Hosting Nước Ngoài – Liệu có đáng tin cậy hay không

Trong thế giới hiện đại ngày nay, với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của ngành công nghệ thông tin, việc quản lý website ở trong nội địa không còn là một vấn đề nan giải. Hay nói cách khác, việc quản lý sẽ không còn bất kì trở ngại hay rào cản nào ngay cả khi hosting của bạn ở bất kì nơi nào trên thế giới. Hôm nay, bạn có thể ở Pháp, nhưng vẫn có thể bán sản phẩm của mình tại Anh, trong khi lại lưu trữ các trang web ở Mỹ hay bất kỳ một hosting nước ngoài nào trên thế giới.

Khi được hỏi về việc lựa chọn giữa hosting nước ngoài hay trong nước, hầu hết các webmaster (quản trị web) thường sẽ không thể đưa ra quyết định. Thực ra điều đáng nói ở đây là hầu hết chúng ta không biết về những lợi ích của cả hai sự lựa chọn này. Vì vậy, ngay bây giờ, tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về những ưu điểm của cả 2 hình thức hosting trong nước và nước ngoài. Qua đó, tôi hi vọng rằng bạn sẽ có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn để có thể lựa chọn hosting phù hợp nhất cho trang web của mình.

hosting nước ngoài

Lợi ích của Hosting nước ngoài

Ngày càng nhiều các quản trị web thích lưu trữ các trang web của họ trên các hosting nước ngoài. Tại sao họ lại làm như vậy? Nó có lợi ích gì chăng? Đúng vậy, có rất nhiều lý do đằng sau quyết định táo bạo này và họ có thể thay đổi từ một trang web này sang trang web khác hoặc từ một lĩnh vực này sang lĩnh vực khác.

Tiết kiệm chi phí

Đây là một trong những lý do tại sao việc lưu trữ trên các hosting nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là những server ( máy chủ) được đặt ở các nước đang phát triển. Sự thật là, các chi phí hosting ở các quốc gia này là thấp hơn so với trong nước ví dụ như chi phí điện, tiền lương và các khoản thuế và nhiều nhân tố khác. Bởi vì những chi phí liên quan thấp hơn rất nhiều, nên bạn có cơ hội để tiếp cận đến một mức giá thấp nhất có thể, do đó bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá trong thời hạn tương đối dài. Tuy nhiên không vì giá thành rẻ mà chất lượng của các hosting nước ngoài là kém hơn. Tôi cam đoan rằng, với một khoản đầu tư không quá lớn, bạn vẫn có được những dịch vụ hosting đáng tin cậy và bảo mật vô cùng tốt.

Nếu bạn đang tìm một hosting giá rẻ chất lượng ổn thì hãy đọc ngay bài viết này của tôi, Những Gợi Ý Cho Web Hosting Giá Rẻ

Các công ty ở các nước như Mỹ, Anh, hay các nước châu âu khác phải trả thuế cao hơn, mức lương cao hơn do chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ, cũng như mức lương tối thiểu của những quốc gia này. Bên cạnh đó họ cũng phải chú trọng đến việc tăng giá để duy trì lợi nhuận.

Thực tế là, các công ty web hosting không nhất thiết phải đặt máy chủ tại trụ sở của họ. Công ty của họ có thể có trụ sở ở Mỹ với server (máy chủ) được đặt tại Đông u hay Đông Nam Á. Việc duy nhất bạn cần phải lo về vấn đề này là thời gian chờ (delay/ping) đến đối tượng khách hàng của bạn bởi vì chất lượng dịch vụ và giá cả hầu như không bị ảnh hưởng nhiều bởi địa điểm đặt máy chủ.

Bài viết có nội dung nhạy cảm

Nếu bạn đang lưu trữ một trang web với nội dung được cho là ‘nhạy cảm’ với quốc gia của bạn nên lưu trữ trang web của bạn trong server của một quốc gia khác. Thường thì bạn sẽ cần trả thêm phí để có thể bảo mật danh tính khi mua hosting và tên miền tuy nhiên tốt nhất là tránh những hoạt động phi pháp có thể khiến bạn rơi vào vòng lao lí. Ví dụ, trang web của bạn chia sẻ film, phần mềm, nhạc không có bản quyền hoặc thì với việc sử dụng server đặt ở nước ngoài bạn sẽ không phải lo bị cảnh sát đến xích đi vì trường hợp xấu nhất họ chỉ có thể gỡ bỏ nội dung trên website của bạn. Với pháp luật Việt Nam hiện tại thì nếu bạn đăng bài về vấn đề chính trị, bạo lực, buôn bán chất cấm hay 18+ thì kể cả có đặt server ở nước ngoài mà bị họ dò ra được thì vẫn tù mọt gông nên là nếu có ý định liều mạng thì hãy suy tính cẩn thận.

