Hướng dẫn cách tính lượng băng thông cho Website của bạn

Khi tìm kiếm nhà phân phối web host cho website, một yếu tố để cân nhắc là giá thành cho băng thông với lượng yêu cầu của bạn. Nếu là ngưới mới bắt đầu bạn có thể tham khảo bài viết 4 nhà cung cấp hosting miễn phí cho người mới tìm hiểu wordpress.

Vâng, nhiều nhà cung cấp đưa ra các gói “không giới hạn”, nhưng với cái nhìn cận cảnh hơn, bạn sẽ thấy rằng không giới hạn không thực sự là vô hạn – sẽ luôn có điều khoản giới hạn nếu bạn sử dụng quá nhiều so với lượng sử dụng “bình thường”. Điều này nói lên rằng, biết rõ lượng băng thông site của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gói hosting mà bạn sử dụng. Hãy tham khảo bài viết những điều bạn nên biết về hosting không giới hạn để hiểu rõ hơn về dịch vụ này.

Vậy thì, băng thông chính xác là gì?

Hướng Dẫn Cách Tính Lượng Băng Thông Cho Website Của Bạn

Đây là một thuật ngữ chỉ tỷ lệ dòng dữ liệu được cho phép đi qua giữa những người sử dụng và site của bạn qua mạng internet.

Thuật ngữ băng thông được sử dụng rộng rãi để miêu tả việc truyền dữ liệu nhưng trong thực tế hai thứ này khác nhau.

Băng thông là đơn vị đo lường lượng dữ liệu tối đa có thể truyền qua trong một đơn vị thời gian nhất định, thường được tính là trên giây (s). Ví dụ 60Mbps hoặc 60Mb/s có nghĩa là server đó có thể truyền tại 60 triệu bit mỗi giây.

Mặt khác, truyền tải dữ liệu là lượng dữ liệu được truyền tải. Bạn có thể tưởng tượng rằng, băng thông như là độ rộng của ống nước trong khi dữ liệu truyền qua là lượng nước chảy ra từ ống. Độ rộng của ống nước (băng thông) quyết định tốc độ của nước (dữ liệu) có thể chảy nhanh thế nào. Về cơ bản, truyền tải dữ liệu là lượng tiêu thụ của băng thông.

Với những người chủ website, lượng băng thông mà công ty hosting cung cấp thường là thông số quyết định khả năng host. Băng thông càng rộng thì tốc độ càng nhanh, khả năng kết nối và hệ thống càng tốt. Nếu bạn đang có vấn đề về tốc độ của website hãy tham khảo 8 cách tối ưu hóa tốc độ cho WordPress.

Không có gì trên đời này là miễn phí, hãy tìm hiểu kĩ về  “băng thông không giới hạn“.

Như được đề cập ở trên, nhiều nhà cung cấp đưa ra gói “băng thông không giới hạn”. Với người mua hàng, điều này có nghĩa rằng họ có thể sử dụng nhiều rất dữ liệu bằng IP của máy chủ mà không hề có hạn mức. Với nhà cung ứng hosting, đây là cách để đưa ra một cái giá chung cho người mua hàng một cách hiệu quả.

Đơn giản mà nói, cũng giống như việc cung cấp hosting không giới hạn việc các công ty hosting cung cấp băng thông không giới hạn là bất khả thi. Bởi vì chi phí quá đắt đỏ để có thể cung cấp lượng truy cập không kiểm soát cho mỗi khách hàng. Hầu hết các khách hàng chỉ ở tầm “trung bình” của lưu lượng sử dụng băng thông mặc định, và khoảng này chính là ‘giới hạn’ mà các nhà cấp sử dụng khi họ tạo ra gói “không giới hạn” của mình. Với “không giới hạn”, nhà cung ứng hosting vẫn có thể thỏa mãn phần lớn khách hàng của họ. Tuy nhiên, chắc chắn phải có một hạn mức băng thông bao gồm trong gói cước.

Việc bạn cần tính lượng băng thông mà bạn thực sự cần và so sánh nó với mức băng thông được cho là ‘không giới hạn’ của nhà cung cấp . Việc chọn nhà cung cấp hosting sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn biết được các thông tin này.

Làm thế nào để tính lượng băng thông bạn cần?

Lượng băng thông bạn cần cũng như quần áo vậy, bạn cần chọn đúng số đo của mình. Nếu cổ tay của bạn có cỡ 36 bạn đương nhiên không thể vừa với số 32. Tương tự như vậy nếu như bạn cần băng thông là 10 mb/s thì không thể sử dụng nhà cung cấp chỉ cho phép bạn sử dụng 8 mb/s.

Phép tính lượng băng thông đơn giản – cách ước tính.

Trong băng thông, nó cũng không có ý nghĩa để mua hết – đây là lý do tại sao nó có tác dụng khi làm việc với những nhà cung ứng hosting đã đưa ra các giải pháp có thể thương lượng được. Khi bạn mua lẻ, đây là điều duy nhất khiến bạn gặp rắc rối. Biết được nhu cầu thực sự của mình sẽ tìm dịch vụ phù hợp bản thân. Đây là cách bạn tính toán lượng băng thông bạn cần:

 1. Ước tính kích cỡ trung bình của một trang của bạn là bao nhiêu kilobytes (KB).*
 2. Nhân cỡ trang trung bình (bằng KB) với lượng khách truy cập trung bình hàng tháng.
 3. Nhân kết quả của bước 2 với lượt xem trang trung bình của mỗi người khách.

* Nếu bạn không biết phải tìm các số liệu này ở đâu, sử dụng công cụ kiểm tra Pingdom’s Load Time với một vài trang và lấy số trung bình cộng của những trang đã được thử làm số kiểm tra cơ bản.

Đây là hiểu biết cơ bản về băng thông mà bạn bắt buộc phải biết. Dù vậy, bạn vẫn chưa xong việc đâu. Bạn cũng cần bao gồm việc phân bổ cho thêm “chỗ” trong trường hợp tăng đột ngột. Nói chung, tôi khuyên bạn nên dành thêm ít nhất là 50 phần trăm.

Tính lượng băng thông trang web cần cộng với số dư (không gồm lượng download của người sử dụng)

Để làm phép tính nà, dùng công thức sau đây.

Lượng băng thông cần = Lượt xem trang trung bình * cỡ trang trung bình * lượng khách mỗi ngày trung bình * số ngày trong một tháng (30) * số dư

 • Lượng khách trung bình hàng ngày: Tổng số khách hàng tháng/30.
 • Cỡ trang trung bình: Kích cỡ trung bình của trang web của bạn.
 • Lượng xem trang trung bình: Lượt xem trang trung bình trên mỗi khách.
 • Số dư: một yếu tố an toàn giao động trong khoảng từ 1,3 đến 1,8.

Tính lượng băng thông trang web cần cộng với số dư (bao gồm lượng download của người sử dụng)

Nếu website của bạn cho phép người dùng tải file từ server thì dưới đây là công thức:

Lượng băng thông cần = (Lượt xem trang trung bình * Cỡ trang trung bình * lượng khách trung bình hàng ngày) + (lượng download trung bình mỗi ngày * cỡ file trung bình) * số ngày trong tháng (30) * số dư.

 • Lượng khách trung bình hàng ngày: Tổng số khách hàng tháng/30.
 • Cỡ trang trung bình: Kích cỡ trung bình của trang web của bạn.
 • Lượng xem trang trung bình: Lượt xem trang trung bình trên mỗi khách.
 • Kích cỡ file trung bình: Tổng lượng file chia cho số file.
 • Số dư: một yếu tố an toàn giao động trong khoảng từ 1,3 dến 1,8.

Điều này ảnh hưởng đến sự lựa chọn web hosting của bạn như thế nào? Nếu chưa lựa chọn được web hosting phù hợp cho trang wordpress thì bạn có thể tham khảo bài viết hosting nào phù hợp với website của bạn.

Khi bạn xác định được các nhà cung cấp hosting, cần nghiên cứu kĩ càng lượng băng thông phân bổ trong mỗi gói sản phẩm. Nếu bạn đang cân nhắc tới gói không giới hạn, bạn nên đào sâu cẩn thận để tính lượng băng thông họ cho phép trong gói đó. Biết được rằng có nhiều nhà cung ứng hosting sẽ không chia sẻ chính xác mức sử dụng thực sự, bạn có thể phải tìm hiểu thêm và thậm chí nhờ ai đó đánh giá cho bạn. Tôi luôn luôn tin rằng sự minh bạch là rất quan trọng trong kinh doanh vì vậy nếu bạn không thể tìm hiểu các băng thông cho phép đưa vào kế hoạch không giới hạn, bạn cần phải nâng cao cảnh giác.

Việc này nói lên rằng, hầu hết nhà cung ứng sẽ chia sẻ thông tin với bạn và bạn có thể sử dụng nó, cùng với lượng băng thông cần thiết của bạn, để tạo nên sự lựa chọn môi trường hosting tốt nhất có thể cho địa chỉ kinh doanh của bạn.

Chúng tôi hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một hosting phù hợp cho website của mình. Bạn nghĩ sao về vấn đề này, hãy cho cho chúng tôi suy nghĩ của bạn bằng cách để lại bình luận phía dưới. Và hi vọng bạn cũng sẽ quan tâm đến 5 cách đạt được nhiều like Facebook bằng WordPress

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments