FAQ: Tất những điều cần biết về Google mobile-first index

Đây là mọi thứ chúng tôi biết về Google mobile-first index.

Google đã tung ra một bản cập nhật mobile-first index mới. Điều này có nghĩa là Google sẽ xếp hạng các danh sách tìm kiếm của nó dựa trên phiên bản di động, thậm chí các danh sách này được hiện ra cho các người dùng desktop. Bạn thắc mắc làm thế nào mà điều này có thể hoạt động được ư? Chúng tôi sẽ biên soạn các câu trả lời bên dưới.

google mobile first index

Từ khi có thông báo, chúng tôi đã theo dõi điều mà Google đang nói về việc thay đổi dựa trên các câu hỏi. Dưới đây bạn sẽ thấy những câu hỏi thường gặp.

Điều gì đang thay đổi với Mobile-first index?

Ngày càng nhiều người tìm kiếm hơn trên di động, Google muốn index và kết quả của nó đại diện cho phần lớn các người dùng của họ – những người đang tìm kiếm trên các thiết bị di động.
Google đã bắt đầu sử dụng phiên bản di động của web khi công cụ tìm kiếm chính của họ index. Một index từ công cụ tìm kiếm là một sưu tập các trang/tài liệu mà công cụ tìm kiếm đã khám phá ra, phần lớn là qua việc crawl web qua các links. Google đã crawl web từ trình duyệt desktop, và giờ Google đang thay đổi việc đó đến crawl web từ một thiết bị di động.

Nếu tôi không có phiên bản web cho di động thì sao?

Google nói họ không nên lo lắng. Mặc dù Google muốn bạn có một giao diện cho di động, thì nó thay vào đó vẫn sẽ crawl phiên bản desktop của bạn. Google nói rằng “nếu bạn chỉ có một trang cho desktop, chúng tôi sẽ tiếp tục index phiên bản trên desktop của bạn một cách bình thường, thâm chí nếu chúng tôi đang sử dụng một quản lý người dùng di động để xem trang của bạn.”

Nếu bạn có một phiên bản riêng cho di động, thì bạn cần phải đảm bảo rằng nội dung và đường link trên trang di động đó tương đồng nhất có thể với phiên bản desktop để Google có thể sử dụng các nội dung đúng cách và xếp hạng trang của bạn cũng như nó làm với việc crawl trang desktop.

Trang di động của tôi có ít nội dung hơn trang desktop. Tôi có nên lo lắng không?

Có khả năng là vậy. Google đã nói rằng họ sẽ xét đến phiên bản di động của trang web. Nếu nó có ít nội dung trên trang A hơn là trên phiên bản desktop của trang A, thì Google sẽ có khả năng sẽ chỉ xét đến phiên bản di động với ít nội dung hơn.
Đó là lý do tại sao Google khuyên bạn nên đi cùng với một phương pháp đáp ứng – nội dung là giống nhau trên cơ sở từng trang một từ trang desktop đến trang di động của ban.
Còn về nội dung có thể mở rộng trên di động thì sao?

Với các trang cho desktop, Google nói rằng nội dung được ẩn đi trong các tabs, các accordions, expandable boxes và các phương pháp khác sẽ không được coi trọng. Nhưng khi nói đến di động, Gary Ilyes từ Google nói rằng nội dung như vậy sẽ được coi trọng nếu cho các mục đích trải nghiệm người dùng. Ý tưởng là nội dung có thể mở rộng sẽ hợp lý hơn trên di động và không nhiều trên desktop.

Liệu việc này có làm thay đổi các thứ hạng trên Google nhiều không?

Cả Gary Ilyes và Paul Haar từ Google đã nói rằng điều này sẽ không thay đổi thứ hạng. Trên thực tế, họ muốn có rất ít thay đổi đến các thứ hạng khi cập nhật này diễn ra. Tất nhiên, nó là quá sớm để nói được điều gì, nhưng mục tiêu của họ là không làm ảnh hưởng đến thứ hạng hiện tại quá nhiều.

Khi nào thì điều này được chính thức đưa ra?

Google nói họ đã bắt đầu thử nghiệm mobile-first index này đến một số người dùng rồi. Nhưng nó có vẻ là vẫn còn vài tháng nữa trước khi bản cập nhật này được đưa ra đầy đủ. Google sẽ không cho chúng ta một ngày tháng cụ thể nào bởi vì họ vẫn đang thử nghiệm, và nếu mọi thứ đi đúng hướng, họ có thể đưa nó ra sớm thôi. Nếu ngược lại, họ có thể đưa nó trở lại.

Goole nói họ sẽ đưa việc này vào thực tế đến ngày càng nhiều các tìm kiếm hơn qua thời gian khi họ trở nên tự tin với mobile-first index này.

Điều này có cải thiển thứ hạng mobile-friendly?

Goodle trước đây đã nói rằng với những nội dung mà không mobile-friendly sẽ không có được thứ hạng tốt. Điều này sẽ vẫn là thực tế với index mới này.

Trong index hiện tại, phần lớn mọi người sẽ tiếp tục nhận được các kết quả từ nội dung cho desktop và sử dụng cho việc đưa ra các danh sách để cả người dùng desktop và di động. Một hệ thống xếp hạng mobile-friendly đặc biệt sau đó được sử dụng để thúc đẩy nội dung cho các danh sách cho di động của Google.

Nội dung mà không mobile-friendly sẽ không có thứ hạng cao.

