MB dung lượng lưu trữ cho mỗi lượt giới thiệu dịch vụ đến người thân hoặc bạn bè, với giới hạn tối đa 16GB.

Tuy con số bạn nhận được từ Dropbox có thể sẽ nhiều hơn, nhưng việc giới thiệu dịch vụ đến người khác không hề đơn giản. Vì hiện nay, không ít người dùng đã chọn được cho họ ứng dụng lưu trữ riêng. Rõ ràng, về mặt dung lượng miễn phí thì Google Drive nhỉnh hơn so với Dropbox.

–> Xem thêm: Mediafire vs DropBox: Dịch vụ lưu trữ nào tốt hơn?

2. Dung lượng trả phí

Khi bạn có nhu cầu sử dụng vượt quá hạn mức miễn phí, bạn phải chi trả thêm. Cả Google Drive vs Dropbox đều cung cấp các dịch vụ cao cấp hơn, với  dung lượng bộ nhớ lớn hơn, thuận tiện cho công việc. Tuy nhiên, ứng dụng nào tốt hơn?

Dropbox có 2 mức giá khác nhau cho nhu cầu cá nhân và doanh nghiệp.

Với người dùng cá nhân, bạn sẽ phải chi trả mức phí 100 USD / năm hoặc 10 USD / tháng cho tài khoản Dropbox Plus để có 2TB dung lượng lưu trữ, kèm theo tính năng xóa từ xa và xác thực 2 bước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tài khoản Professional với giá 17 USD và nhận 3TB dung lượng lưu trữ kèm theo tính năng đóng dấu, kiểm soát các liên kết được chia sẻ, cùng nhiều tính năng tiện dụng khác.

bảng giá Dropbox

Với doanh nghiệp, Dropbox cung cấp tài khoản Standard và Advanced với tính năng phục hồi dữ liệu, mã hóa tích hợp và một số tính năng mở rộng khác. Tài khoản Standard được giới hạn dung lượng lưu trữ lên đến 5TB với giá 12,50 USD / tháng; ngược lại, tài khoản Advanced không giới hạn dung lượng.

Ngoài ra, tài khoản này còn được kèm theo tính năng quản lý nhóm, bao gồm chia sẻ tập tin, quyền kiểm soát quản trị viên, quyền truy cập API đối với các thành viên và hàng tá tính năng hữu ích khác. Mức phí cần trả thêm là 20 USD /tháng khi thanh toán theo năm hoặc 25 USD cho từng tháng riêng lẻ.

Bảng giá dropbox

Google Drive chỉ cung cấp 3 sự lựa chọn bên cạnh tài khoản miễn phí, được gọi chung là Google One. Đầu tiên là gói 2 USD / tháng cung cấp 100GB với quyền tương tác với các chuyên gia của Google và quyền chia sẻ tài khoản. Thứ hai là gói 3 USD / tháng gồm 200GB cùng các lợi ích như gói thứ nhất và mức chiết khấu nhất định trên Google Store.

Cuối cùng là gói dung lượng 2TB chuyên nghiệp hơn với giá 10 USD / tháng, mang lại cho bạn mức chiết khấu cao hơn nhiều so với gói thứ hai. Tuy nhiên, hiện nay Google Drive đã đưa ra các tùy chọn bổ sung lên đến 30TB với giá 300 USD / tháng nhưng nó chỉ có lợi cho người dùng doanh nghiệp.

Bảng giá Google Drive

Nói chung, cả Google Drive vs Dropbox đều có lợi thế riêng về giá cả. Nếu nhu cầu của bạn chỉ dừng lại ở mức 100GB dung lượng thì việc bỏ ra 2 USD / tháng cho dịch vụ của Google Drive sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó cung cấp tùy chọn đa dạng hơn với dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Tuy nhiên, gói Business của Dropbox có giá thấp hơn rất nhiều so với gói dịch vụ cao cấp nhất của Google Drive, với dung lượng không giới hạn mà chỉ tốn 75 USD / tháng.

3. Đồng bộ hóa dữ liệu

Dropbox có thể đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều thiết bị và hệ điều hành, bao gồm tất cả các nền tảng chính dành cho PC và điện thoại di động. Bên cạnh Cloudware, tính năng hỗ trợ Linux và “smart-sync” cũng góp phần tạo dấu ấn riêng biệt cho Dropbox.

Trong khi đó, tính năng đồng bộ hóa của Google Drive hỗ trợ nhiều thiết bị và đa dạng hệ điều hành, nhưng lại bỏ qua Linux. Mặc dù Drive cho phép bạn chọn các tệp cụ thể để đồng bộ hóa, nhưng lại không hỗ trợ đồng bộ hóa “block- level”. Điều đó có nghĩa là nó cần tải lên lại hoặc tải xuống toàn bộ tệp mới có thể đồng bộ hóa.

4. Chia sẻ tập tin

Chia sẻ tập tin là điều tối quan trọng đối với những khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ lưu trữ, vì nó giúp chia sẻ tập tin hoặc thư mục lớn một cách dễ dàng.

Google Drive cho phép bạn chia sẻ tập tin và thư mục bằng cả ứng dụng dành cho thiết bị di động lẫn giao diện trình duyệt web, hoặc gửi email thông báo đến người được chia sẻ. Drive cũng có thêm chế độ “chỉ xem” và “quyền chỉnh sửa” trên tập tin với người khác.

Nhược điểm duy nhất là không có mật khẩu hoặc ngày hết hạn trên các liên kết đó, dễ dẫn đến các sự cố bảo mật tiềm ẩn nếu bạn chưa kịp di chuyển các tệp hoặc thư mục lưu trữ.

Dropbox cung cấp nhiều tính năng linh hoạt hơn đối với các thư mục và tệp được chia sẻ. Tuy nhiên, chủ tài khoản Professional và doanh nghiệp có thể đặt mật khẩu và ngày hết hạn trên các liên kết, giúp bảo vệ dữ liệu lâu dài. Bạn cũng có thể đặt quyền chỉnh sửa cho người dùng.

Tính năng Showcase là một điểm nhấn tuyệt vời dành cho người dùng Professional, cho phép họ tạo các trang danh mục hồ sơ bằng Dropbox.

Trang chia sẻ của Dropbox cũng giúp bạn dễ dàng xem những thư mục và tệp nào mà bạn cho phép người khác có thể truy cập. Tóm lại, việc kết hợp các biện pháp bảo mật tốt hơn cho dữ liệu người dùng đã làm cho Dropbox trở thành sự lựa chọn tốt hơn.

5. Tính năng hỗ trợ

Google Drive có thể nhanh chóng lưu trữ các tệp đính kèm trong Gmail, lưu hình ảnh song song với Google Photos và hỗ trợ chia sẻ tập tin Google Docs, Sheets và Slide dễ dàng. Chrome Web Store có hơn 100 ứng dụng của bên thứ 3 tương thích với Google Drive, khiến ứng dụng lưu trữ này mạnh mẽ hơn các đối thủ cạnh tranh.

–> Xem thêm: 5 tiện ích mở rộng của Chrome mà ai cũng nên cài

Dropbox lại sở hữu một số dịch vụ riêng biệt. Người dùng cá nhân có thể mở và chỉnh sửa được các tập tin thuộc Microsoft Office trên giao diện chính của Dropbox. Người dùng Dropbox Business cũng có thể đọc và chia sẻ tập tin PDF với Adobe cũng như gửi tin nhắn trực tiếp thông qua ứng dụng Slack.

Nền tảng DBX của Dropbox cũng tương thích với các dịch vụ như Autodesk và Okta. Người dùng chuyên nghiệp có quyền truy cập API không giới hạn và truyền tải dữ liệu để làm việc nhóm hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, Dropbox đã bổ sung thêm nhiều ứng dụng để cạnh tranh với Google, bao gồm Dropbox Spaces để cộng tác nhóm, Dropbox Paper để tạo nội dung và Dropbox Transfer để gửi các tệp lớn một cách an toàn. Gần đây dịch vụ này cũng đã phát hành một ứng dụng trên desktop để tập hợp tất cả các dịch vụ của mình thành một giao diện gọn gàng, dễ sử dụng và tích hợp Dropbox đầy đủ hơn.