Lợi ích của Hosting trong nước

Nếu như việc lưu trữ hosting ở nước ngoài đem lại rất nhiều lợi ích, thì cũng có vô vàn các lý do thôi thúc bạn suy nghĩ về việc lựa chọn một dịch vụ web hosting trong nước. Một số trong những ưu điểm bất ngờ của các gói hosting trong nước là:

Hiệu suất tốt hơn

Khi bạn lựa chọn việc lưu trữ trang web của mình ở trong nội địa.Thì không còn nghi ngờ gì nữa, website của bạn chắc chắn sẽ chạy nhanh hơn và hiệu suất tốt hơn rất nhiều. Một trang web được lưu trữ trên máy chủ ở nước ngoài sẽ mất nhiều thời gian để đáp lại (response time) nội dung trang web của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ và hiệu suất trang web hoặc thậm chí làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người sử dụng.

Nếu khách hàng của bạn hầu hết là những người trong nước thì tôi chân thành khuyên bạn nên lưu trữ trang web trên máy chủ nội địa. Họ sẽ có thể tải các trang web của bạn một cách dễ dàng hơn, đó là lý do tại sao nó có thể đem lại những trải nghiệm tuyệt vời và phong phú hơn cho khách hàng.

Một người tìm kiếm tên miền của bạn đang ngồi tại Đức sẽ thấy được thứ hạng trang web của bạn là cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn được lưu trữ tại Đức, thì một người ngồi ở Mỹ và Anh có thể sẽ không thấy các kết quả tìm kiếm tương tự như người ngồi ở Đức. Bạn cần phải biết rằng bảng xếp hạng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số lượng truy cập trang web của bạn. Vì vậy trước khi quyết định lựa chọn các quốc gia mà bạn muốn lưu trữ trang web của mình, hãy suy nghĩ về đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm đến.

Hỗ trợ tốt hơn

Một lợi thế khác của việc lựa chọn một máy chủ trong nước là bạn sẽ có cơ hội nhận được các dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn. Việc nhờ hỗ trợ từ những công ty trong nước chắc chắn là dễ hơn bởi vì không có vấn đề rào cản ngôn ngữ và bạn thậm thí có thể tìm đến gặp họ một cách trực tiếp. Đối với các công ty hosting nước ngoài thì họ làm việc theo múi giờ của nước họ nên có thể sẽ khá là bất tiện khi bạn cần hỗ trợ kĩ thuật.

Đó là một số lưu ý cho bạn khi quyết định sử dụng hosting nội địa hay nước ngoài. Sự lựa chọn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào niche và sở thích của bạn. Không thể phủ nhận rằng hosting trong nước là sự lựa chọn lý tưởng, nhưng nếu website của bạn có nhu cầu đặc biệt mà không thể được thực hiện thông qua hosting nội địa, bạn sẽ phải xem xét về các dịch vụ hosting nước ngoài. Hãy xem xét tất cả các yếu tố này trước khi bạn lựa chọn nơi lưu trữ cho trang web của mình.

Những loại hosting nào mà bạn nên sử dụng? Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn thì hãy kiểm tra các đánh giá hosting của khách hàng về các web hosting qua các bài viết khác trên dieuhau.com.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
6 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Sỹ Cường
Sỹ Cường
17/01/2018 11:46 chiều

Mình đang dùng hosting Hawkhost và ko biết phải do mấy hnay đứt cáp quang hay không mà tải trang web tốc độ cứ phải 4-5s
Mình mún chuyển từ hots đó về hot trong nước mà không mún ảnh hưởng tới site và domain
Bạn tư vấn giúp mình, cảm ơn bạn

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Sỹ Cường
18/01/2018 11:06 sáng

Bác đang dùng location gì thế? Tốc độ nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố lắm bác, bác có dùng caching plugin không

Hoàng Thị Thu Hương
Hoàng Thị Thu Hương
15/05/2018 3:08 chiều

Cho mình hỏi chút, Mình có người bạn người Trung Quốc hay qua lại giữa VN và TQ, muốn ở Trung Quốc lập một trang web, vậy web này ở Việt Nam vẫn quản lý bình thường, sửa chữa bài viết bình thường có phải không

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Hoàng Thị Thu Hương
15/05/2018 3:13 chiều

Đúng rồi bạn, đã là trên mạng internet thì website bạn đặt ở đâu cũng được. Nhưng bạn cần chú ý mục tiêu người dùng bạn tập trung ở đâu, để mua hosting có local gần đó để website có tốc độ tối ưu nhất.

Hưng
Hưng
04/07/2018 8:40 chiều

Bạn biết thuê host ở châu âu mà ít xóa bài viết vì DMCA không ?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Hưng
05/07/2018 8:48 sáng

Cái này mình cũng không biết nhiều lắm, bạn có thể search từ khóa “offshore – server” để tìm xem nhé. Có thằng này được đánh giá khá tốt: https://www.offshore-servers.com/