Hướng dẫn cài đặt Google Analytics trong WordPress

Bạn có muốn cài đặt Google Analytics trong WordPress không? Biết cách người dùng tương tác với website là điều cốt yếu cho sự thành công của bạn. Cách tốt nhất để hiểu về đối tượng là thông qua số liệu thống kê lưu lượng truy cập và đây là những gì mà Google Analytics cung cấp miễn phí. Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ lý do vì sao Google Analytics lại quan trọng và hướng dẫn cài đặt Google Analytics trong WordPress (từng bước một).

Google Analytics

Tại sao Google Analytics lại quan trọng đối mọi website

Một khi bạn bắt đầu một blog, mục tiêu số 1 là có được nhiều lưu lượng truy cập và nhiều người đăng ký hơn. Google Analytics giúp bạn đưa ra quyết định dựa vào dữ liệu bằng cách hiển thị cho bạn các thống kê quan trọng. Bạn có thể thấy:

Ai ghé thăm trang web của bạn?

Vị trí địa lý của đối tượng, trình duyệt nào người dùng sử dụng để truy cập trang web và nhiều thông tin quan trọng khác như: độ phân giải màn hình, hỗ trợ JavaScript, hỗ trợ Flash, ngôn ngữ và nhiều hơn nữa.

Dữ liệu này rất hữu ích và nó có thể giúp ích cho bạn rất nhiều, bạn có thể sử dụng dữ liệu người dùng để đảm bảo trang web của mình sẽ tương thích với khán giả. Hãy thiết kế một website sao cho phù hợp với người dùng

Nếu hầu hết người dùng của bạn không hỗ trợ Flash thì bạn nên tránh thêm yếu tố flash vào website. Nếu hầu hết người dùng đang dùng màn hình ở độ phân giải 1280 thì hãy chắc chắn rằng thiết kế của bạn tương thích với độ phân giải đó hoặc nhỏ hơn.

Người ta làm gì khi họ ở trên trang web của bạn?

Bạn có thể theo dõi người dùng truy cập vào trang web và ghé thăm những trang nào, họ ở lại bao lâu trong web và tỷ lệ thoát (tỷ lệ người dùng thoát khỏi trang web của bạn vào lần truy cập đầu tiên).

Bằng cách sử dụng thông tin này, bạn có thể giảm tỷ lệ thoát và tăng số lần truy cập trang.

Khi nào mọi người ghé thăm trang web của bạn?

Bằng cách xem giờ cao điểm nhất trong ngày cho trang web của mình, bạn có thể chọn thời điểm xuất bản bài đăng. Nếu múi giờ đó không tương thích với vùng của bạn thì bạn có thể lên lịch để bài đăng của mình đáp ứng giờ đó.

Làm thế nào để mọi người tìm thấy trang web của bạn?

Phần phân tích này cho bạn thấy người dùng đến từ đâu (ví dụ: Công cụ Tìm kiếm, Liên kết Trực tiếp, Các liên kết giới thiệu từ một trang web khác).

Nó cũng cho bạn thấy phần trăm khách truy cập đến từ mỗi nguồn này. Google analytics đem đến cho bạn bảng phân tích của từng loại. Nếu đó là danh mục công cụ tìm kiếm thì nó sẽ hiển thị công cụ tìm kiếm đã cho bạn lưu lượng truy cập nhiều nhất, Google, Yahoo, Bing …

Việc phân tích các nguồn giới thiệu cho bạn thấy những trang mà bạn cần tập trung vào nhiều nhất. Nếu nguồn giới thiệu hàng đầu của bạn là Facebook, thì bạn cần phải có nội dung độc đáo trên Facebook để làm cho người dùng cảm thấy đặc biệt.

Nếu nguồn giới thiệu hàng đầu của bạn là một trang web bên ngoài, thì hãy cân nhắc việc liên hệ đối tác với trang web đó (trao liên kết hoặc một thứ khác).

Mọi người tương tác với nội dung của bạn như thế nào?

Google Analytics cho thấy cách người dùng của bạn tương tác với nội dung trang web của bạn. Nó cho bạn thấy phần trăm người dùng nhấp vào liên kết cụ thể nào đó trên trang web của bạn và nhiều hơn nữa.

Bạn có thể chạy thử A / B testing bằng cách tạo thử nghiệm nội dung trong Google Analytics để hiểu những gì làm việc tốt nhất để đạt được mục tiêu của bạn.

Bằng cách nhìn thấy sự tương tác của người dùng, hãy tạo nội dung phục vụ nhu cầu người dùng. Bằng cách xem câu trả lời cho các câu hỏi ở trên, tập trung vào các chiến lược đem lại hiệu quả cho trang web của bạn và loại bỏ các chiến lược không hiệu quả.

Nói một cách đơn giản, bạn có thể loại bỏ việc phán đoán vô căn cứ và đưa ra các quyết định của mình dựa trên những số liệu từ Google Analytics.

Làm thế nào để đăng ký Google Analytics

Bước 1: Trước tiên, bạn cần phải tạo một tài khoản Google Analytics. Để làm điều này, hãy truy cập vào trang Đăng ký Google Analytics.

Bạn sẽ thấy màn hình giống như dưới đây. Nếu đã có tài khoản Google hoặc Gmail thì bạn có thể sử dụng tài khoản đó để đăng nhập. Nếu không có tài khoản Gmail thì bạn sẽ phải tạo một tài khoản cho chính mình.

Bước 2: Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Gmail, bạn sẽ được chuyển đến một màn hình dưới đây. Đây là nơi bạn sẽ đăng ký Google Analytics với tài khoản Gmail của bạn.

Bước 3: Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn giữa trang web hoặc ứng dụng trên điện thoại di động. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn trang web.

Sau đó bạn cần phải nhập tên tài khoản (tên cấu hình Google Analytics cho trang web này), tên trang web, URL của trang web, quốc gia và múi giờ.

Khi đã nhập xong những thông tin này, hãy nhấp vào nút ‘Get Tracking ID’.
Sau đó bạn hãy đồng ý với các điều khoản và dịch vụ của Google Analytics rồi nhấp vào nút I Agree.

Bước 4: Bây giờ bạn sẽ có được tracking code Google Analytics của mình. Bạn có thể sao chép tracking code này để nhập nó vào trang WordPress tùy thuộc vào phương pháp bạn sử dụng bên dưới.

Bây giờ bạn đã thiết lập xong tài khoản Google Analytics, hãy xem cách cài đặt Google Analytics trong WordPress.

Làm thế nào để cài đặt Google Analytics trong WordPress

Có nhiều cách khác nhau để thiết lập Google Analytics trong WordPress. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy ba phương pháp khác nhau. Bạn có thể chọn một trong những cách phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

1. Google Analytics for WordPress by MonsterInsights

MonsterInsights là plugin Google Analytics phổ biến nhất dành cho WordPress. Hơn 1 triệu trang web sử dụng nó bao gồm các trang như Bloomberg, PlayStation, Zillow và nhiều hơn nữa.

Đây là cách dễ nhất và tốt nhất để thêm Google Analytics vào WordPress (Mọi người đều có thể sử dụng).

MonsterInsights có cả phiên bản miễn phí và phiên bản Pro. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản miễn phí của MonsterInsights.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng phiên bản MonsterInsights Pro nếu muốn có nhiều tính năng nâng cao hơn như Ecommerce tracking, Ads trachking, Author tracking, v.v … Quá trình thiết lập chúng cũng giống nhau.

Hãy bắt đầu nào !

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin MonsterInsights.

Sau khi kích hoạt plugin sẽ thêm một mục menu mới có nhãn ‘Insights’ vào trang quản trị WordPress của bạn. Bạn cần truy cập Insights » Settings để cấu hình cài đặt plugin.

Trên màn hình này, bạn cần nhấp vào nút ‘Authenticate with your Google account’ để kết nối Google Analytics với trang web WordPress của bạn.

Thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ popup để bạn xác thực bằng Tài khoản Google của mình.

Hãy nhấp vào ‘Next’ để tiếp tục.

Bây giờ bạn cần nhấp vào nút ‘Click to get Google code’.

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ popup khác với thông báo ‘MonsterInsights would like access to your Google Analytics data’ (‘MonsterInsights muốn truy cập dữ liệu Google Analytics của bạn’).

Hãy nhấp vào nút ‘Allow’ để tiếp tục.

Cửa sổ popup xác thực bây giờ sẽ hiển thị một dòng mã để bạn sao chép.

Tiếp theo, bạn cần phải nhập mã này vào cửa sổ popup MonsterInsights và sau đó nhấp vào ‘Next’ để tiếp tục.

Bước cuối cùng là chọn phần bạn muốn theo dõi. Bạn cần chọn trang web của mình ở bước này và sau đó nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Vậy là bạn đã cài đặt thành công Google Analytics cho website của mình.

Hãy nhớ rằng, sẽ mất một lúc trước khi Google Analytics có thể hiển thị số liệu thống kê của bạn.

Phần hay nhất về MonsterInsights là bạn có thể xem báo cáo Google Analytics bên trong bảng điều khiển WordPress của mình. Chỉ cần truy cập trang Insights » Reports để kiểm tra tổng quan nhanh về dữ liệu phân tích.

Bạn cũng có thể mở tab Tracking để tùy chỉnh cài đặt theo dõi dựa trên nhu cầu của mình:

Lưu ý: MonsterInsights trước đây được gọi là Google Analytics for WordPress by Yoast. Người sáng lập WPBeginner, Syed Balkhi, đã mua lại plugin này vào năm 2016 và đổi tên thành MonsterInsights. Bây giờ nó là một trong những plugin WordPress rất được ưa chuộng.

Mua ngay trọn bộ plugin MonterInsights Pro trên TheDevKit, với đầy đủ Add-on kèm theo
2. Insert Headers and Footers Plugin

Phương pháp này phù hợp với nhiều bạn mới làm quen với WordPress, và không biết nhiều về các file trong WordPress.

Đầu tiên, bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Insert Headers and Footers.

Để kích hoạt, bạn cần truy cập vào trang Settings » Insert Headers and Footers. Ở đây bạn cần dán mã Google Analytics mà bạn đã sao chép vào bước 4 vào phần tiêu đề.

Đừng quên nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu lại.

3. Cài đặt Google Analytics vào Theme WordPress

Phương pháp này chỉ dành cho những người dùng chuyên sâu biết về code, tuy nhiên nó không đáng tin cậy cho lắm, bởi vì code của bạn sẽ biến mất nếu bạn đổi hoặc cập nhật theme. Chúng tôi không bao giờ khuyên bạn sử dụng cách làm này.

Thêm code vào File header.php

Đơn giản chỉ cần chỉnh sửa tệp header.php trong theme WordPress và dán code đã sao chép vào bước 4 ngay sau thẻ <body>.

Đừng quên lưu thay đổi và tải tệp lên máy chủ của bạn.

Thêm qua file Function

Bạn cũng có thể thêm code tracking Google Analytics vào file function của WordPress. Sau đó nó sẽ tự động thêm code cho mọi trang trên trang WordPress của bạn.

Bạn sẽ cần thêm code này vào tệp functions.php của theme.

&amp;amp;amp;amp;lt;php add_action('wp_head', 'wpb_add_googleanalytics'); function wpb_add_googleanalytics() { &amp;amp;amp;amp;gt;
 
// Dán đoạn code Google Analytics ở bước 4 vào đây
&amp;amp;amp;amp;lt;php } &amp;amp;amp;amp;gt;

Xem báo cáo trên Google Analytics

Google Analytics có khả năng hiển thị kho tàng dữ liệu được thu thập từ các thống kê của bạn. Bạn có thể xem dữ liệu này bằng cách truy cập trang tổng quan của Google Analytics và nhấp vào tab báo cáo.

Bạn sẽ thấy các báo cáo Google Analytics được tích hợp trong cột bên trái. Mỗi phần được chia thành các tab khác nhau và khi bạn nhấp vào tab, no sẽ mở rộng để hiển thị nhiều tùy chọn hơn.

  • Audience sẽ hiển thị các báo cáo để giúp bạn hiểu người dùng của mình.
  • Acquisition sẽ giúp bạn hiểu người dùng của mình đến từ đâu.
  • Behavior tóm tắt những gì người dùng của bạn làm sau khi họ đến website.
  • Conversion cho thấy bạn làm tốt như thế nào so với mục tiêu của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách cài đặt Google Analytics trong WordPress. Nếu bạn thích bài viết này hay like hoặc share nhé, nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy comment ở dưới hoặc email tới contact@dieuhau.com nhé!

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

Trả Lời

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!