Hướng dẫn cài đặt Sendy trên Domain và Hosting

Sending
User Review
0 (0 votes)

Email marketing không đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc phát triển kinh doanh của bạn. Bạn đã xây được một danh sách email khách hàng tiềm năng. Vậy làm như thế nào để gửi email marketing cho hàng nghìn khách hàng, với chi phí tối thiểu nhất Với cách dịch vụ gửi email lớn như MailChimp giá của chúng có thể lên đến hàng nghìn đô la. Nhưng với Sendy bạn có thể tiết kiệm chi phí tối đa chỉ với 1$ cho 10.000 email. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cài đặt Sendy trên domain và máy chủ.

Các bước cần chuẩn bị

1. Mua Sendy

Đầu tiên bạn phải mua bộ source code của sendy với mức giá 59$ chỉ phải thanh toán một lần duy nhất, được update liên tục, hỗ trợ trọn đời, và hình thức thanh toán qua PayPal

Click vào đây để xem thêm chi tiết.

Bạn phải lựa chọn một tên miền duy nhất bạn muốn cài đặt sendy. Đối với subdomain thì không giới hạn nhé.

Sendy đang tung ra những bản cập nhật liên tục, hiện tại đang là phiên bản 2.1.2.8. Tốt nhất bạn nên mua bản chính thức từ trang chủ Sendy để đảm bảo hệ thống chạy ổn định và không gặp lỗi.

Sau khi mua xong bạn sẽ nhận được một email bao gồm License và link download Sendy, kèm theo link hướng dẫn

Tải về Sendy ngay

2. Mua Hosting hoặc VPS

Sau khi đã có source code của Sendy bạn cần Hosting hoặc VPS để triển khai nó, hay nói cách khác là up nó lên. Ngoài ra nếu chưa có tên miền bạn có thể mua tại Godaddy hoặc 1and1 với 0.99$ (2 nhà cung cấp tên miền này thi khỏi phải nói rồi nhé, đều khá uy tín và chất lượng). Ngoài ra sử dụng shared hosting của HawkHost (Server tại singapore) và StableHost để cài đặt Sendy

Shared hosting đươc sử dụng trên rất nhiều website khác nên địa chỉ IP này rất dễ bị dính vào blacklist nếu đã từng có ai spam.

Vậy nên tốt nhất là các bạn nên sử dụng VPS để có một IP riêng, để tránh việc gửi email bị rơi vào thư mục spam.

Nếu có đủ chi phí hãy thuê VPS tại Vultr như Diều Hâu đang sử dụng tốc độ cao và khá ổn định.

Còn nếu bạn đã có sẵn một Hosting hoặc VPS thì không cần phải quan tâm bước này nữa.

3. Chuẩn bị một dịch vụ gửi email (SMTP Server)

Sendy là một ứng dụng email marketing tự hosted cho phép bạn gửi email thông qua hệ thống Amazon Simple Email Service (SES) hoặc dịch vụ khác. Điều này đảm bảo cho phép bạn gửi email marketing với số lượng lớn, chi phí thấp mà vẫn đảm bảo được tỉ lệ cao vào inbox.

Như vậy là bạn cần đăng ký dịch vụ gửi email Amazon SES, không cần phải nói nhiều về dịch vụ tốt nhất thế giới này nữa. Nhưng việc đăng ký dịch này hiện tại khá khó khăn.

Nhưng đừng bỏ qua hãy cố gắng đăng ký thành công dịch vụ này vì nó rất rất rẻ nhé.

Để đăng ký dịch vụ Amazon SES bấm vào link này.

Hướng dẫn cài đặt Sendy

1. Upload Source code của Sendy lên hosting

Tải file Sendy.zip lên hosting của bạn. Nhớ nén lại tất cả các file của Sendy lại nhé, rồi mới up lên host.

Hãy kiểm tra chắc chắn rằng file .htaccess đã được upload lên nhé ( Nếu dùng Macbook có thể bị ẩn file này)

Đi đến file includes/config.php và mở với notepad++ để cài đặt cấu hình cho Sendy. Nhớ điền đúng thông tin khi bạn đăng ký với Sendy để kích hoạt được bản quyền

  • define(‘APP_PATH’, ‘http://mydomain.com/sendy’); điền tên domain bạn đăng ký khi mua với sendy
  • $dbHost: Bạn điền localhost
  • $dbUser: Tên user name MySQL
  • $dbPass: Mật khẩu MySQL
  • $dbName: Tên Database

Thay đổi quyền truy cập của tập tin (permission) của thư mục upload (sendy/upload). Click chuột phải vào upload chọn change permission tích hết vào các ô đổi thành 7 7 7.

2. Tạo IAM Credential

Sau khi đã có tài khoản AWS bạn truy cập vào Amazon IAM console tạo IAM Credential để kết nói Sendy với AWS. Xem video sau để dễ hình dung hơn

Sau khi có được IAM Credentials các bạn điền vào phần Amazon Web Services Credentials trong settings của Sendy.

3. Thiết lập Amazon Simple Email Service (SES)

Để bắt đầu gửi email số lượng lớn mà không gặp lỗi gì, bạn cần phải xác nhận địa chỉ email sẽ gửi cùng với domain tương ứng. Theo hướng dẫn thì chỉ cần xác nhận email là được. Nhưng để an toàn bạn có thể xác nhận thêm cả domain nữa

Xác nhận Email các bạn vào Amazon SES console » Verified Senders » Email Addresses hoặc đi đến đường dẫn sau: http://amzn.to/1WmTTWc để verify địa chỉ emailĐể chắc chắn hơn bạn có thể xác nhận cả domain vào tài khoản Amazon SES » Menu Services » SES » Domain » Verify a New DomainNhớ tích vào ô Generate DKIM Settings, rồi click Verify This Domain. Bảng Record sẽ xuất hạn và bạn chỉ cần truy cập vào bảng điều khiển DNS của domain để tạo Record tương ứng

4. Xin tăng giới hạn email gửi 50.000/ngày

Để tăng giới hạn email gửi. Tài khoản Amazon SES của bạn phải thoát khỏi chế độ “sandbox” và bạn sẽ được gủi 50.000/ngày. Sau khi xin được bạn sẽ tăng giới hạn gửi từ 200-50.000 email/ngày và có thể gửi từ bất kỳ địa chỉ email nào bạn muốn.

Để xin tăng hạn mức email các bạn vào link sau: http://amzn.to/1GQTMer. Đây là email xin gửi thành công của tôi các bạn có thể tham khảo:

Thiết lập email bị trả lại, không tồn tại, và giải quyết khiếu nại ( bounces và complains)

Khi tiến hành gửi email bạn sẽ gặp phải những trường hợp email bị trả lại ( Do email đó không tồn tại). Vậy làm thế nào để tương lai không gửi đến email đó nữa, chúng ta cần thiết lập gắn cờ những email đó ( hay còn gọi là bounces).

Bạn cần vào Amazon SNS » Create topic

Sau đó sẽ hiện ra một bảng để bạn điền tên Topic Name và Display Name. Ở đây mình đạt tên là Bounces, phần Display name các bạn bỏ trống không cần điềnSau khi click vào Creat topic, các bạn quay lại phần topic tích vào ô Bounces vừa tạo và lựa chọn Subscribe to topic trong phần ActionsSau đó bạn sẽ cần điền vào ô Endpoint dưới dạng: http://tênmiềncủabạn/sendy/includes/campaigns/bounces.php. Tên miền của bạn ở đây chính là URL khi bạn cài đặt Sendy ở trên nhé. Sau đó nhớ bấm Create subscriptionQuay lại Amazon SES » Verified Sender » Email Addresses » Verify a New Email Address. Điền email của bạn vàoSau khi điền xong hãy quay lại chọn email bạn vừa verify Chọn Notifications » Edit Configuration sẽ hiện ra bảng sau:Phần SNS Topic Configuration, ô Bounces chọn Bounces đây là topic vừa tạo xong và bấm Save Config. Như vậy là xong phần email bị trả lại sẽ được theo dõi khi Sendy gửi email đi

Tương tự như cài đặt email bị trả lại với email bị khiếu nại là spam( bị đánh dấu là email spam) thì sẽ được đánh dấu và sẽ không gửi tiếp trong tương lại.

Các bước cài đặt giống như trên tạo topic Complaints, đến bước cuối chỉ phần SNS Topic Configuration, ô Complaints chọn topic complaints vừa tạo là được nhé.

5. Cài đặt Sendy

Sau khi cấu hình xong sendy bạn truy cập: http://tienmien/sendy bạn sẽ thấy một giao diện như sau:

Tải về Sendy ngay

Điền đầy đủ thông tin như:

  • License key: Key nhận được trong email sau khi mua Sendy
  • Company: Tên công ty hoặc website của bạn
  • Name: Tên của bạn
  • Email: Email đăng nhập vào Sendy, tùy bạn có thể sử dụng bất kỳ email nào nên sử dụng email theo tên miền.
  • AWS Access Key ID AWS Secret Access Key: lấy được từ những bước trên

Sau khi bạn điền đầy đủ và chính xác những thông tin ở trên thì chỉ cần bấm vào nút Install now, để tiến hành cài đặt sendy.

Như vậy là tôi đã hướng dẫn bạn xong cách cài đặt Sendy trên domain và hosting của bạn. Hãy các tạo một chiến dịch email marketing hoàn hảo cho riêng mình nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong lúc setup Sendy hãy liên hệ với chúng tôi hoặc comment ở dưới. Tôi sẽ giúp đỡ bạn nhanh nhất có thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này và đừng quên theo dõi kênh Youtube của tôi nhé.

 Ở Seri tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Sendy toàn tập đừng bỏ lỡ nhé.

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

25 Bình luận

Ý kiến cá nhân của bạn

bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!