Dropbox đã hoạt động một thời gian khá dài và càng trở nên phổ biến hơn đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Google Drive cũng là một sự lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Nhìn chung, nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

6. Tính bảo mật và quyền riêng tư

Trong thế giới công nghệ ngày càng tân tiến và các vụ hack trên các diễn đàn lớn thường xuyên diễn ra, tính bảo mật và quyền riêng tư là một điều đáng cân nhắc.

Dropbox mã hóa dữ liệu theo chuẩn AES 128- bit trong lúc làm việc và sau đó chuyển sang chuẩn AES 256- bit khi tập tin không được dùng đến. Nó cũng hỗ trợ xác thực hai bước để giải mã tập tin, ngăn người dùng trái phép truy cập vào. Người dùng thanh toán cũng có thể dễ dàng dùng tính năng “remotely wipe sync” để xóa dữ liệu trên thiết bị thất lạc. Bên cạnh đó, người dùng còn được phép cập nhật tập tin về các giai đoạn thời gian khác nhau, đây là một biện pháp hữu ích để chống lại các phần mềm tống tiền.

Google Drive cũng cung cấp các tính năng bảo mật tương tự, nhưng nó sử dụng mã hóa AES 256- bit với các tệp khi đang chuyển và mã hóa AES 128- bit khi không dùng đến. Nó cũng hỗ trợ tính năng xác thực hai bước cùng tính năng Cloud Identity dành cho doanh nghiệp. Drive đáp ứng các tiêu chuẩn như ISO 27017, PCI DSS, FedRAM, FISC Compliance…

Dropbox cũng đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về bảo mật và quyền riêng tư nhưng lại nhỉnh hơn một chút trong bảng chứng nhận EU/Hoa Kỳ và lưu trữ dữ liệu Châu Âu. Dropbox tốt hơn Drive trong việc bảo vệ quyền riêng tư người dùng vì không ủng hộ “NSL gag orders” – vốn dĩ ngăn cản doanh nghiệp thông báo đến người dùng rằng chính phủ yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu của họ.

Nhìn chung, dựa vào tính đa dạng và số lượng chứng chỉ có được cả trong nước và quốc tế, Google Drive chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên, Dropbox lại có thế mạnh về lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp hoạt động ở Châu Âu.

Dropbox chiếm lợi thế?

Google Drive vs Dropbox luôn cạnh tranh gay gắt, mỗi dịch vụ đều cố gắng thu hút nhiều người dùng hơn với các tùy chọn dịch vụ miễn phí tuyệt vời hoặc các bản nâng cấp trả phí được cập nhật liên tục và tốt nhất. Bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt, Dropbox được đánh giá là một hệ thống lưu trữ đám mây vượt trội hơn Google Drive ở hầu hết mọi khía cạnh.

Google Drive có thể đáp ứng nhu cầu của bạn trong một số trường hợp. Nó sẽ là lựa chọn khá ổn để trải nghiệm đối với những người mới sử dụng hệ thống lưu trữ với vốn kinh nghiệm hạn hẹp, nguồn kinh phí ít ỏi và không có nhu cầu lưu trữ nhiều tập tin. Những người dùng lâu năm cũng sẽ dễ dàng nắm bắt và sử dụng tốt Google Drive. Google Drive sẽ mang lại cho mọi người cảm giác quen thuộc hơn.

Các doanh nghiệp sẽ cảm thấy Dropbox tiện lợi hơn vì nó có các tính năng bổ sung như dung lượng lưu trữ không giới hạn, bảo mật tập tin với mật khẩu và khả năng đồng bộ nhanh.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
2 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Kome
Kome
24/04/2021 3:18 sáng

DieuHau để logo cũ đẹp hơn đó
logo mới trông đơn điệu ko sáng tạo thu hút j cả
ý kiến cá nhân, nếu ad thích cái mới rồi thì ok, good luck

Minh An
Quản trị viên
Trả lời  Kome
24/04/2021 1:35 chiều

Cảm ơn góp ý của bạn 🙂