Trong bản cập nhật mobile-first index mới này, một số người sẽ có được kết quả từ đó khi Google tung nó ra, thì nội dung di động sẽ được index và sử dụng cho việc đưa ra các danh sách xếp hạng đến cả người dùng desktop và di động. Sau đó thứ hạng mobile-friendly sẽ được áp dụng, với hệ thống hiện tại, cho các trang moblie-friendly.

Làm thế nào tôi có thể biết liệu Google tác động các trang di động của mình hay không?

Cách tốt nhất là sử dụng công cụ Fetch and Render trong Google Search Console. Lựa chọn mobile:smartphone user-agent và nhìn đến bản xem trước sau khi fetch và render được hoàn thành. Điều Google cho bạn thấy là trong các kết quả được trả lại là điều mà Google có thể thấy và index từ trang di động của bạn. Nếu nội dung bị thiếu, thì bạn nên tìm cách để sửa nó và chạy lại công cụ một lần nữa.

Các tín hiệu xếp hạng sẽ đến từ phiên bản cho mobile của bạn, không phải phiên bản cho desktop

Google đã xếp hạng trang cho di động của bạn dựa trên rất nhiều các tín hiệu từ trang cho desktop, như chúng tôi đã nói đến trước đó. Điều đó sẽ hoàn toàn thay đổi, và Google sẽ xếp hạng cả trang di động và desktop của bạn dựa trên các tín hiệu họ có được từ việc crawl phiên bản di động của trang.

Vì vậy tốc độ cho trang di động của bạn sẽ quyết định đến thứ hạng của cả trang cho di động và desktop trên Google. Google cũng sẽ có khả năng xét đến tiêu đề của bạn,các H1s, dữ liệu có cấu trúc và các tags khác và nội dung được tạo ra từ trang di đông của bạn, sử dụng chúng trên trang desktop.

Không phải nó chỉ đổi vấn đề theo cách khác khi mà Google đang xếp hạng các kết quả tìm kiếm trên desktop của họ dựa trên cách họ xét đến trang di động của bạn sao? Đúng, nhưng Google biết rằng, xu hướng là các trang di động tiếp tục phát triển và ngày càng nhiều những người tìm kiếm sẽ sử dụng di động thay vì desktop để thực hiện tìm kiếm.

Liệu Google sẽ có các index khác nhau cho di động và desktop không?

Cuối cùng, Google lên kế hoạch có chỉ một index, một cái mà dựa trên nội dung di động, để đưa ra các danh sách cho cả người dùng di động và desktop. Trong quá trình đưa ra, sẽ có hai việc riêng biệt: Destop-first và mobile-first. Nhóm người dùng nhỏ hơn sẽ nhận được các kết quả tìm kiếm từ mobile-first index. Đó không phải điều mà mọi người đều sẽ có thể kiểm soát. Mọi người có khả năng sẽ không biết index nào họ thực sự đang sử dụng.

Khi Google đủ tự tin về mobile-first index của họ, thì cuối cùng vẫn chỉ có một index duy nhất được sử dụng mà thôi. Hoặc nếu index mới này không hữu dụng, Google sẽ quay trở lại với desktip-first index. Và họ sẽ nói rằng, sau tất cả, gọi mobile-first index là một ‘thử nghiệm’.

Trên blog mình Google có nói rằng “index tìm kiếm của chúng tôi sẽ tiếp tục là một index độc lập cho websites và ứng dụng, các thuật toán của chúng tôi sẽ sử dụng chính về phiên bản di động của nội dung một trang để xếp hạng các trang từ trang đó”.
Paul Haars từ Google đã nhắc lại nó bằng việc nói “việc có index của các trang di động cho người dùng di động và index của các trang desktop cho người dùng desktop sẽ không xảy ra.”

Liệu các đường links và thứ hạng sẽ thay đổi bởi vì điều này?

Có một mối quan tâm là nội dung di động có xu hướng có ít đường links hơn nội dung trên desktop. Đó là một mối bận tậm tương tự với mối bận tâm được liệt kê bên trên quanh việc các nội dung di động có ít nội dung hơn trên desktop. Các kết quả tìm kiếm của Google rất độc lập về nội dung và các đường links. Vì vậy cả đường links và nội dung đều bị ảnh hưởng, liệu thứ hạng có bị ảnh hưởng không?
Google nói rằng họ vẫn đang thử nghiệm, vì vậy việc đó không hoàn toàn 100% rõ ràng được. Gary Ilyes nói rằng “tôi không muốn nói bất cứ điều gì chắc chắn về các đường links. Nó quá sớm cho điều đó trong khi mọi thứ vẫn đang trong thử nghiệm.”

Canonicals: Bạn sẽ cần phải thay đổi chúng không?

Google nói rằng các canonicals sẽ không cần thiết phải thay đổi, hãy cứ giữ nguyên các canonical tags của bạn, và làm theo những lời khuyên của họ được liệt kê trong các bài viết trên blog của họ..

Tôi có thể thấy các thay đổi và ảnh hưởng trong các kết quả tìm kiếm ngay bây giờ không?

Google nói ràng bạn không thể thấy được các thay đổi và ảnh hưởng của mobile-first index ngay bây giờ. Trên thực tế, Google nói ràng họ hy vọng sẽ có ít nhất các ảnh hưởng sau khi việc này dược đưa vào thực hiện. Paul Haahr nói rằng “tôi sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện bất cứ ảnh hưởng nào của việc mobile-first indexing tại thời điểm này.”
Về cơ bản, đó là một sự thay đổi toàn cầu, vì vậy nó sẽ không ảnh hưởng chỉ đến các vùng đặc biệt.
Đây nên là phần kết thúc khá toàn diện cho tất cả các câu hỏi và câu trả lời được biên soạn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments